[ Review ] : i-mobile IQ X Octo – ขุมพลัง 8 แรงม้าผ่านไปเพียง 2-3 ปี เทคโนโลยีชิปประมวลผลถือว่าก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากเดิมที่อย่างมากก็ Single-Core หรือ Dual-Core ปัจจุบันเล่นถึง Hexa-Core (6 แกน) หรือ Octa-Core (8 แกน) เหมือนงานที่ใช้ 6-8 คนช่วยกันทำ ย่อมเสร็จไวกว่า 1-2 คนอยู่แล้ว สำหรับบนมือถือส่วนใหญ่ตอนนี้จะเป็นชิปของ Mediatrek ครับ ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน เพราะประสิทธิภาพสูง (แต่ราคาถูก) และ i-mobile ไม่พลาดที่จะหยิบมานำเสนอบนโมเดลล่าสุดอย่าง ….

iqx-octo-439x478

i-mobile IQ X Octo

ถึงจะเปิดตัวบ่อย(เกิน)ไปหน่อยกับ IQ X Series ตัวท็อปของ i-mobile แต่ที่น่าจับตามองก็คงเป็นตัวนี้ครับ IQ X Octo มาพร้อมกับหน้าจอ Full HD ขนาด 5.0 นิ้ว, ชิปประมวลผล Octa-Core ประมวลผลพร้อมกัน 8 แกน (สูงสุด) รองรับ 2 ซิมการ์ด เมมโมรี่ภายใน 32GB กล้องความละเอียดสูง และรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) บนอุปกรณ์เสริมที่แถมมาในชุดขายครับ แจ๋วไม่น้อยเลยทีเดียว

Design

ส่วนตัวชอบด้านหลังของ IQ X Octo ครับ เรียบง่ายลงตัว ผิวด้านเรียบ แต่อาจจะเป็นคราบง่ายสักหน่อย ด้านบนมีกล้อง 18 ล้านพิคเซล (+แฟลช LED คู่) ทั้งนี้ฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้ ดังนั้นช่องใส่ซิมการ์ดทั้งหมดจึงอยู่ด้านข้างบอดี้ สำหรับส่วนหน้าเป็นหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ขอบค่อนข้างแคบพอตัว มีปุ่ม Home-Back-Menu ด้านล่าง และกล้องหน้า 5 ล้านพิคเซลส่วนบน ตัวเครื่องค่อนข้างยาวเล็กน้อย แต่สามารถใช้งานมือเดียวได้

งานประกอบบอดี้ IQ X Octo ค่อนข้างดี แต่น้ำหนักเยอะไปหน่อย (คาดว่ามาจากแผงชาร์จไร้สาย) การพกพาทำได้ไม่ยากเท่าไหร่ครับ

Performance

หลายคนคงสงสัยแหละว่าจะเอา Octa-Core มาทำอะไร ? แรงกว่าปกติขนาดไหน ผลของ Benchmark ภาพรวมของรุ่นนี้จัดว่าสูงกว่าชิป Quad-Core (MT6589T) อย่างก้าวกระโดด โดย AnTuTu ทดสอบได้ xxx คะแนน ส่วน Quadrant ประมาณ xx คะแนนครับ ทดสอบการเล่นเกม Asphalt 8 พบว่าลื่นไหลกำลังดี (บนชิป MT6589 ต้องปรับคุณภาพลงเล็กน้อย) และรองรับวิดิโอ Full HD เต็มรูปแบบ ไม่มีปัญหาครับ

Camera

กล้องบน IQ X Octo ติดมา 18 ล้านพิคเซล (เซ็นเซอร์จริง 12.7MP) พร้อมกล้องหน้า 8 ล้านพิคเซล เช่นเดียวกับ IQ X Bliz เรื่องคุณภาพเลยไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ รวมถึงอินเตอร์เฟสกล้อง มาในแบบ OEM จึงไม่ค่อยมีลูกเล่นแปลกๆ ต้องลงแอปพลิเคชั่นเพิ่มครับ ด้านบันทึกวิดิโอทำได้ที่ความละเอียด HD1080p มาตรฐาน ความเร็วชัตเตอร์ปานกลาง วัดแสงได้ดี ส่วนตัวอย่างภาพถ่ายลองโหลดไฟล์ด้านล่างไปดูได้เลย

Wireless Charging Pad

ในชุดขายของ i-mobile รุ่นนี้แถมแท่นชาร์จไร้สายมาให้ด้วย วิธีการใช้งานไม่ยาก เสียบปลั๊กไฟแล้วเอาตัวเครื่องวางบน Pad เท่านั้นเอง ทั้งนี้ความสามารถของแท่นดังกล่าวมีมากกว่านั้นครับ ใช้เป็น Dock ลำโพง – โทรศัพท์ได้ด้วย เชื่อมต่อผ่าน NFC-Bluetooth แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่ :p

Software

IQ X Octo ยังคงอยู่ที่ Android 4.2.2 ตรงนี้ไม่เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดของชิป Mediatrek หรือเปล่า ถึงยังไม่มี Device รัน Android 4.3-4.4 ที่ใช้ชิปประมวลผลดังกล่าวออกมา หน้าตาคือ Stock UI แทบทุกประการ ตรงนี้คงไม่ต้องบรรยายมากนะครับ แทบทุกรุ่นคล้ายกันหมดเลย สำหรับตัวอัพเดท FW ทาง i-mobile จะมีให้อัพผ่าน OTA หรือดาวน์โหลดบนหน้าข้อมูลผลิตภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน

IMG_2127

สรุป

สมาร์ทโฟนชิป Mediatrek จะน่าสนใจเมื่อมีชิปประมวลผล 8 แกน (MT6592) หรือรุ่นใหม่กว่าเข้ามาทำตลาดในไทย เพราะประสิทธิภาพเร็วแรงพอที่จะตอบสนองฟีเจอร์การใช้งานภาพรวม มัลติมีเดียระดับ Full HD เต็มรูปแบบ (ก่อนหน้านี้ชิป MT6589 เจอแค่จอ Full HD ไปก็หน่วงแล้ว) สำหรับ IQ X Octo จาก i-mobile ถือว่าเปิดตัวมาเร็วใช้ได้ กับงานบอดี้ค่อนข้างดี พร้อมเมมภายใน 32GB และอุปกรณ์เสริม Wireless Charging Pad ที่ใช้งานเป็น Speaker Dock ไร้สายได้ หน้าจอ Full HD แสดงผลคมชัด โดยภาพรวมตัว Hardware พัฒนาจากรุ่นเดิมไม่มากนัก

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวอยากให้ i-mobile พัฒนา UI รวมถึง Service ต่างๆ เพื่อสร้างความแตกต่างบน Device เมื่อคู่แข่ง (เช่น Lenovo, Alcatel) สามารถทำได้ดีกว่า รวมถึงเรื่องดีไซน์ด้วย คิดว่ารุ่นถัดๆ ไปน่าจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ … และอีกคำถามนึงคือ อัพเดทเป็น Android 4.3-4.4 ได้หรือไม่ ? ซึ่งมือถือชิป Mediatrek ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการอัพเดทนี่แหละ : )

IMG_2126

Pros

– บอดี้งานประกอบค่อนข้างดี
– แถม Wireless Charge Pad ในชุดขาย
– กล้อง 18 ล้าน + กล้องหน้า 8 ล้านพิคเซล
– ชิปประมวลผล Octa-Core แรงพอใช้งานทั่วไปสบายๆ
– เมมโมรี่ภายใน 32GB

Cons

– ยังคงรันบน Android 4.2.2
– แยกการรองรับ 3G (850, 900/2100 MHz)
– แบตเตอรี่(ควร)มากกว่านี้อีกหน่อย
– คู่แข่งระดับเดียวกันมีหลายรุ่น (Lenovo S960, Galaxy Grand 2, Xperia Z ฯลฯ)
– Wireless Charging ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่
– มีแนวโน้มอัพเดทเป็น Android 4.3-4.4 ไม่ได้
– ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้

IQ X Octo จาก i-mobile สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 12,500 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไปจ้า


Comments

comments

Powered by Facebook Comments