[ Preview ] : iPod Touch 5th Gen – สัมผัสที่สุดแห่งเครื่องเล่นมีเดียจาก Apple  จะว่าไปใครที่ถือ iPod Touch 4th Gen อยู่ตอนนี้ นับว่าใช้งานได้คุ้มค่าจริงๆ ครับ เพราะออกมากว่า 2 ปีแล้ว (หากซื้อตอนออกใหม่ๆ ปี 2010) จนกระทั่งปีนี้ (2012) Apple ได้ฤกษ์เปิดตัว “iPod Touch” รุ่นที่ 5 พร้อมกับ iPhone 5 โดยให้เปิดจองตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา ล่าสุดของได้มาถึงมือเรียบร้อยแล้วครับ เป็นรุ่น 32GB (9,900 บาท) สีเงิน มาเริ่มด้วยสเปคภายในของมันเลยดีกว่า เรียกว่าเทียบชั้น “iPhone 4S” ได้เลยตามลิสต์ด้านล่าง เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการ iDevice มาเพื่อเล่นเกม ดูหนัง ถ่ายรูป ลงแอพพลิเคชั่นใช้งานปกติ แต่ไม่อยากขึ้นไปเล่น iPhone 5 และมีสมาร์ทโฟนใช้งานอยู่แล้ว : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 123.4 x 58.6 x 6.1 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 88 กรัม
– หน้าจอ Retina Display LCD 4.0 นิ้ว (1136×640 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด – เคลือบสารกันรอยนิ้ว (Oleophobic)
– เมมโมรี่ภายใน 32, 64GB
– ระบบปฏิบัติการ iOS6
– ซีพียู Apple A5 (Cortex-A9 800MHz Dual), แรม 512MB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 4.0
– ลงแอพฯ มากมายผ่าน App Store
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล (+AF, TF) F/2.4 Aperture (iSight) , บันทึกวิดิโอ HD1080p (30 fps) + กล้องหน้า HD720p
– แบตเตอรี่ Li-ion 930 mAh

แกะกล่อง

จะว่าไปแล้ว iPod Touch 5 ยังคงดีไซน์แพคเกจกล่องได้ดีทีเดียว เป็นกล่องพลาสติกใส หน้ากล่องจะเป็นตัวเครื่อง iPod Touch โชว์หราอยู่เต็มๆ สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องมีให้ตามต่อไปนี้ครับ

– หูฟัง EarPods
– Loop (สายคล้องมือนะแหละ)
– สาย Lightning Cable
– คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

iPod Touch รุ่นใหม่นี้เรียกได้ว่าปฏิวัติดีไซน์ใหม่เกือบทั้งหมด ยกเว้นด้านหน้าที่มองยังไงก็คือ iPod Touch ที่ถูกยืดจอให้ยาวขึ้น (เหมือน iPhone 5) ด้านหน้ามีหน้าจอ 4.0 นิ้ว พร้อมกล้องหน้า HD720p และปุ่ม Home คลาสสิค สำหรับด้านข้างขอบอกว่าบางจริงๆ ครับ (6.1 มิลลิเมตร) บางกว่ารุ่นก่อนเกือบ 20% แถมน้ำหนักเบาลงด้วย ส่วนนี้จะมีปุ่ม Volume Up/Down, ปุ่ม Power และพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยู่ด้านท้ายเครื่องทั้งหมด เช่น หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ท Lightning, ลำโพงเครื่อง ตรงนี้ใครเคยใช้ iPod อยู่แล้วคงไม่ต้องปรับตัวเรื่องการพกพาแต่อย่างใด

  ด้านหลังบอดี้ดีไซน์ใหม่ยกแผง ออกมาดูเรียบง่ายขึ้นมาก ใช้วัสดุ Anodized Aluminium เช่นเดียวกับ iPhone 5 สีสันก็แล้วแต่จะเลือกครับ อย่างของผมเป็นสีเงินก็โทนเดียวกันหมด (ไม่ทูโทนแบบไอโฟน) ผิวเรียบตลอดทั้งตัว ไม่โค้งเว้าใดๆ ตรงกลางมีโลโก้ iPod, ด้านบนมีกล้อง 5 ล้านพิคเซล พร้อมแฟลช LED และมุมซ้ายล่างเป็นช่องร้อยสาย Loop ซึ่งมีแถมมาให้ในชุดขาย 1 เส้น (ซื้อเพิ่มชุดละ 350 บาท – 2 เส้น)

  จากขนาดบอดี้ที่บางลง เบาลง ทำให้ iPod Touch รุ่นนี้พกพาได้สะดวกขึ้นมาก แต่ก็ต้องระวังหลุดมือเหมือนกัน การดูแลรักษาทำได้ง่ายขึ้น จากผิวบอดี้เป็นแบบด้านทั้งหมด ตรงนี้น่าจะทำให้หลายๆ คนหลงรัก iPod Touch มากขึ้นเลยล่ะครับ ส่วนงานประกอบก็ Unibody ทนทานอยู่แล้ว แต่แนะนำให้หาเคสมาใส่ดีกว่า เพราะยังไงๆ มันมีโอกาสเป็นรอยได้อยู่แล้วเนอะ : )

  ซอฟท์แวร์ภายในมาพร้อมกับ iOS 6.0 (10A406) ตัวเดียวกับ iPhone 5 แน่นอนว่าย่อมมีบัคให้เห็นบ้างล่ะ ตรงนี้ก็รออัพเดทต่อไปครับ สำหรับการใช้งานเดี๋ยวขอลองเล่นแล้วจะมาแชร์ข้อมูลกันอีกที : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments