[ Guide ] : เดินทางปลอดภัย วางแผนเส้นทางด้วย Google Maps + Street Viewช่วงปีใหม่แบบนี้ คิดว่าคงจัดกระเป๋าเตรียมเที่ยวฉลอง Countdown รับปีใหม่ 2557 กันเรียบร้อยแล้ว แน่นอนครับว่าเมื่อคนแห่ออกจาก กทม. พร้อมกัน ทำให้สภาพจราจรติดขัดในทางสายหลัก แต่ถ้าวางแผนเส้นทางดีๆ จะพบว่ามีทางเลี่ยงอีกเยอะสมควร แม้ว่าอาจจะอ้อมโลกไปบ้างก็ตาม อย่างน้อยดีกว่าเสียเวลากับรถติดครับ อิอิ วันนี้จะมานำเสนอการใช้งาน Google Maps และ Street View เพื่อวางแผนเส้นทาง โดยผู้ใช้ Android คงไม่มีปัญหา เพราะยัดลงมาในเครื่องอยู่แล้ว ส่วน iOS Device หาโหลดใน App Store นะจ๊ะ

IMG_0057

Alternative Routes

ฟีเจอร์น่าสนใจอย่างนึงของ Google Maps คือการคำนวนเส้นทาง(เผื่อ) ให้เสร็จสรรพ นอกเหนือจากเส้นทางหลักที่ใกล้สุด ช่วยให้คุณตัดสินใจได้เร็วขึ้นว่าควรไปทางไหนดี โดยเฉพาะช่วงเทศกาล บางทีอาจเลือกไปเส้นทางอันดับ 2-3 แทน แม้จะไกลกว่า แต่สามารถเลี่ยงรถติด ประหยัดเวลามากขึ้นครับ

IMG_0091

Navigation

นอกจากการดูเส้นทางแล้ว สามารถทำมือถือ – แท็บเล็ตให้เป็น Navigator ได้ทันที ! ด้วยการใช้โหมด Navigation หรือนำทางแบบ Turn-by-Turn หลังจากการเลือกเส้นทางที่ต้องการแล้ว ขอบอกว่าเริ่่ดมาก งานนี้ไม่ต้องง้อ GPS ติดรถแล้วจ้าา

IMG_0093

(สีฟ้าทึบคือส่วนที่มี Google Street View ให้ชมแล้ว ,, จุดสีฟ้าคือภาพถ่ายจาก Panoramio)

Google Street View

เป็นฟีเจอร์เด่นของ Google Maps เลยทีเดียวกับ Google Street View ผู้ใช้สามารถชมภาพถ่ายสถานที่จริงของพิกัดนั้นๆ แบบ 360 องศา เสมือนจริง เหมาะกับการวางแผนเส้นทางเชิงลึก เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในสถานที่นั้น สภาพทางหลวง แลนมาร์คของสถานที่ ฯลฯ ปัจจุบัน (ณ 28 ธันวาคม 2556) Street View ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง, ภาคเหนือ, ภาคตะวันตก ส่วนใหญ่ และภาคใต้, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคตะวันออกบางส่วน ขอบอกว่าทางหลวงบางสายในเขตทุรกันดาร – ห่างไกลมากๆ Street View ก็ยังเก็บภาพมาให้ชมได้ ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ : ) คาดว่าช่วงปี 2557-2558 น่าจะครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นตามลำดับ

IMG_0094

Bicycling

เหมาะกับคนชอบปั่นโดยเฉพาะ Google Maps จะโชว์เส้นทางคร่าวๆ ที่สามารถปั่นจักรยานได้ อาจจะเป็นตรอกซอกซอย ริมคลอง หรือสวนสาธารณะต่างๆ อันนี้ก็พอดูคร่าวๆ ได้

หมายเหตุ

– เนื่องจากภาพถ่ายไม่ใช่ภาพอัพเดทล่าสุด ดังนั้นสภาพจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง (เช่น การปรับปรุงสถานที่, การสร้างทางหลวง – ขยายถนน ฯลฯ)
– เส้นทาง Alternative Route อาจต้องดูภาพถ่ายดาวเทียมประกอบด้วย มันจะพาคุณเข้าทางลัดที่แบบว่า …… ลัดสุดๆ
– อย่าเชื่อ Google Maps ทั้งหมด ควรใช้วิธีอื่นผสมด้วย

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ บน Google Maps น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ทั้งการดูแผนที่แบบปกติ – ดาวเทียม – สภาพจราจร ฯลฯ ทั้งนี้สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้เช่นกันครับ ลองศึกษาแล้วจะรู้ว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คิดจริงๆ นะ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments