[ Review ] : Huawei MediaPad – แท็ปเล็ต Honeycomb 7 นิ้ว น้องใหม่ราคาสุดประหยัด  แท็ปเล็ต Honeycomb ช่วงปลายปีแบบนี้เริ่มมีตัวเลือกมากขึ้น ทั้งรุ่น แบรนด์ และราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมาก แต่ส่วนใหญ่นั้นมีให้เลือกเฉพาะขนาดหน้าจอที่ 10.1 นิ้ว บางครั้งอาจพกพาไม่สะดวกเท่าที่ควร เพราะมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ดังนั้นขนาด 7 นิ้วจึงเป็นอะไรที่เหมาะสมทีเดียว สำหรับวันนี้มีอีกหนึ่งแท็ปเล็ตรุ่นใหม่จาก Huawei มานำเสนอกันครับ ขอบอกว่าดีกว่าที่คุณคิดแน่นอน : )

Huawei MediaPad

Huawei เป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของโลกในด้านการสื่อสาร โครงข่ายต่างๆ (เหมือนกับ ZTE เพื่อนร่วมชาติ) หลายผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็มาจากหัวเหว่ย (ไม่ก็ ZTE) ครับ เช่น Aircard, Modem ฯลฯ ส่วนในด้านมือถือ – แท็ปเล็ต แม้ว่าจะทำมานานพอตัวแล้ว แต่ตลาดบ้านเราเรียกได้ว่า “เป็นน้องใหม่” เลยก็ว่าได้ เพราะแทบไม่เห็นมือถือ – แท็ปเล็ตรุ่นใดวางขายในไทยเลย จนกระทั่งล่าสุดได้ส่ง “MediaPad” แท็ปเล็ตจอ 7 นิ้วลองเชิงส่งท้ายปี ชูจุดขายที่สเปคแรง วัสดุแกร่ง ราคาไม่แพงอย่างที่คิด คุณสมบัติตัวเครื่องถือว่าดีมากรุ่นนึงตามลิสต์ด้านล่าง ..

คุณสมบัติเด่น

– วัสดุอลูมิเนียม Unibody , น้ำหนัก 390 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ Quad-Band GSM , 3G HSDPA (850/900/1900/2100 MHz)
– หน้าจอ IPS-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive 7.0 นิ้ว (ความละเอียด 1280×800 พิคเซล) ** พร้อมโหมด Switch ความละเอียดเป็น 1024×600 พิคเซล
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่มเมมการ์ดภายนอกสูงสุด 32GB
– ซีพียู Nvidia Tegra 2 (T20) 1GHz , แรม 1GB
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , ใช้งานเป็น WiFi Hot-Spot
– ระบบปฏิบัติการ Android 3.2
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส, แฟลช LED บันทึกวิดิโอความละเอียด HD720p , กล้องหน้า 1.3MP
– เชื่อมต่อสตรีมมิ่งผ่าน Micro-HDMI HD1080p
– แบตเตอรี่ Li-Polymer 4,100 mAh

สเปคถือว่าค่อนข้างมาตรฐานสำหรับแท็ปเล็ต Honeycomb เลยทีเดียว ถือว่าน่าสนใจครับ หากต้องการแท็ปเล็ตสุดสมาร์ท ใส่ซิมเล่นเน็ตได้ พกพาสะดวก และราคาไม่แพงนัก : )

ดีไซน์

เช่นเดียวกับแท็ปเล็ตโดยทั่วไป Huawei MediaPad มาพร้อมกับดีไซน์สี่เหลี่ยม ด้านหน้าไม่มีลวดลาย ปุ่มกดใดๆ มีเพียงกล้องหน้า 1.3MP เท่านั้น พอร์ทต่างๆ เช่น หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, MicroUSB, HDMI, ช่องเสียบชาร์จ จะอยู่ด้านหัว-ท้ายเครื่อง ขนาดถือว่าเล็กกะทัดรัด น้ำหนักไม่ถึง 400 กรัม ถือว่าพกพาสะดวกสบายมากๆ

ด้านหลัง(เกือบ)ทั้งหมดเป็นโลหะอลูมิเนียมแบบ Unibody ครับ ผิวเคลือบสารกันผุกร่อน (คล้ายๆ กับ Nokia N8) เรื่องความทนทานต้องยกให้เลย จับแล้วไม่ดูก๊องแก๊งไร้ราคา แม้ว่าจะทำให้ตัวเครื่องหนักขึ้นเล็กน้อยก็ตาม ส่วนล่างจะเป็นฝาปิดช่องใส่ซิม – เมมโมรี่การ์ดครับ แต่แบตถอดเองไม่ได้นะ

งานประกอบทำได้ดีมากสำหรับ Huawei MediaPad เนื่องจากบอดี้เป็นโลหะด้วย เรื่องความทนทานจึงไว้ใจได้ แต่ที่หายากหน่อยก็คือ พวกเคส-กันรอยต่างๆ อาจต้องสั่งซื้อใน Ebay แทน

การใช้งาน

รีวิวส่วนซอฟท์แวร์ขอรวบยอดในวิดิโอทีเดียวละกัน สำหรับ MediaPad ติด Android 3.2 มาให้ในตัว ไม่มีการทำ User Interface ครอบมาให้ ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นแบบ Android UI เดิมๆ ใช้งานไม่ยากครับ น่าสนใจว่าจะมีการอัพเดท Android 4.0 ให้ในช่วงปีหน้าหรือไม่ ? ต้องลองติดตามให้ดี

สรุป

แรกเริ่มเดิมที Android 3.x ไม่ได้ทำออกมาเพื่อหน้าจอขนาด 7 นิ้ว แต่เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง 3.2 รองรับทั้งบนหน้าจอ 7-10 นิ้ว ดังนั้นผู้ใช้ที่ต้องการแท็ปเล็ต Honeycomb ที่พกง่ายหน่อย ก็มีโอกาสได้สัมผัสจริงจังแล้ว อย่างที่ Huawei ได้เปิดตัว “MediaPad” ออกมาก่อนใคร ประสิทธิการใช้งานต้องบอกว่าไม่เลว ดูหนัง HD, สตรีมมิ่งผ่าน HDMI, เล่นเน็ต – เกมได้เต็มตา แถมยังติดกล้องให้ถ่ายภาพกันอีกด้วย หากใครคิดว่าแท็ปเล็ตแบรนด์จีนมีแต่ของงั้นๆ แล้ว ลองมาชม MediaPad แล้วคุณจะประทับใจทันที

สำหรับราคาเปิดตัวของ “Huawei MediaPad” อยู่ที่ 13,900 บาท วางขายแล้ววันนี้ตามร้านค้าชั้นนำตาม ลิสต์ใน PDF นี้ หาซื้อไม่ยากแน่นอน !

Strength

– วัสดุบอดี้แข็งแกร่ง ทนทาน จับถือได้ง่าย
– หน้าจอความละเอียดสูง แสดงผลได้ค่อนข้างดี , สามารถสลับความละเอียดการแสดงผลได้ (กรณีแอพฯ ไม่รองรับ 1280×800 พิคเซล)
– ซีพียู Tegra 2 1GHz (Dual-Core) แรม 1GB
– Android 3.2 เวอร์ชั่นล่าสุด
– รองรับการสตรีมมิ่งผ่าน HDMI (HD1080p)
– รองรับ 3G 850/900/2100MHz
– กล้องรองรับการบันทึกวิดิโอระดับ HD
– ราคาเปิดตัวไม่แพงสำหรับแท็ปเล็ต 7 นิ้ว Honeycomb

Weakness

– แบรนด์น้องใหม่ (ในตลาด Consumer) ผู้ใช้ไม่มั่นใจมากนัก
– อุปกรณ์เสริมหายาก
– แบตเตอรี่ไม่อึดเท่าไหร่
– น้ำหนักมากพอตัว เมื่อเทียบกับ Tablet 7 นิ้วรุ่นใหม่ๆ (Galaxy Tab 7.0 Plus)

โดยรวมแล้วถือว่าน่าลองครับ สำหรับ Huawei MediaPad จากราคาที่ไม่แพง แต่ได้สเปคคุ้มค่าตัว หากสนใจก็หาซื้อได้แล้วตาม Shop ที่ระบุไว้ด้านบนจ้า :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments