[ Review ] : Huawei Honor 2 – ดรอยด์นอกกระแส ราคาแค่ 9900 !ตอนนี้มีข่าวคราวของสมาร์ทโฟน Android ระดับ Mid-Range ออกมามากมายทีเดียว ตั้งแต่แบรนด์ Global ยัน Local Brand อย่าง i-mobile ที่ซอยถี่ยิบ ถือว่าดีครับเพราะสเปคภายในเรียกว่าแรงจนเทียบชั้นสมาร์ทโฟนรุ่นหมื่นกว่าบาทได้แล้ว แต่คุณควักเงินจ่ายไม่ถึงหมื่นบาทด้วยซ้ำ สำหรับวันนี้มาชมสมาร์ทโฟนนอกกระแสอย่าง Huawei Honor 2 (U9508) เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยราคาเพียง 9,900 บาท พร้อมสเปคภายในถือว่าแรงใช่เล่น เหมาะกับ User ที่มีงบไม่เยอะแต่ต้องการออฟชั่นเยอะ ก็เป็นทางเลือกนึงเพราะตอนนี้มีรุ่นระดับกลางเปิดตัวเยอะจนลังเลเลือกไม่ถูกเหมือนกัน : D

Update : โปรโมชั่นในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase เหลือเพียง 3,990 บาท !!

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 134 x 67.5 x 10.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 145 กรัม
– รองรับ 3G PentaBand (850/900/1700/1900/2100 MHz) , ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.5 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 5 จุด
– เมมโมรี่ภายใน 8GB (เหลือจริง 5.29GB) + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Huawei K3V2 (Quad-Core A9 1.4GHz + GC4000 GPU) , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (อัพเป็น Jelly Bean เร็วๆ นี้)
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) + WiFi Direct , BT3.0
– กล้อง 8MP+AF พร้อมแฟลช LED บันทึกวิดิโอ HD1080p + กล้องหน้า 1.3MP
– แบตเตอรี่ Li-ion 2150 mAh

แกะกล่อง

แพคเกจของ Huawei Honor 2 ตามภาพเลยครับ กล่องเรียบๆ มีสรรพคุณโชว์ด้านหลัง ภายในกล่องมีอุปกรณ์พื้นฐานให้ครบเช่น

– ตัวเครื่อง Honor 2
– แบตเตอรี่ 2150 mAh
– วอลชาร์จบ้าน
– หูฟังสมอลทอล์ค
– สาย MicroUSB
– คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

เมื่อเทียบกับ Global Brand อื่นๆ สมาร์ทโฟนของ Huawei ส่วนใหญ่มักจะดีไซน์ค่อนข้างซ้ำๆ (ยกเว้น Ascend P2 อันนี้สวยมาก) เช่นเดียวกับรุ่นนี้ครับ ขนาดจอ 4.5 นิ้ว ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป แถมความละเอียดระดับ HD ซะด้วย แสดงผลได้เนียนกำลังดี แต่ขอบจอ (Bezel) หนาไปหน่อย และพาเนลจอสูง ทำให้มุมมอง (Angle) ลดลงไปด้วย ด้านล่างมีปุ่ม Home Back Menu ตามแบบฉบับ Android ทั่วไป


สำหรับพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยู่ด้านข้างทั้ง MicroUSB ปุ่ม Power-Volume และหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้านหัวเครื่อง ส่วนฝาหลังรุ่นนี้เป็นพลาสติกผิวด้านเรียบ (ต่างจาก Honor ตัวแรกที่ฝาลาย Texture สากๆ) ข้างบนเป็นเลนส์กล้อง 8MP และลำโพงสเตอริโอด้านล่าง เสียงดังใช้ได้เลย แต่อย่าเอาไปเทียบกับมหาเทพบน HTC One นะ อิอิ


ขนาดของ Huawei Honor 2 จัดว่าใหญ่พอสมควร เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนจอ 4.3-4.5 นิ้วทั่วไป แถมหนา-หนักกว่าชาวบ้าน เอาเป็นว่ามันจับถนัดมือ และงานประกอบอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ฝาหลังสามารถถอดออกได้ด้วย โดยภายในจะมีช่องใส่ซิม เมมโมรี่การ์ด และแบตเตอรี่ 2150 mAh

  Huawei Honor 2 ยังคงรัน Android 4.0.4 ครับ (รหัสเฟิร์มแวร์ B107) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่น International ส่วนเฟิร์มแวร์จีนตอนนี้ไป 4.1.2 แล้วเรียบร้อย ทั้งนี้ทาง Huawei บอกว่าจะอัพเกรดให้เป็น JB เร็วๆ นี้ผ่านระบบ OTA สำหรับอินเตอร์เฟสภายในยังคงเป็น Emotion UI ตัวเก่า ที่ปรับแต่งจาก Stock UI ไม่มากนัก ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบความง่าย ไม่เยอะ มีวิตเจ็ทให้เลือกใช้นิดหน่อย และแถบ Toggle ไว้ปิดเปิดเน็ต-WiFi-GPS ฯลฯ สะดวกขึ้นเยอะ ทั้งนี้ฟีเจอร์ต่างๆ บน Honor 2 ส่วนใหญ่เป็นของที่ติดมากับเครื่อง ไม่มีอะไรที่เป็นจุดขายได้มากพอเหมือน HTC, Samsung, Nokia ทำให้รุ่นนี้ดูไม่เร้านักหากคุณชอบเล่นอะไรใหม่ๆ บนสมาร์ทโฟนครับ

  ด้านเสียงเพลงรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบ Dolby Mobile Plus เหมาะกับฟังผ่าน Headset ครับ เสียงจะค่อนข้างดีหน่อย ส่วนลำโพงจัดเต็มสเตอริโอคู่ เสียงดังมากๆ (แต่เสียงค่อนข้างแตก) อย่างไรก็ดีเครื่องเล่นเพลงเดิมๆ ไม่สามารถปรับ EQ ได้ หากต้องการปรับลึกๆ ต้องโหลด Music Player เพิ่มต่างหาก สำหรับวิดิโอรองรับไฟล์ MP4 @ 1080p ได้สบายๆ สามารถลงแอพพลิเคชั่นเสริมต่างๆ รวมถึงเกม HD แบบไม่กระตุก

  กล้อง Honor 2 แปะมาให้ 8 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส แฟลช LED ลูกเล่นภายในมี Group Shot, HDR, Panorama และ Phoho-Effect การโฟกัสทำได้รวดเร็ว พร้อม Zero-Shutter Lag คุณภาพรูปถ่ายอยู่ในเกณฑ์พอใช้ สีสันจืดไปบ้าง-ฟุ้งเล็กน้อย ถ่ายวิดิโอความละเอียด HD1080p จัดว่าโอเคเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่าย

Benchmark ของรุ่นนี้ถือว่าแรงกว่าสมาร์ทโฟนชิป Quad-Core ยอดนิยมอย่าง Mediatrek MT6589 พอสมควร โดยทดสอบ Quadrant ได้ราวๆ 5000 แต้ม และ AnTuTu Benchmark เกิน 14000 แต้ม จัดว่า Huawei Honor 2 เป็นสมาร์ทโฟนที่แรงใช้ได้ทีเดียวครับ ด้วยชิป Quad-Core 1.4GHz ของ Huawei เอง

ฟันธง

  มองหาสมาร์ทโฟน Quad-Core ราคาประหยัดอยู่ใช่มั้ย ? หากไม่นับตระกูล i-mobile หรือ G-NET ที่จัดเต็มในราคาไม่ถึงหมื่น ก็คงเป็น Huawei Honor 2 แล้วล่ะ ด้วยสเปคจอ HD 4.5 นิ้ว, ชิป Quad-Core 1.4GHz, กล้อง 8MP+AF รองรับ 3G ทุกเครือข่าย แถมแบตเตอรี่อึดอีกต่างหาก การใช้งานโดยรวมไม่พบปัญหาใดๆ บน FW ล่าสุด (B107) แม้ว่าเวอร์ชั่นจะยังเป็น Android 4.0.4 ก็ตาม กล้องไว ลำโพงดัง ลงแอพพลิเคชั่นจาก Google Play Store ได้ปกติ โดยรวมแล้วหากคุณอยากได้สมาร์ทโฟนไว้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ต ลงแอพฯ – เกม HD   แบบราคาไม่แพงนัก แต่ขอดีๆ หน่อย คงตัดสินใจเลือกตัวนี้ไม่ยาก

  Honor 2 ไม่ใช่รุ่นที่เหมาะกับ Advanced User ครับ เพราะไม่ค่อยมีฟีเจอร์อะไรให้เล่นนอกจากของที่ติดเครื่องมาเดิมๆ และความไม่มั่นใจใน After Service (ผ่านศูนย์ SVOA) โดยเฉพาะ User ที่อยู่ต่างจังหวัด รวมถึงการ Support ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่น Inter ของ Huawei ที่ไม่ค่อยเน้นมากเท่ากับ Ver. จีน โชคดีหน่อยที่ทำ Software ออกมาค่อนข้างเสถียร เลยไม่มีปัญหาส่วนนี้มากนัก ทั้งนี้ด้วยราคาเปิดตัวค่อนข้างต่ำกว่าอินเตอร์แบรนด์รุ่นอื่นๆ เป็นอีกปัจจัยที่พอหักล้างจุดด้อยไปได้พอสมควรเหมือนกัน

Pros

– Quad-Core อินเตอร์แบรนด์ราคาถูกที่สุดในตลาด
– หน้าจอ HD 4.5 นิ้ว แสดงผลเนียน หน้าจอสว่างใช้ได้
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย
– กล้อง 8MP+AF, Zero Shutter Lag บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ 2150 mAh เพียงพอกับการใช้งานทั้งวัน
– ลำโพงสเตอริโอคู่ เสียงดังสะใจ

Cons

– ดีไซน์โบราณ
– ยังคงรันบน Android 4.0.4
– ออฟชั่นเสริมไม่ค่อยมี รวมถึง Custom Rom ด้วย
– หาอุปกรณ์เสริมยากมาก
– หาศูนย์ซ่อมลำบากหน่อย หากอยู่ต่างจังหวัด


Comments

comments

Powered by Facebook Comments