[ Review ] : Ainol Novo7 Elf – ลิ้มรสไอติมโลว์ครอส ซ่อนความอร่อยไว้ใต้ราคาประหยัด  นอกจากสมาร์ทโฟนที่มีราคาถูกลงอย่างไม่น่าเชื่อแล้ว Tablet Android ก็เช่นเดียวกันครับ ด้วยปัจจุบันที่ชิ้นส่วนอุปกรณ์ Hardware มีราคาถูกลงมาก และมีผู้ผลิตหลากหลายราย (ไม่ใช่แค่ TI OMAP, Qualcomm ฯลฯ อย่างที่เห็นๆ กัน) โดยเฉพาะในจีนต้องขอบอกว่าเพียบ ! จึงไม่แปลกที่แท็ปเล็ต Android เดี๋ยวนี้เป็นเจ้าของได้ในราคาไม่เกิน 5-6 พันบาทเท่านั้นเอง สำหรับวันนี้ผมมี Android Tablet จากแบรนด์ดังแดนมังกร – “Ainol” มารีวิวให้ชมอีก 1 รุ่น จากคุณสมบัติขั้นเทพเมื่อเทียบกับราคา จึงกลายเป็นอีกรุ่นที่ขาดตลาดไปแล้วเรียบร้อย : )

Ainol Novo 7 Elf

แบรนด์นี้ในไทยอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ถือว่าดังอยู่ในวงการเครื่องเล่นมีเดีย HD เพราะมีราคาถูก, งานประกอบ สเปคดีเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ (ในจีน) สำหรับ Ainol ตอนนี้เริ่มรุกตลาดแท็ปเล็ต 7 นิ้วอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รุ่น Paladin และล่าสุด “Novo7 Elf” มาพร้อมกับชิป Allwinner A10 (Cortex-A8 1.2GHz , Mali-400MP GPU) ชิปกราฟฟิคตัวเดียวกับ Galaxy S II ! รันบน Android 4.0.3 รองรับเกม HD ได้สมบูรณ์แบบ รวมถึงเล่นวิดิโอ สตรีมมิ่ง HD1080p สบายๆ ดีไซน์บางเพียง 11 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 360 กรัม สามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวกครับ ลงแอพฯ E-Book, เล่น Social Network ฯลฯ ทั้งหมดนี้ Novo7 Elf ตอบโจทย์ได้ครบในตัวเดียว

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 187 x 111 x 12 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 360 กรัม
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive 7.0 นิ้ว (ความละเอียด 1024×600 พิคเซล) แสดงผล 256k สี
– ซีพียู Allwinner A10 (Cortex-A8 1.2GHz , Mali-400MP GPU) + แรม 1GB (เหลือใช้งานจริง 343MB)
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3 (Stock ROM)
– รับส่ง Email, เล่น Social Network (Facebook, Twitter ฯลฯ)
– โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Android Market
– เมมโมรี่ภายใน 8GB (ROM 1GB + Internal 1GB + User 6GB) , เพิ่มเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 32GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , ใช้งาน 3G ผ่าน USB Dongle
– เครื่องเล่น MP3, เครื่องเล่นวิดิโอ รองรับไฟล์ AVI, MOV, MP4, RMVB, FLV, MKV HD1080p
– เชื่อมต่อ HDMI สตรีมมิ่ง HD1080p (สายมีแถมให้ในชุดขาย)
– รองรับหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
– แบตเตอรี่ Li-Polymer 3,700 mAh

ดีไซน์

แตกต่างจากรุ่น Paladin โดยสิ้นเชิงครับ “Novo7 Elf” มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่(เกือบ)ทั้งหมด โดยเฉพาะพาเนล Capacitive ด้านหน้าเรียบเสมอกันทั้งหมด ช่วยให้การสัมผัสทำได้ง่าย ไม่ติดขอบแบบรุ่นเดิม ตอบสนองสัมผัสอยู่ในเกณฑ์พอใช้ แต่ยังสู้พาเนลแบบกระจกไม่ได้อยู่ดีครับ ส่วนหัวเครื่อง (เมื่อวางเครื่องแนวนอน) มีปุ่ม Home, Menu, Back ใช้แทนแป้นสัมผัสจอได้

ด้านข้างตัวเครื่องมีพอร์ท USB, Mini HDMI, MicroSD, ช่องเสียบชาร์จรูกลม และปุ่ม Reset (ใช้เข็มจิ้มเอา) ส่วนด้านหลังออกแบบเรียบง่าย มีเพียงลำโพงสนทนาเท่านั้น ขนาดตัวเครื่องถือว่าพอดีๆ ใช้งานมือเดียวได้ พกพาใส่กระเป๋ากางเกง (เหมือน Galaxy Tab 7 นิ้ว) สบาย

งานประกอบทำได้ดีครับ เมื่อเทียบกับแท็ปเล็ตจีนที่เราเห็นๆ กันในท้องตลาด บอดี้เป็นผิวด้าน ดูแลรักษาง่าย เรื่องความทนทานงานนี้ “Novo7 Elf” สอบผ่านแบบไม่ต้องกังวล : )

วิดิโอรีวิว

สรุป

Ainol เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงปี 2011-2012 จากแท็ปเล็ต 7 นิ้วราคาประหยัดตระกูล Novo 7 ที่ออกมาหลากหลายรุ่นตั้งแต่ Basic, Advanced, Paladin, Elf (และล่าสุด Aurora, Super) จุดเด่นอยู่ที่การออกแบบเรียบง่าย ใช้วัสดุ งานประกอบค่อนข้างดี ซอฟท์แวร์ด้านในอัพเดทเป็น 4.0.3 มาแล้วในตัว สำหรับ “Novo 7 Elf” ก็เช่นเดียวกัน ลงเกม HD ทั่วไปได้สบาย แอพฯ Social Network, Skype Video Call ผ่านกล้องหน้า 2MP, รองรับวิดิโอ HD1080p พร้อมต่อ HDMI ออกทีวีได้อีกต่างหาก ถือว่าทำอะไรได้ค่อนข้างเยอะทีเดียวครับ

อย่างไรก็ดี จุดที่ต้องบ่นกันหน่อยคงไม่พ้นเรื่อง Software ทำออกมาไม่ดีนักบน Novo 7 Elf ครับ ไม่สมูทเท่าที่ควรจะเป็น (ขนาดซีพียู + GPU แรงเอาเรื่องแล้ว) และมีอาการ Lag – ค้างในบางฟีเจอร์ ตรงนี้หวังว่าคงมีการแก้ไขใน FW ตัวต่อไป (หรือมีคนโม Custom Rom มาให้เลยก็ดีเหมือนกัน) อีกอย่างนึงก็คือ ซอฟท์แวร์เดิมไม่มี Google Service + Market ! ตรงนี้ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่สามารถ Hack เพื่อลงได้ (วิธีทำถ้าว่างๆ จะเขียน How-To ให้อีกที) ทั้งนี้หากคุณไม่อยากยำรวมมิตร จะเอา apk มาลงผ่าน SD Card ก็ทำได้เหมือนกัน

สำหรับ “Ainol Novo7 Elf” สนนราคาขายที่ 4,990 บาท ลองติดตามผ่านเพจ FB ของ Ainolthailand ได้เลย ส่วนตัวแล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ แต่ติดอย่างเดียวตรง Software ทำออกมาแย่ไปหน่อยเท่านั้นเอง :P

Strength

– ซีพียู 1.2GHz, ชิปกราฟฟิค Mali-400, แรม 1GB
– Android 4.0.3 ในตัว + เมนูไทย
– หน้าจอทัชสกรีน Capacitive 7.0 นิ้ว (1024×600 พิคเซล) รับมัลติทัชได้ 5 จุด
– เชื่อมต่อ HDMI สตรีมมิ่ง HD1080p บน HDTV
– รองรับวิดิโอ HD1080p ฟอร์แมต AVI, MOV, MP4, RMVB, FLV, MKV ครบเซ็ท
– ลงแอพฯ ทั่วไปจาก Market ได้เลย (ไม่มีข้อจำกัดเหมือนรุ่น Paladin)
– เมมโมรี่ในตัว 8GB + เพิ่มเมมการ์ดได้อีก 32GB
– กล้อง 2MP ด้านหน้า ถ่ายตัวเอง หรือใช้ Video Calling (ผ่าน Skype)
– ต่อ USB OTG เสียบ Aircard ได้ (รองรับแค่ Huawei E15x 3.6 Mbps)
– ราคาโคตรถูกเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้

Weakness

– ไม่มี Android Market (และ Google Service อื่นๆ) แก้ได้ด้วยการ Hack Script (A10 Allwinner)
– รอมทำมาแย่ กระตุก หน่วง ค้างหลายครั้ง
– มุมมอง (Angle) หน้าจอค่อนข้างต่ำ
– แบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดเท่าไหร่
– การตอบสนองสัมผัสปานกลาง ทัชพอได้ แต่เขียน Stylus ไม่รอด
– ไม่มีปุ่ม Volume

ยังไงก็ลองตัดสินใจดูครับ Tablet ICS ราคาไม่ถึง 5,000 บาทรุ่นนี้ มีทั้งข้อดี – ข้อเสียพอกัน จะเอามาอ่าน E-Book, ดูหนังนอกบ้าน ผมว่าโอเคเลยล่ะ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments