[ Review ] : HTC One V – คนเล็กหมัดเทวดา 2 ก่อนหน้านี้หากใครกำลังมองๆ สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่งบประมาณระหว่าง 8,000-10,000 บาท อาจจะหายากสักหน่อย เนื่องจากแทบไม่มีรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวเลย แต่สำหรับช่วงเดือนเมษายน 2555 ต้องขอบอกครับว่ามีรุ่นเปิดตัวใหม่เยอะทีเดียวจากแบรนด์ชั้นนำ โดยเฉพาะ Samsung ที่มี “Galaxy Ace Plus” รุ่นระดับกลาง สเปคอัพเกรดขึ้นจากเดิมนิดหน่อย แต่ได้ราคาเท่า Cooper เดิม และที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ “HTC One Series” ครับ คราวนี้ HTC ทำการบ้านมาดีใช้ได้พอสมควร โดยเฉพาะรุ่นที่จะนำเสนอกันวันนี้ หากคุณชื่นชอบมือถือกล้องแจ่ม, วัสดุงานประกอบดี, หน้าจอคมชัด, พกพาสะดวก นี่คืออีกรุ่นที่น่าสนใจมาก ! เหมาะกับนำมาเป็นตัวเลือกหากคุณมีงบสำหรับมือถือ 1 เครื่อง ในราคา 10,000 บาท

HTC One V

ปกติจะเห็น HTC ขายเฉพาะรุ่นแพงๆ ระดับไฮเอนด์สัก 13,000 บาทขึ้นไป (และรุ่นล่างๆ ที่ผ่านมาใช่ว่าจะสเปคดี คุ้มราคานัก) จนทำให้ผู้ใช้ที่มีงบน้อยเอื้อมสอย HTC ได้ไม่ง่ายนัก แต่สำหรับ HTC One V ที่เปิดตัวมาล่าสุด ถือว่าทำการบ้านมาดีครับ ทั้งการออกแบบ, วัสดุบอดี้, ฟีเจอร์ และราคาขาย แถมยังเป็นสมาร์ทโฟน Mid-Range ตัวแรกที่มาพร้อมกับ Android 4.0.3 ในตัว แน่นอนว่าบางรุ่นยังอัพไม่ได้เลยล่ะ แต่ One V พี่แกจัดให้แบบไม่ต้องรอเลยทีเดียว :D ส่วนสเปคอื่นๆ ดูได้จากลิสต์ด้านล่าง ..

คุณสมบัติเด่น

– ขนาดตัวเครื่อง 120.3 x 59.7 x 9.2 มิลลิเมตร , หนัก 115 กรัม
– บอดี้อลูมิเนียม Unibody
– รองรับเครือข่าย Quadband GSM (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับเครือข่าย 3G HSDPA (850/900/2100 MHz) ดาวน์โหลดเร็วสูงสุด 14.4 Mbps
– หน้าจอ Super-IPS LCD ทัชสกรีน Capacitive ขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี
– หมุนหน้าจออัตโนมัติ (Accelerometer), ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ (Ambient Sensor) และเซ็นเตอร์ตรวจจับหน้าจอ (Proximity)
– ชิปซีพียู Qualcomm MSM8255A (Cortex-A8 1GHz, Adreno 205), แรม 512MB (เหลือใช้จริง 365MB)
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3 , HTC Sense 4.0 UI
– เมมโมรี่ภายใน 2GB (ROM 0.8GB+Internal 1GB+User 200MB) , รองรับเมมโมรี่ภายนอกสูงสุด 32GB + DropBox 25GB ฟรี 2 ปี
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) รองรับ WiFi Direct (DLNA) , Bluetooth v4.0
– เบราเซอร์รองรับแฟลช 11 , HTML5
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล F/2.0 Aperture พร้อม (AutoFocus, TouchFocus) + ImageSense, แฟลช LED รองรับการบันทึกวิดิโอความละเอียด HD720p พิคเซล, 30 เฟรม/วินาที
– ใช้งาน GPS, A-GPS ผ่านโปรแกรม Google Maps, SenseMap (Route66)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1500 mAh

แกะกล่อง

One V มาพร้อมกับกล่องสบู่สีขาว สวมปลอกสีดำเหมือน One X ครับ เป็นแบรนด์ที่น่าจะทำกล่องได้ Low-Cost ที่สุดในตอนนี้แล้ว ภายในมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้ครบเซ็ท ถึงจะไม่เยอะแต่ก็ควรเช็คขณะทำการซื้อนะครับ : )

– ตัวเครื่อง HTC One V
– สาย MicroUSB
– วอลชาร์จ
– หูฟังสมอลทอล์ค EarBud
– คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

การออกแบบของ HTC One V เห็นแว่บแรกคงเดาออกครับ ว่าเป็นภาคต่อของตำนาน “HTC Legend” นั่นเอง แต่ถูกอัพเกรดหน้าจอใหญ่ขึ้น (3.7 นิ้ว), บางลง (9.2 มิลลิเมตร) ในขณะที่ยังคงใช้โลหะ Unibody เป็นบอดี้หลักเหมือนเดิม ดังนั้นเรื่องความทนทานจึงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก ด้านหน้ามีปุ่ม Home, Back, Recent เหมือนกับ One S, One X ขอบบนสุดเป็นลำโพงสนทนา แต่น่าเสียดายที่ไม่มีกล้องหน้าครับ ดังนั้นใครจำเป็นต้องใช้ Video Call คงต้องอัพงบไปเล่นตัวอื่นแล้วล่ะ

ขอบด้านข้าง-บนดีไซน์เรียบๆ มีเพียงปุ่ม Power, MicroUSB , ปุ่ม Volume และไฟ Notification เท่านั้น ส่วนด้านหลังเป็นโลหะเกือบทั้งหมดครับ ตีตรา HTC ตรงกลาง มีเลนส์กล้อง 5MP+แฟลช LED ด้านล่างสามารถถอดฝาออกได้ จะมีช่องให้ใส่ SIM Card (ขนาดปกติ) และ MicroSD แต่แบตไม่สามารถถอดได้เองนะจ๊ะ

ขนาดตัวเครื่องถือว่าพอดีๆ มือ น้ำหนัก 115 กรัม (จากบอดี้โลหะ) งานประกอบทำได้เกือบ Perfect บิ้วท์ทนทานมาก แต่จับทุ่ม เขวี้ยงแบบ One X ไม่ได้นะครับ อิอิ อย่าเผลอทำเด็ดขาด :D

วิดิโอรีวิว

สรุป

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ไม่มีใครปฏิเสธว่า Xperia Neo V จาก SE คือรุ่นที่คุ้มสุดในเวลานั้น แต่ ณ ตอนนี้ผมกล้ายืนยันว่า “HTC One V” คือสมาร์ทโฟน Android 4.0.3 ที่ดีที่สุดในงบประมาณ 10,000 บาท ! แม้ว่าจะไม่มาพร้อมกับซีพียู Dual-Core แต่ด้านฟีเจอร์เด่นๆ ในตัวทั้งกล้อง 5MP + F2.0 + ImageSense ถือว่าทำได้ดีเกินคาด และไม่ต่างจาก One S, One X – ระบบเสียง Beats Audio ทรงพลัง, หน้าจอ Super-IPS LCD 3.7 นิ้ว แสดงผลคมชัด สว่าง มุมมองกว้างกว่า Super-LCD เดิม รวมถึงระบบ Android 4.0 ในตัว ไม่ต้องรออัพเกรด ฯลฯ หากได้ลองสัมผัสแล้ว จะลืมรุ่นใกล้เคียงไปเลยล่ะครับ :D

ส่วนจุดด้อยของ HTC One V หลักๆ คือไม่มีกล้องหน้า ! หากใครไม่ได้ใช้คงไม่มีผลอะไร แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ คงต้องไปดูรุ่นอื่นแทน นอกนั้นก็ไม่มีอะไรครับ เรื่อง Hardware, Software คงได้ชมมาก่อนหน้าแล้ว ใช้งานไม่ยาก เพราะ Sense UI ก็ปรับแต่งมาได้ดีพอสมควร

สำหรับราคาขายของ HTC One V จัดให้ที่ 9,900 บาท มีให้เลือก 2 สี – ดำล้วน, เทา หาซื้อได้แล้วตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไป แน่นอนว่า .. คุ้มมาก !

Strength

– บอดี้โลหะ Unibody
– รองรับ 3G Triband (850/900/2100MHz) ใช้งานได้ทุกค่ายในไทย
– หน้าจอ Super-IPS LCD 3.7 นิ้ว คมกริบ สว่าง มุมมองกว้างมาก
– ระบบ Android 4.0.3 ในตัวพร้อม Sense UI 4.0
– รองรับวิดิโอ HD720p, คอนเทนท์อื่นๆ ระดับ HD
– กล้อง 5MP F2.0 Aperture + ImageSense ชัตเตอร์ปืนกล, HDR Mode ฯลฯ
– ระบบเสียง Beats Audio
– เพิ่มเมมโมรี่ภายนอกได้ 32GB , DropBox 25GB ฟรี 2 ปี
– แบตเตอรี่อึดพอใช้ได้ (1,500 mAh)
– ราคาเปิดตัวสมเหตุสมผล

Weakness

– ไม่มีกล้องหน้า , ไม่สามารถ Video Call ได้
– ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้เอง
– เมมโมรี่ภายในส่วนของ User Storage น้อยเกินไป

อยากได้มือถือสุดคุ้มในราคา 10,000 บาท ? คำตอบคือ “HTC One V” หากคุณไม่ใช้งาน Video Call แล้วคงไม่มีอะไรคุ้มยิ่งกว่า (ณ เวลานี้) เอาล่ะ ลองทดสอบเครื่องจริงได้ตาม Shop TG, HTC Brand Shop ก่อนตัดสินใจซื้อนะ :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments