[ Review ] : i-mobile IQX2 – ฉลาดยกกำลัง 2i-mobile ค่อนข้างรุกหนักในตลาดสมาร์ทโฟน Mid-Range ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่า (แต่ราคาเท่าเดิม) ตั้งแต่ยุค IQ6 เรื่อยมาจนถึง IQ9 หน้าจอ 5.7 นิ้วในราคาไม่ถึง 10,000 บาท กับสเปคภายในที่เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ครบ กล้องความละเอียดสูง และปรับดีไซน์ให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม ตรงนี้เองที่ทำให้ i-mobile แตกต่างจากสมาร์ทโฟน OEM ทั่วไป ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว Flagship รุ่นใหม่สดๆ ร้อนๆ ในตระกูล IQ Series และแน่นอนครับว่าราคาไม่ถึงหมื่นบาทตามสไตล์ i-mobile : )

i-mobile IQX2

i-mobile IQX2

ท่ามกลางสมรภูมิสมาร์ทโฟน Android ระดับ Mid-Range ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดในช่วงราคา(ไม่ถึง) 10,000 บาท – i-mobile IQX ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีในกลุ่ม Stylish Phone มากความสามารถ (ปัจจุบันเหลือ 8,490 บาท) อย่างไรก็ดี ด้วยเทรนด์สมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนแปลงเร็ว ทำให้ i-mobile IQX2 ภาคต่อเปิดตัวออกมาเร็วขึ้น โดยปรับสเปคแจ่มขึ้นอีกในราคาเท่าเดิม ที่น่าสนใจคือ หน้าจอ Full HD 5.0 นิ้ว, แบตเตอรี่ 2300 mAh ฯลฯ เชื่อว่าคนที่ชอบมือถือสเปคเยี่ยม หน้าตาดี ราคาโดนๆ คงไม่น่าพลาดอยู่แล้ว : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 144 x 71 x 8.4 มิลลิเมตร , น้ำหนัก
– รองรับคลื่นความถี่ 3G 850/1900/2100 MHz , 900/2100 MHz
– หน้าจอ Sharp IGZO LCD ขนาด 5.0 นิ้ว (ความละเอียด 1920×1080 พิคเซล), รองรับมัลติทัช-OGS Technology
– เมมโมรี่ภายใน 4GB , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6589T (Quad-Core) 1.5GHz , แรม 1GB
– กล้องความละเอียด 18MP (เซ็นเซอร์ 12.7MP จาก Toshiba) , บันทึกวิดิโอ HD1080p
– กล้องหน้า 8MP (Exmor R) บันทึกวิดิโอ HD720p
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1
– แบตเตอรี่ Li-ion 2300 mAh

IMG_5713

IMG_5715

ดีไซน์

เบื่อกับดีไซน์อันแข็งทื่อของ IQX ? งวดนี้ i-mobile ทำการบ้านมาดีครับ สำหรับ IQX2 บอดี้ถูกเหลาให้โค้งในขึ้นทั้งด้านหน้า – ด้านหลัง ทำให้จับถือง่ายกว่าเดิม แม้ว่าขนาดตัวเครื่องจะใหญ่ขึ้น สำหรับหน้าจอ 5.0 นิ้ว รุ่นนี้แสดงผลดีขึ้นจาก IQX อย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนมาใช้จอ Sharp IGZO เรื่องคุณภาพต้องการันตีให้จริงๆ ทัชลื่น สีสันสดใส เหมาะกับใช้งานมัลติมีเดียเป็นอย่างดี กล้องหน้า 8MP ตัวนี้ทาง i-mobile บอกว่าใช้เซ็นเซอร์ Exmor R ของ Sony เดี๋ยวต้องพิสูจน์ว่าดีจริงมั้ย ? แต่ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆ แล้ว ใครชอบกล้องหน้าคงถ่ายกันมันส์แน่นอน

IMG_5727

IMG_5737

ขอบด้านข้างของ i-mobile IQX2 เป็นพลาสติกสีเงินโดยรอบ มีปุ่มปรับ Volume-Power พอร์ท MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตรครบ เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด (Micro+Mini SIM), ช่อง MicroSD ส่วนแบตเตอรี่ 2300 mAh จะบิ้วท์อินไว้เช่นเดียวกับ IQX ถอดเองไม่ได้จ้า

ด้านขนาดตัวเครื่องรุ่นนี้จะหนากว่าเดิมพอสมควร (8.4 มิลลิเมตร) และบานกว่านิดหน่อย ตรงนี้ทำให้การจับถือทำได้สะดวกขึ้นเยอะ ทั้งนี้บอดี้ยังเป็นพลาสติกทั้งหมด แต่งานประกอบอะไรถือว่าโอเคกำลังดี : )

ซอฟท์แวร์

i-mobile IQX2 มาพร้อมกับ Android 4.2.1 ปรับแต่ง UI นิดหน่อย (จาก OEM) ทำให้บางส่วนไม่เหมือน Stock UI บน Nexus ซะทีเดียว ส่วนหน้ามีหน้า Home สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ เพิ่มวิตเจ็ทได้ตามใจชอบ เมนูการตั้งค่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ ในส่วนของ DayDream ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Screen Saver (ชื่อนี้น่าจะเข้าใจง่ายกว่า) ที่น่าสนใจคือรองรับ Wireless Display หรือ Miracast ตามมาตรฐานของ Android 4.2 อีกต่างหาก สำหรับการอัพเดทซอฟท์แวร์ทาง i-mobile ยืนยันว่าจะปล่อย FW แก้บัคออกมาเรื่อยๆ แต่ Android 4.3 จะได้อัพมั้ย .. อันนี้ส่วนตัวผมไม่ซีเรียส ถ้าอัพได้ก็ดีครับ (ไม่แตกต่างจาก 4.2 มากนัก)

กล้อง

ไฮไลท์ตัวนึงที่ i-mobile นำมาเป็นจุดขายบน IQ Series ก็คือกล้อง 18 ล้านพิคเซล + กล้องหน้า 8 ล้านพิคเซล หลายคนคงทราบแล้วว่าตัวเซ็นเซอร์จริงๆ ถ่ายได้ 12.7 ล้านพิคเซล แต่มี Software อัพสเกลขึ้นไป (ดังนั้นถ่ายที่ 13MP ก็พอ) อินเตอร์เฟสเป็นแบบ OEM ปรับแต่งมาเสร็จ ใช้งานไม่ยากครับ มีออโต้โฟกัส ทัชโฟกัส โฟกัสต่อเนื่องครบ พร้อมแฟลช LED คุณภาพรูปจัดว่าดีพอใช้ได้ ออกหม่นหน่อย ที่แสงน้อยภาพมี noise พอสมควร จับโฟกัสช้าหน่อย โดยรวมแล้วดีกว่า IQX, IQ9 แบบรู้สึกได้ แต่ไม่ถึงกับดีมาก ด้านวิดิโอบันทึกได้ที่ HD1080p คุณภาพโอเคทีเดียว

ส่วนกล้องหน้า 8 ล้านพิคเซลเต็มๆ ไม่มีแอ๊บ มีออโต้โฟกัสด้วย (เอาไว้ส่องสิวเสี้ยน) พร้อมโหมด Beauty ลองใช้แล้วหน้าจะใสขึ้นทันทีทันใด ทั้งนี้สามารถใช้งานแอพฯ ช่วยถ่ายภาพอื่นๆ ได้ครับ ถ้าคิดว่ากล้องเดิมมันทำให้หน้าคุณดูเรียลมากเกินไป อิ อิ

ตัวอย่างภาพถ่าย

MT6589T

i-mobile IQX2 อัพสเปคจากรุ่นเดิม(เล็กน้อย) โดยใช้ชิป MT6589T อัพ Clock Speed ตัวซีพียู – ชิปกราฟฟิคขึ้นเล็กน้อย เพื่อรองรับการประมวลผลบนหน้าจอ HD1080p นั่นเอง ไม่แปลกครับที่จะทำให้รุ่นนี้ดูเร็วขึ้น เมื่อเทียบกับ IQX ตัวแรก อย่างไรก็ตาม ซอฟท์แวร์ล่าสุด (1.19) ที่ทดสอบยังมีความหน่วงอยู่บ้างเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วถือว่าน่าพอใจกว่ารุ่นเดิมพอสมควร ด้านผล Benchmark ตามภาพด้านบนเลยจ้า

IMG_5696

สรุป

ถึงจะเป็น Flagship รุ่นใหม่ล่าสุด แต่ i-mobile ยังคอนโทรลราคา IQX2 ให้ไม่เกิน 10,000 บาทได้ ทำให้รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนจอ HD1080p ที่มีราคาต่ำที่สุดในตลาดครับ (ส่วนใหญ่ราคานี้ได้จอ HD720p) พร้อมสเปค Quad-Core ใช้ดูหนัง เล่นเกม ใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ลื่นไหลกำลังดี ที่น่าสนใจคือกล้อง 18MP (บนเซ็นเซอร์ 12.7MP) รวมถึงกล้องหน้า 8MP ถ่ายทีเห็นสิวฝ้ากระเลยทีเดียว นอกจากนี้ IQX2 ยังมีจุดขายเรื่องแบตเตอรี่อึดกว่าเดิม และดีไซน์จับถนัดมือยิ่งขึ้นจากหน้าจอ 5.0 นิ้ว + ความบาง 8 มิลกว่าๆ ผมว่าโอเคเลยล่ะ ส่วนอื่นๆ ไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก ทั้งโอเอส แอพฯ เสริมต่างๆ ครับ

i-mobile IQX2 ยังคงปัญหาด้านซอฟท์แวร์ ที่ต้องรออัพเดทอีกครั้ง ที่เจอบ่อยก็คือแอพฯ เด้ง (คาดว่ามาจากแรมไม่พอ) และมีปัญหากับแอพฯ บางตัวนิดหน่อย ส่วนเรื่องรีสตาร์ทเองนั้นไม่พบครับ คาดว่าคงมีซอฟท์แวร์อัพเดทตามมา (ผู้ใช้อัพเดทเองผ่านระบบ Software Update ในเครื่องได้เลย) ภายหลังเพื่อแก้บัคจุกจิกเช่นเคย

วิดิโอรีวิว

Pros

– หน้าจอ HD1080p คมกริบ มุมมองเป๊ะ
– ชิปประมวลผล Quad-Core เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป
– ตัวเครื่องบางเพียง 8.4 มิลลิเมตร จับถนัดมือ พกพาสะดวก
– แบตเตอรี่ 2300 mAh ใช้งานทั้งวันสบายๆ
– รองรับ 2 ซิมการ์ด (Dual Standby)
– แสดงผล Text Size ใหญ่มากเป็นพิเศษ
– ราคาเปิดตัวถูกค่อนข้างถูกกว่าคู่แข่ง

Cons

– แรม 1GB เกือบไม่เพียงพอกับการใช้งานหนักๆ
– ซอฟท์แวร์ยังมีบัคอยู่พอสมควร (ทดสอบบน v1.19)
– ไม่รองรับ 3G Quadband (แยก 850 , 900)
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
– หาอุปกรณ์เสริมได้ไม่มากนัก (แต่มีเคส-กันรอยแถมในกล่อง)

สนใจอยากเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนจอ HD1080p จาก i-mobile รุ่นล่าสุด – IQX2 สนนราคาที่ 9,490 บาท เริ่มหาซื้อได้แล้ววันนี้ มีให้เลือก 2 สีสัน (ดำ, ขาว) โดยสีดำจะวางจำหน่ายช่วงปลายเดือนกันยายนครับ ลองเลือกได้ตามใจชอบ เพราะสมาร์ทโฟนระดับราคานี้มีตัวเลือกเยอะเหลือเกิน : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments