[ Preview ] : Motorola RAZR – ท้าทายทุกสัมผัส บางเฉียบเพียง 7.1 มิลลิเมตร !  เรียกได้ว่ามาช้าไปนิดนึงจากปัญหาน้ำท่วม แต่ก็ไม่ทำให้ “Motorola RAZR” (หรือ Droid RAZR ตามที่เห็นในข่าวนอก) น่าสนใจน้อยลงไป ล่าสุด Motorola ร่วมกับ SIS, AIS เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมวางขายแล้ววันนี้ในราคา 18,900 บาท พิเศษ ! แถมเมมโมรี่การ์ด 16GB สำหรับ 500 เครื่องแรก พร้อมรับสิทธิ์สมัครโปร AIS 3G/Edge 299 บาท (1.5GB) 8 รอบบิลอีกด้วย

  Motorola RAZR คือสมาร์ทโฟน Flagship รุ่นปัจจุบันของ Motorola ครับ มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นทั้งดีไซน์ภายนอกบางเฉียบเพียง 7.1 มิลลิเมตร ! บอดี้สเตนเลสสตีล ผิวหลังวัสดุ KEVLAR® (Aramid Fiber) , หน้าจอกระจก Gorilla Glass สุดทนทาน เท่านั้นยังไม่พอครับ RAZR ยังกันน้ำได้(ในระดับนึง) ด้วย “Motorola Splash Guard” เคลือบสารกันความชื้นภายใน งานนี้หายห่วงเลยว่าแม้ตัวเครื่องจะบางมาก แต่เรื่องความทนทานยังมาเป็นอันดับ 1 ตามสไตล์ Motorola ครับ คุณสมบัติภายในก็ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน ตามลิสต์ด้านล่าง ..

คุณสมบัติเด่น

– บอดี้แกนสเตนเลสสตีล , ผิวหลัง KEVLAR® Fiber
– ขนาด 130.7 x 68.9 x 7.1 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 127 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA 14.4Mbps (850/900/1900/2100 MHz) *
– หน้าจอ Super-AMOLED Advanced 4.3 นิ้ว (ความละเอียด 960×540 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด, กระจก Gorilla Glass
Motorola Splash Guard ** บอดี้เคลือบสารป้องกันละอองน้ำเข้าสู่ภายใน
– เซ็นเซอร์หมุนหน้าจอ (Accelerometer), ตรวจจับการเคลื่อนไหว 3 แกน (3-Axis Gyroscope), ปิดหน้าจออัตโนมัติ (Proximity Sensor)
– ชิปซีพียู TI OMAP4460 (Dual-Core) 1.2GHz , แรม 1GB (Dual-CH 512MB x 2)
เมมโมรี่ภายใน 16GB*** , รองรับเมมโมรี่ภายนอก MicroSD สูงสุด 32GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.5 + MotoBlur UI (อัพเดท Android 4.0 ได้ช่วง Q1 2012)
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 4.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ HD1080p (DivX, XviD, X264 Codec)
– สตรีมมิ่งบน HDTV ผ่านสาย MicroHDMI
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (+AF, TF) พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p (30 เฟรมต่อวินาที) , กล้องหน้า 1.3MP
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,780 mAh (ไม่สามารถถอดออกได้เอง)

* : ยืนยันจากทาง Motorola ว่ารับ 3G Quadband
** : แช่น้ำไม่ได้นะครับ ไม่เหมือน Defy
*** : User ใช้งานได้จริงเพียง 8GB

ดีไซน์

ใครชอบอะไรบางๆ คงต้องติดใจเมื่อได้สัมผัส Motorola RAZR ตัวเป็นๆ คอนเฟิร์มครับว่ามันบางจริงๆ เพียง 7 มิลเศษๆ แต่ช่วงบนตรงส่วนของกล้อง , ลำโพงหลัก และพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ จะหนานูนขึ้นมาพอสมควรตรงนี้พอช่วยถือจับได้บ้าง แต่เวลาใช้งานจริง แนะนำว่าอย่าให้ส่วนนี้กระแทกนะครับ กล้องเจ๊งขึ้นมาไม่รู้ด้วยนะเออ

ด้านหน้าดีไซน์ออกทรงสี่เหลี่ยมปลายโค้ง มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ค่อนข้างใหญ่ทีเดียว แต่ชอบจอหนาไปหน่อย จึงทำให้บอดี้ดูบานกว่าปกติ ส่วนบนมีกล้องห้น้า 1.3MP, เซ็นเซอร์ต่างๆ, ลำโพงสนทนา และโลโก้ Motorola การบังคับฟีเจอร์ต่างๆ สามารถทำได้ด้วยการสัมผัส + ปุ่ม Navi ทั้ง 4 ล้านล่างขอบด้านข้างบอดี้แทบไม่มีปุ่มกดใดๆ นอกจากปุ่ม Volume – Power และช่องใส่เมมโมรี่การ์ด + ซิม (ใช้เป็น Micro-SIM แบบไอโฟนนะจ๊ะ อย่าลืม) ตรงส่วนนี้จะเป็นผิวโลหะแทบทั้งหมดครับ

ด้านหลังจะเห็นได้ชัดเจนว่า ตรงส่วนกล้องนั้นมีขนาดนูนกว่าส่วนอื่นๆ ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ล้อมรอบด้วยแถบสเตนเลสทั้งหมด สำหรับส่วนกลางเป็นผิว KEVLAR® ทั้งหมด ผิวคล้ายยาง และทนทานมาก ! เหมาะกับผู้ใช้สมบุกสมบันหน่อย เมื่อเทียบขนาดในมือแล้ว ถือว่าจับถือได้ง่ายไม่ต้องพกให้วุ่นวาย เหมาะกับชีวิตคนเมืองที่บางทีอาจควักเน็ตบุ๊ค แท็ปเล็ตมาเล่นก็คงไม่สะดวก ดังนั้นสมาร์ทโฟนจึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นทีเดียว

ขนาด RAZR เมื่อเทียบกับ Galaxy Nexus ไม่ต่างกันมากครับ (Nexus ยาวกว่า 5 มิล) แต่ยังใหญ่กว่าGalaxy S II พอจับถือมือเดียวได้อยู่ (ระวังทำตกนะ :P) น้ำหนัก 127 กรัม อยู่ในเกณฑ์พอดีๆ เมื่อรวมกับคุณภาพวัสดุบอดี้ + งานประกอบอันไร้เทียมทานแล้ว ผมว่า “Motorola RAZR” น่าจะครองแชมป์เรื่องอึด ถึกบางที่สุดได้เลย

สรุป

– ซอฟท์แวร์วางขายจริงมาพร้อมกับ Android 2.3.5 (ล็อค BootLoader นะจ๊ะ) ส่วนอัพเดท ICS มาช่วงต้นปี 2012 (หรือถ้ามี Custom Rom อยากเสี่ยงก็เชิญเลย)
– หน้าจอ Super-AMOLED สีสดกว่า Galaxy S ตัวแรก แต่รูปแบบจอยังเป็น Pentile ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่
– MotoBlur UI ทำมาดีกว่าตอน Atrix แต่ไม่สมูทอยู่ดี แนะนำให้หา Launcher อื่นมาลงดีกว่า
– กล้อง 8MP (ผมเดาว่าใช้เลนส์ Carl-Zeiss จากลักษณะ Module) โฟกัสพอใช้ วัดแสงค่อนข้างดี มี Touch-Focus จับ+เซฟภาพได้เร็ว แต่ UI ทำมาไม่ค่อยสวย
– วิดิโออัดได้ HD1080p ระบบเสียงสเตอริโอซะด้วย
– เรื่องเกม HD ไม่มีปัญหา ลงได้เยอะ สตรีม HDTV ผ่าน MicroHDMI ได้อีก
– เมมโมรี่ภายใน (Internal Storage) 8GB + App Storage 3.56 GB + Webtop 3.44GB + System 1GB
– รองรับ 3G Quadband ครับ ไม่เลือกค่าย ไม่มี Optimize อะไรทั้งนั้น
– มี Data Usage Manager ให้ใช้ด้วย คล้ายกับบน Android 4.0
– แบตถอดเองไม่ได้ บิ้วท์อินในตัว

นอกนั้นไว้ได้เครื่องมารีวิวเต็มๆ แล้วจะอธิบายฟีเจอร์เด่นแยกส่วนให้กระจ่างอีกรอบ สำหรับ “Motorola RAZR” เป็นแอนดรอยด์อีกตัวที่(โคตร)น่าสน แต่คู่แข่งระดับเดียวกันเพียบครับ เช่น Galaxy S II, Galaxy Nexus, Sensation XE, Optimus 3D หรือจะเพิ่มอีก 2 พันซื้อ iPhone 4S ก็ยังได้ .. งานนี้แล้วแต่การใช้งาน ความชอบ ความศรัทธา งบประมาณที่มี เลือกให้ถูกใจคุณที่สุดละกันนะคร้าบบบ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments