[ Review ] : LG G Pro Lite – จอใหญ่สะใจ ดีไซน์หรู ลำโพงคู่สเตอริโอตอนนี้มือถือจอใหญ่กำลังได้รับความนิยม จากเทรนด์การเสพคอนเทนท์ HD ทั้งการดูหนัง ดู Youtube เล่นเกม หรือการใช้งานแอพฯ ทั่วไป ทั้งนี้ส่วนใหญ่มือถือจอใหญ่มักมีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว แถมมีข้อจำกัดเรื่องแบตเตอรี่ที่จำกัด ล่าสุด LG ได้นำเสนอ – LG G Pro (D680, D682) สมาร์ทโฟน Mid-Range มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว, ชิปประมวลผล Dual-Core กล้อง 8 ล้านพิคเซล และแบตเตอรี่สุดอึด 3140 mAh ใช้งานยาวนานเต็มวัน เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบมือถือจอใหญ่ๆ แต่มีงบไม่มากนัก น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยากครับ

asus-fonepad-7-540x445 cats

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 150.2 x 76.9 x 9.4 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 161 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (850/2100 MHz – D680, 900/2100 MHz – D682)
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว (ความละเอียด 960×540 พิคเซล), รองรับ Knock-On
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่ม MicroSD ความจุสูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6577 1GHz , แรม 1GB
– ระบบ Android 4.1.2 + Optimus UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 4.0
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (+AF, TF) บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ SIO+ ความจุ 3140 mAh

ดีไซน์

การออกแบบของ G Pro Lite คงรูปแบบจาก LG (Optimus) G Pro มาค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่ถูกเกลาให้ดูดีขึ้นเล็กน้อย และจับถือง่ายกว่าเดิม ด้านหน้ามีปุ่ม Home ที่สามารถแสดงไฟแจ้งเตือน (Notification LED) พื้นที่หน้าจอค่อนข้างใหญ่ 5.5 นิ้ว กล้องหน้า 1.3 ล้านพิคเซลด้านบน ช่องเสียบ Stylus จะอยู่ด้านขอบซ้ายบน และลำโพงสเตอริโอท้ายเครื่องเช่นเดียวกับพอร์ท MicroUSB ทั้งนี้ขอบตัวเครื่องเป็นโครเมี่ยมเกือบทั้งหมด ระวังอย่าให้ถลอก/ขูดกับของมีคมครับ

ฝาหลังของรุ่นนี้มีลาย Texture คล้ายตาข่าย แตกต่างจาก G Pro ที่ใช้ลวดลายสี่เหลี่ยมระยิบระยับ กล้อง 8 ล้านพิคเซลอยู่ด้านบนคู่แฟลช LED เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ 3140 mAh สามารถถอดออกได้ และช่องใส่ซิมการ์ด-MicroSD สำหรับขนาดบอดี้ของ G Pro Lite

ซอฟท์แวร์

G Pro Lite จัด Android 4.1.2 ครอบ Optimus UI หน้าตาแบบที่คุ้นเคยกันดี สามารถเปลี่ยนไอคอนแอพฯ วิตเจ็ท วอลเปเปอร์ได้ตามต้องการ รวมถึงปรับ Effect การ Transition หน้าจอ แถบ Notification มีแถบ Shortcut-ปรับแสงสว่างหน้าจอด้วย ค่อนข้างสะดวกทีเดียว (ปรับเพิ่ม-ลด Shortcut ได้) ส่วนเมนูการใช้งานต่างๆ ไม่มีอะไรต่างจาก Optimus G, G Pro ครับ

ปุ่ม Home สามารถปรับแต่งรูปแบบไฟ LED ให้แสดงผลตามต้องการได้ ทั้งการแจ้งเตือน, ข้อความ, สายโทรเข้า ฯลฯ เช่นเดียวกับ LG G Pro, Optimus L5 L7 II อีกส่วนนึงที่น่าสนใจคือ ฟีเจอร์ Knock-On ให้ผู้ใช้สามารถ Wake-Up เข้าหน้า Lockscreen ด้วยการแตะจอ 2 ครั้งติดกัน (เหมือน LG G2) แทนกดปุ่ม Power-Home, QuickMemo ให้ผู้ใช้สามารถจดบันทึก-วาดภาพบนหน้าจอได้เลย ซึ่งรุ่นนี้มี Stylus เสียบมาในตัวด้วย เป็นปากกาธรรมดานะครับ ไม่ใช่แบบ Galaxy Note และ QSlide เปิดแอพฯ ในรูปแบบ Floating ได้ด้วย แต่มีจำกัดแค่ไม่กี่แอพฯ เท่านั้น

มัลติมีเดียบนรุ่นนี้มีมาให้ครบ ทั้งเครื่องเล่นเพลง, เครื่องเล่นวิดิโอ (รองรับไฟล์ Full HD 16:9), Youtube รวมถึงวิทยุ FM จุดขายอีกหนึ่งอย่างของ G Pro Lite คือลำโพงสเตอริโอคู่ ! เสียงดังใช้ได้เลย แน่นอนว่ามี Remote ไว้ครบคุมทีวี – เครื่องเล่น – กล่องต่างๆ ด้วย ใช้งานได้กับทุกแบรนด์/ยี่ห้อ งานนี้ต้องลองตั้งค่าก่อนนะ ทั้งนี้ด้าน Benchmark อาจไม่เร้าใจสำหรับคนชอบของแรง เพราะรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผลรุ่นเก่าครับ ทำให้คะแนนออกมาไม่ค่อยดีท่าไหร่

กล้อง LG G Pro Lite ติดมาให้ที่ความละเอียด 8 ล้านพิคเซล มีโหมดให้ปรับแต่งพอสมควร ความเร็วโฟกัส – ความเร็วชัตเตอร์เร็วพอใช้ สามารถบันทึกวิดิโอได้ที่ความละเอียด Full HD เอาไว้ชมบนมือถือ หรืออัพโหลดลง Social ได้เลย โดยตัวอย่างภาพถ่ายชมได้ด้านล่างครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุป

G Pro Lite มีจุดขายหลักที่ขนาดหน้าจอใหญ่ ดีไซน์ดูดี แบตอึดสะใจ ใช้งานได้เต็มวัน และลำโพงคู่สเตอริโอ พร้อมฟีเจอร์เสริมภายในหลายอย่าง เช่น Konck-On, Smart Remote ฯลฯ ภาพรวมน่าจะตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปสบายๆ หากคุณไม่ซีเรียสเรื่องความแรงมากนัก เพราะรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผลรุ่นเก่าไปหน่อย ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่าง แถมการใช้งานจริงออกจะหน่วงเล็กน้อยซะด้วย แต่เรื่องความเสถียรไม่มีปัญหา ณ จุดนี้ครับ

ทั้งนี้สมาร์ทโฟน Android ระดับราคาช่วง 10,000 บาทมีให้เลือกมากมายทีเดียว โดยเฉพาะ Local Brand ที่จัดหนักสเปคจอ Full HD, ชิปประมวลผล Quad-Core ฯลฯ ทำให้ผู้ใช้มีแนวโน้มเลือกโมเดลที่สเปคสูงกว่า ขณะที่ราคาพอๆ กัน ตรงนี้ LG G Pro Lite เสียเปรียบพอสมควร

Pros

– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว
– แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานเต็มวัน
– ลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงดังพอใช้
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ Full HD
– ฟีเจอร์เสริม (Knock-On, IR Remote, QuickMemo ฯลฯ)
– มี Stylus ให้ด้วย
– ซอฟท์แวร์เสถียร ไม่มีปัญหา

Cons

– สเปคตกรุ่น
– ความละเอียดหน้าจอควร HD ขั้นต่ำ
– รองรับแค่ Android 4.1.2 (จากข้อจำกัดชิปประมวลผล)
– ตัวเลือกมือถือราคา 10,000 บาท มีเยอะ
– แยกการรองรับ 3G 850, 900MHz

สำหรับ LG G Pro Lite พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ สนนราคาที่ 10,990 บาท มี 2 สีให้เลือก (ขาว, ดำ) และแยกโมเดลรองรับ 3G 850, 900 MHz เลือกซื้อให้ตรงตามเครือข่ายที่ใช้งานอยู่นะครับ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments