[ App ] : Label No.5 – รู้ไว้ใช่ว่า ข้อมูลฉลากเบอร์ 5 บน Android, iOSปัจจุบันการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ส่วนมากอาจไม่ต้องคิดอะไรมากนัก จ่ายเงินเสร็จหิ้วกลับบ้านก็จบ อย่างมากก็หาข้อมูลรีวิว Product ตามเว็บไซต์ เช่น LED TV ฯลฯ ซึ่งมีข้อมูลเชิงเทคนิค ฟีเจอร์ใช้งานค่อนข้างเยอะ อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณมองข้ามไปก็คือ “ฉลากเบอร์ 5” ที่ปิดอยู่บนเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิด หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไรหว่า ? ล่าสุดทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจึงส่งแอปพลิเคชั่น “Label No.5” บนสมาร์ทโฟน Android เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับฉลาดประหยัดไฟเบอร์ 5 บนเครื่องใช้ไฟฟ้า มาดูกันครับว่าภายในแอปพลิเคชั่นจะมีอะไรบ้าง : )

10new-google-nexus-10-6

ฉลากเบอร์ 5 คือ ? = ฉลากแสดงประสิทธิภาพที่บ่งบอกถึงการใช้ไฟฟ้า เป็นข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น หน่วยการใช้ไฟฟ้า (ต่อปี), ค่าไฟฟ้าต่อปี, ค่า BTU และค่า EER โดยเบอร์ 5 ดีมาก จะประหยัดไฟมากที่สุดครับ (ตามภาพ)

Screenshot_2014-01-18-18-49-51

Label No.5

แอปพลิเคชั่น Label No.5 พัฒนาโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ครอบคลุมตั้งแต่อัตราการใช้งานพลังงาน, ค่าไฟฟ้าต่อปี, ค่า BTU ค่า EER (สำหรับแอร์) ฯลฯ โดยฉลากที่ระบุเบอร์ 5 จะประหยัดไฟมากที่สุด ตัวแอปพลิเคชั่นสามารถโหลดใช้งานได้ฟรีผ่าน Google Play Store บนสมาร์ทโฟน Android หรือ App Store สำหรับ iOS Device ใช้งานฟรี ! ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 อยู่ 13 ประเภทด้วยกันคือ เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น, พัดลม, หม้อหุงข้าว, กระติกน้ำร้อน, เครื่องทำน้ำอุ่น, เครื่องซักฟ้า, เตารีดไฟฟ้า, มอนิเตอร์/เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์, หลอดไฟ, เซ็ทหลอดนีออน, แผงหลอดไฟ และบัลลาสต์ ซึ่งภายในจะมีหมวดผลิตภัณฑ์ย่อยอีก (เช่น เครื่องปรับอากาศ จะมีแบบแขวนผนัง, ฝังเพดาน, ตั้งพื้น ฯลฯ)

เมื่อเข้าหมวดหมู่ย่อยแล้ว (บางประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่มีหมวดย่อย) จะพบกับรายการสินค้าจากหลากหลายแบรนด์ อย่างในตัวอย่างคือ เครื่องปรับอากาศแบบฝังเพดาน (Cassettle) เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ จะพบกับข้อมูลราคา (โดยประมาณ), ค่าไฟฟ้าต่อปี, ค่า EER, ค่า BTU และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตรงนี้คุณสามารถเก็บเป็น Favorite หรือ Compare กับผลิตภัณฑ์อื่นได้ด้วย ส่วนเครื่องไฟฟ้าอื่นๆ ก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทครับ ทั้งนี้หากคุณไม่อยากหาข้อมูลตามหมวด สามารถจิ้ม Scan Barcode & QR  คิดว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ น่าจะแปะ QR ให้คุณกดส่องดูข้อมูลได้แล้วล่ะ

สำหรับ Promotion ณ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูล แต่จะลองเอารุ่นไปค้นหาบนอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้เช่นกัน ส่วนแท็บ News จะแสดงข่าวสาร PR ของการไฟฟ้าส่วนผลิต, Knowledge มีบทความให้ความรู้ และ Questionaire จะเป็นคำถาม/ตอบ แต่ยังไม่มีข้อมูลเช่นกัน ต้องรออัพเดทต่อไปในอนาคต

Screenshot_2014-01-18-18-59-09

สรุป

Label No.5 (ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5) เหมาะกับผูัใช้ที่ต้องการข้อมูลด้านการใช้พลังงาน / ความคุ้มค่าบนผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ซดพลังงานเยอะ เช่น เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น ทั้งนี้บนผลิตภัณฑ์จริงๆ หน้าร้านก็มีฉลากนี้แปะอยู่เช่นกัน แต่แอพฯ Label No.5 (ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5) จะช่วยให้คุณดูข้อมูลจากบนสมาร์ทโฟนได้เลย แถมมีรายละเอียดมากกว่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ต้องฝากให้ทางนักพัฒนาอัพเดทให้ทันสมัยอยู่เสมอ พร้อมเพิ่มบทความ / ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอีกสักหน่อยนะจ๊ะ

หากคุณสนใจแอปพลิเคชั่น Label No.5 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ (Android) (iOS)


Comments

comments

Powered by Facebook Comments