[ Review ] : Oppo Find 5 Mini – บาง เบา พร้อมฟีเจอร์โดดเด่นห่างหายไปช่วงปลายปีกับแบรนด์ Oppo ถึงจะมีข่าวของรุ่นใหม่อย่าง Find 7 ออกมา แต่กว่าจะเปิดตัววางจำหน่ายต้องรออีกหลายเดือนครับ อย่างไรก็ดี ล่าสุด Oppo ได้ส่ง 3 โมเดลใหม่ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน – วาเลนไทน์ และงาน #mobileexpo เอาใจผู้ใช้ระดับล่าง-กลาง หนึ่งในนั้นก็คือ “Find 5 Mini” (หรือ R827) มาชมกันครับว่ารุ่นนี้มีอะไรแตกต่างจาก Find 5 ที่วางจำหน่ายปัจจุบันบ้าง ?

Oppo-R827T

Oppo Find 5 Mini

ไม่รู้อะไรทำให้(เกือบ)ทุกแบรนด์นำ Flagship ของตนมาย่อส่วน ตัดสเปค ลดราคา แล้วเติมคำว่า Mini ต่อท้าย เช่นเดียวกับ Oppo ที่จับเอา Find 5 รุ่นฮิตประจำปี 2013 (ตอนนี้ก็ยังวางจำหน่ายอยู่) มาปรับปรุงใหม่เป็น “Find 5 Mini” ยังคงรูปแบบดีไซน์เดิมไว้ พร้อมสเปคระดับกลาง หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ขนาดบอดี้พอดีมือ ติดกล้อง 8 ล้านพิคเซลคุณภาพดี และรันบน Color OS อินเตอร์เฟสใหม่จาก Oppo อีกด้วย กับราคาเปิดตัวที่คาดว่าจะไม่แพงเท่าไหร่ สเปคดูจากลิสต์ด้านล่างได้เลยครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 137 x 68 x 7.8 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 128 กรัม
– รองรับ 3G (850/900/2100 MHz) , ใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual Standby 3G+2G)
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว (960×540 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 4GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6582 (Quad) ความเร็ว 1.2GHz, แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Color OS)
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 3.0
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (+AF, TF), บันทึกวิดิโอ HD720p
– ลำโพงคู่สเตอริโอ
– แบตเตอรี่ 2000 mAh

ดีไซน์

แน่นอนครับว่า Find 5 Mini ย่อมออกแบบคล้าย Find 5 ตัวหลัก โดยเฉพาะด้านหน้าที่มีแถบเมทัลลิคส่วนล่าง และขอบบอดี้ด้านข้าง หน้าจอ 4.7 นิ้วแสดงผลได้ดีทีเดียว แต่ขอบจอ (Bezel) หนาไปหน่อย มีกล้องหน้า 2MP และปุ่ม Home Back Menu แบบทัช สำหรับพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ กระจายตัวอยู่รอบบอดี้ ทั้งหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ช่อง MicroUSB, ปุ่ม Power-Volume และลำโพงสเตอริโอคู่

ฝาหลังของรุ่นนี้แตกต่างจาก Find 5 โมเดลแรกตรงใช้พื้นผิวคล้ายกระจก (จริงๆ แล้วไม่ใช่) และมีลาย Texture ตารางสะท้อนแสง พร้อมโลโก้ Oppo ด้านบนเป็นกล้อง 8 ล้านพิคเซลพร้อมแฟลช LED สำหรับการถอดฝาหลังต้องใช้เข็ม (แถมในชุดขาย) จิ้มรูขอบล่างขวาถึงจะแกะออกมาได้ ภายในก็จะมีช่องใส่ซิมการ์ด, MicroSD ส่วนแบตเตอรี่บิ้วท์อินภายใน ถอดเองไม่ได้

ซอฟท์แวร์

Find 5 Mini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ครอบ Color OS เช่นเดียวกับ N1, R1 หน้าตาอะไรเหมือนกันเป๊ะทุกอย่าง แถบ Notification ปรับแต่งให้มี Shotcut เสริมและสามารถปรับ Brightness ได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนให้คุณใช้งาน Gesture วาดสัญลักษณ์เพื่อเปิดแอพฯ ที่ตั้งค่าไว้ สำหรับหน้า Home สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ ธีม หรือวิตเจ็ตได้ตามใจชอบ

จุดขายนึงของ Color OS คือการใช้งาน Gesture & Motion ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวก (ถ้าใช้คล่องแล้ว) ตัวที่น่าสนใจเช่น ขยุ้มนิ้ว (Multi-Finger) หรือ วาดวงกลม (Circle) ระหว่างหน้าจอปิดเพื่อเปิดกล้อง, Easy Dial-Easy Answer โดยการยกเครื่องแนบหู, จิ้มจอ 2 ครั้งติดกันเพื่อปลุก Lockscreen (Tap-to-Wake Up), ควบคุมเครื่องเล่นเพลงขณะปิดจอ ฯลฯ ตรงนี้จะมีบอกวิธีใช้คร่าวๆ ครับ

กล้อง

กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซลบน Find 5 Mini จัดว่าคุณภาพดีพอสมควร โฟกัส-ถ่ายค่อนข้างเร็ว เลนส์ F/2.0 ทำให้ถ่ายแสงน้อยได้ดี ด้านโหมดการใช้งานบนแอพฯ กล้องมี HDR, Beauty Mode และปรับ Scene ได้ กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิคเซล เหมาะกับใช้ถ่าย Selfie ส่วนวิดิโอบันทึกได้ที่ความละเอียด HD720p เพียงพอกับใช้ดูบนมือถือ – แชร์บน Social สบายๆ

มัลติมีเดีย

เครื่องเล่นเพลงบน Find 5 Mini สวยดีครับ โชว์ปกในรูปแบบแผ่นเสียง สามารถเขย่าเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง แต่ไม่มี Equalizer ให้ปรับ ด้านวิดิโอรองรับไฟล์ HD720p และมีวิทยุ FM, เครื่องบันทึกเสียงให้ใช้งาน ส่วนเกมสามารถเล่นเกมทั่วไปได้ แต่ถ้าเกมกราฟฟิคสูงๆ อาจต้องลดคุณภาพลง จุดที่น่าสนใจอื่นอยู่ที่ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านท้าย เสียงดังพอใช้ได้ครับ

Benchmark

การทดสอบ Benchmark ได้คะแนนอยู่ในระดับน่าพอใจ โดย Quadrant อยู่ประมาณ 5500 ส่วน AnTuTu ประมาณ 17000 คะแนน ถือว่าพอใช่ในระดับ Mid-Range ส่วนการใช้งานจริง Oppo ทำรอม Find 5 Mini มาลื่นไหล ไม่เจอปัญหา ทดสอบบน Firmware วันที่ 2/1/2014 ซึ่งคาดว่าจะเป็นซอฟท์แวร์ขายจริง

สรุป

ถึงจะไม่ใช่รุ่นเด่นเทียบเท่า Oppo R1 หรือ Find 5 ที่วางจำหน่ายปัจจุบัน แต่คุณสมบัติภาพรวมของ Find 5 Mini งานนี้ถือว่า Oppo ทำการบ้านมาค่อนข้างดี ทั้งดีไซน์กะทัดรัด บางเฉียบเพียง 7.8 มิลลิเมตร, ชิปประมวลผล Quad-Core ปรับแต่งซอฟท์แวร์ (Color OS) มาลื่นไหล อีกส่วนนึงที่ชอบคือกล้อง 8MP ถ่ายที่มืดดีกว่าหลายรุ่นในระดับเดียวกัน ด้านแบตเตอรี่ใช้งานวันนึงสบายๆ ครับ ถ้าไม่ค่อยใช้งานอะไรก็อยู่ได้ 2 วัน

ทั้งนี้ Find 5 Mini มีข้อจำกัดอยู่บ้างตรงความละเอียดหน้าจอ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะ HD720p ซะที ส่วนอื่นๆ คิดว่าสมราคาแล้ว ที่เหลืออยู่คุณตัดสินใจครับ เพราะตัวเลือกอื่นในระดับราคานี้มีหลายรุ่นทีเดียว ตั้งแต่ Galaxy Win Duos, i-mobile IQ X3, Lenovo S820-P780 ฯลฯ

IMG_1144

Pros

– บอดี้กะทัดรัด พกพาสะดวก
– หน้าจอแสดงผลคมชัด + รองรับ Glove Mode
– กล้อง 8MP เก็บรายละเอียดได้ครบ, ถ่ายแสงน้อยค่อนข้างดี
– ระบบ Motion & Gesture เลือกใช้หลากหลาย
– รองรับ 2 ซิมการ์ด , 3G ทุกเครือข่าย
– ลำโพงสเตอริโอคู่

Cons

– หน้าจอ qHD เหมือนยังไม่สุด
– ฝาหลังต้องใช้เข็มจิ้มเปิดเท่านั้น
– คู่แข่งระดับราคาเดียวกันมีหลายรุ่น

Oppo Find 5 Mini วางจำหน่ายต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2557 เป้นต้นไป สนนราคา 8,990 บาท มี 2 สี – ขาว, ดำ รองรับ 3G ทุกเครือข่ายครับ เป็นอีกตัวเลือกนึงในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคา < 10,000 บาท ลองเล่นก่อนตัดสินใจจ้า


Comments

comments

Powered by Facebook Comments