ส่อง 10 ฟีเจอร์เด่นบน “OPPO Find 3”  ส่วนมากสมาร์ทโฟน Android จะมีฟีเจอร์พื้นฐานภายในแทบจะเหมือนกันอยู่แล้ว (Based on OS) ดังนั้นผู้ผลิตจึงสรรหาอะไรมาเติมแต่งให้รุ่นนั้นๆ มีความน่าสนใจขึ้น ตั้งแต่อินเตอร์เฟสภายนอก ยันฟีเจอร์อื่นๆ เสริมภายใน เช่นเดียวกับ “OPPO Find 3” ครับ มาดูกันดีกว่าว่านอกจากฟังก์ชั่น แอพฯ ที่ติดตัวมากับ Android เดิมๆ แล้ว มีอะไรพิเศษบนสมาร์ทโฟน OPPO รุ่นนี้บ้าง ? ขอบอกว่าหลายรุ่นในท้องตลาดไม่มีด้วยนะจ๊ะ : )

App Folder

ผู้ใช้หลายคนชื่นชอบการลงแอพฯ (ไม่รู้จะได้ใช้ครบมั้ย :P) ช่วงแรกอาจจะยังหาแอพที่ลงไว้เจออยู่ แต่พอลงไว้เยอะๆ เข้า เริ่มหาไม่เจอ ดังนั้นการสร้างโฟลเดอร์แยกหมวดเอาไว้ เป็นอะไรที่ควรทำมากๆ วิธีการสร้าง Folder ไม่ยากครับ ในหน้าเมนูหลัก ให้กดไอคอนแอพฯ ค้างไว้ แล้วลากมาทับแอพฯ อื่นที่ต้องการรวบเป็น Folder เดียวกัน หากต้องการยุบ Folder ก็แตะไอคอนลากออกเท่านั้นเอง

Call Recording

เป็นฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ แต่บางทีคุณอาจต้องการมันครับ – “Call Recording” หรือบันทึกเสียงระหว่างสนทนา บน OPPO Find 3 มีฟีเจอร์นี้ติดตัวมาให้เลยครับ ระหว่างสามารถกดเมนูเพื่อบันทึกได้เลย ไม่จำกัดเวลาซะด้วย แต่อย่าไปใช้ในทางที่ไม่ดีละกันนะ อิอิ

NearMe Note

ปกติ Android แทบทุกรุ่นจะมีโปรแกรม Note ติดตัวมาให้ แต่ Note บน OPPO Find 3 ไม่ธรรมดาครับ สำหรับ “NearMe Note” คุณสามารถจดบันทึกได้สารพัดวิธี ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์บนหน้าจอปกติ , Handwriting, Drawing และ Picture + Text ความสามารถขนาดนี้ เป็นรองแค่ Galaxy Note เท่านั้นเอง คิดว่าหลายๆ คนน่าจะได้ใช้งานกันครับ

NearMe Photo

เป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่ทาง OPPO พัฒนาขึ้นสำหรับ Find 3 โดยเฉพาะครับ “NearMe Photo” มาพร้อมกับฟีเจอร์คล้าย Line Camera หรือแอพฯ แต่งภาพอื่นๆ คือ นำภาพมาใส่ฟิลเตอร์ – กรอบต่างๆ ได้ และสามารถแชร์ออก Social Network อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ดี ตอนนี้มีแอพฯ แนวเดียวกันให้เลือกบน Google Play หลายตัว ดังนั้นเจ้า NearMe Photo จึงไม่ค่อยว้าวเท่า Note เท่าไหร่

NearMe Reader

แอพฯ ใช้อ่าน E-Book บนสมาร์ทโฟนจาก OPPO คล้ายกับ E-Book Reader ตัวอื่นๆ ที่มาแนว UI แบบชั้นหนังสือ คุณสามารถ Browse ไฟล์ Text จากบนเมมโมรี่การ์ด – Internal Memory ได้เลย สำหรับตัวแอพฯ สามารถปรับความสว่างหน้าจอ, ขนาดตัวอักษณแสดงผล, พื้นหลัง ฯลฯ ตามความพอใจ โดยรวมแล้วใช้งานไม่ยาก แต่เอาเข้าจริงๆ OPPO Find 3 ยังไม่เหมาะกับใช้อ่าน Text เนื่องจากจอเล็กนั่นเอง

Automatic off/on

ไม่ค่อยเห็นฟีเจอร์นี้บนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นครับ บน OPPO Find 3 มีความสามารถพิเศษคือ ตั้งเวลาปิด – เปิดเครื่องได้ ! เหมาะกับตั้งปิดเครื่องเมื่อไม่ใช้งานนานๆ เช่น ออกไปธุระ, นอนหลับ หรือประชุมอยู่ นอกจากจะช่วยให้ประหยัดแบตแล้ว ยังไม่ต้องกลัวลืมเปิด/ปิดเครื่องอีกด้วย

Log

ปกติมือถือ Android จะมี Log หรือบันทึกการใช้งานเฉพาะบางหมวดเท่านั้น แต่บน OPPO Find มีแยกให้ดูแบบจัดเต็มต่างหาก ทั้งการโทร, SMS, จำนวน Data ที่ใช้ โดยผู้ใช้สามารถ Reset ตั้งไว้ดูในรายวัน – รายเดือนได้ด้วยนะเออ

Blacklist

ระบบ Blacklist มีประโยชน์มากสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการให้ใครบางคนโทร, ส่งข้อความเข้ามา เป็นอีกฟีเจอร์ที่ Android รุ่นอื่นๆ ไม่ค่อยใส่มาให้ (แต่โหลดแอพฯ มาลงได้) แต่บน OPPO Find 3 มีให้คุณเสร็จสรรพ : )

Dolby Sound

สำหรับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการฟังเพลง ดูหนัง การมีระบบเสียง Dolby Mobile ในเครื่องเป็นอะไรที่ทำให้อรรถรสการชม – รับฟังดีขึ้นมาก บน OPPO Find 3 มีให้ใช้งานทั้งบนเครื่องเล่นเพลง, เครื่องเล่นวิดิโอครับ จะเห็นผลมากเมื่อคุณใช้หูฟังดีๆ หน่อย + ไฟล์ต้นฉบับชั้นเยี่ยม รับรองเลยว่าเหมือนกับอยู่ในโรงหนังจริงๆ เลยทีเดียว !

Lomo Camera

เคยกล่าวไปรอบนึงแล้วในรีวิวครับ สำหรับกล้องโลโม่บน OPPO Find 3 มีอะไรให้ปรับแต่งมหาศาลในตัว อันนี้ต้องลองไปพิสูจน์กันเอง : )

  OPPO Find 3 เป็นสมาร์ทโฟน Android ที่ค่อนข้างน่าสนใจครับ ในแง่ของฟีเจอร์ภายในที่มีอะไรดีๆ เยอะ นอกจากสเปค Hardware ระดับ Dual-Core ที่ใครๆ ก็มีได้ ผมว่าถ้าทำหน้าจอมาใหญ่กว่านี้หน่อย + ตัวเครื่องบางลงอีกนิด รับประกันว่า Perfect อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนแน่นอน :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments