[ Review ] : Asus FonePad 7 – สะดวก จอใหญ่ โทรได้ 3G ทุกค่าย แรงเร็วสะใจแท็บเล็ตขนาดหน้าจอระหว่าง 7.0-10.1 นิ้ว ไม่ต้องแปลกใจที่ไซส์จอ 7.0-8.0 นิ้วจะได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสะดวกต่อการใช้งาน พกพา รวมถึงด้านราคาที่ส่วนใหญ่ไม่แพง (ยกเว้น iPad Mini ที่ราคาสูงกว่าชาวบ้านนิดหน่อย) สำหรับ Asus เป็นอีกแบรนด์ที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จกับ Android Tablet จากตระกูล Nexus ตามมาด้วย MemoPad และ FonePad จากคุณภาพตัว Product ในเกณฑ์ดี และราคาไม่แพง วันนี้มาดูอีกหนึ่งแท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Asus กันครับ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต้องหันมามอง เพราะมันคุ้มจริงๆ !

asus-fonepad-7-540x445

FonePad 7 (ME372CG)

ถึงจะไม่ใช่ของใหม่ เพราะซัมซุงเปิดตัวมาตั้งแต่ยุค Galaxy Tab รุ่นแรกแล้ว แต่ Android Tablet โทรได้อย่าง Asus FonePad จัดว่ามีกระแสตอบรับที่ดีจาก User ทั่วไป เพราะราคา “ถูก” แต่ฟีเจอร์ภายในจัดเต็ม พร้อมหน้าจอระดับ HD, รองรับ 3G ทุกเครือข่าย แถมแบตเตอรี่อึดเหลือเชื่อ ฯลฯ มาถึงยุค FonePad 7 โมเดลล่าสุด อัพเกรดสเปคภายในทั้งชิปประมวลผล, กล้อง, โอเอส ฯลฯ แต่ราคาถูกกว่าเดิม ! เอาเป็นว่ามาดูคุณสมบัติเด่นภายในกันครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 196.8 x 196.6 x 10.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 328 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Pentaband (850/900/1700/1900/2100 MHz), ดาวน์โหลดสูงสุด 42 Mbps
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 7.0 นิ้ว (ความละเอียด 1280×800 พิคเซล), Splendid ปรับโทนสีหน้าจอ
– เมมโมรี่ภายใน 8GB / 16GB (เหลือใช้งานจริง 4GB / 11.2GB) + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Intel Z2560 (Dual-Core X86) 1.6GHz , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 + Asus UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 4.0
– ลำโพงสเตอริโอคู่ ระบบเสียง SonicMaster
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล (F/2.4) พร้อมออโต้โฟกัส, บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ความจุ 3950 mAh

IMG_9071

IMG_9074

แกะกล่อง

Asus FonePad 7 มาพร้อมกับแพคเกจกล่องกระดาษคลาสสิค เมื่อแกะกล่องแล้วจะพบกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ตามภาพครับ – ตัวเครื่อง FonePad 7, สาย MicroUSB, คู่มือการใช้งาน และ .. ขาตั้งแท็บเล็ต ดูเผินๆ อาจนึกว่าเป็นส่วนนึงของ Packaging แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะครับ ถือว่าเก๋มากๆ เพราะไม่ค่อยมีแท็บเล็ตรุ่นไหนแถมขาตั้งมาให้เลย

ดีไซน์

การออกแบบของ FonePad 7 ปรับเปลี่ยนจากรุ่นแรกหลายส่วนครับ ด้านหน้ามีลำโพงสเตอริโอคู่หัว-ท้าย, กล้องหน้า 2MP และหน้าจอ 7.0 นิ้ว ตรงนี้ไม่มีโลโก้ Asus แล้ว บอดี้ยาวขึ้นพอสมควร พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ กระจายอยู่รอบตัวเครื่อง โดยช่องใส่ซิมต้องใช้เข็มจิ้มออกมา ส่วนช่อง MicroSD สามารถเสียบ/ถอดการ์ดได้ทันที ปุ่ม Power – Volume อยู่ด้านขอบขวาบน ใช้งานค่อนข้างสะดวกพอสมควร

บอดี้ด้านหลังไม่ใช่โลหะอีกต่อไป แต่เป็นพลาสติกผิวเงา (คล้าย MemoPad 7 HD) มีลวดลาย Texture วงแหวน พร้อมโลโก้ Asus และกล้อง 5MP ตรงกลาง สวยงามครับ แต่ดูแลยากหน่อย เพราะเป็นคราบ-รอยนิ้วง่ายมาก แน่นอนว่าแบตเตอรี่ 3950 mAh ยังคงบิ้วท์อินตามเดิม งานประกอบของ FonePad 7 แน่นหนา ไม่กรอบแกรบ ต่างจากโมเดลแรกที่งานหยาบไปหน่อย ถ้าไม่นับเรื่องวัสดุบอดี้ รุ่นนี้ถือว่าปรับปรุงเรื่อง Build Quality จนอยู่ในระดับที่ดีแล้วล่ะ

ซอฟท์แวร์

FonePad 7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ปรับอินเตอร์เฟสดูดีขึ้นกว่าเดิม (โมเดลแรกมาในแบบเกือบ Stock UI) โดยเฉพาะหน้า Home สามารถเพิ่ม Widget ได้หลากหลาย มี Reading Mode สำหรับปรับจอให้เหมาะกับการอ่านโดยเฉพาะ แถบ Toggle Shotcut – Notification มีแถบปรับ Brightness ทั้งนี้ Asus ให้คุณปรับกลับไปเป็นแบบ Stock Panel ได้ด้วย สำหรับเมนูเป็นแบบ Grid 5×5 มีการปรับแต่ง UI เช่นเดียวกับเมนู Settings ครับ

1417595_760819837268686_1126387324_o

มัลติมีเดียบนรุ่นนี้ตอบสนองฟีเจอร์พื้นฐานได้ดี ทั้งดูหนัง HD1080p (แต่ไม่มีลูกเล่นอื่นๆ), เครื่องเล่นเพลง (Play Music) แต่ไม่มีวิทยุ FM ครับ หากต้องการฟังต้องฟังผ่านแอพฯ เท่านั้น นอกจากนี้ก็มี Youtube และอื่นๆ ที่สามารถหาลงจาก Google Play Store ได้ สำหรับลำโพงสเตอริโอคู่ของ FonePad 7 ดังกระหึ่มสะใจ ตรงนี้ผมชอบเลยครับ เอาไว้ดูหนังได้แบบเต็มอิ่ม ส่วนด้านเกมเท่าที่ทดสอบกับ Asphalt 8 เล่นได้ลื่นไหลโดยไม่ต้องปรับอะไรเลย

กล้อง

กล้องบน FonePad 7 อัพเกรดจาก 3 ล้านพิคเซล เป็น 5 ล้านพิคเซล ไม่มีแฟลช LED เหมือนเดิม อินเตอร์เฟสกล้องมีอะไรให้เล่นเยอะขึ้น ใช้งานง่ายครับ รองรับ Zero-Shutter Lag และถ่ายวิดิโอได้ความละเอียด HD1080p คุณภาพอยู่ในระดับใช้งานได้ แต่ไม่ถึงกับดีมาก คิดว่าผู้ใช้คงไม่ได้เน้นกล้องบนแท็บเล็ตอยู่แล้ว แต่มีไว้ก็ดีเหมือนกัน

ฟีเจอร์เสริมต่างๆ ที่ Asus ใส่มาให้บน Fonepad 7 มีหลายตัวครับเช่น

SuperNote เอาไว้จดบันทึกด้วยลายมือ-พิมพ์ Text เข้าไป แล้วสามารถแชร์เป็นรูปภาพได้
Splendid ปรับโทนสีหน้าจอตามต้องการ
My Library รวมไฟล์หนังสือ PDF จัดในรูปแบบชั้นหนังสือ
App Backup สำรองไฟล์แอพฯ ไว้กรณีรีเซ็ทเครื่องใหม่
AOLink แชร์ไฟล์ มีเดียระหว่างเครื่องผ่าน WiFi Direct, Asus Cloud
Power Saver จัดการโหมดประหยัดพลังงานแบบต่างๆ – Audio Wizard ปรับโหมดเสียงในการใช้งานหลากรูปแบบ
Parental Lock ล็อคตัวเครื่องไม่ให้เด็ก / คนอื่นเล่นโดยใช้ PIN Lock
Story สร้างอัลบั้มภาพ (คล้าย Story Album ของ Samsung)
WebStorage บริการ Cloud Storage ของ Asus (ฟรี 8GB)

การทดสอบ Benchmark บน FonePad 7 ผลที่ได้ออกมาอยู่ในระดับน่าพอใจครับ เนื่องจากรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผล Intel Z2560 ตัวใหม่ ใช้สถาปัตยกรรม X86 แรงเร็วสะใจ คะแนน Quadrant อยู่ที่ราวๆ 5,500 แต้ม และ AnTuTu ได้ราวๆ 17,000 แต้ม จัดว่าเยอะทีเดียว และสูงกว่าชิปของ Mediatrek Quad-Core ซะอีก

วิดิโอรีวิว

สรุป

มีหลายคนถามผมว่าจะเลือกซื้อแท็บเล็ตรุ่นไหนดี ? ขอแบบใส่ซิมใช้ 3G โทรออกได้ แรงหน่อย และไม่ใช่ Local brand .. ตัวเลือกมีไม่เยอะ อย่าง Galaxy Tab 3 ที่วางจำหน่ายในตอนนี้ อีกตัวนึงก็คงไม่พ้น Asus FonePad 7 นี่แหละครับ สำหรับ FonePad 7 อัพเกรดจากรุ่นแรกพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องชิปประมวลผล กล้อง โอเอส รวมถึงลำโพงสเตอริโอที่เสียงดีเหลือเชื่อ ภาพรวมการทำงานทั่วไปลื่นไหล อาจมีหน่วงบ้างเพราะแรม 1GB แต่คอนเทนท์ 1080p รันได้สบายๆ แน่นอน ด้านแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ ยังคงใช้งานได้นานทีเดียว แม้ว่าจะลดความจุจากรุ่นแรก (ราวๆ 10%) ก็ตาม เรื่องแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไม่น่ามีปัญหาเพราะโหลดยจาก Google Play Store ได้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี เรื่องวัสดุของ FonePad 7 ที่เป็นพลาสติกทั้งตัว อาจทำให้อารมณ์สัมผัสไม่ดีเท่ารุ่นแรก แต่งานประกอบดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนกล้องพอถูไถได้ ไม่คาดหวังมากนัก โดยส่วนตัวจัดว่าเป็นแท็บเล็ต 7.0 นิ้วที่คุ้มค่ามากอีกรุ่นนึงเมื่อเทียบกับราคา ซึ่งถ้าถูกกว่านี้ก็เป็นแบรนด์ Local จากแดนมังกรแล้วล่ะ

IMG_9101

Pros

– ประสิทธิภาพคุ้มราคา
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 7 นิ้ว แสดงผลคมชัด มุมมองกว้างพอใช้
– ลำโพงสเตอริโอคู่ ระบบเสียง SonicMaster
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ HD1080p
– Android 4.2.2 อินเตอร์เฟสปรับสวยงามขึ้นกว่าเดิม
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย , โทรออกได้
– เพิ่มเมมโมรี่การ์ด MicroSD ได้
– แบตเตอรี่เพียงพอกับการใช้งานใน 1 วัน
– เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ 7.0″ Android Tablet

Cons

– บอดี้พลาสติกทั้งหมด
– แรม 1GB มีหน่วงบ้างบางครั้งเวลาเปิดแอพฯ หลายตัว
– ระบบ Floating Apps ใช้งานได้จำกัด
– เหลือพื้นที่ใช้งานน้อย (สำหรับโมเดล 8GB)

อยากเป็นเจ้าของ FonePad 7 ? ราคาเริ่มต้นเพียง 6,900 บาทเท่านั้น ! สำหรับโมเดล 8GB และ 8,500 บาท (16GB) หากคุณใช้งานทั่วไป ไม่เน้นลงแอพพลิเคชั่นมากเกินความจำเป็น แนะนำโมเดล 8GB ครับ เพราะมันถูกมาก ! มีให้เลือก 2 สีสันคือ – Black, White งานนี้แล้วแต่ชอบ สามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านไอทีชั้นนำ หรือสั่งบน Online Store ของ Retail Shop ก็ได้ มีหลายเจ้าที่ส่งทั่วประเทศครับ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments