ล้วงลึก “CC Chat” แชทสุดอินเทนด์ ไม่พลาดทุกอัพเดท !ปัจจุบันด้วยกระแส Social Media ที่กลายเป็นปัจจัยที่ 6 ต่อจากมือถือไปแล้ว ทำให้เกิดแอพฯ ที่สามารถแชทผ่านหลายช่องทางได้ในตัว อย่างที่เคยนำเสนอไปเช่น “Spriiing Chat” ที่ตอนนี้มีผู้ใช้มากกว่า 10,000 ราย ด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Group Chat รองรับสูงสุด 200 คน, ระบบ Check-in คล้าย FSQ ฯลฯ อย่างไรก็ดี ส่วนมากจะรองรับเฉพาะบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น แล้วฟีเจอร์โฟนล่ะ ? วันนี้ผมมี “CC Chat” มาบอกเล่าเก้าสิบกันครับ อยากรู้ว่ามันมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองติดตามได้เลย : )

CC Chat

CC-Chat น่าจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างไม่มากก็น้อย เป็นระบบแชทบนมือถือ “jFone” (ของ Jaymart) ที่มีบริการย่อยถึง 4 บริการด้วยกันคือ CC Chat, CC Mail, CC Pic และ CC Audio ทั้งหมดนี้ผู้ใช้สามารถแชร์ได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง อีเมลให้เพื่อนๆ ผ่านมือถือ jFone ได้ (และอนาคตจะมีบนแพลตฟอร์มอื่นๆ อีก) เป็นบริการที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะบนฟีเจอร์โฟน จะไม่ค่อยเห็นบริการที่ว่านี้สักเท่าไหร่ ขั้นตอนการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ สามารถดูได้จากคู่มือการใช้งานด้านล่างครับ ทั้ง CC Chat, CC Mail, CC Pic, CC Audio และการใช้งาน Facebook, ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าจะมีประโยชน์ไม่น้อย

สำหรับการใช้งาน Twitter บน CC Chat ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน ทั้งทวิต – ตาม Timeline ของเพื่อนๆ ก่อนอื่น เรามาดูวิธีที่จะติดตามอัพเดทข่าวสารของเพื่อนๆ กันดีกว่าครับ

1. เข้าไปที่เมนู > เพิ่มเพื่อน
2. พิมพ์ twitter/ชื่อทวิตเตอร์ แล้วกด Menu 2 ครั้งเพื่อยืนยัน
3. เข้าไปดูที่รายชื่อเพื่อน จะมีข้อความ พร้อมภาพ Avatar ของทวิตเตอร์ขึ้นมา
4. เท่าที่ก็สามารถติดตาม Timeline ของเพื่อนๆ ที่ต้องการได้แล้ว

ส่วนการใช้งาน Twitter เพื่อทวิตข้อความต่างๆ ไม่ยากครับ ทำตามคลิปวิดิโอนี้ได้เลย

1. เข้าไปที่เมนู > เพิ่มเพื่อน
2. พิมพ์คำว่า twitter แล้วกด Menu 2 ครั้งเพื่อยืนยัน
3. เข้าไปดูที่รายชื่อเพื่อน จะมี Avatar โลโก้ทวิตเตอร์ ให้กดเข้าไปครับ
4. ลงทะเบียนโดยการพิมพ์ @REG ชื่อยูสเซอร์ รหัสผ่าน
5. กด Trackball เพื่อทำการส่ง แล้วจะมีข้อความยืนยันขึ้นมา
6. เท่านี้ก็สามารถทวิต รวมถึง Mention หาเพื่อนได้ด้วย

อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังไม่สามารถเห็นลิสต์ Mention หรือ Direct Message ที่เพื่อนๆ ส่งมาหาได้ ต้องรอพัฒนาระบบไปอีกสักระยะครับ

Horoscope

หรือการดูดวง ก็เป็นอีกหนึ่ง Service ใน CC Chat ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ด้วย วิธีการก็ไม่ยากครับ โดยการเพิ่มเพื่อนชื่อ horoscope เข้าไป แล้วพิมพ์วันเดือนปีเกิดเข้าไป (สมมติเกิด 2 เมษา 2530 ให้พิมพ์ 02042530) กดส่ง จากนั้นก็จะมีข้อความขึ้นมาครับ

Dictionary

นอกจากจะใช้ CC Chat เพื่อแชท ดูดวงได้แล้ว ยังสามารถทำมันเป็นดิกชันนารี่ได้อีก โดยการพิมพ์ “et คำที่ต้องการแปล” (เช่น et sport) จากนั้นระบบจะแปลเป็นภาษาไทยให้ เช่นเดียวกับ ไทย>อังกฤษก็พิมพ์ “te คำที่ต้องการแปล” (เช่น te สวัสดี) และกดส่งไปเท่านั้น ก็น่าจะมีประโยชน์บ้างสำหรับนักเรียน / นักศึกษานะครับ : )

 

เอาล่ะ การใช้งาน CC Chat โดยรวมก็ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ซอฟท์แวร์ยังคงไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านี้นะครับ อนาคตจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาอีก และคาดว่าจะมีทำลงแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วย สำหรับใครที่ใช้ jFone อยู่ ก็ลองใช้ดูนะจ๊ะ แนะนำให้สมัครแพคเกจเดือนละ 39 บาท ใช้แชทได้ไม่อั้น มีทั้ง 3 เครือข่ายตามข้อมูลด้านล่าง

AIS : สำหรับเครือข่าย AIS เพียงแค่ทำการกดปุ่ม alt ที่เครื่อง jFone หลังจากนั้นจะมีข้อความเพื่อยืนยันการสมัครใช้บริการ
Truemove :สำหรับเครือข่าย True เพียงแค่ทำการกดปุ่ม alt ที่เครื่อง jFone หลังจากนั้นจะมีข้อความเพื่อยืนยันการสมัครใช้บริการ
DTAC : สำหรับเครือข่าย DTAC เพียงแค่กด*7557 แล้วโทรออกเพื่อเริ่มต้นการใช้งาน CC-Chat

Comments

comments

Powered by Facebook Comments