[ Preview ] : Sony Xperia P – แข็งแกร่ง โดดเด่นสไตล์อารยธรรมช่วงนี้จะเห็นว่ามีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นแห่กันวางจำหน่ายแบบไม่มีใครน้อยหน้าใคร (ทำให้เขียนรีวิวไม่ทันด้วย T T) นอกจากมีกระแสของ Galaxy S3, HTC One S ฯลฯ แล้ว ล่าสุดแบรนด์อารยธรรมอย่าง Sony ก็เพิ่งวางขาย 3 รุ่นใหม่ในตระกูล “Xperia 2012” – Xperia U, Xperia Sola และ Xperia P ด้วยราคาไม่แพงนัก แต่โดดเด่นด้านดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงฟีเจอร์ภายในครบเครื่อง ซีพียูระดับ Dual-Core ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกด้านครับ สำหรับวันนี้เราจะมาชม “Xperia P” ชายกลางที่มาพร้อมกับดีไซน์หรู วัสดุสุดแกร่ง และราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง ใครเล็งๆ รุ่นนี้ไว้ต้องติดตามให้ดีๆ : )

Sony Xperia P (LT22i)

หรือโค๊ดเนม Nyphon ที่มีข่าวออกมาบ่อยไม่แพ้ Xperia S สุดท้ายรุ่นนี้เปิดตัวมาพร้อมกับ Xperia U, Xperia S ด้วยดีไซน์ทรงเหลี่ยมขนาดพอดีมือ บอดี้อลูมิเนียมแบบ Unibody, หน้าจอ BrightMagic LCD 4.0 นิ้ว ความละเอียด qHD สว่างที่สุดในบรรดามือถือ Sony ทั้งหมด, ซีพียู Dual-Core 1GHz, Android 2.3.7 และติดกล้อง 8 ล้านพิคเซล รองรับคอนเทนท์ HD สมบูรณ์แบบ ฯลฯ ดูสเปคแล้วถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ หากงบไม่พอเล่น Xperia S รุ่นนี้ก็เพียงพอกับการใช้งานเช่นกัน

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 122 x 59.5 x 10.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 120 กรัม
– บอดี้ Anodized Aluminium แบบ Unibody
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Quadband (850/900/1900/2100 MHz) , ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 14.4 Mbps
– หน้าจอ LED-Backlit LCD 4.0 นิ้ว (ความละเอียด 960×540 พิคเซล) , เทคโนโลยี Bravia Engine, Sony WhiteMagic เพิ่มความสว่างหน้าจอสูงสุด 935 Nits
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (Rom 1GB + Internal 2GB + User 13GB)
– ซีพียู ST Ericsson U8500 NovaThor (Dual-Core) 1GHz , แรม 1GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) + WiFi HotSpot + DLNA
– ถ่ายโอนไฟล์ผ่าน Bluetooth 2.1 , NFC
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.7 พร้อม NXT UI
– พอร์ท MicroHDMI สตรีมมิ่งความละเอียดสูงสุด 1080p
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps
– แบตเตอรี่ Li-polymer 1320 mAh

ดีไซน์

การออกแบบของ Xperia P ยังคงคอนเซ็ปเหลี่ยมโค้งเช่นเดียวกับ Xperia S, Xperia U ซึ่งแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ชัดเจน ขนาดตัวเครื่องอยู่ในระดับพอดีๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป บอดี้ใช้วัสดุเป็น Anodized Aluminium (อลูมิเนียมเคลือบสารกันสึกกร่อน) ทำให้ดูหรูหราเป็นประกายยิ่งขึ้น ด้านหน้าเป็นหน้าจอ 4.0 นิ้ว ใช้กระจก Gorilla Glass, กล้องหน้า VGA และปุ่ม Home – Back – Menu บนแถบโปร่งใส (ทัชได้เลย ไม่เหมือน Xperia S ที่ต้องจิ้มใต้จอ)

พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยุ่ด้านข้างตัวเครื่องครับ ทั้ง MicroUSB, MicroHDMI รวมถึงปุ่มชัตเตอร์ – Power – Volume ออกแบบได้ลงตัวมากทีเดียว ส่วนด้านหลังเป็นผิวโลหะทั้งหมด มีเพียงกล้อง 8 ล้านพิคเซล แฟลช LED และโลโก้ “Xperia” น่าเสียดายที่รุ่นนี้ถอดฝาหลัง และเพิ่มเมมโมรี่การ์ดไม่ได้ครับ ดังนั้นใครใช้เยอะก็ลองดูรุ่นอื่นเเทนละกัน

งานประกอบ Xperia P อยู่ในขั้นดีมากครับ ด้วยบอดี้เป็นแบบ Unibody ชิ้นเดียว ทำให้ทนทานยิ่งขึ้น แต่ผิวบอดี้เป็นรอยได้นะจ๊ะ ใครอยากให้มันสวยไปนานๆ ก็หาเคสใส่เพิ่มเอาจะดีกว่า ส่วนขนาดตัวเครื่อง น้ำหนักผมว่าสมบูรณ์แบบแล้ว พกง่ายกว่า Xperia S เยอะ ! เชื่อว่าหลายคนคงชอบ

ส่วนด้านซอฟท์แวร์การใช้งานชมได้ในตอนถัดไปจ้า :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments