[ Review ] : dtac Trinet Phone Cheetah – เสือซ่อนเล็บโมเดลการขาย Device ภายใต้แบรนด์ Operator ในต่างประเทศมีมานานพอสมควร ซึ่งได้รับความนิยมมากเนื่องจากได้เครื่องราคาถูก (หรือฟรี) ส่วนแพคเกจยังไงก็ได้ใช้ทุกวัน สำหรับ Operator ในไทยเพิ่งจะเอาโมเดลดังกล่าวมาใช้ แม้จะไม่ติดสัญญาทาส 12-24 เดือนแบบต่างประเทศ แต่ก็มี Package พิเศษเอาใจผู้ใช้เต็มที่ เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยนจาก Feature Phone ธรรมดาๆ มาใช้สมาร์ทโฟนด้วย Device ระดับ Entry-Level ราคาประหยัด แถมยังได้แพคเกจ 3G+โทรฟรีในราคาย่อมเยาอีกด้วย 

Dtac Cheetah

ฝั่ง Dtac ถึงจะมาช้าไปนิด แต่ก็ออกตัวแรงด้วย Device 3 รุ่นพิเศษ (ผลิตโดย Huawei) – Mousey, Joey และ Cheetah ทั้งหมดรองรับการใช้งาน 3G 850/2100 MHz จาก Dtac แถมไม่ล็อคซิม ! ใช้งานได้ทุกเครือข่าย สำหรับวันนี้มาชม Dtac Cheetah กันครับ ด้วยราคาเปิดตัว 4,590 บาท พร้อมจุดขายหน้าจอ 4.5 นิ้ว, ชิปประมวลผล Dual-Core 1.2GHz, กล้อง 5MP และ Dtac Service สำหรับผู้ใช้ Dtac โดยเฉพาะ แต่ของจริงจะเป็นอย่างไรติดตามต่อได้เลย :)

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 134 x 67 x 9.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 150 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G 850/2100 MHz ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 7.2 Mbps
– หน้าจอ TFT-LCD ขนาด 4.5 นิ้ว (ความละเอียด 854×480 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 4GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 + Emotion UI 1.0
– ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8225 (Dual-Core) 1.2GHz , แรม 512MB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 2.1
– เครื่องเล่นเพลง MP3, วิทยุ FM
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล +AF, TF แฟลช LED บันทึกวิดิโอความละเอียด HD
– Dtac Service ( xx)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1700 mAh

IMG_7008

IMG_7013

แกะกล่อง

Dtac Cheetah (หรือ Huawei Ascend G510) มีอุปกรณ์เสริมมาให้ภายในชุดขายตามภาพครับ ทั้งหูฟังสมอลทอล์ค แบตเตอรี่ คู่มือการใช้งาน สาย USB และวอลชาร์จบ้าน ส่วนซิมการ์ดเหมือนจะไม่ได้แถมมาให้ แต่ผู้ใช้สามารถใช้งานซิมการ์ดเครือข่ายไหนก็ได้นะจ๊ะ แค่ใช้ Dtac จะได้สิทธิพิเศษต่างๆ มากกว่าเท่านั้น : )

ดีไซน์

Huawei มักจะออกแบบเหลี่ยมๆ เรียบง่าย เช่นเดียวกับ Dtac Cheetah (Ascend G510) ด้านหน้ามีกล้อง VGA สำหรับถ่ายภาพ – Video Call ปุ่มควบคุม Back Home Menu อยู่ด้านล่างครับ หน้าจอ 4.5 นิ้วอัตราส่วน 16:9 ทำให้ตัวเครื่องดูยาวเล็กน้อย สำหรับพอร์ทเชื่อมต่อ ปุ่ม Power-Volume อยู่ด้านข้างทั้งหมด ขนาดของ Dtac Cheetah ไม่ใหญ่มากนัก สามารถใช้งานมือเดียวได้

IMG_7168

IMG_7169

IMG_7170

IMG_7171

พลิกด้านหลังจะพบกับกล้อง 5 ล้านพิคเซล+แฟลช LED และลำโพงหลัก สำหรับฝาหลังเป็นพลาสติกผิวด้าน เมื่อถอดออกจะพบกับช่องใส่แบตเตอรี่ 1700 mAh ซิมการ์ด และเมมโมรี่ MicroSD ด้านน้ำหนักเครื่องค่อนข้างหนักทีเดียว (150 กรัม) ทั้งนี้งานประกอบ วัสดุถือว่าโอเคครับ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในราคาเดียวกัน

ซอฟท์แวร์

รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 ครอบด้วย Emotion UI จาก Huawei เอง โดยรวมแล้วใช้งานง่ายครับ ควบคุมด้วยการปัดซ้าย-ขวา ไม่มี App Drawer จะลำบากนิดหน่อยตรงเพิ่ม Shotcut แอพฯ เพราะต้องลากข้ามหน้า วิตเจ็ทต่างๆ มีให้ใช้งานพอสมควร ทั้งนี้สามารถโหลดเพิ่มจากบน Google Play Store ได้เช่นกัน ทั้งนี้หากคุณคิดว่าหน้า Home เดิมๆ หน่วง แนะนำให้เปลี่ยนเป็น Nova Launcher ครับ จะได้อารมณ์คล้าย Google Nexus หน้าจอโล่งๆ ก็ดีไปอีกแบบนึง : )

Dtac Service

เพราะว่าเป็นสมาร์ทโฟนจากค่ายใบพัดสีฟ้า ดังนั้นจึงมี Exclusive App & Content สำหรับผู้ใช้งาน Dtac โดยเฉพาะครับ คุณจะใช้เบอร์เติมเงิน / รายเดือนก็สามารถใช้งานบริการเสริมได้ทั้งหมด แต่อาจจะเสียค่า Data เพิ่มเติม หากไม่ได้สมัครแพคเกจอะไรไว้ มาดูกันครับว่า Dtac จัดแอพฯ – บริการอะไรมาให้บ้าง ? และแต่ละตัวเอาไว้ใช้งานอย่างไร

Online Service – ผู้ใช้สามารถล็อกอินเพื่อดูรายละเอียด โปรโมชั่น ยอดชำระต่างๆ ผ่านแอพฯ Service ได้เลยโดยไม่ต้องทำผ่าน Browser สะดวกขึ้นกว่าเดิมเยอะ

Dtac Watchever – รวมช่องทีวีออนไลน์ต่างๆ เช่น ช่อง 3,5,7,9, GMM One ฯลฯ ให้คุณดูบนมือถือได้เลย นอกจากนี้ยังมี Section ในส่วนของ Movie เช่า/ชมภาพยนตร์บนมือถือได้ทันที บางเรื่องก็ฟรีครับ ที่เสียเงินก็ไม่แพงเท่าไหร่ (35 บาท / 7 วัน) และส่วนของ Series ละครไทย/เกาหลี ดูฟรีเช่นกัน คาดว่าในอนาคตจะมีอะไรเด็ดๆ ให้ชมอีกมากทีเดียว

Dtac Music – ร้านค้าเพลงจาก Dtac ผู้ใช้สามารถซื้อเพลงผ่านแอพฯ พร้อมเก็บไว้ฟังในเครื่องได้ Content ฟรีมีพอสมควรครับ

Game Room – โหลดเกม HD ลงเครื่องผ่านตรงนี้ได้เลยครับ อย่าง Plant Vs Zombie เกมละ 50 บาทเท่านั้น และยังมีอีกหลายเกมให้เลือกโหลดเพิ่มเติม ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถโหลดเกมบน Play Store ได้ตามปกติ

ส่วนอื่นๆ ก็จะเป็น Web App ทั้ง Horoscope (ดูดวง) Sport (กีฬา) โดยส่วนตัวผมชอบ Watchever ที่สุดแล้ว เพราะได้ใช้งานจริงๆ ครับ

Camera

Dtac Cheetah ใส่กล้องมาให้ที่ความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้-ทัชโฟกัส มีแฟลช LED ในตัว รองรับ Zero-Shutter Lag ครับ คุณภาพพอใช้ได้ ถ่ายกลางคืนต้องมือนิ่งหน่อย บันทึกวิดิโอได้ที่ความละเอียด 640×480 พิคเซล ขำๆ เอาไว้อัดลง Instagram ละกัน นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้า VGA ด้วย ใช้ถ่ายด้านหน้า หรือจะ Video Call ก็แจ๋วเหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย

Multimedia

รุ่นนี้มี Music Player ของ Huawei โดยรวมแล้วหน้าตาดีกว่าแบบเดิมๆ มีเมนูให้ปรับระบบเสียง DTS เท่านั้น (ไม่มี Custom Equalizer) มีวิทยุ FM ให้ ส่วนเครื่องเล่นวิดิโอเล่นวิดิโอความละเอียดที่ WVGA ตามความละเอียดหน้าจอครับ โดยรวมก้เพียงพอกับใช้ดู Youtube หรือ Online TV ทั่วไป

Benchmark

ด้านการทดสอบ Benchmark บน Dtac Cheetah อาจจะไม่หวือหวามาก เพราะใช้ชิป Snapdragon S4 Play 1.2GHz (Dual-Core CPUs) แต่คะแนนก็จัดว่าใช้ได้อยู่ครับ Quadrant ได้ราวๆ 3000 แต่ AnTuTu ได้ไม่ถึง 8000 โดยรวมก็อยู่ในระดับเดียวกับ Dual-Core (A5) และดีกว่า Single-Core เยอะครับ

IMG_7197

สรุป

Dtac เลี่ยงที่จะชนอีกค่ายนึงตรงๆ ด้วยการบุกตลาด Entry-Level ผ่าน 3 รุ่นเล็กแบบจัดเต็มสุดๆ ซึ่งตัว Device ก็อยู่เกณฑ์โอเคครับ เพราะ Huawei ก็เป็นผู้ผลิตอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นเรื่อง Hardware – Software จึงทำมาค่อนข้างดีหน่อย สำหรับ Dtac Cheetah (หรือ Huawei G510) เป็น Android ระดับ Entry-Level อีกตัวที่สมราคาไม่น้อย จากสเปคระดับ Dual-Core 1.2GHz (Snapdragon S4 Play), หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว, แบตเตอรี่ 1700 mAh และไม่ล็อคเครือข่ายซะด้วย ด้านการใช้งานโดยรวมคุ้มดีครับ ฟีเจอร์ครบ งานประกอบพอใช้ ที่สำคัญคือมันไม่แพง ถ้าสมัครแพคเกจ Dtac ด้วยก็จะถัวเฉลี่ยลงไปได้อีก

อย่างไรก็ดี Emotion UI ของ Huawei ทำให้เครื่องหน่วงครับ แถมไม่มี App Drawer ด้วย เวลาจะลากเปลี่ยน Shotcut แอพฯ ทำได้ยากขึ้น วิธีแก้ง่ายๆ คือเปลี่ยน Launcher ซะโดยเข้าไปโหลดใน Google Play Store ส่วนตัวผมแนะนำเป็น Nova Launcher เอามาตั้งค่าเพิ่มอีกนิดก็ออกมาแนว Pure Google แถมลื่นอีกต่างหาก : )

IMG_7199

อยากเป็นเจ้าของ dtac Trinet Phone Cheetah สนนราคาที่ 4,590 บาท หาซื้อได้ตาม Dtac Shop และดีลเลอร์ชั้นนำทั่วได้เลย ส่วนโปรโมชั่นแพคเกจจาก Dtac เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่จ้า

Pros

– เป็นสมาร์ทโฟน Dual-Core อีกรุ่นที่ราคาไม่แพง
– งานประกอบค่อนข้างทนทาน วัสดุผิวด้าน
– ประกัน 15 เดือน ส่งศูนย์ Dtac ได้เลย
– หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว แสดงผลได้ดีพอใช้ คอนทราสสูง
– Dtac Service โดยเฉพาะ Dtac WatchEver แจ่มมาก
– กล้อง 5 ล้านพิคเซล +AF, พร้อมบันทึกวิดิโอ VGA
– แบตเตอรี่ค่อนข้างอึด
– ไม่ล็อคซิมการ์ด ใช้งานได้ทุกเครือข่าย, เปิดโปรรายเดือนคุ้ม

Cons

– Emotion UI ทำให้หน่วงมาก แก้ได้โดยเปลี่ยน Launcher
– Service หลายตัวไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ โดยเฉพาะ Horo, Game
– หนัก
– ไม่รองรับคอนเทนท์ระดับ HD

ตัวเลือกอื่นๆ

– i-mobile i-Style 7.1
– Samsung Galaxy Fame
– LG Optimus L3 II
– Sony Xperia E Dual
– Nokia Lumia 520

Comments

comments

Powered by Facebook Comments