[ Review ] : OPPO U7011 Find Gemini – สุดสมาร์ท สง่างามกับแอนดรอยด์ 2 ซิมมากความสามารถ  ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา OPPO บุกตลาดสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รุ่น Find 3, Find My Guitar ถือว่าได้กระแสตอบรับค่อนข้างดี จากฟีเจอร์ภายในครบเครื่อง แต่ราคาไม่แพงมากนัก และล่าสุดเตรียมวางจำหน่ายเพิ่มอีก 2 รุ่นคือ “Finder” แอนดรอยด์บางเฉียบที่สุดในโลกเพียง 6.65 มิลลิเมตร และ “Find Gemini” สมาร์ทโฟน 2 ซิมดีไซน์หรู สำหรับวันนี้จะนำเสนอรุ่นหลังครับ ด้วยสเปคในตัวเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป หน้าจอขนาดใหญ่ ดีไซน์หรูหรา แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมอีกต่างหาก ที่สำคัญคือราคาไม่แพงครับ เตรียมแบงค์เขียวไว้ 10 ใบยังเหลือไว้ซื้อเคสซื้อฟิล์มได้อีก มาดูกันดีกว่าว่ารุ่นนี้มีดีอะไรบ้าง ?

OPPO Find Gemini

สมาร์ทโฟน Android ตอนนี้มีให้เลือกเยอะ (ถึงเยอะมาก !) โดยเฉพาะรุ่นราคาต่ำกว่า 10,000 บาท ท่ามกลางสงครามอันร้อนแรง OPPO ได้เปิดตัว “Find Gemini” ชูจุดเด่นด้านการใช้งาน 2 ซิมบนระบบ Android พร้อมรองรับ 3G ทั้งคลื่น 850/900/2100 MHz ในตัวเดียว ดีไซน์หรูหรากะทัดรัด หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 ลงแอพฯ ได้หลากหลายผ่าน Google Play, แบตเตอรี่ 1710 mAh เพียงพอกับการใช้งานใน 1 วัน กับราคาค่าตัวไม่ถึง 10,000 บาท คิดว่า OPPO Find Gemini น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ควรจับจองเป็นเจ้าของในขณะนี้เลยทีเดียว

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 122.3 x 63 x 9.8 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 132 กรัม
– ใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-Standby)
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz) *ทั้ง 2 ซิม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Triband (850/900/2100 MHz)
– หน้าจอ IPS-TFT 4.0 นิ้ว ทัชสกรีนแบบ Capacitive (ความละเอียด 800×480 พิคเซล) , มัลติทัช xx จุด
– เซ็นเซอร์ปรับแสงสว่าง (Ambient), เซ็นเซอร์ดับหน้าจอ (Proximity), เซ็นเซอร์หมุนหน้าจอ (Accelerometer)
– เมมโมรี่ภายใน 4GB (ROM 2GB + Internal 2GB) , เพิ่มเมมโมรี่การ์ด MicroSD สูงสุด 32GB
– ซีพียู MediaTrek MT6575 1GHz , แรม 512MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 + OPPO Launcher , Go Launcher
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , ใช้งาน WiFi Hotspot
– เครื่องเล่นเพลง MP3, MP4 รองรับวิดิโอความละเอียด WVGA
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส, ทัชโฟกัส, โฟกัสต่อเนื่อง พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด 800×600 พิคเซล + แอพฯ กล้อง LOMO
– แบตเตอรี่ Li-ion 1710 mAh

ในรีวิวจะใช้ Go Launcher เป็นหลักนะครับ 

ดีไซน์

แตกต่างจาก OPPO Find My Guitar ชัดเจนครับ สำหรับ “Gemini” ดีไซน์สวยกว่ามาก ด้วยขนาดตัวเครื่องค่อนข้างสมส่วน บางเฉียบเพียง 9.8 มิลลิเมตร ด้านหน้ามีหน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว พาเนลทัชสกรีนแบบ Capacitive ตอบสนองสัมผัสได้พอใช้ (แต่ยังสู้พาเนลกระจกไม่ได้) ส่วนล่างเป็นปุ่ม Home-Menu-Back ที่น่าสนใจคือมีกล้องหน้า VGA ไว้ใช้งาน Video Call (+ถ่ายภาพ) ด้วย ซึ่งรุ่นอื่นๆ ไม่ค่อยมีใส่มาให้

ปุ่ม Power, Volume พอร์ท MicroUSB – หูฟัง 3.5 มิลลิเมตรอยู่รอบๆ ตัวเครื่องครับ มีแถบสีเงินตัดกับบอดี้สีขาวได้ค่อนข้างลงตัว สำหรับฝาหลังเป็นพลาสติกผิวเมทัลลิคทั้งอัน สกรีนตราโลโก้ OPPO มีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิคเซล + แฟลช LED และลำโพงหลักของเครื่อง เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับ แบตเตอรี่ 1710 mAh พร้อมช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องและช่อง MicroSD (ต้องถอดแบตก่อน)

ขนาดตัวเครื่องอย่างที่บอกไปตอนแรกคือ ค่อนข้างพอดีมือครับ แต่วัสดุบอดี้อาจจะ Look Cheap แถมเป็นรอยง่ายไปนิดนึง งานประกอบอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ โดยรวมแล้วก็สอบผ่านครับกับรุ่นนี้ หาเคสมาใส่สักหน่อยก็ดี :D

วิดิโอรีวิว

สรุป

สมาร์ทโฟน 2 ซิม Android เริ่มมีตัวเลือกมากขึ้น สเปคดีขึ้น จากเดิมที่มีแต่รุ่นล่างระดับ Entry-Level ปัจจุบันคุณสามารถหาสเปคซีพียู 1GHz, หน้าจอ 4.0 นิ้วมาใช้งานได้แล้ว สำหรับ “OPPO Find Gemini” เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ใช้งานด้าน Social, Multimedia, Connectivity ได้ดี ด้วยสเปคซีพียู 1GHz, Android 2.3.6, หน้าจอ IPS 4.0 นิ้ว, กล้อง 5 ล้านพิคเซล ฯลฯ แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมอีกต่างหาก แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน (ซีพียูแกนเดียว + แบตอัดมา 1710 mAh) ทั้งนี้คาดว่าจะได้อัพเดทเป็น Android 4.0 ด้วย ต้องรอติดตามอัพเดทจากทาง OPPO ในเร็วๆ นี้

ข้อเสียส่วนใหญ่คล้ายกับ OPPO Find My Guitar นั่นคือ User Interface เดิมๆ ไม่สวยเลย ต้องเปลี่ยนมาใช้ Go Launcher แทน อื่นๆ จะเป็นเรื่องจุกจิกเช่น ช่องเมมการ์ดอยู่ใต้แบต, ไม่รองรับวิดิโอ HD เป็นต้น ถ้ารับได้ก็น่าสนใจมากครับ เพราะความสามารถอื่นๆ ตอบสนองชีวิตประจำวันได้ครบในตัวอยู่แล้ว

อยากเป็นเจ้าของ “OPPO Find Gemini” สนนราคาที่ 8,990 บาทครับ เบื้องต้นมีสีขาวล้วนให้เลือกสีเดียว เริ่มวางจำหน่ายช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2555 พร้อมกับตัวท็อป OPPO Finder : )

Strength

– รองรับการใช้งาน 2 ซิมแบบ Dual-Standby
– ใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย (AIS, True H, Dtac, TOT)
– หน้าจอ IPS TFT 4.0 นิ้ว แสดงผลได้ค่อนข้างคมชัด
– ซีพียู 1GHz ประมวลผลเร็วใช้ได้ (MediaTrek MT6575 รุ่นล่าสุด)
– ระบบปฎิบัติการ Android 2.3.6 ลงแอพฯ ได้มหาศาล (อัพเกรดเป็น ICS 4.0 ได้)
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล +AF, TF, Continuous Focus พร้อมกล้องหน้า VGA
– ฟีเจอร์กล้อง LOMO + NearMe Photo แชร์ผ่าน Social Network ได้หลากหลาย
– แบตเตอรี่ 1710 mAh ใช้งานได้สบายๆ ใน 1 วัน
– ราคาเปิดตัวเพียง 8990 บาท

Weakness

– ตัวเครื่องเป็นรอยค่อนข้างง่าย
– ช่องใส่ MicroSD อยู่ใต้แบตเตอรี่
– อินเตอร์เฟสไม่สวยอย่างแรง
– อุปกรณ์เสริมยังคงหายาก
– ขอบหน้าจอเหลือค่อนข้างเยอะ (ไม่รู้จะเหลือไว้ทำไม)

คู่แข่งของ OPPO Find Gemini คงไม่พ้น “HTC Desire V” แม้ว่าจะแพงกว่าถึง 2 พันบาท แต่ด้าน Experience การใช้งานดีกว่ามาก แถมยังมาพร้อมกับ Android 4.0 ในตัว รวมถึง Optimus L5 Dual จาก LG (7,990 บาท) และ Galaxy Ace Duos ของ Samsung ที่เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้อีกด้วย น่าสนใจทีเดียวกับตลาด 2 ซิมแอนดรอยด์ ปลายปีนี้เริ่มร้อนแรงจริงๆ ครับ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments