[ Review ] : Nokia X – รักครั้งใหม่หัวใจสีเขียวที่ผ่านมาจะเห็นว่า Nokia เน้น Windows Phone บนตระกูล Lumia Series อย่างมาก ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แม้โลกนี้จะถูกครอบครองด้วย Android และ iOS ซะส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวลือมาตลอดว่า Nokia กำลังพัฒนา Device ซึ่งรันบนระบบปฏิบัติการ Android และมีภาพหลุด ข้อมูลหลุดเรื่อยมา ในที่สุดปริศนาทุกอย่างถูกเฉลยเรียบร้อยกับ – Nokia X (RM-980) สมาร์ทโฟน Android (หรือ Nokia X Platform) รุ่นแรก แม้ว่าจะเป็นรุ่น Entry-Level แต่แน่นอนครับว่าสื่อไอที – ผู้ใช้ทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก !

nokia-x-main1

Nokia X

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Nokia ที่หน้าตาคล้าย Asha 501 รุ่นนี้กลับเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก เมื่อผู้ผลิต Windows Phone เบอร์ 1 อย่าง Nokia หันมาสนใจตลาด Android กับเค้าบ้าง อย่างไรก็ตาม Nokia เรียกมันว่า “Nokia X Platform” แทน เนื่องจากพัฒนาจาก AOSP (Android Open-Source Project) อีกที แถมไม่มี Google Service ดังนั้นบริการหลักๆ จึงเป็นของ Nokia ซะส่วนใหญ่ ทั้งนี้ User สามารถโหลดแอพฯ Android มาลงได้ตามปกติครับ หากคุณติดตามข่าวแวดวง Developer จะพบว่า Nokia X โดนนักพัฒนายำรวมมิตรแล้ว ใครชอบล้วงแคะแกะเกาลองก็ได้นะครับ : )

Design

Nokia X ออกแบบคล้ายคลึงกับ Asha 501 ในรูปแบบ Bar-Type เหมือนกันแต่ Nokia X จะมีขนาดใหญ่และขอบเหลี่ยมกว่าครับ ขนาดหน้าจอ 4.0 นิ้วทำให้ขนาดบอดี้พอดีมือ จับถือได้ง่าย และมีปุ่ม Back ด้านล่าง ปุ่ม Power-Volume พอร์ทเชื่อมต่อ MicroUSB และหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร อยู่โดยรอบตัวเครื่อง สำหรับฝาหลังมีจุดเด่นคือครอบตัวเครื่องเกือบทั้งหมด ใช้วัสดุ Polycarbonate ผิวด้านเรียบ ส่วนหลังมีลำโพงหลักและกล้อง 3 ล้านพิคเซล ไม่มีแฟลชนะครับ

IMG_2221

การแกะฝาหลังของ Nokia X ต้องใช้นิ้วโป้งดันกล้องแพร้อมใช้เล็บแงะขอบบน อาจจะยากเล็กน้อย ภายใต้ฝาหลังจะมีแบตเตอรี่ 1500 mAh ช่องใส่ซิมการ์ด (2 ช่อง – MicroSIM) และ MicroSD ด้านงานประกอบของ Nokia X ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว สามารถพกพาได้ไม่ยาก ที่น่าสนใจคือมีฝาหลังให้เลือกหลากสีเช่นเดิมจ้า

Software

Nokia เรียกระบบ Android ของตัวเองว่า “Nokia X Platform” ครับ พัฒนาบน Android 4.1.2 หากคุณสังเกตภายนอก จะพบว่าไม่มีอะไรเหมือน Android อย่างที่คุณเคยพบ ทั้งหน้า Home ที่ออกแบบคล้าย Live Tiles บน Windows Phone เมนู-แถบ Notification คล้าย Nokia Asha ใช้งานง่าย สามารถเปลี่ยน Wallpaper ได้ตามต้องการ และมีระบบ Double-Tap Screen (ใช้ Wake up หน้าจอ), Fast Lane (ระบบแจ้งเตือนแอพฯ-โซเชี่ยล) เหมือนบน WP8 เป๊ะเลย

Screenshot_2014-03-11-10-55-45

สำหรับการลงแอปพลิเคชั่น Nokia X จะมี Nokia Store ติดตัวมาให้ โหลดลงเครื่องได้ทันที ทั้งนี้คุณยังสามารถลงแอพฯ Android จาก App Store ภายนอกมาลงได้อีก (เช่น Mobogenie, Amazon App Store, Yandex ฯลฯ) หรือจะโหลด APK ลงเมมโมรี่การ์ดมา Install แบบ Manual ก็ได้เช่นกัน หลักการเหมือนบนมือถือ Android ทั่วไป

Screenshot_2014-03-14-22-25-27

ด้านสเปคภายใน Nokia X ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8225 (Dual-Core) แรม 512MB หน้าจอความละเอียด 800×480 พิคเซล และรอม 4GB (เหลือใช้จริงราวๆ 2.4GB) เมื่อทดสอบ benchmark ออกมาในระดับเดียวกับ LG Optimus L7 II, HTC Desire X ที่ใช้ชิปตัวเดียวกัน เรื่องความแรงอาจจะไม่ถูกใจคนชอบเล่นเกม ดูหนัง HD สักเท่าไหร่ แต่ก็พอรับได้ในระดับราคา 3-4 พันบาทครับ

วิดิโอรีวิว

สรุป

Nokia X เป็นจุดเริ่มต้นของการนำจุดเด่นของ Android มาปรับใช้บน Platform ใหม่ที่ตัวเองสร้างขึ้น แทนที่จะพัฒนาเองทั้งยวง (แบบตอน MeeGo, Symbian) ทั้งการรองรับแอปพลิเคชั่น Android (มากถึง 75% จากทั้งหมด) หรือการปรับแต่งในส่วนของ Developer ก็โดนยำเรียบร้อย สำหรับ Nokia X ภาพรวม Hardware อยู่ในระดับพอใช้ครับ หน้าจอ 4 นิ้ว ชิปประมวลผล Dual-Core กล้อง 3 ล้านพิคเซล พร้อมบอดี้โพลีคาร์บอเนต งานประกอบดีทีเดียว แต่ภาค Software หน่วงอยู่บ้าง เพราะแรมแค่ 512MB ชิปประมวลผลรุ่นเก่า และการทำ UI ครอบซึ่งใช้ทรัพยากรไม่น้อย ที่น่าสนใจคือ Here Maps ใช้งานฟรี แถมมีแผนที่ Offline ใช้งานนำทางโดยไม่ต้องออนไลน์ หรือจะเป็นระบบการซื้อแอปพลิเคชั่นแบบหักเงินจากซิม (เติมเงิน) หรือจ่ายพร้อมบิลรายเดือน ตรงนี้มือถือ Android ทั่วไปยังไม่มีครับ

สำหรับคนชอบ Nokia อยู่เดิม อยากเล่นสมาร์ทโฟน Android ที่ให้ประสบการณ์แตกต่าง หรือใช้งาน Asha Series อยากจะเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนที่มีความสามารถเต็มร้อย ซื้อเถอะครับ ไม่ต้องคิดอะไรมาก อย่างไรก็ดี หากเทียบประสิทธิภาพต่อราคา อาจจะสู้ Lenovo, Acer, i-mobile หรือ LG ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว L40 Dual ไม่ได้ เอาเถอะ รอติดตามชม Nokia X Platform รุ่นต่อๆ ไป อาจมีไม้เด็ดซ่อนไว้อีกเพียบเลยล่ะ

IMG_2222

Pros

– ลงแอปพลิเคชั่น Android ได้ส่วนใหญ่ (75%+)
– อินเตอร์เฟสใช้งานไม่ยากนัก เหมือนเอา Asha ผสมกับ WP8 นิดหน่อย
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– ระบบแผนที่นำทาง Here Maps พร้อม Offline Mode
– ราคาเปิดตัวสมเหตุสมผล

Cons

– คู่แข่งระดับ Entry Level เยอะมาก
– ไม่รองรับ / ไม่มี Google Services ติดตัว (เช่น Gmail, Maps ฯลฯ)
– ไม่มีรุ่น 3G 850/2100 MHz

Nokia X สามารถเป็นเจ้าของในราคา 3,990 บาท รองรับ 3G 900/2100 MHz หาซื้อตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไปได้เลยครับ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments