[ Review ] : Sony Xperia J – โค้งเว้าลงตัว คุ้มค่าทุกการใช้งานปลายปีแบบนี้ Sony มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นทีเดียวที่จ่อคิวเปิดตัวและเริ่มวางจำหน่าย โดยเฉพาะ Xperia TX, Xperia V และ Xperia J 3 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับในไทย Xperia TX มาแน่นอนเร็วๆ นี้ ด้วยราคาที่เอื้อมได้ไม่ยากนัก ส่วน Xperia V อาจต้องรอไปถึงต้นปีหน้าเลย เนื่องจากต่างประเทศยังไม่เริ่มขายนั่นเอง ทั้งนี้หากคุณมีงบประมาณไม่มากนัก แต่อยากสัมผัสประสบการณ์ Sony Xperia สเปคงาม วันนี่ผมมี “Xperia J” รุ่นเล็กสเปคแจ่มมาให้ลองตัดสินใจเป็นตัวเลือกกัน กับราคาไม่แพง และจุดขายหลายๆ อย่างในตัว เป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามครับ ถ้ากำลังหามือถือ Android ดีไซน์แจ่มๆ ใช้งานช่วงส่งท้ายปีแบบนี้ :)

Sony ST26i Xperia J

เมื่อช่วงกลางปีมีสมาร์ทโฟนตระกูล NXT Series ราคาไม่แพงอย่าง Xperia U ออกมาให้แฟนๆ สาวกโซนี่เลือกใช้งาน ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับดีทีเดียว จากดีไซน์เหลี่ยมเรียบง่าย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สเปคภายในเร็วแรงพอใช้ และที่สำคัญคือ “ไม่แพง” สามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากเย็นนัก สำหรับปลายปี 2012 Sony ส่ง “Xperia J” ดีไซน์โค้งคล้าย Xperia Arc หน้าจอขนาดใหญ่ 4.0 นิ้ว, ซีพียู 1GHz ติดกล้อง 5 ล้านพิคเซล และระบบ Android 4.0.4 ในตัว ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ตามลิสต์ด้านล่างได้เลยจ้า

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 124.3 x 61.2 x 9.2 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 124 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (900/1900/2100 MHz – ST26i , 850/2100 MHz – ST26a)
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive ขนาด 4.0 นิ้ว (ความละเอียด 854×480 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 4GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Qualcomm MSM7227A ความเร็ว 1GHz , แรม 512MB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 2.1
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + Timescape UI
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส – แฟลช LED, บันทึกวิดิโอ VGA (30 เฟรมต่อวินาที)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,700 mAh (BA900)

แกะกล่อง

Xperia J กล่องเหมือน Xperia Tipo, Xperia Neo L ครับ ด้านในมีอุปกรณ์เสริมครบเครื่อง ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติมอีกตามรายการด้านล่าง ระหว่างซื้อก็เช็คให้ดีจ้า

– ตัวเครื่อง Sony Xperia J
– แบตเตอรี่
– สมอลทอล์ค 3.5 มิลลิเมตร
– สาย MicroUSB
– วอลชาร์จบ้าน
– คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

เป็นอีกรุ่นของ Sony ที่ออกแบบมาสวยครับ “Xperia J” ด้านหน้าเหมือนเอา Xperia Go มายืดออก หน้าจอขนาดใหญ่ 4.0 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 มาตรฐาน ด้านบนมีกล้องหน้า VGA ลำโพงสนทนา ส่วนปุ่ม Back-Home-Search ด้านล่างเหมือนเดิม ที่แปลกอย่างนึงคือไฟ LED Notification อยู่ตรงท้ายเครื่องครับ ใต้ปุ่ม Home สำหรับปุ่มต่างๆ จะอยู่โดยรอบตัวบอดี้ทั้ง Power, Volume, พอร์ท MicroUSB – หูฟัง 3.5 มิลลิเมคร เสียดายรุ่นนี้ไม่มีปุ่มชัตเตอร์กล้องมาให้ ถ้ามีก็ถ่ายภาพสะดวกขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

ด้านหลังบอดี้ของ Xperia J เป็นฝาพลาสติกผิวด้าน มีให้เลือกหลายสีเหมือนกัน (แต่ไม่มีแถมในกล่องนอกจากสีพื้น – ขาว, ดำ) ไม่มีอะไรพิเศษตรงนี้ ใต้ฝาหลังจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดปกติ, MicroSD และแบตเตอรี่ความจุ 1700 มิลลิแอมป์ ตรงนี้ถือว่า Sony ทำการบ้านมาดีเหมือนกัน เพราะแบตค่อนข้างอึดใช้ได้ทีเดียว

งานประกอบรุ่นนี้อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ จับถือแล้วไม่ถึงกับแน่นปึ้กมากนัก แต่ก็ทนทานกับการใช้งานทั่วไปได้ดี น้ำหนักค่อนข้างเบา พกพาสะดวก บางเพียง 9.2 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง เมื่อเทียบกับกลุ่ม Xperia U, Xperia Neo L แล้ว ผมว่า Xperia J เหมาะกับผู้หญิงมากที่สุด ลองไปสัมผัสเครื่องจริงแล้วจะติดใจครับ อิอิ :D

วิดิโอรีวิว

สรุป

ช่วงนี้เราจะเห็นสมาร์ทโฟน Sony ออกมาถี่(มาก)ไปหน่อย จนทำให้รุ่นไปกองกันหน้าตู้เยอะเกินไป ตั้งแต่ Xperia Tipo, Xperia Neo L, Xperia U, Xperia Go, Xperia Sola ฯลฯ ในขณะที่ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกัน สำหรับ “Xperia J” เป็นสมาร์ทโฟน Android อีกรุ่นที่อยู่ในช่วงราคา 7,500-8,500 บาท ไม่เน้นสเปคแรงเหมือน Xperia U, Xperia Go แต่เน้นเรื่องดีไซน์ การออกแบบ คล้าย “Xperia Arc” มากกว่า ดังนั้นเรื่องมัลติมีเดีย เกม กราฟฟิครุ่นนี้จึงสู้รุ่นใกล้เคียงไม่ได้ เพราะข้อจำกัดของชิปประมวลผล (Snapdragon S1) ด้านฟีเจอร์อื่นๆ ถือว่าครบเครื่องกำลังดี ลง Line, Whatsapp ใช้งานกล้องหน้า เพิ่มเมมการ์ดได้ตามมาตรฐาน ซึ่งรุ่นใกล้เคียงบางตัวขาดๆ เกินๆ อย่าง Xperia U ที่เพิ่มเมมการ์ดไม่ได้ ฯลฯ

ปัญหาหลักของ Sony Xperia J อยู่ที่กล้องครับ เท่าที่ทดสอบเจอปัญหาค่อนข้างเยอะ อาจเป็นที่ตัวซอฟท์แวร์ – ฮาร์ดแวร์ โฟกัสหลุดบ่อย และภาพไม่คมชัดเท่าที่ควรจะเป็น เรื่องต่อมาก็คือการใช้ชิป Snapdragon S1 มีข้อจำกัดเรื่อง HD Content กับราคาเปิดตัวค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับ “Xperia U, Xperia Go” ซึ่งสเปคในตัวแรงกว่า เร็วกว่า อย่างไรก็ดี ส่วนตัวผมเห็นว่า “Xperia J” ยังดีกว่า Xperia Neo L พอสมควร ทั้งเรื่องดีไซน์ – การใช้งานโดยรวม

Pros

– ดีไซน์สวย ด้านหลังคล้าย Arc และโดยรวมดีกว่า Neo L
– มีกล้องหน้าด้วย
– ซีพียู Cortex-A5 1GHz + แรม 512MB ไม่หน่วงอย่างที่คิด
– มีโอกาสได้อัพ Jelly Bean
– แบตเตอรี่อยู่ได้นานพอใช้ (ใช้งานทั่วไป 8-11 ชั่วโมง)
– หน้าจอสีสด ไม่จืดชืด (แต่ Contrast จัดไปนิด)
– ลำโพงดังกำลังดี
– เพิ่ม MicroSD ได้ + เมมโมรี่ภายใน 2GB

Cons

– เครื่องร้อนเร็ว
– สเปคควรจะ Dual-Core อย่างต่ำ
– กล้องหลุดโฟกัสบ่อย ภาพไม่คมชัดเท่าที่ควร
– ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon S1 ไม่รองรับ HD Content
– ราคาค่อนข้างสูง

  Sony Xperia J สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ในราคา 8,490 บาท มี 2 สีให้เลือก – ดำ, ขาว ในช่วงแรกมีเฉพาะรุ่นรองรับ 3G 900/2100MHz (ST26i) วางจำหน่ายเท่านั้น สำหรับใครที่หาสมาร์ทโฟนหน้าตาดีจากแบรนด์ Sony มาใช้งานก็ลองดูได้ เทียบกับ “Xperia U, Xperia Go, Xperia Sola” ในราคาประมาณ 8,000-9,000 บาท

Comments

comments

Powered by Facebook Comments