[ Preview ] : Samsung Galaxy R – ล้ำเทรนด์ดีไซน์สุดหรู สมาร์ทเร็วแรงระดับ Dual-Coreเชื่อว่าผู้ใช้เกือบทุกคนย่อมต้องการสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยทนทาน ใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น และราคาที่ไม่แพงจนเกินไป แต่ด้วยตัวเลือกมือถืิอสุดคุ้มที่มีไม่มากนักในปัจจุบัน อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ยาก เพราะบางรุ่นอาจกั๊กฟีเจอร์บางอย่างไว้ หรือที่มีครบๆ ดันมีราคาแพงเกินไปอีก อย่างไรก็ดี เร็วๆ นี้ Samsung จะมีสมาร์ทโฟน Android อีกหนึ่งรุ่นมาให้เลือกใช้กันครับ พร้อมสเปค/ราคาค่าตัวที่หลายๆ คนต้องอึ้ง ! แน่นอนว่าคุณสามารถเป็นเจ้าของมือถือแรงๆ ได้ในงบหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง ..

Image

Image

Samsung i9103 Galaxy R

หากได้ติดตามข่าวสารมือถือช่วงนี้ จะพบว่านอกจากจะมีสมาร์ทโฟนตัวแรงอย่าง “Galaxy S II” แล้ว ยังมีซัมซุงอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “Galaxy R” หรือ i9103 น้องรองที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในตัวเทียบเท่ารุ่นแรงๆ อย่าง LG Optimus 2X, Motorola Atrix ฯลฯ ด้วยจุดเด่นในตัวเช่น ซีพียู Dual-Core, หน้าจอขนาดใหญ่ 4.2 นิ้ว, รองรับคอนเทนท์ HD สมบูรณ์ รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อหลากหลาย โดยเฉพาะ 3G Quadband** ใช้งานได้ทุกค่ายครับ นอกจากนี้ดีไซน์บอดี้ยังเป็นแบบเมทัลลิค วัสดุทนทาน หรูหรากว่าใคร และแน่นอนครับ … ราคาไม่แพงอย่างที่คิด : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 125 x 66 x 9.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 135 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA (850/900/1800/1900 MHz)
** เฟิร์มแวร์ไทยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน 3G 900MHz โดยเฉพาะ
– หน้าจอ Super-Clear LCD ทัชสกรีน Capacitive 4.2 นิ้ว (ความละเอียด 800×480 พิคเซล) แสดงผล 16 ล้านสี
– มัลติทัช 10 จุด, หน้าจอกระจก Gorilla Glass
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3.4 พร้อม TouchWiz 4.0 UI
– ซีพียู Nvidia T20 Tegra 2 1GHz , แรม 1GB (เหลือใช้งานจริง 724MB)
– เมมโมรี่ภายใน 8GB (ใช้งานได้จริง 4GB) , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– เชื่อมต่อ Bluetooth 3.0 HS, MicroUSB 2.0 (รองรับ USB OTG ผ่านตัวแปลง)
– วิทยุ FM, เครื่องเล่น MP3
– รองรับวิดิโอฟอร์แมต DivX, XviD ความละเอียดสูงสุด HD1080p
– สตรีมมิ่งภาพ – วิดิโอขึ้น HDTV ผ่านตัวแปลง MHL
– เบราเซอร์รองรับ Flash 10.3
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล (AF, Touch-Focus) , แฟลช LED, กล้องหน้า 2MP
– บันทึกวิดิโอความละเอียด 1280×720 พิคเซล (HD) 30 เฟรมต่อวินาที
– แบตเตอรี่ Li-ion 1650 mAh (ใช้รุ่นเดียวกับ S II]

แตกต่างจาก Galaxy S II อย่างไร ?

– หน้าจอลดเหลือ 4.2 นิ้ว , ชนิด Super Clear LCD มัลติทัชเหลือ 5 จุด
– ตัวเครื่องหนาขึ้น 1 มิลลิเมตร
– วัสดุดีกว่า (มาก)
– รับ 3G ได้ไม่ถึง 21 Mbps (HSPA+)
– ลดกล้องเหลือ 5MP+AF , ถ่ายวิดิโอ HD720p
– ไม่มี Custom Rom ให้เลือกใช้
– ใช้ชิป Tegra 2 (ทำให้สามารถลงเกม Tegra HD ได้)
– ราคาถูกกว่า 3,000 บาท (ราคาศูนย์ปกติ)
Image

Image

Image

Image
ดีไซน์

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้งาน Galaxy S II อยู่ อาจจะไม่ชอบดีไซน์ด้านหลังสักเท่าไหร่ (ผมก็ด้วย) แต่สำหรับ “Galaxy R” ซัมซุงดีไซน์ด้านหลังใหม่(เกือบ)ทั้งหมด ออกมาดูสวยงามทีเดียวครับ ตรงกลางเป็นโลหะผิวด้าน ส่วนที่เหลือเป็นพลาสติกผิวเมทัลลิค บั้นท้ายนูนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และฝาหลังไม่ต้องกลัวหักง่ายแบบ S II เพราะเป็นแบบครอบทั้งอัน ทนไม้ทนมือมาก

Image

Image

Image

Image
ขนาดตัวเครื่องโดยรวมถือว่าค่อนข้างใหญ่ ความบาง 9.5 มิลลิเมตร (บางกว่า Galaxy S ตัวแรก 0.4 มิล) น้ำหนักเยอะกว่า GS II อย่างเห็นได้ชัด แลกกับวัสดุที่ดีขึ้นก็คุ้มค่าอยู่ครับ ส่วนงานประกอบอยู่ในเกณฑ์ดี การสัมผัสดูแน่นหนา รู้สึกทนมือเช่นเดียวกับรุ่นถึกๆ อย่าง HTC Sensation, LG Optimus 2X หากชอบอะไรสวยๆ ทนๆ รุ่นนี้น่าจะเหมาะเลยล่ะ

เชื่อมต่อหลากหลาย

Galaxy R รองรับการเชื่อมต่อได้หลากหลายเช่น 3G รับได้ทุกเครือข่าย (850/900/2100 MHz) แต่ความเร็วได้ไม่ถึง 21 Mbps แบบ GS II , WiFi (802.11 b/g/n) ใช้งานเป็น Mobile Hot-Spot หรือส่งไฟล์ผ่าน WiFi กับเครื่องที่รองรับได้, GPS + A-GPS, Bluetooth 3.0 และเชื่อมต่อ HDMI ผ่าน MHL Adpater (ใช้ตัวเดียวกับของ GS II ได้เลย)

ทั้งนี้ Samsung ฝากบอกมาว่า เฟิร์มแวร์ไทยจะถูกออกแบบมารับ 3G (900MHz) โดยเฉพาะ ใครใช้ของ AIS อยู่ก็โชคดี แต่ก็ยังสามารถใช้ฝั่ง 850 MHz ได้นะครับ ไม่ต้องตกใจไป

3 HUB สุดเก๋

เฉพาะสมาร์ทโฟน Samsung จะมี Hub มาให้ 3 ตัวด้วยกันคือ Social Hub (รวมอัพเดท Facebook, Twitter, Email ใช้เล่น MSN, Yahoo (IM) ในตัวเดียว) , Reader Hub (อ่าน E-Book แต่ต้องซื้อหนังสือเอง) และ Game Hub (รวมเกม Social, Premium จาก EA + Gameloft)

เท่าที่ลองเล่นดู Social Hub สามารถใช้งานได้ดีที่สุดครับ ออนเอ็ม แชท อีเมลแบบไม่ต้องง้อ 3rd Party App ใน Market ก็ได้ แถมมีเฉพาะบน Samsung เท่านั้นนะจ๊ะ

มัลติมีเดียระดับ Full HD

จากที่รุ่นนี้ใช้ชิป Tegra 2 1GHz (Dual-Core) ทำให้มันสามารถรันคอนเทนท์ Full HD ได้แบบสบายๆ ผ่านหน้าจอ Super-Clear 4.2 นิ้ว รองรับไฟล์หนัง DivX, XviD, MP4 ฯลฯ ครบเครื่อง นอกจากนี้ยังเล่นเกม Tegra HD ซึ่งออกแบบมาสำหรับมือถือ Tegra 2 โดยเฉพาะ ภาพเนียน-ละเอียดกว่าเกมทั่วๆ ไป และยังสตรีมมิ่งออก HDTV (1080p) ผ่าน MHL Adapter+HDMI ได้ด้วย

กล้อง

กล้องบน Galaxy R ตัดตอนเหลือ 5 ล้านพิคเซล น่าจะเพียงพอกับการใช้งานทั่วๆ ไป (ยิ่งอัพลงเฟช – ทวิตเตอร์, Molome ฯลฯ เหลือเฟือ) พร้อมแฟลช LED อินเตอร์เฟสต่างๆ คล้ายคลึงกับ Galaxy S II ทุกประการ ผู้ใช้สามารถจัดเรียงช๊อตคัทต่างๆ ได้ตามสะดวก ส่วนปุ่มชัตเตอร์ไม่มีมาให้เช่นเคย ต้องแตะจอถ่ายเท่านั้น สำหรับวิดิโอสามารถบันทึกได้ความละเอียด HD720p คล้ายๆ Galaxy S รุ่นแรก

Android Market

สมาร์ทโฟน Android จะไม่เป็นสมาร์ทโฟน หากคุณไม่หาแอพฯ ต่างๆ มาลงเพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ ครับ “Android Market” คือแหล่งที่ให้ผู้ใช้โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาลงในเครื่องได้อย่างไม่จำกัด มีทั้งฟรี – เสียเงิน นอกจากนี้ยังมี Samsung Apps ให้โหลดแอพฯ เพิ่มเติมได้อีก