[ Review ] : Android Stick AK802 – แท่งหรรษา เนรมิตสมาร์ททีวีได้ในพริบตาบางครั้งจะหาสมาร์ททีวีใช้งานสักรุ่นนึง อาจต้องควักกระเป๋ามากสักหน่อยถึงจะได้รุ่นที่ดีจริงๆ และหลายคนก็มี HDTV อยู่แล้วก็คงไม่อยากซื้อใหม่ วันนี้เราจะมาทำสมาร์ททีวีเก๋ๆ ในงบประมาณไม่ถึง 3,000 บาทกับ Android Stick MK802 แท่งจิ๋ว ขนาดใหญ่กว่าไฟแช็คนิดเดียว แต่ใช้งานคุ้มค่าสุดยอดด้วยคุณสมบัติเด่นต่างๆ ที่น่าสนใจตามลิสต์ด้านล่าง :)

IMG_20120326_132103

– ขนาด 88 x 35 x 13.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 30 กรัม
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , Bluetooth 3.0
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1
– ชิปประมวลผล Rockchip RK3066 (Dual-Core 1.6GHz), แรม 1GB
– รองรับการเชื่อมต่อ HDTV, Monitor ความละเอียดสูงสุด 1920×1080 พิคเซล ผ่าน HDMI
– เมมโมรี่ภายใน 4 GB, เพิ่มเมมโมรี่การ์ดภายนอก (SD Card) ความจุ 32GB
– ลงแอพพลิเคชั่นเสริมผ่าน Google Play Store เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต Android ทั่วไป
– พอร์ท USB 2.0 สำหรับใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ
– Input Power ผ่านพอร์ท MicroUSB

IMG_3837

IMG_3839

อุปกรณ์ภายในกล่อง

Android Stick รุ่นนี้มาพร้อมกล่องแบบว่าไม่ได้สกรีนโลโก้อะไรนอกจากแอนดรอยด์ตัวใหญ่ๆ แต่ภายในก็มีอุปกรณ์มาให้ครบเครื่อง ทั้งวอลชาร์จ สาย MicroUSB 2 เส้น คู่มือการใช้งาน และสาย HDMI ซึ่งแบรนด์อื่นๆ ไม่ค่อยแถมกัน อันนี้เค้ายัดมาให้ในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

IMG_3844

IMG_3845

IMG_3849

IMG_3851

ลักษณะการใช้งาน

หากคุณมี HDTV หรือ Monitor ที่มีพอร์ท HDMI ในตัวแล้วสามารถใช้งาน Android Stick ได้ทันทีครับ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรทั้งสิ้น เพียงเสียบสาย HDMI เข้ากับจอ พร้อมเสียบสาย MicroUSB กับพอร์ท USB (คอมพิวเตอร์, ทีวี ปลั๊กไฟบ้าน หรือ PowerBank ก็ใช้ได้) ระบบจะรันให้อัตโนมัติ เมื่ออยู่หน้า Homescreen แล้ว ตรงนี้แนะนำให้หาเมาส์ – คีย์บอร์ดแบบ Wireless มาใช้งานซะ (เสียบใช้ได้เลย ไม่ต้องลง Driver) จากนั้นก็สามารถต่อ WiFi ล็อกอิน Google Account (Gmail) เพื่อลงแอพพลิเคชั่นจาก Play Store ได้ตามปกติแล้วล่ะจ้า

IMG_3857

IMG_3879

IMG_3880

IMG_3881

IMG_3883

IMG_3884

การใช้งานโดยรวมไม่ยากครับ หากคุณเคยใช้งาน Android มาก่อน แต่จะลำบากนิดนึงถ้าไม่มีคีย์บอร์ด – เม้าส์ หรือจอทัชสกรีนควบคุม ถ้าจะดูหนังสามารถนำไฟล์ MP4 ใส่เมมโมรี่การ์ดแล้วนำมาเสียบกับ Android Stick ได้เลย (รองรับไฟล์ HD1080p สบาย) เช่นเดียวกับเพลง ก็สามารถเล่นได้ตามปกติครับ ด้าน Social Network สามารถเล่น Line, Facebook, Twitter แบบไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ผมไม่มั่นใจว่าจะสามารถเสียบ Webcam เพื่อ Videocall ได้หรือเปล่า เพราะตัว Stick ไม่ได้บิ้วท์อินกล้องมาให้อยู่แล้ว

Android Stick AK802 กินไฟน้อยมากๆ ชนิดว่าเอาแบตเตอรี่สำรองมาเสียบแทนไฟบ้านได้เลย หรือจะเสียบพอร์ท USB ก็ทำได้เหมือนกัน ไม่ต้องพึ่งไฟบ้านแบบ Android Box ครับ อีกทั้งยังมีขนาดเล็กมาก น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปเสียบ HDTV, Monitor ไหนก็ได้ ขอแค่มีพอร์ท HDMI เท่านั้นเอง

เหมาะกับใคร ?

ปัจจุบัน Online Content มีให้เลือกเสพมหาศาล จะเป็นภาพ คลิป เสียง ฯลฯ โดยปกติเราใช้มือถือ – แท็ปเล็ตใหม่ๆ เพื่อเข้าถึง Content นั้นๆ (ด้วยวิธิการใดก็ตาม) อย่างไรก็ดี Android Stick สามารถทดแทน Tablet ได้ส่วนนึงแล้ว จากฟีเจอร์รวมที่ดีกว่า ทั้งชิปประมวผล 1.6GHz, แรม 1GB, Android 4.1.1 ฯลฯ และราคาไม่พงซะด้วย สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่เหมาะกับ Android Stick คงไม่พ้น User ที่ชอบดูหนังออนไลน์ ดู Youtube แต่จะเปิดบนมือถือก็ไม่ฟินพอ จัดเต็มกับ HDTV เลยครับ ตัวนี้ตอบสนองการใช้งานได้ดีแน่นอน

IMG_3854

ข้อจำกัด

Android Stick (และ Android Box) มีข้อจำกัดที่การเล่นเกมบางเกมทำไม่ได้ เนื่องจากเมาส์ คีย์บอร์ดแทบจะไม่รองรับ อย่างไรก็ตาม ใน Play Store ก็มีแอพฯ Utility ที่ทำให้ใช้งาน Joystick, GamePad แบบ USB ได้ ทั้งนี้เกมที่รองรับก็ยังมีไม่มาก ประการต่อมาก็คือเรื่องการต่อพ่วงอุปกรณ์เสริม จากข้อจำกัดด้านขนาดจึงมี USB แค่ช่องเดียว และออฟชั่นเสริมที่ไม่ค่อยมี เมื่อเทียบกับ Android Box (ทำเป็น IPTV – MeTV ของ TOT) ดังนั้นหากคุณต้องการเล่นเกมจริงจัง แนะนำให้หาแท็ปเล็ตใช้ดีกว่า แต่ถ้าลงแอพฯ จิปาถะ พิมพ์งาน เข้าเว็บ ดูหนัง HD รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน สะดวกดีครับ

  หากคุณสนใจแท่งหรรษาเปลี่ยนทีวีจอยักษ์เป็นสมาร์ทโฟนทีวีในตัวกับ AK802 Android Stick สนนราคาที่ 2,990 บาทครับ มีวางขายในงาน Thailand Mobile Expo 2013 แถวๆ บูธ สสว., Alcatel – Huawei – Toshiba ก็ลองไปหาซื้อกันได้ รับประกัน 1 ปี และมีสอนวิธีใช้งานคร่าวๆ ด้วยนะ :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments