[ Article ] : วิเคราะห์ข่าวลือ Samsung Galaxy S5 ก่อนเปิดตัวจริง !ข่าวของ Samsung Galaxy S5 ออกมาเป็นระยะ ควบคู่กับข่าว Flagship จากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งมีแพลนเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2014 เช่นกัน ไม่แปลกครับที่จะได้รับความสนใจอย่างมาก ตามสไตล์แบรนด์ No.1 และผู้บริโภคคาดหวัง(อย่างมาก)ว่ามันจะดีกว่ารุ่นเดิม ด้านคุณสมบัติของ Hardware และ Software แทบทั้งหมดยังคงเป็นข่าวลือล้วนๆ ครับ เนื่องจากรอบนี้ Samsung กุมความลับไว้ค่อนข้างแน่นหนา แม้กระทั่งตัว Block สำหรับพัฒนายังไม่มีภาพหลุดให้เห็น มีเพียงภาพ Screenshot บางส่วน ซึ่งก็ยังไม่สามารถฟันธงว่าเป็นของ Samsung Galaxy S5 หรือไม่ ?

Galaxy-S51

ดีไซน์

หลายคนมองว่า Galaxy S4 นั้นซ้ำซาก และไม่แตกต่างจาก Galaxy S3 มากนัก ทำให้ Samsung จำเป็นต้องออกแบบ Galaxy S5 (รวมถึงโมเดลอื่นๆ ที่จะตามมา) ใหม่เพื่อให้แตกต่างจากเดิม ข่าวลือของการออกแบบดีไซน์ – วัสดุที่ใช้มีออกมาน้อยนิด เพราะ Samsung ปิดปากเงียบมาก ! ด้านวัสดุบอดี้เชื่อว่าต้องมีโลหะเป็นส่วนประกอบ อาจจะเป็นขอบบอดี้แบบ OPPO R1 หรือฝาหลังโลหะ ? อย่างน้อยหากไม่ใช่โลหะก็ยังสไตล์ Faux Leather แบบเดียวกับ Galaxy Note 3 ซึ่งก็ถือว่าไม่น่าเกลียด และผู้ใช้ส่วนใหญ่ค่อนข้างพอใจครับ

samsung

หน้าจอ

เป็นที่ถกเถียงอีกกรณีนึงสำหรับหน้าจอ Galaxy S5 ว่าจะใช้จอ Full HD หรือ QHD (2560×1440 พิคเซล) ขนาด 5.25 นิ้ว จากรายงานของแต่ละแหล่งข่าว ส่วนตัวคิดว่า Samsung จะพยายามเอาหน้าจอระดับ 1440p มาใช้แน่นอน ทั้งนี้หากมีข้อผิดพลาดตอนท้าย การใช้จอ Full HD (เหมือนเดิม) ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรครับ เพราะสายตาคนเราแทบจะมองไม่เห็นเม็ดพิคเซลบนหน้าจอแล้ว แถมมีผลพลอยได้ในด้านราคา Device สามารถเปิดตัวได้ถูกลงอีกด้วย

samsung-touchwiz-2014-leak-3

ซอฟท์แวร์

เท่าที่ดูข้อมูล Software บน Galaxy S5 จะเป็นรุ่นแรกที่นำเสนอ TouchWiz UX โฉมใหม่ (บน Android 4.4.2) ด้วยการออกแบบ Flat UI Design เรียบง่าย ดูดีขึ้นกว่าเดิม หลังถูกใช้งานมาตั้งแต่ยุค Galaxy S III ส่วนเรื่องฟีเจอร์เสริมต่างๆ คาดว่าจะใช้งานได้จริงมากขึ้น โดยเฉพาะด้านสุขภาพ การออกกำลังกาย (พร้อมอุปกรณ์เสริม + Galaxy Gear 2) รวมถึงระบบความปลอดภัย (Knox) ที่อาจนำการสแกนลายนิ้วมือมาใช้เป็นครั้งแรก

snapdragon-s805

ชิปประมวลผล

มาตรฐานของ Flagship รุ่นใหม่คงไม่พ้น Snapdragon 805 ชิปรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Exynos SoC รหัส 6xxx มีข่าวลือว่าจะถูกใช้บน Galaxy S5 ด้วย ทั้งนี้่ ส่วนตัวผมมีความเห็นว่าอาจเป็น Exynos 5422 ซะมากกว่า (เป็นรุ่นปรับปรุงของ Exynos 5420 ให้รัน 8 แกนพร้อมกัน) สำหรับโมเดล 3G HSPA+

แรมผมให้ 3GB ครับ แต่ถ้ามีเซอร์ไพรส์เปิดตัวแรม 4GB (2×2) ก็ไม่เลวนะ : )

กล้อง

Samsung เคยเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL ความละเอียด 16 ล้านพิคเซล เมื่อปลายปี 2013 คาดว่าจะถูกนำมาใช้บน Galaxy S5 ด้วย พร้อมความสามารถการถ่ายวิดิโอ 4K (3840×2160 พิคเซล) และโหมดกล้องใหม่ๆ – Aqua Mode, 3D Panorama ฯลฯ รวมถึงการปรับ UI ของกล้องใหม่ด้วย

สรุป

พลาดไปเยอะกับ Galaxy S4 ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ ช่วงเวลาเปิดตัว-วางจำหน่ายที่กระชั้นชิดกับ Galaxy Note 3 และฟีเจอร์การใช้งานที่ส่วนใหญ่ไว้ “โชว์” มากกว่า “ใช้” ทำให้ Samsung ต้องทำการบ้านใหม่บน Galaxy S5 อย่างหนัก หวังว่าความพยายามครั้งนี้จะไม่สูญเปล่าครับ เพราะผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็คาดหวังที่จะได้สัมผัสสุดยอดเทคโนโลยี ประสบการณ์ใช้งานเหนือระดับสมกับเงินที่จ่ายไป รอชมงานเปิดตัว Samsung Unpacked 2014 ได้วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 2.00 น. (ตี 2) ตามเวลาในบ้านเรา แน่นอนว่าผมจะรายงานสรุปรายละเอียดให้ทราบครับ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments