[ Review ] : Lenovo S960 Vibe X – บางเฉียบล้ำสมัย จอสวยครบเครื่องตอนนี้สมาร์ทโฟนจาก Lenovo มีให้เลือกหลากหลายโมเดล ตั้งแต่ระดับ Entry ราคาประหยัดเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท จนถึงระดับ High-End สเปคแรง สำหรับรุ่นเน้น Design การออกแบบสวยหรูเป็นหลักอาจมีให้เลือกไม่มากนัก จนกระทั่งมีรุ่นนึงมาพร้อมกับความบางเฉียบเพียง 6.9 มิลลิเมตร , หน้าจอขนาดใหญ่ ความละเอียดสูงระดับ Full HD, กล้องความละเอียดสูง 13 ล้านพิคเซล ฯลฯ ถึงราคาจะไม่สบายกระเป๋าเท่าไหร่ ถ้าหากคุณชอบสมาร์ทโฟนบางๆ กล้องแจ่ม ฟีเจอร์การใช้งานครบ ยังไงก็ต้องเก็บไว้เป็นตัวเลือกแน่นอนครับ

S960-1

Lenovo S960 Vibe X

เป็นครั้งแรกที่ Lenovo นำเสนอสมาร์ทโฟนภายใต้ดีไซน์ใหม่กับ S960 Vibe X กับคุณสมบัติภายในระดับกลาง ตอบสนองการใช้งานฟีเจอร์ทั่วไปครบเครื่อง บนหน้าจอขนาดใหญ่ 5.0 นิ้ว ชิปประมวลผล Quad-Core กล้อง 13 ล้านพิคเซล โดดเด่นด้วยความบางเฉียบเพียง 6.9 มิลลิเมตร พกพาสะดวก ใช้งานมือเดียวสบาย เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป ทั้งนี้เรื่องประสิทธิภาพอาจไม่คุ้มต่อราคาสักเท่าไหร่ เพราะเน้นขายหน้าตามากกว่า แต่ภาพรวมแล้ว Lenovo ทำการบ้านมาดีครับกับ Vibe X

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 144 x 74 x 6.9 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 121 กรัม
– รองรับ 3G (900/2100 MHz)
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว (1920×1080 พิคเซล), รองรับมัลติทัช – กระจก Gorilla Glass 3
– เมมโมรี่ภายใน 16GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6589T (Quad) ความเร็ว 1.5GHz, แรม 2GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 + Lenovo UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 3.0
– กล้องความละเอียด 13 ล้านพิคเซล (+AF, TF), บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ 2000 mAh

IMG_0958

IMG_0962

แกะกล่อง

Lenovo S960 Vibe X มาพร้อมกับบรรจุภันฑ์ 2 ชั้น เจาะชื่อรุ่นไว้สวยงามทีเดียว ภายในกล่องมีอุปกรณ์ให้ดังนี้ครับ – หูฟังสมอลทอล์ค, สาย MicroUSB, คู่มือการใช้งาน + เข็มจิ้มถาดวิม และวอลชาร์จ

ดีไซน์

การออกแบบของ Vibe X ค่อนข้างโค้งเว้า ใช้ส่วนประกอบของโครเมี่ยมหลายจุด (ต้องระวังตอนใช้งาน / พกพาเพราะเป็นรอยง่าย) หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ขอบโค้ง ด้านล่างมีปุ่ม Home, Back, Menu ตามแบบฉบับ Android ทั่วไป สำหรับขอบบอดี้มีปุ่ม Power, Volume และถาดใส่ซิมการ์ด บอดี้ถือว่าบางมากทีเดียว (6.9 มิลลิเมตร) หากคิดว่าจับถือไม่ถนัด กลัวหล่นลองหาเคสมาใส่ได้เช่นกัน

ฝาหลังสีเงินของรุ่นนี้ไม่สามารถถอดได้ครับ ลาย Texture แบบตาข่าย มีกล้อง 13 ล้านพิคเซลมุมซ้ายบน โลโก้ Lenovo ตรงกลาง ทั้งนี้แถบโครเมี่ยมด้านหลังค่อนข้างใหญ่ ถ้าไม่ถนอมจะเป็นส่วนที่เกิดรอยง่ายที่สุด สำหรับงานประกอบของ Vibe X อยู่ในเกณฑ์ดีครับ น้ำหนักค่อนข้างเบา (121 กรัม) เมื่อเทียบกับมือถือหน้าจอ 5 นิ้วด้วยกัน ดังนั้นการพกพาจึงทำได้สะดวกสบาย

2013-2014 Lenovo UI

ช่วงแรกที่ Lenovo เปิดตัวสมาร์ทโฟน User Interface ภาพรวมจะค่อนข้างเรียบ แม้จะปรับเปลี่ยนจาก Stock UI มากก็ตาม สำหรับ Vibe X เป็นโมเดลแรกๆ ที่ใช้ User Interface ใหม่ครับ งวดนี้เปลี่ยนแทบทุกอย่าง ทั้งไอคอน เมนูการตั้งค่า และตัด App Drawer ออก (คล้าย Emotion UI ของ Huawei) ปรับเปลี่ยนธีมได้ 8 รูปแบบ หรือจะผสมรูปแบบตามต้องการ อย่างไรก็ดี บนรุ่นนี้กลับทำงานได้ค่อนข้างช้า มีอาการหน่วง ทั้งที่แรมอัดมา 2GB หากไม่ชอบสามารถโหลด Launcher อื่นบน Play Store มาใช้งานแทนได้เช่นกัน

Gesture บน Vibe X มีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ หากไม่ใช้งานสามารถปิดได้ครับ ไม่มีผลต่อการใช้งานภาพรวม อันที่ผมคิดว่าน่าสนใจหน่อยก็มี Pocket Mode (เร่งเสียงริงโทนเมื่ออยู่ในกระเป๋า), Screen off unlock (ปลดล็อคโดยการ Swipe 3 ปุ่มด้านล่างขณะปิดจอ), Wide Touch (คล้ายปุ่ม Assistive Touch ของ iOS) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายตัว ลองดูในตั้งค่า Feature ได้เลย

กล้อง

รุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 13 ล้านพิคเซล (F/2.0) ใช้งานผ่านแอพฯ กล้อง SnapIt สามารถปรับแต่งฟีเจอร์การถ่ายภาพหลากหลายกว่า Stock Camera เยอะมาก !! ทั้งรูปแบบ Lens (6 รูปแบบ) พร้อมฟิลเตอร์ / เอฟเฟคเพียบ ปรับแสง รองรับ Zero-Shutter Lag ส่วนวิดิโอบันทึกได้ที่ความละเอียด HD1080p คุณภาพรูปถ่ายอยู่ในระดับค่อนข้างดี ถ่ายกลางคืนสบายๆ จาก F/2.0 ครับ

มัลติมีเดีย

Vibe X รองรับไฟล์วิดิโอความละเอียด HD1080p ฟอร์แมทมาตรฐาน แสดงผลผ่านจอ Full HD 5 นิ้วสวยงามกำลังดี ด้านเครื่องเล่นเพลงใช้ของ Play Music มี Equalizer ให้ปรับแต่งครับ นอกจากนี้ยังมีวิทยุ FM ให้ใช้งาน (ต้องเสียบหูฟัง), Youtube สำหรับดูวิดิโอสตรีมมิ่ง เครื่องบันทึกเสียง ฯลฯ และมีเกมพรีโหลดมาให้ 4 เกม นอกนั้นโหลดบน Play Store ครับ การรองรับเกม HD ภาพรวมทำได้สบายๆ แต่ถ้ากราฟฟิคสูงมากหน่อย อาจมีหนืดๆ บ้าง เพราะชิปประมวลผลเอาไม่อยู่ล่ะ :p

ยูทิลิตี้

Lenovo ใส่แอพฯ Utilities มาให้หลายตัวเช่น Power Management ไว้ดูข้อมูลการใช้งานแบตเตอรี่ / ปรับแต่ง Profile ต่างๆ , Novice Tutorial สอนการใช้งานตั้งแต่ Basic รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ภายในเครื่อง, ไฟฉาย – เครื่องคิดเลข-ตัวจัดการไฟล์ และ Syncit ใช้ Backup-Restore ข้อมูลภายในเครื่อง นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถลงจาก Play Store ได้เช่นกัน

IMG_0831

สรุป

เมื่อ Lenovo หันมาจับตลาดมือถือแฟชั่น แต่ยังคงไว้ด้วยฟีเจอร์การใช้งานครบเครื่อง และการออกแบบที่ดูดี บางเฉียบ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สำหรับ S960 Vibe X ส่วนตัวคิดว่าทำการบ้านมาดีกับรุ่นนี้ เพราะมีทุกอย่างที่ควรมีทั้งความบาง น้ำหนักเบา จอสวยกริบ ฟังก์ชั่นครบ กล้องแจ่ม ฯลฯ สามารถหยิบเป็นตัวเลือกได้เลย หากต้องการมือถือแนวๆ นี้ ซึ่งในตลาดเองมีให้เลือกไม่กี่รุ่น แถมคุณสมบัติใกล้เคียงกันอีกต่างหาก

ทั้งนี้สเปคของ Vibe X มีข้อจำกัดตรงชิปประมวลผล Mediatrek Quad-Core ยังไม่เพียงพอกับการแสดงผล 1080p ลื่นไหลมากพอ พบว่ามีอาการหน่วงอย่างรู้สึกได้ ซึ่งจะคล้ายกับ Alcatel Idol X ที่สเปคเท่ากัน แม้ว่าจะใส่แรมมาให้ 2GB แล้วก็ตาม ส่วนอื่นๆ ก็มีเรื่องการเพิ่มเมมการ์ดไม่ได้ และบอดี้เป็นรอยง่ายจากโครเมี่ยมรอบตัว

IMG_0835

Pros

– บางเฉียบ 6.9 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาหวิว
– หน้าจอ Full HD คมกริบ มุมมองกว้าง
– กล้อง 13MP ปรับแต่งได้หลากหลาย ถ่ายกลางคืนพอใช้ได้
– แอพฯ Power Management บริหารจัดการแบตเตอรี่
– เมนู Gesture เพียบ (แต่จะเปิดใช้หรือไม่ก็ได้)

Cons

– ค่อนข้างหน่วงในบางฟีเจอร์ใช้งาน
– เพิ่ม MicroSD ภายนอกไม่ได้
– รองรับเฉพาะคลื่น 3G 900/2100 MHz
– ขอบโครเมี่ยมรอบเครื่อง เป็นรอยได้ง่าย
– มีคู่แข่งในระดับใกล้เคียงกันหลายรุ่น

Lenovo S960 Vibe X วางจำหน่ายในราคา 12,990 บาท มีสีเงินสีเดียวครับ รองรับ 3G 900/2100 MHz ดังนั้นใครใช้ True H อาจจะลำบากหน่อย ทั้งนี้ Stylish Phone ระดับราคาดังกล่าวมีให้เลือกอีกหลายรุ่น เช่น Oppo R1, Oppo Find Way S, i-mobile IQ X Bliz, Galaxy Grand 2 ฯลฯ เป็นต้น ลองเลือกและตัดสินใจได้นะจ๊ะ


Comments

comments

Powered by Facebook Comments