[ Review ] : Samsung Galaxy Tab 3 Lite – 7 นิ้ว ราคาย่อมเยาแท็บเล็ต Android ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นมักรองรับแต่ WiFi จะออนไลน์ทีนึงเป็นเรื่องลำบาก ต้องแชร์ hotspot หรือหาจุดเชื่อมต่อ WiFi ทำให้หลายคนมองหาแท็บเล็ตที่สามารถใส่ซิมการ์ด ใช้งาน 3G (และโทรออก) อย่างน้อยเวลาออกนอกเขตสัญญาณ WiFi จะยังคงออนไลน์ต่อไปได้อยู่ ซึ่งตอนนี้ราคาไม่แพงแล้ว อย่าง Asus ขาย Fonepad 7 ราคาเริ่มต้นแค่ 5,900 บาทเท่านั้นเอง และล่าสุด Samsung มีรุ่นราคาประหยัดออกมาเรียบร้อย ตระกูล Galaxy Tab ที่เราคุ้นเคยกันดีนี่ล่ะครับ ใส่ซิมโทรออก ใช้งาน 3G เหมือนสมาร์ทโฟนปกติเป๊ะ

samsung-galaxy-tab-3-light-android-tablet-pc-tablets-600x600

Galaxy Tab 3 Lite (SM-T111)

ตั้งแต่ Galaxy Tab 2 เป็นต้นมา Samsung พยายามดึง Android Tablet ของตัวเองให้มีราคาถูกลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง Galaxy Tab 3 7.0 ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย จากขนาดพกพาพอดีๆ กับราคาไม่สูงมากนัก และล่าสุด Samsung ได้ส่ง Galaxy Tab 3 Lite ถูกลงกว่าเดิม แต่คงสเปค(เกือบ)เท่าตัวแรก ทั้งหน้าจอ 7.0 นิ้ว, ชิปประมวลผล Dual-Core 1.2GHz ฯลฯ พร้อมใส่ซิมการ์ด 3G โทรออกเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป หากคุณต้องการซื้อสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตก็อยากได้ รุ่นนี้รวมทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน จ่ายรอบเดียวจบครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 193.4 x 116.4 x 9.7 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 322 กรัม
– รองรับ 3G (900/2100 MHz), DL 21 Mbps
– หน้าจอ TFT-LCD ขนาด 7.0 นิ้ว (1024×600 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 8GB + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64GB
– ชิปประมวลผล Marvell PXA986 (Dual) ความเร็ว 1.2GHz, แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 + TouchWiz UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 4.0
– กล้องความละเอียด 2 ล้านพิคเซล (+AF, TF), บันทึกวิดิโอ 640×480 พิคเซล
– แบตเตอรี่ 3600 mAh

ดีไซน์

โดยรวมการออกแบบของ Galaxy Tab 3 Lite เหมือนเดิมทุกอย่างครับ รูปทรง ปุ่ม Home ยังอยู่ครบ หน้าจอ 7.0 นิ้วขนาดใหญ่พอตัว (แต่ขอบอย่างหนา) ความละเอียดค่อนข้างต่ำ สำหรับกล้องหน้ารุ่นนี้ถูกตัดออก ใครชอบ Selfie บนแท็บเล็ตคงต้องดูรุ่นอื่นแทน ปุ่มกดพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยู่โดยรอบบอดี้ เช่นเดียวกับช่องใส่ MicroSD-ซิมการ์ด สามารถชาร์จไฟ-ถ่ายโอนข้อมูลผ่านพอร์ท MicroUSB ได้เลย

ฝาหลังของ Galaxy Tab 3 Lite มาในรูปแบบคล้ายลายหนัง ผิวด้านขรุขระมือ ทำให้การจับถือง่ายขึ้น และเป็นรอยยาก สวยทั้งสีขาว – สีดำครับ ขนาดบอดี้ถือว่ามาตรฐาน เทียบกับแท็บเล็ต 7 นิ้วทั่วไป น้ำหนักอยู่ที่ 322 กรัม พกพาใส่กระเป๋าถือ สะพายไม่ยากเย็นเท่าไหร่ ด้านงานประกอบส่วนตัวค่อนข้างน่าพอใจ แน่นหนา หรือจะหาเคสใส่หากต้องการพับตั้งแนวนอนได้ : )

ซอฟท์แวร์

Galaxy Tab 3 Lite มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ครอบด้วย TouchWiz UX ตามแบบฉบับที่คุ้นเคย การทำงานภาพรวมเร็วกว่า Galaxy Tab 3 ที่รัน Android 4.1 เล็กน้อย แต่ยังถือว่าหน่วงอยู่ดี เพราะชิปประมวลผลไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ สามารถปรับแต่ง Wallpaper, Notification Panel รวมถึงใช้งาน Multi-Window เพื่อรันแอปพลิเคชั่น 2 ตัวพร้อมกันได้

ด้านมัลติมีเดียมีเครื่องเล่นเพลง Youtube เครื่องเล่นวิดิโอ รองรับไฟล์ HD720p เอาไว้ดูซีรี่ส์ ละครออนไลน์ได้อยู่ ส่วนเกมกราฟฟิคสูงๆ เล่นไม่ไหวครับ ต้องเกมแนว 2D หรือ 3D ที่กินทรัพยากรไม่มาก ส่วนของแอปพลิเคชั่นต่างๆ โหลดจากบน Play Store หรือ Samsung Apps ได้เลย เช่นเดียวกับบริการเสริมจาก Samsung ภายในเครื่องมีให้เลือกใช้งาหลากหลายครับ ทั้ง S Voice, S Translate ฯลฯ แน่นอนว่าใช้งาน Galaxy Gift, mZine เหมือนบนสมาร์ทโฟนทุกอย่างจ้า

กล้องบน Galaxy Tab 3 Lite ติดมาให้ขำๆ ที่ 2 ล้านพิคเซล ถ่ายวิดิโอ VGA แชร์บน Social พอไหวครับ ที่น่าเสียดายคือตัดกล้องหน้าออก ไม่รู้เหมือนกันว่าจะตัดออกทำไม และสุดท้ายคือด้าน Benchmark ได้ราวๆ 10,000 คะแนน ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ครับ

วิดิโอรีวิว

IMG_2372

สรุป

หากพูดถึง Tablet สามารถโทรออก เล่นเน็ต ลงแอปพลิเคชั่นเสริม แชท เกม ฯลฯ ในตัวครบวงจร Galaxy Tab 3 Lite เป็นตัวเลือกสำหรับ user ที่มีงบไม่มากนักครับ การใช้งานภาพรวมอยู่ในระดับค่อนข้างน่าพอใจ บอดี้งานประกอบดีกว่า Tab 3 7.0 เล็กน้อย ส่วนแบตเตอรี่ค่อนข้างอึด หากใช้งานน้อยอยู่ได้ 2 วันสบายๆ พร้อมใช้สิทธิพิเศษของ Samsung เหมือนบนสมาร์ทโฟนทุกประการ ตรงนี้เป็นจุดขายเด่นของแบรนด์นี้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม Galaxy Tab 3 Lite มีจุดด้อยตรงประสิทธิภาพ Hardware ที่ต่ำกว่าคู่แข่งทั้งชิปประมวลผล หน้าจอ กล้อง และซอฟท์แวร์บางส่วน ซึ่งหากเปรียบเทียบกันแล้วจะพบความแตกต่างชัดเจนครับ โดยคู่แข่งตัวสำคัญก็คือ Asus Fonepad 7 ที่วางจำหน่ายถูกกว่า 1,000 บาท แต่หน้าจอสวยกว่า ลื่นกว่า รัน Android 4.3 โทรออกใช้งาน 3G ทุกเครือข่ายอีกต่างหาก ตรงนี้ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่น้อยเหมือนกัน

Galaxy Tab 3 Lite พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้วในราคา 6,990 บาท (3G 900/2100 MHz) ส่วนรุ่น WiFi-only สนนราคา 4,990 บาท มีให้เลือก 2 สีสัน (Grey, White) ตัวนี้ใช้เคสร่วมกับ Galaxy Tab 3 7.0 ไม่ได้นะจ๊ะ บอกไว้ก่อน :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments