[ Review ] : HTC Desire V – เปิดโลก 2 ซิมในแบบฉบับของ HTC  ที่ผ่านมาเราจะเห็น HTC ในมุมของสมาร์ทโฟนเพื่อคนทำงาน ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใหญ่โดยเฉพาะ ตั้งแต่ยุควินโดว์โฟนเป็นต้นมา จนกระทั่งถึงยุค Android ที่ยังคงสไตล์เดิมไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ดี จากกระแสมือถือแอนดรอยด์ 2 ซิมกำลังมาแรง ด้วยความสามารถที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ด้านการโทร + แชท + เชื่อมต่อออนไลน์ต่างๆ ได้อยู่หมัดในเครื่องเดียว ทำให้ HTC หันมาลงตลาด Dual-SIM Android กับเค้าบ้าง มาดูกันครับว่ารุ่นที่ผมจะนำเสนอให้ชมจะน่าสนใจขนาดไหน ความสามารถเป็นอย่างไร และคุ้มค่าที่จะซื้อหรือไม่ ? ใครตามหา Android 2 ซิมสเปคดีอยู่ห้ามพลาดครับ : )

HTC Desire V

ถึงเวลาที่ HTC จะหันมาเกาะกลุ่มสมาร์ทโฟน Android 2 ซิมซะที หลัง Samsung, LG (และอีกหลายแบรนด์) แห่เปิดตัวไปแล้วหลายรุ่น ทั้งหมดเป็นรุ่นระดับ Low-End ครับ ดังนั้นสเปคการใช้งานจึงไม่ได้แรงเร็วอะไรมากนัก แต่สำหรับ “HTC Desire V” มาพร้อมกับซีพียู 1GHz, หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3, กล้อง 5 ล้านพิคเซล และแน่นอนว่ารองรับการใช้งาน 2 ซิม (แบบ Dual-Standby) อีกด้วย ทำให้ตอนนี้ Desire V น่าจะเป็นแอนดรอยด์ 2 ซิมที่สเปคสูงในตลาดตอนนี้แล้ว เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในตลาดสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์บ้านเรา ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย นอกจากโทรกระหน่ำแล้ว ยังแชท ลงแอพฯ ลงโน่นลงนี่ได้อีกเพียบ แถมดีไซน์ยังบางเบา พกพาสะดวกอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 118.5 x 62.3 x 9.3 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 114 กรัม
– ใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Dual-Standby
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz) *ทั้ง 2 ซิม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSDPA (7.2 Mbps) คลื่นความถี่ (900/2100 MHz) *เฉพาะซิม 1
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive ขนาด 4.0 นิ้ว (ความละเอียด 800×480 พิคเซล) , แสดงผล 16 ล้านสี , รองรับมัลติทัช xx จุด
– เมมโมรี่ภายใน 2GB (ROM 1GB + Internal 900MB + User 100MB) , เพิ่มเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 32GB
– ซีพียู Qualcomm Snapdragon S1 (MSM7227A) 1GHz , แรม 512MB (เหลือใช้งานจริง 414 MB)
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3 , อินเตอร์เฟส Sense UI 4.0
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , WiFi HotSpot + WiFi Direct
– เชื่อมต่อบลูทูธ 3.0 , MicroUSB 2.0
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อม AF, TF, Continuous Focus และแฟลช LED
– เครื่องเล่นเพลง MP3 รองรับหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร , ระบบเสียง Beat Audio
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,650 mAh

ดีไซน์

แว่บแรกที่เห็น HTC Desire V รุ่นนี้เป็นการรวบดีไซน์ของ 2 รุ่นเข้าด้วยกันครับ (HTC One X + Desire S) ด้านหน้าออกแบบให้มีพื้นที่หน้าจอมากเป็นพิเศษ (4.0 นิ้ว) มีปุ่ม Back-Home-Recent App เช่นเดียวกับ One V ขอบสีเงินเป็นอลูมิเนียม ตัดกับบอดี้สีขาวได้เป็นอย่างดี สำหรับพอร์ทต่างๆ เช่นหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, MicroUSB, ปุ่ม Power อยู่โดยรอบตัวเครื่อง เสียดายรุ่นนี้ไม่มีกล้องหน้าครับ ดังนั้นใครต้องการใช้งาน Video Call มองข้ามรุ่นนี้ไปได้เลย

ฝาหลังของ Desire V เป็นพลาสติก Polycarbonate ผิวคล้ายๆ One X แต่สามารถถอดได้ครับ พื้นผิวแบบด้านเช็ดทำความสะอาดง่าย เลนส์กล้อง 5 ล้านพิคเซล+แฟลช LED อยู่บนแถบโลหะสีเงิน ส่วนลำโพงหลักอยู่ด้านล่างข้างโลโก้ Beats Audio เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด (2 ซิม) และช่อง MicroSD (Hot-Swap ได้) พร้อมแบตเตอรี่ 1650 mAh ถือว่าใช้งานได้นานเลยทีเดียว

ขนาดตัวเครื่อง Desire V อยู่ในเกณฑ์พอดีมือ บางไม่ถึง 10 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาพกพาสะดวก งานประกอบค่อนข้างดี แต่ฝาหลังอาจจะบางไปนิดนึง ขอบด้านข้างไม่ลอกนะครับ เป็นโลหะจริงๆ ไม่ใช่พลาสติกชุบ ตรงนี้ไม่น่ากังวลอยู่แล้ว ทนทานกับการใช้งานทั่วไปสบายๆ จ้า :D

วิดิโอรีวิว

ฟันธง

Desire V เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ HTC ที่สามารถใช้งานแบบ 2 ซิม Dual-Standby ได้ ทำให้รุ่นนี้น่าสนใจในแง่การใช้งานเชิงติดต่อสื่อสารในแบบ Voice / Social Network ในตัวเดียว พร้อมลงแอพพลิเคชั่นเสริมหลากหลายผ่าน Google Play เพิ่มความสามารถจากเดิมได้อีก ในขณะที่ฟีเจอร์อื่นๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน ฟังเพลง ดูหนัง ถ่ายภาพผ่านกล้อง 5 ล้านพิคเซล เบราเซอร์เข้าเว็บไซต์ต่างๆ บนหน้าจอ 4.0 นิ้ว สบายตากำลังดีทีเดียว เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่รับ 2 ซิม เอาไว้โทร-รับสาย + ออนไลน์ Social Network ลงแอพฯ เพิ่มได้ แต่ไม่เน้นการใช้งานมัลติมีเดีย เกมอะไรมากมาย

เท่าที่ได้ทดสอบ Desire V มาหลายวัน พบว่าจุดด้อยหลักๆ คือไม่มีกล้องหน้า (สงสัยไม่มีพื้นที่เหลือ) ทำให้การใช้งาน Video Call ไม่สามารถทำได้, ปัญหาเรื่องสัญญาณค่อนข้างสวิง ซึ่งรอแก้ไขในซอฟท์แวร์หน้า และข้อจำกัดในด้านการเล่น – บันทึกวิดิโอ เล่นเกม HD ที่มาจากชิปเซ็ท Single-Core อย่างว่าคือรุ่นนี้ไม่ได้เน้นการใช้งานด้านมัลติมีเดียมากนัก หากรับตรงนี้ได้ก็โอเคครับ

HTC Desire V สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 10,900 บาท มีเฉพาะเวอร์ชั่น 3G 900/2100 Mhz ราคาอาจจะสูงไปเล็กน้อย เมื่อเทียบกับแบรนด์ OPPO ที่เปิดตัวรุ่น Find Gemini มาในราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้น ตรงนี้ก็ลองตัดสินใจได้ เพราะ Experience การใช้งานไม่เหมือนกันจ้า

Strength

– รองรับ 2 ซิมแบบ Dual-Standby
– หน้าจอทัชสกรีน 4.0 นิ้ว แสดงผลคมชัด มุมมองกว้างพอใช้ได้
– ซีพียู Snapdragon S1 1GHz , แรม 512MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3 บนอินเตอร์เฟส Sense UI 4.0
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล +AF, TF – Zero Shutter Lag
– ระบบเสียง Beats Audio
– แบตเตอรี่ 1650 mAh ใช้งานได้ยาวนานใน 1 วัน
– แอพฯ เสริมต่างๆ Pre-Install มาให้แบบจุใจ

Weakness

– ไม่มีกล้องหน้า
– ซีพียู Single-Core จำกัดหลายฟีเจอร์ให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่
– ใช้งาน 3G ได้เฉพาะซิมแรก
– สัญญาณสวิง (ทาง HTC จะแก้ปัญหาดังกล่าวใน FW ตัวถัดไป)
– ราคาเปิดตัวสูงไปนิดนึง

เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับกับ “HTC Desire V” สำหรับใครที่หาสมาร์ทโฟน Android 2 ซิมคุณภาพดี ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกไม่มากนัก ด้วยราคาเพียง 10,900 บาท น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments