เกาะกระแส “Google I/O 2011″ ปล่อยของใหม่เพียบ ! [#2]ตอนแรกก็นึกว่างาน keynote ของ “Google I/O” จะจบแค่วันแรกซะแล้ว ยังมีต่อวันที่ 2 ครับ รอบนี้เป็นส่วนของตระกูล Chrome ทั้งเบราเซอร์, โอเอส และอุปกรณ์ที่ใช้ เนื้อหาโดยรวมมีไม่มาก ซึ่งผมขอสรุปเป็นหัวข้อๆ ดังต่อไปนี้ : )

1 ปีผ่านไปของ Chrome

หลายคนทราบดีว่าเบราเซอร์ “Google Chrome” ขึ้นชื่อในด้านความเร็ว ตั้งแต่การเปืดใช้ ยันใช้งานประมวลผลต่างๆ ปัจจุบันมีผู้ใช้ Chrome เป็นเบราเซอร์หลักถึง 160,000,000 คนทั่วโลก เพิ่มขึ้นเกือบ 2.5 เท่า จากงาน Google I/O ปีที่แล้ว ส่วนการอัพเดท จะมีออกมาทุก 6 สัปดาห์ ซึ่ง Sundar Pichai รองประธานบริหารฝ่าย Chrome ได้กล่าวว่าจะออก “Chrome 12” ภายในสัปดาห์นี้ !!

Voice Search

ผู้ใช้ Chrome Browser ไม่จำเป็นต้องจิ้มคีย์บอร์ดเพื่อค้นหาตามเว็บไซต์อีกต่อไป เมื่อมันสามารถใช้งาน “Voice Search” ได้ เพียงผู้ใช้พูดสิ่งที่จะค้นหาลงไป ระบบจะทำการค้นหาให้คุณทันที รวมถึงกับการแปลภาษาบน Google Translate ด้วย นับว่าสะดวกขึ้น แต่จะว่าไปแล้ว เราๆ ไม่ค่อยได้ใช้กันหรอกครับ :P

Blazing Speed

บน Google Chrome รุ่นใหม่ๆ จะสามารถประมวลผล Javascript ได้เร็วขึ้น เร็วขึ้น และเร็วขึ้น รวมถึงการประมวลผล 3D ที่ดึงประสิทธิภาพของ GPU มาช่วยด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมาก ที่จะได้พบบน Chrome ในอัพเดทตัวถัดๆ ไป น่าติดตามนะเนื่้ย

Chrome Web Store

รู้หรือไม่ว่า “Google Chrome” ก็มี Web Store ครับ เป็นแหล่งรวม Web Application, ส่วนเสริม, ธีม ฯลฯ รองรับการใช้งาน 41 ภาษาทั่วโลก (มีภาษาไทยด้วย :D) ปัจจุบันเฉพาะในอเมริกา user ใช้เวลากับแอพฯ มากขึ้น 2 เท่า และกิจกรรมการซื้อขายบน Store เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า !

สำหรับฟีเจอร์ที่จะเพิ่มมาใหม่สำหรับ Application ที่ขายบน “Web Store” คือ In-App Purchase โดยผู้ใช้สามารถทดลองใช้แอพฯ – บริการ – หนังสือ ฯลฯ แล้วถูกใจ ก็กดซื้อ ณ ตอนนั้นได้เลย สำหรับรายได้ที่เกิดขึ้น ทาง Google จะหักไว้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือ 95 เปอร์เซ็นต์ Dev. เอาไปเลย !

Angry Birds

ในงาน Google I/O วันนี้ เป็นครั้งแรกที่ Rovio ร่วมกับ Google เปิดตัว Andry Birds บนหน้าเบราเซอร์ Chrome (เบราเซอร์อื่นก็เล่นได้ ขอแค่รองรับ HTML5) ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta อยู่ มีให้เลือกเล่น 1 ด่านหลัก และอีก 1 ด่านพิเศษ (Chrome Dimensions) เล่นฟรีครับ แต่เร็วๆ นี้จะมีให้จ่ายตังซื้อ Mighty Eagle เพิ่มเติมด้วย

WebGL

WebGL เป็นเทคโนโลยีการแสดงผล 3D บนเบราเซอร์ผ่าน Javascript โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินอะไรเพิ่มอีก ขอบอกว่าลื่นหัวแตกครับ เพราะตัว Chrome Browser เอง ออกแบบมารองรับโดยตรงอยู่แล้ว และสามารถพัฒนาต่อไปได้อีกเรื่อยๆ ใครอยากทดลอง “WebGL” สามารถดูได้ ที่นี่ จ้า

Chrome OS

ไฮไลท์อีกตัวของงาน “Google I/O” วันนี้คือ Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่เปรียบเสมือนเบราเซอร์ตัวนึง ทุกอย่างทำงานบน Cloud จึงไม่แปลกที่สามารถรันพร้อมใช้งานใน 8 วินาที !!, เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอด, แบตอยู่ได้นานเกิน 6 ชั่วโมง และหมดห่วงเรื่องไวรัส ปัจจุบัน “Google CR-48” เน็ตบุ๊ครุ่นปฐมฤกษ์ ถูกจำหน่ายไปหลายพันเครื่องทั่วโลก ผลตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว เพราะใช้งานสะดวก + รวดเร็ว

ฟีเจอร์ใหม่บน “Chrome OS” รุ่นถัดไปคือ Media Player ที่สามารถเล่น MP3/วิดิโอได้ ทุกอย่างทำงานบน Cloud ทั้งหมดครับ สตรีมมิ่งผ่านผู้ให้บริการหลายรายเช่น Netflix, Hulu, Amazon ฯลฯ รวมถึง Music Beta – Google Movie อีกด้วย แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ การทำงานบน “Offline Mode” ที่ Google กำลังพัฒนาให้ใช้งานกับ Gmail, Gcal และ Google Doc ซึ่งผู้ใช้จะสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องออนไลน์เสมอไป

ChromeBook

เมื่อมีโอเอสแล้ว ก็ต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วย วันนี้ Google เปิดตัว “ChromeBook” 2 รุ่น จาก 2 แบรนด์ดัง — Acer, Samsung สำหรับของ Acer มีขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว แบตใช้ได้นาน 6 ชม. น้ำหนัก 1.34 กก. และ Samsung หน้าจอ 12.1 นิ้ว แบตอยู่ได้ 8.5 ชม. น้ำหนัก 1.48 กก. ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ คล้ายกันคือ ซีพียู ATOM N570 1.66GHz, การ์ดรีดเดอร์, พอร์ท VGA, ช่อง USB และเมมภายใน 16GB

ส่วนราคาขาย Acer เปิดที่ 349 เหรียญ (3G+WiFi) ส่วน Samsung แพงกว่าพอตัวที่ 429 เหรียญ (WiFi) และ 499 เหรียญ (3G+WiFi) เริ่มวางจำหน่าย 15 มิถุนายนนี้ผ่าน Amazon, Bestbuy ในอเมริกา และอีก  6 ประเทศในยุโรปผ่าน Amazon – ผู้ให้บริการเครือข่ายประเทศนั้นๆ ครับ

ChromeBook กับธุรกิจ & การศึกษา

เนื่องจากการใช้งานที่สะดวก คล่องตัวนี่เอง จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษา – ธุรกิจได้ ปัจจุบันมีบริษัทต่างๆ มากกว่า 50,000 แห่งทั่วโลก ตกลงที่จะนำ “CR-48” มาทดสอบระบบ  ส่วนหน่วยงานรัฐ ตอนนี้เมือง Orlando รัฐฟลอริดา ได้มีการทดลองใช้ ChromeBook ในบางแผนกแล้ว

นอกจากจะมี Netbook ที่ใช้ ChromeOS ยังมีเปิดตัว “Chrome Box” รองรับการใช้งานแบบ PC คล้าย MacMini อีกด้วย จากภาพจะเห็นว่าให้ Samsung ทำให้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดสเปค – การวางขายออกมาแต่อย่างใด

ส่วนค่าใช้จ่ายของ “ChromeBook” อยู่ที่เครื่องละ 20-28 เหรียญ/ต่อเดือน สำหรับหน่วยงานธุรกิจ – หน่วยงานทางการศึกษาตามลำดับ ราคานี้รวมค่าเครื่อง, บริการ, ประกัน-ค่าแรง และระบบอัพเดทซอฟท์แวร์อัตโนมัติ เรียกได้ว่าดีกว่าไปซื้อคอมแพงๆ หากใช้งานแค่เอกสาร อีเมล์ แชท เบราเซอร์ คุ้มเกินคาดครับ

……..

งาน Keynote “Google I/O” ก็น่าจะหมดเพียงเท่านี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ถ้ามีอัพเดท จะเอามาอัพเดทให้ทราบกันนะคร้าบ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments