[ Review ] : Acer Liquid Gallant S Duo – เบิ้ลความแรง คุยสนุก 2 ซิมราคาเบาๆแม้ว่าอาจไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เมื่อเทียบกับตระกูล Tablet แต่ก็เป็นโอกาสของ Acer ในการพัฒนา Product ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ สำหรับสมาร์ทโฟนของ Acer ตอนนี้มีให้เลือกใช้งาน 3 รุ่นด้วยกันคือ – Liquid Z, CloudMobile และรุ่นที่จะมาแนะนำให้ชมวันนี้ “Liquid Gallant S Duo” เห็นชื่อยาวแบบนี้ สเปคภายในถือว่าพอใช้งานได้ดีทีเดียว เหมาะกับผู้ใช้ที่กำลังหาสมาร์ทโฟน Android ราคาไม่ถึง 10,000 บาท โดยสเปคต่างๆ ชมได้จากลิสต์ด้านล่างจ้า

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 129 x 65.9 x 9.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 145 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (900/2100 MHz) , ความเร็วดาวน์โหลด 14.4 Mbps
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-Standby) , 3G+GSM
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive ขนาด 4.3 นิ้ว (ความละเอียด 960×540 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช – Proximity Sensor, Ambient Sensor
– เมมโมรี่ภายใน 4GB , เพิ่ม MicroSD ความจุสูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6577 (Dual-Core) 1GHz , แรม 1GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 3.0
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + Acer UI
– เครื่องเล่นเพลง MP3 , เครื่องเล่นวิดิโอ MP4 + วิทยุ FM
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,500 mAh

ดีไซน์

จะบอกว่า Liquid Gallant S Duo ค่อนข้างเรียบง่ายมากครับ ด้วยรูปแบบตัวเครื่องแท่งโค้งเล็กน้อย ด้านหน้าออกแบบแนว Buttonless ไร้ปุ่มกดใดๆ ดังนั้นการใช้งานจึงต้องทัชบนปุ่ม On-Screen (คล้าย Nexus 4) ด้านบนมีลำโพงสนทนา – เซ็นเซอร์ต่างๆ แต่ไม่มีกล้องหน้าให้ใช้ ด้านข้างตัวเครื่องมีพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ ปุ่ม Volume เช่นเดียวกับมือถือทั่วไป

สำหรับด้านหลังของรุ่นนี้ออกแบบค่อนข้างแปลกทีเดียว โดยเฉพาะปุ่ม Power ที่มาอยู่ส่วนเดียวกับเลนส์กล้อง 5 ล้านพิคเซล – แฟลช (คล้าย Motorola XOOM ที่เอาปุ่ม Power ไปไว้ข้างหลัง) ฝาหลังเป็นพลาสติกผิวด้าน ลำโพงหลักอยู่ส่วนล่างของตัวเครื่อง เมื่อแกะฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ 1,500 mAh ช่องใส่ซิมการ์ด และช่อง MicroSD ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

ขนาดตัวเครื่อง Liquid Gallant S Duo ค่อนข้างใหญ่ครับ เมื่อเทียบกับหน้าจอ 4.3 นิ้ว รวมถึงน้ำหนักตัวมากถึง 145 กรัม การพกพาอาจลำบากเล็กน้อย แต่ด้วยความบางที่ 9.9 มิลลิเมตร ก็ถือว่าพอดีๆ จับถือใช้งานสะดวก กระชับมือพอสมควร

วิดิโอรีวิว

สรุป

Acer ทำได้ดีกับ CloudMobile ครับ แต่สำหรับ Liquid Gallant S Duo ส่วนตัวไม่ค่อยประทับใจสักเท่าไหร่ จากการออกแบบค่อนข้างธรรมดา(มาก) และไม่มีฟีเจอร์เด่นใดๆ นอกจากการรองรับ 2 ซิมการ์ด ด้านการใช้งานโดยรวมตอบโจทย์ฟีเจอร์พื้นฐานได้ดีตามแบบฉบับสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป ลงแอพฯ ต่างๆ ส่วนใหญ่ได้ รองรับคอนเทนท์ HD เหมาะสมกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว (qHD) ซึ่งแสดงผลอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

ส่วนข้อจำกัดอย่างแรกของ Liquid Gallant S Duo อยู่ที่การรองรับ 3G ยังคงรองรับคลื่น 900/2100 MHz อยู่ จะว่าไปรออีกไม่นานก็มี 3G 2100 MHz ใช้จริงๆ จังๆ แล้วล่ะ, ไม่มีกล้องหน้าสำหรับถ่ายภาพ – Video Call, ฟีเจอร์เสริม ออฟชั่นต่างๆ มีน้อย และกล้องไม่เวิร์คเท่าไหร่ ทั้งนี้หากคุณชอบของ Acer จริงๆ แนะนำให้อัพเกรดงบไปเล่น Acer CloudMobile ดีกว่า รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

Pros

– เหมาะกับคนชอบ Stock UI ที่ไม่ถูกปรับแต่งมากนัก
– รองรับ 2 ซิมการ์ด (Dual-Standby)
– หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด qHD แสดงผลพอใช้ได้
– ขนาดบอดี้จับได้กระชับมือ ไม่หลุดมือง่าย
– รองรับการอัพเกรดเป็น Android 4.1 (จากข้อมูลของ Acer)
– ซีพียู Dual-Core ตอบสนองการใช้งานได้ลื่นไหล

Cons

– ไม่รองรับ 3G คลื่น 850 MHz
– ไม่มีกล้องหน้า
– ฟีเจอร์เด่นค่อนข้างน้อย
– แบตเตอรี่ไม่อึดเท่าที่ควร
– ปุ่ม Power อยู่ด้านหลัง

Acer Liquid Gallant S Duo พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของในราคา 8,990 บาทครับ มีให้เลือก 2 สีสัน (ดำ, ขาว) วางจำหน่ายแล้วผ่านร้านไอทีชั้นนำทั่วไป โดยเฉพาะใน Fortune จะหาซื้อง่ายหน่อย ถึงจะไม่ใช่รุ่นที่น่าเล่น แต่ถ้าอยากลองเล่นมือถือ Android 2 ซิมจาก Acer ก็ตัดสินใจได้ไม่ยาก : )

Comments

comments

Powered by Facebook Comments