[ Review ] : Acer Liquid Mini – แต่งเติมชีวิตหลากสีสัน สมาร์ทได้ในราคาเบาๆแอนดรอยด์ราคาไม่ถึงหมื่นบาทตอนนี้มีให้เลือกกันไม่ถูกเลยล่ะครับ และสเปคก็ค่อนข้างสูงพอที่จะใช้งานครอบคลุมทั้งด้านมัลติมีเดีย เกม ออฟฟิศ การเชื่อมต่อ ฯลฯ แล้ว น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการมือถือสักเครื่อง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานนอกบ้าน เมื่อไม่ได้อยู่หน้าคอมได้ดียิ่งขึ้น และวันนี้ผมมี “Acer Liquid Mini” สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเล็กมาแนะนำกัน ดูๆ แล้วหลายท่านน่าจะชื่นชอบไม่มากก็น้อย : )

Acer E310 Liquid Mini

Acer นำเสนอแอนดรอยด์ในมุมมองใหม่ ที่ไม่ได้มาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังพกความโดดเด่นในด้านดีไซน์ และสีสันเจ็บๆ สำหรับผู้ใช้วัยจื้ดอีกด้วย สำหรับ “Liquid Mini” เป็นแอนดรอยด์รุ่นล่าง หน้าจอทัชสกรีน 3.2 นิ้ว, ซีพียู 600 MHz แรม 512MB, รันแอนดรอยด์ 2.2 และติดกล้อง 5 ล้านพิคเซล ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่รุ่นนี้จะมีอะไรน่าเล่นบ้าง ต้องลองติดตามในรีวิวที่จะเห็นต่อไปนี้ครับ : )

คุณสมบัติเด่น

– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 เมกะเฮิร์ส)
– รองรับคลื่นความถี่ 3 จี (HSDPA) 900/2100 MHz
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive 3.2 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิคเซล
– เมมโมรี่ภายใน 180 เมกะไบต์, รองรับเมมโมรี่การ์ดภายนอกสูงสุด 16 กิกกะไบต์
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.2
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต-รับส่ง MMS, อีเมล์ผ่าน เอดจ์, 3 จี, ไวไฟ
– ถ่ายโอนข้อมูลผ่านบลูทูธ 2.1, ยูเอสบี 2.0 (ไมโครยูเอสบี)
– กล้องความละเอียด 5.0 ล้านพิคเซล
– รองรับบันทึกวิดิโอความละเอียด 720×480 พิคเซล (15 เฟรมต่อวินาที)
– Social Hub อัพเดท Facebook, Twitter ได้เลยผ่านมือถือ
– รองรับการใช้งาน GPS, A-GPS ใช้งานผ่านโปรแกรม Google Maps
– วิทยุ FM, เครื่องเล่น MP3-วิดิโอ
– โปรแกรมดู-แก้ไขเอกสารออฟฟิศในตัว (DocToGo office)
– รองรับหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
– แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 1300 มิลลิแอมป์

แกะกล่อง

กล่อง Liquid Mini มาแบบมีสีสัน สมกับที่มีให้เลือกมากถึง 5 สี ภายในมีอุปกรณ์มาให้หลายอย่าง น่าจะเพียงพอกับการใช้งานนะครับ ไม่ต้องหาซื้อเพิ่มก็ได้ ตอนเช็คเครื่องอย่าลืมตรวจสอบให้ดีนะจ๊ะ

– ตัวเครื่อง Acer Liquid Mini
– แบตเตอรี่มาตรฐาน
– สาย MicroUSB
– หูฟังสมอลทอล์ค 3.5 มิลลิเมตร
– วอลชาร์จ
– ซองหนัง
– เมมโมรี่การ์ด 2GB
– คู่มือการใช้งาน

วัสดุ-การประกอบ

ดีไซน์ของ Acer Liquid Mini เป็นทัชสกรีนทรงแท่งพื้น ฐาน เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ แต่มีดีไซน์ที่แตกต่างคือ บอดี้จะค่อนข้างโค้ง โดยเฉพาะด้านหลัง ส่วนด้านหน้าเหมือนกับ “Liquid Metal” ย่อส่วนเป๊ะๆ พื้นผิวมันเงา ส่วนบอดี้ด้านหลัง ด้านข้างเป็นพลาสติกผิวด้าน (สีเงินจะเหมือนโลหะมากๆ แต่ไม่ใช่นะคร้าบ) ดูแลรักษาไม่ยาก แต่ด้านหัวท้ายจะเป็นโครเมี่ยมเงาวับๆ เป็นรอยง่ายครับถ้าใช้ไม่ถนอม

งานประกอบรุ่นนี้อยู่ในเกณฑ์พอใช้ ยังมีเสียงกรอบแกร่บของพลาสติกบ้าง และมีช่องว่างระหว่างบอดี้แต่ละส่วน ทำให้ฝุ่น หรือคราบต่างๆ เข้าไปสะสมได้ง่าย หากคุณไม่คิดมากตรงนี้ Liquid Mini ก็สอบผ่านได้แบบเฉียดฉิว : )

Acer UI

รุ่นนี้มาพร้อมกับ “Acer UI 4.0” ครับ เช่นเดียวกับรุ่นป๋าๆ อย่าง Liquid Metal เมนูการใช้งานจะดูแปลกตาเล็กน้อย แต่ก็เป็นอีก UI นึงที่ User สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ จาก Widget ที่มีเช่น Social, Weather ฯลฯ บางทีคุณอาจไม่จำเป็นต้องเข้าแอพฯ  ใช้งานผ่านหน้า Home ได้เลย

แต่ถ้าใครไม่อยากใช้ Acer UI สามารถเข้าไปเปลี่ยนเป็น Android UI มาตรฐานได้ที่ตั้งค่าแอพพลิเคชั่นครับ หรือไม่ก็หา Launcher ตัวอื่นมาใช้งานได้เช่นเดียวกัน ขอบอกว่าลื่นกว่าตัวเดิมๆ ที่ให้มาซะอีก : )

Social

Acer ไม่พลาดที่จะใส่แอพฯ “Social Network” ต่างๆ มาให้พร้อม โดยเฉพาะ SocialJogger ที่เห็นได้ใน Acer แทบทุกรุ่น สามารถใช้เล่น Facebook, Twitter ได้เลย ที่น่าสนใจคือ UI เป็นวงล้อ ปรับเลื่อนได้ตามใจชอบครับ ส่วนอีกตัวที่ลงมาให้ก็คือ “Urfooz” เป็นบริการที่ใช้สร้าง Avatar การ์ตูน (รูปแทน) สำหรับใช้บน Twitter, FB ถือว่าเก๋ไม่น้อยเลยล่ะ

นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถลงแอพฯ เพิ่มเติมได้อีกเช่น Tweetdeck, Whatsapp, Kakaotalk, Skype ฯลฯ ใช้แชทกันให้จุใจเลยทีเดียว !

Multimedia

ฟีเจอร์มัลติมีเดียใน Liquid Mini น่าสนใจที่มี “Nemoplayer” สามารถเล่นเพลง – รูป – วิดิโอได้ในตัวเดียว แต่ไม่สามารถปรับ EQ ในเครื่องเล่นเพลงได้ครับ ลำโพงดังพอใช้ นอกจากนี้ยังมีวิทยุ FM และเครื่องบันทึกเสียงให้ใช้งานกันด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถหาแอพฯ เสริมใน Market มาลงเพิ่มเติมได้อีก

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายโอนเพลง วิดิโอ ภาพระหว่าง Acer ด้วยกันผ่าน “Clear.fi” ได้ด้วย ขอบอกว่าเร็ว ! ยกทั้งอัลบั้มมาได้ในเวลาเพียงแปปเดียวเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังมีอุปกรณ์รองรับไม่มากเท่าไหร่

Camera

กล้อง Liquid Mini ติดมาให้ 5 ล้านพิคเซลเพียวๆ ไม่มีออโต้โฟกัส , แฟลช มีออฟชั่นแต่งเติมได้นิดหน่อย บันทึกวิดิโอความละเอียด 720×480 พิคเซล หรือเทียบเท่า DVD คุณภาพอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ใช้อัพขึ้น FB, Twitter ฯลฯ หรือจะอัดรูปเก็บไว้ก็ได้เหมือนกัน

ส่วน Gallary เป็นแบบ 3D Default เช่นเดียวกับแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ รองรับ Pinch-Zoom แต่ไม่สามารถตกแต่งภาพได้นะครับ

Benchmark

ลองมาดูการทดสอบในเชิงเทคนิคกันครับ บน “Liquid Mini” สามารถเทส Quadrant ได้ราวๆ 460-500 คะแนน , เทสมัลติทัชได้ 2 จุด, Smartbench 545 คะแนน และ Neocore 34 fps ซึ่งถือว่าสมน้ำสมเนื้อสำหรับสมาร์ทโฟนซีพียู 600 MHz และใช้ชิปกราฟฟิค Adreno 200 ครับ

สรุป

Liquid Mini เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่พอตอบสนองการใช้งานทั่วๆ ไปได้ดีครับ ทั้งด้านมัลติมีเดีย แชท ออนไลน์ บนซีพียู 600 MHz และหน้าจอ 3.2 นิ้ว น่าจะตอบสนองได้เพียงพอ ด้วยดีไซน์ที่ดูหรูหรา โค้งเว้า มีสีสันหลากหลายให้เลือก ก็น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยากครับ หากคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่ไม่ต้องแรงมาก ราคาไม่แพง ดีไซน์กำลังดี “Acer Liquid Mini” คือทางเลือกที่คุณจะต้องมองไว้อีกตัวเลยล่ะ

สำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ “Liquid Mini” สนนราคาที่ 7,990 บาท มีให้เลือกมากถึง 5 สีด้วยกัน — ดำ, เขียวมะนาว, น้ำเงิน, เงิน และชมพู หาซื้อได้แล้ววันนี้ครับ ตาม Shop มือถือ และร้านตัวแทนจำหน่าย Acer ทั่วไป (ปกติจะอยู่รวมๆ กับคอมพิวเตอร์)

จุดเด่น

– ดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร โค้งเว้า คงจุดเด่นตระกูล “Liquid” ไว้ครบ
– มีสีสันให้เลือกมากถึง 5 สี
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 ในตัว พร้อม Acer UI
– มีไฟแจ้งเตือน LED Notification
– แอพพลิเคชั่น Socialjogger มีเฉพาะใน Acer เท่านั้น
– แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดใช้ได้
– กล้องวิดิโอบันทึกความละเอียด 720×480 พิคเซล เทียบเท่า DVD
– สามารถใช้งาน Wireless Tethering ได้
– แชร์ไฟล์ความเร็วสูงระหว่างอุปกรณ์ Acer ผ่าน “Clear.Fi” ได้

จุดด้อย

– จอแสดงผลไม่ค่อยสวย + มุมมองหน้าจอค่อนข้างต่ำ
– งานประกอบพอใช้ แต่ยังไม่แข็งแรงดีพอ
– Acer UI หน่วง
– กล้องไม่มี Auto-Focus
– อุปกรณ์เสริมหาซื้อยาก

หากคุณตามหาสมาร์ทโฟน Android ในราคา 7,000 กว่าบาท “Acer Liquid Mini” เป็นอะไรที่มองไว้สักหน่อย และจะน่าสนใจกว่านี้เมื่อถึงงาน Thailand Mobile Expo 2011 ขอบอกว่า Acer โปรแรงทุกรอบจ้า : )

Comments

comments

Powered by Facebook Comments