Galaxy Player 5.0 – Cooper ยักษ์ , Galaxy Tab ย่อส่วน หรือสุดยอดเครื่องเล่นมีเดีย ??Image

ดูเหมือนว่าตระกูล Galaxy Series จะไม่เสื่อมมนต์เอาง่ายๆ แถมยังมีลูกมีหลานออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะมีสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แล้ว ล่าสุดยังแตกไลน์สู่เครื่องเล่นมีเดียครบวงจร “Galaxy Player” คือรุ่นแรกของแบรนด์ครับ ชูจุดเด่นหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.0-5.0 นิ้ว , ระบบแอนดรอยด์ 2.2 ลงแอพฯ ต่างๆ ได้มากมาย, รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ใช้งาน VoIP, เล่นเน็ตความเร็วสูง, กล้องความละเอียดสูง 3.2MP, ใช้งาน GPS นำทางผ่าน SpeedNavi ที่เเถมมาให้ฟรีในชุดขาย ฯลฯ ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างถูก จึงไม่ต้องแปลกใจที่มันมาชนกับ iPod Touch เต็มๆ !

Image

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 141.3 x 78.2 x 11.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 198 กรัม
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive 5.0 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี
* มัลติทัช 4 จุด
* รองรับการหมุนหน้าจอ (Accelerometer)
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2.1 , อินเตอร์เฟส TouchWiz 4.0 UI
– ซีพียู Samsung Hummingbird (Cortex-A8 1GHz , PowerVR SGX540 GPU)
– แรม 512MB (เหลือใช้งานจริง 346 MB)
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– เชื่อมต่อ WiFi 802.11 b/g/n
– เชื่อมต่อ Bluetooth 3.0 HS, MicroUSB 2.0
– วิทยุ FM, เครื่องเล่น MP3 พร้อมระบบเสียงสมจริง SoundAlive
– รองรับวิดิโอฟอร์แมต DivX, XviD ความละเอียดสูงสุด HD1080p , ระบบเสียง Virtual 5.1CH
– เบราเซอร์รองรับ Flash 10.3
– กล้องความละเอียด 3.2 ล้านพิคเซล, รองรับออโต้โฟกัส, แฟลช LED, บันทึกวิดิโอความละเอียด 720×480 พิคเซล 30 เฟรมต่อวินาที
-กล้องหน้าความละเอียด 640×480 พิคเซล
– แบตเตอรี่ Li-ion 2500 mAh

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image
ดีไซน์

การออกแบบของ Galaxy Player 5.0 ทำให้นึกถึง Galaxy S II ขึ้นมาทันที (เพราะมันเหมือนมาก) รูปทรงเป็นแท่งทัชสกรีนธรรมดาครับ ออกเหลี่ยมมุมเล็กน้อย ด้านหน้าดูเรียบๆ มีเพียงปุ่มกดด้านล่าง และกล้องหน้าเท่านั้น พอร์ทต่างๆ อยู่ด้านใต้ – ด้านหัวเครื่องครับ ส่วนด้านข้างจะมีปุ่มปรับเสียง – พาวเวอร์ ด้วยขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ถึง 5 นิ้ว ไม่แปลกที่ขนาดเครื่องจะใหญ่ตามครับ แต่อย่างว่า มันออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านมีเดีย จะเอามาโทรมันก็ยังไงอยู่นะครับ อิอิ

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

วัสดุตัวเครื่องใช้พลาสติกทั้งตัว ขอบรอบเป็นโครเมี่ยม ด้านหลังผิวคล้ายกับ Galaxy Tab มันเงาพอสมควร งานประกอบถือว่าทำได้ดีทีเดียว ปุ่มกดไม่ยุบ บอดี้ไม่คลอน อย่างไรก็ดี ฝาหลังเปิดเปลี่ยนแบตไม่ได้ครับ เหมือน GTab เลย หากแบตเสื่อมต้องส่งศูนย์เพื่อทำการเปลี่ยนเท่านั้น : )

หน้าจอ

หน้าจอของ Galaxy Player อยู่ที่ 4-5 นิ้ว (สำหรับรุ่นที่เอามารีวิวคือ 5 นิ้ว) ความละเอียดเท่ากันที่ 800×480 พิคเซล เป็นจอ LCD ธรรมดา ไม่ใช้ Super-Clear หรือ AMOLED นะครับ แต่การแสดงผลก็ทำได้ดี มุมมองหน้าจอกว้างพอใช้ได้ การตอบสนองสัมผัสค่อนข้างลื่นมือทีเดียว แต่กระจกที่คุณจิ้มๆ อยู่ ไม่ใช่ Gorilla Glass นะจ๊ะ ดังนั้นอย่ากดแรงมากเดี๋ยวจะพังไว อิอิ

Image

อินเตอร์เฟส & โอเอส

หากคุณเคยใช้แอนดรอยด์ Samsung มาก่อน คงไม่มีปัญหาในการใช้งาน Galaxy Player 4.0-5.0 เพราะอินเตอร์เฟส TouchWiz 3.0 เหมือนกันทุกประการ เพียงแต่บนรุ่นนี้จะใช้งานในแนวนอนได้ (Galaxy S ทำไม่ได้) ส่วนอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน สำหรับโอเอสใช้ Android 2.2.1 สามารถลงแอพฯ ร่วมกับ Android รุ่นอื่นๆ ได้เลย เช่นเดียวกับซื้อแอพฯ ใน Market แน่นอนครับว่าในเมื่อมันเป็นแอนดรอยด์ ฟีเจอร์หลายๆ อย่างก็ไม่ต่างจากมือถือ แม้ว่าจะเป็นเครื่องเล่นมีเดียก็ตาม

มัลติมีเดีย

เมื่อพูดถึง Galaxy Player แล้ว หากจะไม่กล่าวถึงฟีเจอร์ด้านมัลติมีเดียก็คงจะแปลกๆ อยู่ บนรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานมัลติมีเดียโดยเฉพาะ ทั้งฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บ ฯลฯ เรามาดูกันครับว่าฟีเจอร์เด่นๆ บน Galaxy Player นั้นจะตอบโจทย์คุณได้มากน้อยเพียงใด : )

Image

Image

เพลง : ระบบการเล่นเพลงโดยรวมไม่แตกต่างจาก Galaxy รุ่นอื่นๆ ที่เครื่องเล่นเพลงหน้าตาเหมือนกันเป๊ะ แต่ที่เป็นจุดขายเลยก็คือ ระบบเสียง SoundAlive ที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Equalizer ได้อย่างอิสระสุดๆ ลำโพงสเตอริโอคู่ทรงพลัง ส่วนเสียงหูฟังผมขอไม่กล่าวนะครับ อันนี้เเล้วแต่ชอบ แต่ถ้าคุณชอบฟังเพลงก็ไม่น่าผิดหวังแน่นอน !

Image

วิดิโอ : เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับฟอร์แมตวิดิโอได้ค่อนข้างเยอะ รวมถึง DivX, XviD ที่นิยมใช้กันตามเว็บบิท รองรับความละเอียดได้สูงสุดถึง HD1080p ! แต่ถ้าคุณใช้ดูบนหน้าจอมือถือ แปลงลงสัก 720p ก็เหลือเฟือละครับ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง SoundAlive เช่นเดียวกับเครอื่งเล่นเพลงด้วย แต่จะมี Virtual 5.1CH เพื่อการชมที่ได้อรรถรสยิ่งขึ้น ส่วนการต่อออกทีวีน่าเสียดายที่ไม่รองรับ HDMI เอาเป็นว่าใช้ดูในมือถือก็พอละ : )

Image
เกม : ตัวเครื่องจะลงเกม HD ของ Gameloft มาให้ 4 เกมครับ และเกมทั่วๆ ไปอีกราวๆ 60-70 เกม ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันก็คือ Farm Frenzy, Sally’s Salon, Megamind ฯลฯ นอกจากนี้ยังโหลดเพิ่มจากบน market ได้อีก สำหรับประสิทธิภาพการเล่นเกมบน Galaxy Player หายห่วงครับ เพราะซีพียู 1GHz + ชิปกราฟฟิคระดับเดียวกับ Galaxy S เล่นเกม 3D ได้สบายๆ เลยล่ะครับ

นอกจากนี้บน Galaxy Player ยังมีวิทยุ FM, เครื่องบันทึกเสียงให้คุณใช้งาน และยังดูทีวี – ฟังวิทยุผ่านเว็บไซต์ได้ด้วยนะ เพราะเบราเซอร์รองรับ Flash 10.3 : )

Image
โซเชี่ยล

ฟีเจอร์นึงที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ระบบ Social Network ที่รุ่นนี้ใช้งานได้ไม่ต่างจากแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ เพราะสามารถลงแอพฯ ได้เหมือนๆ กัน อย่างไรก็ดี บางแอพก็ลงไม่ได้เช่น Whatsapp, Spriiing เพราะต้องผูกแอคเคานท์กับซิมนั่นเอง

Image
กล้อง

Galaxy Player ติดกล้องมาให้ 3.2 ล้านพิคเซล มีออโต้โฟกัส และแฟลชดวงจิ๋ว (ยิงแรงเอาเรื่อง) บันทึกวิดิโอความละเอียด 720×480 พิคเซล คุณภาพอยู่ในเกณฑ์พอใช้ครับ ถ่ายขึ้น FB, Twitter หรือเอาไว้ดูในเครื่องก็ได้เหมือนกัน อย่างน้อยก็ดีกว่า iPod Touch ที่กล้องห่วยเป็นไหนๆ :P

Image
GPS

นอกจากจะใช้งาน Galaxy Player เพื่อดูหนังฟังเพลงเล่นเน็ตถ่ายรูปแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็น GPS นำทางได้อีกด้วย ซึ่งในชุดขายจะแถมโปรแกรม SpeedNavi ลิขสิทธิ์แท้ฟรี ! และยังลงแอพฯ อื่นๆ ได้อีก การเชื่อมต่อสัญญาณทำได้เร็วครับ หากต่อ WiFi ไว้อยู่แล้ว เหมาะกับติดตั้งภายในรถ เพราะจอใหญ่ ดูง่าย แต่ต้องหาซื้อขายึดรถเองนะ : )
Image
เบราเซอร์

Browser บนเครื่องรองรับการแสดงผลหน้า HTML เต็มรูปแบบเหมือนคอมพิวเตอร์ เข้าเว็บส่วนใหญ่ได้โดยไม่มีปัญหาครับ รับแฟลช 10.3 ดูทีวี – ฟังวิทยุผ่านเน็ตได้เลย แต่ยังไม่ถึงกับเล่นเกมแฟลชได้นะครับ สเปคต้องแรงกว่านี้อีกหน่อย

Image
Benchmark

หลายๆ คนน่าจะกำลังรอดู Benchmark อยู่ ขอบอกว่าไม่หวือหวามากเท่าไหร่ เพราะคะแนน Quadrant ค่อนข้างต่ำครับ คาดว่ายังไม่ได้แก้ Lag มาให้ ส่วนกราฟฟิคทำได้สูงทีเดียว ตรงนี้ก็ดูๆ ไว้ครับ เป็นการทดสอบเชิงเทคนิค การใช้งานจริงก็ค่อยว่ากันอีกที

Image

จุดเด่น

– หน้าจอขนาดใหญ่มาก เหมาะกับการเล่นวิดิโอ, เบราเซอร์, เอกสาร, รูปภาพ, เล่นเกม ฯลฯ
– ซีพียูความเร็ว 1GHz ใช้ชิปกราฟฟิคตัวเดียวกับ Galaxy S
– ลำโพงสเตอริโอคู่ เสียงค่อนข้างดังมาก
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2.1 ลงแอพฯ ได้เยอะ
– เล่นวิดิโอระดับ Full HD ได้
– ระบบเสียงค่อนข้างดีเยี่ยม
– ใช้งาน WiFi โทรออกผ่าน VoIP, Video Call ได้
– แบตอึด ! ใช้งานได้ 2 วันสบายๆ
– กล้อง 3.2MP คุณภาพพอใช้
– ราคาถูกมากครับ

จุดด้อย

– มันไม่ใช่มือถือ แต่เป็น Portable Media Player ที่มีฟีเจอร์เสริมเยอะกว่าชาวบ้าน
– แบตถอดเปลี่ยนไม่ได้
– ขนาดใหญ่ (ตามหน้าจอ)
– ซอฟท์แวร์ยังหน่วงๆ อยู่บ้าง (ระบบไม่ได้แก้ Lag)
– เกม HD ที่รองรับบน GS WiFi ยังมีน้อยมาก
– แอพฯ บางตัวไม่สามารถใช้บน GS WiFi ได้

Image
สำหรับราคาขายของ Galaxy Player 5.0 อยู่ที่ 7,500 บาท สั่งซื้อได้เลยที่นี่ครับ มีของพร้อมส่งทันที

 

ที่มา : Samsungparty


Comments

comments

Powered by Facebook Comments