[ Review ] : Samsung Galaxy Mega 6.3 – มหึมา โฮฬาร อลังการงานสร้าง(เกือบ) 2 ปีก่อน Samsung ได้นำเสนอ Galaxy Note สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ 5.3 นิ้ว ตอนนั้น Flagship ในตลาดยังไม่มีใครจอใหญ่ถึง 5.0 นิ้ว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ User ว่า “มือถือจอใหญ่ขนาดนี้จะมีคนใช้เหรอ พกยากไปมั้ย ?” ฯลฯ อย่างไรก็ดี สุดท้าย Galaxy Note ก็นำเทรนด์สมาร์ทโฟนเข้าสู่ยุค Phablet หรือมือถือจอใหญ่กว่า 5 นิ้วจนได้ และกลายเป็น Standard ของ Flagship ปัจจุบันไปแล้ว แน่นอนว่าในเมื่อ 5.0-5.5 นิ้วมันเกร่อแล้ว Samsung จึงไม่หยุดเพียงแค่นี้ครับ ด้วยการเปิดตัว Galaxy Mega Series เข้าไปอุดช่อง 6.0-6.5 นิ้ว ที่หลายคนไม่เคยคิดว่าจะมือถืออะไรใหญ่เท่านี้ด้วย ?

เคส Galaxy Mega 5.8-6.3 สั่งซื้อได้ที่นี่ครับhttp://www.papayatop.com/sale-case-galaxy-mega-5-8-mega-6-3-galaxy-tab-3/

galaxy-mega-6.3-main

Samsung Galaxy Mega 6.3

ใหญ่กว่านี้ไม่มีอีกแล้วกับ Galaxy Mega Series จาก Samsung นำเสนอสมาร์ทโฟนหน้าจอมโหฬารที่ 5.8 และ 6.3 นิ้ว โดยรุ่น 6.3 นิ้วคือ Flagship ของซีรี่ส์นี้ครับ โดดเด่นด้วยการออกแบบคล้าย Galaxy S4 เป๊ะ แถมบางเฉียบแค่ 8 มิลลิเมตร พร้อม Android 4.2.2 บน TouchWiz UX ล่าสุด และฟีเจอร์แถมอย่าง AirView, S Translator, S Beam ฯลฯ ด้วยขนาดจอที่ใหญ่(มาก) จึงเหมาะกับผู้ใช้ที่เน้น Multimedia – Game – Browser เป็นหลัก แต่ไม่อยากพก Tablet นี่คือตัวเลือกใหม่สำหรับคุณ :D

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 167.6 x 88 x 8 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 199 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ (850/900/1900/2100 MHz) ความเร็วสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ Super Clear LCD ขนาด 6.3 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิคเซล) , รองรับ AirView – มัลติทัช 10 จุด
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (เหลือใช้จริง 10.25GB), เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64 GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 พร้อมอินเตอร์เฟส TouchWiz UX
– ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 (MSM8230AB) ความเร็ว 1.7GHz , แรม 1.5GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 4.0+ NFC
– เครื่องเล่นเพลงพร้อมระบบเสียง SoundAlive, เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ HD1080p
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล +AF,TF บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ Li-ion 3200 mAh

ดีไซน์

จะเรียกว่าถอดแบบกันมาเลยก็ได้กับดีไซน์ของ Galaxy Mega 6.3 มีลักษณะคล้าย Galaxy S4 ขยายร่างยักษ์ พื้นที่ด้านหน้าส่วนใหญ่เป็นหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ขอบหน้าจอบางเฉียบ มีกล้องหน้า 2 ล้านพิคเซล และปุ่ม Home-Back-Menu ตามแบบฉบับ Galaxy Series สังเกตดีๆ พาเนลจอจะมี Texture ลวดลายแบบเดียวกับ Galaxy S4 เป๊ะ สำหรับขอบตัวเครื่องจะเป็นแถบเมทัลลิคสีเงิน ตัดขอบโครเมี่ยม ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น ตรงนี้ก็จะมีปุ่ม Power, Volume และหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

แผ่นหลังของ Galaxy Mega 6.3 มีเพียงกล้อง 8 ล้านพิคเซล แฟลช LED และลำโพงหลัก สำหรับฝาหลังของ Galaxy Mega 6.3 มีลาย Texture ตารางสะท้อนแสงคล้าย Galaxy S4 ครับ สามารถถอดออกได้ จะพบกับแบตเตอรี่ 3200 mAh ขนาดยักษ์ ช่องใส่ซิมการ์ด – MicroSD เพิ่มได้สูงสุดถึง 64GB จากเดิมที่มีในเครื่อง 16GB นั่นเอง

ด้วยขนาดหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้บอดี้ของ Galaxy Mega 6.3 มีขนาดมหึมาตามไปด้วย แน่นอนครับว่าไม่เหมาะกับการใช้งานมือเดียว (One-Handed Operation) ดังนั้นหากคุณชอบความคล่องตัว หยิบใช้สะดวก อาจต้องมองรุ่นที่ขนาดเล็กกว่าแทนครับ : )

การพกพา

มีหลายคนสงสัยว่า Galaxy Mega 6.3 ใหญ่ขนาดนี้จะใส่กระเป๋ากางเกงได้เหรอ ? ถ้าเป็นกางเกงสามส่วน กระเป๋าใหญ่ๆ หน่อยก็ไม่มีปัญหาครับ น้ำหนักไม่ต่างจาก Galaxy Note 2 มากนัก แต่ที่น่าจะมีปัญหาหน่อยคงเป็นยีนส์ – สแลคเดฟ ซึ่งส่วนใหญ่กระเป๋าจะตื้น แคบ (ยกเว้นกางเกงไซส์ใหญ่หน่อยจะมีพื้นที่กระเป๋าเยอะ) ลองชมจากภาพได้ครับ ส่วนสุภาพสตรีคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้ หากมีกระเป๋าถืออยู่แล้ว

Snapdragon 400

ถึงหน้าตาจะคล้าย Galaxy S4 ชนิดว่าถอดแบบกันมา แต่สเปคภายในของ Galaxy Mega 6.3 ปรับลดจากรุ่นใหญ่พอสมควร โดยรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 400 (MSM8230AB) ความเร็ว 1.7GHz พร้อมแรม 1.5GB โดยรวมแล้วสามารถตอบสนองการใช้งานด้านมัลติมีเดียได้ดี รองรับคอนเทนท์ Full HD ทั้งวิดิโอ เกม ฯลฯ สำหรับผลทดสอบ benchmark ชมตามภาพได้เลย ขอบอกว่าไม่ธรรมดาครับ เทียบชั้น Quad-Core บางตัวได้เลยล่ะ หากคุณใช้งานทั่วไป ไม่เน้นกราฟฟิคงามหยดอะไรมาก แค่นี้เหลือเฟือสบายๆ จ้า

Software

Galaxy Mega 6.3 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 บน TouchWiz UX ตัวล่าสุดเช่นเดียวกับบน Galaxy S4 ดังนั้นเรื่อง Interface การใช้งานอะไรเหมือนรุ่นพี่หมด ทั้งหน้า Lockscreen มี Light Effect, Lockscreen Widget ฯลฯ แต่ไอคอนจะจัดวางต่างกันเล็กน้อย เนื่องจาก Mega 6.3 มีพื้นที่จอมากนั่นเอง นอกจากนี้สามารถใช้งานในแนว Landscape ได้ครับ ซึ่งจะคล้ายกับ Tablet เหมาะกับดูหนัง เล่นเกม ดูเว็บไซต์ ใช้งานแอพฯ บางตัวได้เต็มตามากขึ้น ส่วนของฟีเจอร์อื่นที่น่าสนใจเช่น Increase Legibility (เพิ่มความคมของตัวอักษร), DayDream (คล้าย Screensaver), Multi Windows และ Air View ลูกเล่นเก๋ๆ ใช้ดูภาพ พรีวิวข้อความ ซูมเบราเซอร์โดยไม่ต้องจิ้มจอ ฯลฯ จะว่าไปแล้วก็ใกล้เคียงกับ Galaxy S4 แค่ตัดบางตัว(ที่ไม่ค่อยจำเป็น) ทิ้งไปเท่านั้นเอง

วิดิโอรีวิว

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Mega 6.3

สรุป

ทุกคนต่างประหลาดใจกับ Galaxy Mega 6.3 จาก Samsung ในแง่ความ “ใหญ่” ต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปที่หน้าจออย่างมากก็ 5.5 นิ้ว เรียกว่าถือแล้วเด่นชนิดมีคนทักแน่นอน ซีรี่ส์นี้เกิดมาเพื่อความโดดเด่นในสไตล์การใช้งานแบบ Tablet สำหรับมัลติมีเดีย แอพฯ แต่สามารถพกพาได้แบบสมาร์ทโฟน (ถึงจะใหญ่ไปหน่อย) ดีไซน์บางเฉียบ ออกแบบคล้าย Galaxy S4 ทำให้ดูหรูหรา ทั้งนี้สเปคโดยรวมอาจสู้รุ่น Flagship ไม่ได้ แต่รุ่นนี้ก็อัดแบตเตอรี่มาเต็มๆ ที่ 3200 mAh เพียงพอกับการใช้งานได้ทั้งวัน (7-8 ชั่วโมง) เล่นกล้อง ออนโซเชี่ยล วางทิ้งไว้บ้าง เหลือแบตกลับบ้านอย่างน้อยๆ 30% ขึ้นไป, ระบบ Android 4.2.2 ที่ Samsung ปรับแต่งมาแบบลื่นมือสุดๆ รวมถึงราคาที่หลายคนบอกว่าเหมาะสม สามารถเป็นเจ้าของได้ยากนัก หากมีงบไม่เกิน 16,000 บาท

ข้อเสียหลักของ Galaxy Mega ไม่พ้นเรื่องขนาดมหึมาครับ ทำให้พกพาลำบาก โดยเฉพาะกลุ่มที่ใส่กางเกงยีนส์เดฟ, สแลคเดฟ หรืออื่นๆ ที่กระเป๋ากางเกงแคบ-ตื้น ไม่สามารถพกพาให้มิดชิดได้ (เสี่ยงต่อการถูกล้วง, ทำตก) แต่ถ้าเป็นกางเกงลำลอง สามส่วน หรือมีกระเป๋าถืออยู่แล้วคงไม่มีปัญหาครับ อีกอย่างนึงคือ Mega 6.3 ตัดฟีเจอร์ของ Galaxy S4 ไปหลายตัว แต่อย่างว่าราคาก็ถูกลงเยอะ ตรงนี้เลยไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่

IMG_8156

Pros

– หน้าจอขนาดใหญ่มหึมา 6.3 นิ้ว ความละเอียด HD แสดงผลดีพอใช้ได้ ไม่หยาบ
– บางเฉียบเพียง 8 มิลลิเมตร น้ำหนักเยอะกว่า Galaxy Note 2 เล็กน้อย
– ชิปประมวลผล Snapdragon 400 1.7GHz + แรม 1.5GB ใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลกำลังดี
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 + TouchWiz UX รุ่นล่าสุด
– ฟีเจอร์เสริม
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ 3200 mAh เพียงพอกับการใช้งานได้เต็มวัน
– ลำโพงค่อนข้างดัง, ระบบเสียงใกล้เคียง Galaxy S4

Cons

– ขนาดเครื่องใหญ่เกินไป ขาดความคล่องตัว พกพาลำบาก
– มี Galaxy Note 2 เป็นคู่แข่งใกล้เคียงกัน
– ความละเอียดหน้าจอควร Full HD เพื่อความฟินมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครต้องการเป็นเจ้าของ Galaxy Mega 6.3 สมาร์ทโฟนจอเบิ้ม 6.3 นิ้ว สไตล์การออกแบบคล้าย Galaxy S4 สนนราคาที่ 14,900 บาท มีสีดำให้เลือกเพียงสีเดียวครับ วางจำหน่ายแล้วตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไป :)

.

Comments

comments

Powered by Facebook Comments