“MOLOME” แช๊ะ & แชร์ สไตล์ Android ฝีมือคนไทย !การแชร์รูปภาพบน Social Network โดยทั่วไป น่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานบนสมาร์ทโฟน ที่ควรจะต้องมีมาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นแบบ Instagram ที่สามารถปรับแต่งภาพ + ใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ ก่อนอัพขึ้น Twitter, Facebook นั้นหาค่อนข้างยากครับ อย่างไรก็ดี .. วันนี้ผู้ใช้ Android มีแอพฯ แชร์ภาพขั้นเทพให้ใช้แบบไม่ต้องน้อยหน้า iOS, BB เมื่อ “MOLOME” ได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลก และมันมาอยู่บนหุ่นเขียวโอเอสแล้วเป็นที่เรียบร้อย !!

MOLOME (โม-โล่-มี) เป็นแอพพลิเคชั่นแนว Photo Sharing พัฒนาโดย “HLP International” (หัวลำโพง) บริษัทของคนไทย มีจุดเด่นที่อินเตอร์เฟสใช้งานง่าย ใส่ฟิลเตอร์ได้แบบกล้องโลโม่ และมีระบบ Community ในตัว เริ่มแรกเดิมทีได้เปิดทดสอบใช้งานบน Symbian^3 จนประสบความสำเร็จ และมีผู้ใช้มากกว่า 50,000 ราย ล่าสุดได้เปิดตัวบน “Android” เป็นแพลตฟอร์มที่ 2 ซึ่งรองรับการใช้งานบนเวอร์ชั่น 2.1++ เป็นต้นไป แถมใช้บนแท็ปเล็ตก็ได้นะครับ แต่อาจจะไม่สมบูรณ์เท่าไหร่

ติดปีกให้ MOLOME

ทั้ง Symbian (9.4, S^3) และ Android สามารถโหลด MOLOME ได้เลยจากบน Market/Store ครับ ใช้งานฟรี ! (อนาคตจะมีตัวเสียเงิน พร้อมฟีเจอร์ที่มากขึ้นหรือไม่ ก็น่าติดตาม) สำหรับ  Android ที่เล่นเจ้า MOLOME ได้ ควรมีความละเอียดหน้าจอ 320×480, 800×480 ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็ใช้ได้ แต่จะไม่เต็มจอ (อย่าง Sensation — qHD หดไปเยอะมาก) ซึ่งต้องรอเวอร์ชั่นสมบูรณ์ต่อไปจ้า

เมื่อเปิดการใช้งานครั้งแรก จะพบกับหน้าจอ Log-in ให้สมัครสมาชิก (แปปเดียวเสร็จ) และหลังจากนั้นระบบจะทำการ Auto Log-in ให้ตลอดครับ เปิดเข้ามาก็แช๊ะ & แชร์ได้เลย

Timeline

หน้า Timeline บน MOLOME จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ หน้ารวมของเพื่อนๆ ที่เรา Follow อยู่ และหน้า Popular ที่มีคนกด Like (รูปหัวใจ) เยอะๆ ผู้ใช้สามารถเลือกคอมเม้นท์รูปภาพได้อย่างอิสระ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผลอะไรครับ ไม่แน่ในอนาคตอาจมีกิจกรรมที่ให้กด Like ภาพเด็ดก็เป็นไปได้เช่นกัน

Notification

เมื่อมีใครมา Follow, กด Like, ได้ Badge ใหม่ ฯลฯ จะถูกแจ้งเตือนบนหน้า Notification ตรงนี้ไม่มีอะไรหวือหวา และทุกคนน่าจะได้เข้ามาดูๆ ในแถบนี้อยู่แล้วล่ะ

Profiles

คุณเป็นใคร มาจากไหน ได้ Badge อะไรมาแล้วบ้าง, ภาพที่คุณอัพไปล่าสุด และการเซ็ท Account ต่างๆ ถูกรวมไว้บนหน้า Profiles เรียบร้อย และสามารถปรับปรุงข้อมูลต่างๆ ได้ใน Edit Profiles นอกจากนี้ยังหาเพื่อนๆ เพิ่มได้เพียงแตะปุ่ม Find – Suggested Friends ซะ ใช้งานง่ายทีเดียว

Shoot & Share

ไคลแมกซ์ของการใช้งาน MOLOME ไม่ใช่การมานั่งดูรูปอย่างเดียว ต้องแชร์ให้คนทั้งโลกรู้ด้วย การใช้งานตรงนี้ไม่ยาก เพียงแค่กดปุ่ม Share ตรงกลาง จะมีให้เลือกระหว่างถ่ายสด หรือเลือกจากใน Gallery ก็ได้ สำหรับในตัวอย่างผมจะเลือกภาพใน Gallery ละกัน เนื่องจากโหมดถ่ายภาพยังไม่สมบูรณ์ในหลายๆ รุ่นครับ

เมื่อเลือกภาพที่ต้องการมาแล้ว จะเข้าสู่หน้า Crop ภาพบนอัตราส่วน 1:1 (อนาคตจะมีการ Crop ได้หลากหลายกว่านี้) เมื่อตัดภาพเสร็จแล้ว ให้แตะที่หน้านกฮูดมุมขวา จะเข้าสู่หน้าใส่ฟิลเตอร์ที่ต้องการ สำหรับ MOLOME เวอร์ชั่นล่าสุดที่รีวิว (v1.2.10b) มีฟิลเตอร์แต่งภาพให้เลือก 19 ฟิลเตอร์ด้วยกันดังนี้

– Normal (แชร์สด)
– Auto Level (แต่งสี – แสงอัตโนมัติ)
– Vignette (ขอบดำ 4 ด้าน)
– Black Border (ขอบโค้งดำ)
– Summer
– Vivid (สีจัดจ้านเว่อร์เกินจริง)
– Pastela
– Crossy
– Pario
– Dreamy
– Pinky Leak
– Vintage
– Gentle Art
– Sunset
– Tilt Shift
– Black & White
– Hard Sepia
– Sassy
– Slide Film

และคาดว่าจะมีให้เลือกเยอะกว่านี้ในเวอร์ชั่นเต็มจ้า

เมื่อเลือกฟิลเตอร์แล้ว ระบบจะทำการปรับภาพให้อัตโนมัติ และเข้าสู่หน้า Share ให้ผู้ใช้ใส่รายละเอียดภาพที่ต้องการ และติ๊กว่าจะส่งผ่าน Facebook, Twitter (ถ้ายังไม่ล็อกอินก็จัดการตรงนี้ได้เลย) จากนั้นก็กด “Share” ด้านล่างซะ แล้วภาพจะถูกอัพโหลดขึ้นทวิต – เฟซตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้นะจ๊ะ อย่างไรก็ดี การ Share บน MOLOME ไมได้แชร์แล้วแชร์เลยนะครับ หากต้องการจะดูภาพเก่าๆ สามารถเข้าไปล็อกอินที่หน้าเว็บ MOLOME เพื่อชมภาพของเราได้ตามสะดวก :D

ระบบ Badge

ใครเล่น Foursquare มาก่อนน่าจะรู้จักคำนี้เป็นอย่างดี บน MOLOME ก็เช่นกันครับ “Badge” จะได้มาเมื่อทำครบเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง ตอนนี้ส่วนใหญ่ที่ได้กันก็คือ “Molian Badge” ยิ่งอัพภาพเยอะก็จะอัพเกรด Level ได้เร็วขึ้น สำหรับในอนาคต ระบบ Badge จะมีประโยชน์กว่านี้แน่นอนครับ คอยติดตามให้ดีๆ

การใช้งาน MOLOME คร่าวๆ มีเพียงเท่านี้ หากดูด้านบนแล้วยังงงๆ ผมจัดวิดิโอการใช้งานให้อีก ! ทดสอบบน “Galaxy Gio” ใครสนใจสามารถโหลดได้แล้วบน Ovi Store/Android Market ใช้แล้วอย่าลืมบอกต่อ ของเค้าดีจริง !!

Comments

comments

Powered by Facebook Comments