[ Review ] : Google Nexus 4 – ล้ำสมัย สไตล์หรู กับสุดยอดแอนดรอยด์แห่งปี 2012เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Google ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการสมาร์ทโฟน ด้วยการร่วมมือกับ LG เปิดตัวสุดยอดสมาร์ทโฟน Pure Google รุ่นใหม่รับปลายปี 2012 – “Nexus 4” ด้วยสเปคระดับเทพทั้งหน้าจอ AH-IPS+ 4.7 นิ้วเช่นเดียวกับ Optimus G , ชิปประมวลผล Snapdragon S4 Pro 1.5GHz แรงสุดขั้ว ดีไซน์สุดอลังการ พร้อมราคาถูกเหลือเชื่อ ! เฉพาะใน US ขายเพียง 299-349 เหรียญ (ไม่รวมภาษี) ไม่แปลกที่ตอนนี้จะถูกจำหน่ายเกลี้ยงบน Play Store ส่วนเครื่องหิ้วยังคงหาซื้อยากเหมือนเดิมครับ ก่อนที่จะชมรีวิวของรุ่นนี้ต่อ มาดูสเปคกันก่อนดีกว่าจ้า : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 133.9 x 68.7 x 9.1 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 139 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ 42 Mbps (850/900/1700/1900/2100 MHz)
– หน้าจอ AH-IPS+ 4.7 นิ้ว (ความละเอียด 1280×768 พิคเซล) , รองรับมัลตืทัช 10 จุด, กระจก Gorilla Glass 2
– เมมโมรี่ภายใน 8, 16GB (ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้)
– ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon S4 Pro (APQ8064) 1.5GHz , แรม 2GB
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) Dual-Band (2.4+5GHz), Bluetooth 4.0+NFC
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (BSI Sensor) พร้อมออโต้โฟกัส, แฟลช LED บันทึกวิดิโอความละเอียด 1920×1080 พิคเซล + กล้องหน้า 1.3MP
– รองรับการใช้งาน GPS, A-GPS + GLONASS
– แบตเตอรี่ Li-Polymer 2100 mAh (SIO+)

ดีไซน์

LG ยังคงยึดการออกแบบสไตล์ Nexus เดิมไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะด้านหน้าจะเห็นว่าโค้งมนทั้งบนล่าง ไร้ปุ่มกด (Buttonless) เช่นเดียวกับ Galaxy Nexus ผิวจอเป็นกระจก Gorilla Glass 2 ทั้งหมด ขอบด้านข้างมนเล็กน้อย ทำให้แปะฟิล์มได้ไม่เต็มจอครับ ขอบด้านข้างมีแถบโครเมี่ยม – แถบยางล้อมรอบ ทำให้ไม่ลื่นมือไปซะทีเดียว ส่วนพอร์ท MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่ม Power อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Galaxy Nexus ทุกประการ ดังนั้นใครเปลี่ยนมาใช้ Nexus 4 เล่นแปปเดียวก็ชินมือแล้วล่ะ

ด้านหลังของ Nexus 4 ออกแบบโดยใช้ “Crystal Reflection Process” สะท้อนแสงคล้ายเกล็ดคริสตัล ผิวด้านบนกระจก Gorilla Glass 2 ตรงนี้ควรแปะฟิล์มครับ เป็นรอยแน่นอน ส่วนนี้จะมีเลนส์กล้อง 8 ล้านพิคเซล + แฟลช LED ลำโพงหลักด้านล่าง ฝาหลังไม่สามารถถอดได้เองนะครับ ดังนั้นการใส่ซิมจะมีช่อง(พร้อมถาด)ใส่ด้านข้างตัวเครื่องแทน

ขนาดบอดี้ Google Nexus 4 ถือว่าขนาดพอดีมือครับ เล็กกว่า Galaxy Nexus เล็กน้อย แต่แอบบานกว่านิดๆ (จากหน้าจอที่กว้างกว่า) น้ำหนัก 140 กรัม พกพาได้ไม่ยากนัก จากสไตล์คลาสสิคหรูหราของรุ่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงชอบครับ : )

ซอฟท์แวร์

เนื่องจากมันเป็น Pure Google ไม่มีการปรับแต่งอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นฟีเจอร์การใช้งานเด่นๆ ก็มีเพียงของเล่นที่ติดมากับ Android 4.2.1 เท่านั้นเช่น Miracast (สตรีมคอนเทนท์ผ่าน Wiress ขึ้น HDTV หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ), Daydream (คล้าย Screensaver แต่ปรับให้โชว์รูปภาพ-นาฬิกา หรือ Google Current), ระบบ Homescreen Widget, Photo Sphere ฯลฯ ซึ่งใครใช้ Galaxy Nexus (Android 4.2) ก็น่าจะได้ลองเล่นกันก่อนหน้านี้แล้ว เอาล่ะ มาชมวิดิโอรีวิวเต็มเลยดีกว่า เพราะฟีเจอร์โดยรวมก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านี้ครับ : )

Benchmark

หลายคนคงอยากชม Benchmark ของ Nexus 4 ว่าจะแรงระดับไหน ผลที่ได้คือไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่ครับ เนื่องจาก LG-Google ไม่ได้ปรับแต่งระบบเพิ่มเติมใดๆ (สมกับเป็น Pure Google) จึงทำให้ดึงประสิทธิภาพของ Hardware ออกมาได้ไม่เต็มที่ แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าน่าพอใจ การใช้งานจริงจัดว่าลื่นหัวแตก สบายๆ เลย

วิดิโอรีวิว

สรุป

ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังจริงๆ สำหรับสมาร์ทโฟน Pure Google รุ่นล่าสุดจาก Google ร่วมกับ LG – “Nexus 4” จากการออกแบบดีไซน์ วัสดุบอดี้ที่ทนทาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หน้าจอ IPS HD+ 4.7 นิ้ว แสดงผลได้ดีเยี่ยม สว่างสีสันสดใสไม่จัดจ้านเกินไป, กล้อง 8 ล้านพิคเซล คุณภาพจัดว่าดีทีเดียว ที่สำคัญคือชิปประมวลผลภายใน Qualcomm Snapdragon S4 Pro แรงที่สุด ณ ตอนนี้ ตอบสนองการใช้งานรอบด้านแบบลื่นไหล เล่นคอนเทนท์ระดับ Full HD เต็มรูปแบบ, รองรับการอัพเดท Android รุ่นใหม่ไปได้อีกนานทีเดียวครับ (อย่างน้อย 1.5-2 ปี) และปัจจัยด้านราคาที่ “โคตรถูก” (ใน US) ทำให้ความต้องการพุ่งสูงจน Google-LG ต้องเปิดจองกันยาวถึง 2-3 เดือนเลยทีเดียว กว่าจะถึงกำหนดส่งมอบเครื่อง เผลอๆ มี Flagship รุ่นใหม่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2013 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์แล้ว : )

จุดด้อยหลักของ LG Nexus 4 อยู่ตรงเมมโมรี่ 8-16GB เพิ่มไม่ได้ครับ แต่มีข่าวลือว่าอาจมีรุ่น 32GB มาอีก แต่ยังไม่มีใครคอนเฟิร์มได้ในตอนนี้ เรื่องต่อมาก็คือบอดี้สุดหรูหรา ต้องระมัดระวังการใช้งานเป็นพิเศษ เพราะทั้งหน้า-หลังเป็นกระจกหมด ควรแปะกันรอย+ใส่เคสไว้ดีกว่า และด้าน Software ที่เป็น Pure Google จริงๆ จึงไม่มีการปรับแต่ง หรือเพิ่มฟีเจอร์ใดๆ ทั้งสิ้น ตรงนี้ก็แล้วแต่คนชอบ – การใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งแอพฯ ต่างๆ ก็โหลดจาก Google Play Store ได้อยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่

Pros

– ดีไซน์หรูหรา เรียบง่าย คลาสสิค งานประกอบทำได้ดี
– หน้าจอ AH-IPS HD+ แสดงผลได้เนียนกริบ สีสันไม่จัดจ้านเกินไป สว่าง ออกกลางแดดพอไหว
– ชิปประมวลผล Smapdragon S4 Pro แรงสุดในโลกหล้า + แรม 2GB
– ระบบ Android 4.2.1 สามารถอัพเดทได้เรื่อยๆ จนกว่า Google จะเลิก Support
– รองรับการใช้งาน Custom Rom จำนวนมาก, Restore ง่ายกว่ารุ่นอื่นๆ
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล คุณภาพรูปถ่ายอยู่ในเกณฑ์ดี
– แบตเตอรี่ SIO+ 2150 mAh ชาร์จเร็ว คลายประจุช้า ขนาดเล็ก
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย
– ราคาถูกมาก (เฉพาะใน US)

Cons

– วัสดุกระจกเสี่ยงต่อการทำแตกร้าวโดยไม่ได้ตั้งใจ
– ไม่สามารถเพิ่ม External Memory ได้
– Stock Android ไม่มีการปรับแต่งประสิทธิภาพ, ฟีเจอร์เสริมจาก LG ใดๆ ทำให้ขาดความสามารถเด็ดๆ ไปเยอะ
– ราคาสูงมากสำหรับเครื่องนอก

Google Nexus 4 พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของในราคา 19,000 บาท สำหรับเครื่องนอกครับ แต่ถ้าอยากรอเครื่องศูนย์ไทย จะมีกำหนดคร่าวๆ คือช่วงกลางมกราคม 2556 ด้วยราคาถูกกว่าเครื่องนอกหน่อยนึง ซึ่งก็คุ้มกับการรอคอยครับ เพราะสามารถนำไปอัพเดทได้อีกนานจริงๆ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments