[ Review ] : LG Optimus L9 – ที่สุดแห่งโฉมงามเหนือกาลเวลา  ดูเหมือนว่าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา LG Mobile จะกลับมาชิงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนคืนได้อีกรอบ จากกระแสของ “Nexus 4” ใน US ทำให้มียอดจองมากเป็นประวัติการณ์ ถึงกับต้องรอของ 2-3 เดือนเลยทีเดียว (ส่วนประเทศอื่นๆ ต้องเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป) นอกจากนี้กระแสของ Optimus L-Series ก็มาแรงไม่น้อยเช่นกัน ด้วยยอดขาย 10 ล้านเครื่องทั่วโลกล่าสุด น่าจับตามองครับ สำหรับสมาร์ทโฟนจาก LG ที่มีจุดเด่นด้านการออกแบบ สเปคภายใน และราคาค่อนข้างถูก เหมาะกับ User ทั่วไป

LG Optimus L9 (P768f)

ปลายเดือนสิงหาคม 2012 ที่ผ่านมา LG ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Flagship ในตระกูล L-Series เน้นดีไซน์แบบพรีเมี่ยม หรูหราเกินราคา สำหรับ “Optimus L9” มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว เทียบเท่าสมาร์ทโฟน High-End อัตราส่วน 16:9 หมดปัญหาเรื่องการชมวิดิโอ เล่นเกม ฯลฯ, ซีพียู Dual-Core 1GHz ประมวลผลไม่มีสะดุด, กล้อง 8 ล้านพิคเซล พร้อมบันทึกวิดิโอ Full HD และรองรับ 3G ทุกเครือข่าย ไม่แยกค่าย กับราคาเปิดตัวค่อนข้างเหมาะสม ทำให้รุ่นนี้กลายเป็น Device ที่น่าสนใจมาก หากคุณมีงบประมาณ 10,000 – 12,000 บาท และต้องการมือถือ Android ความสามารถครบ หน้าตาดี ไม่ตกยุคครับ : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 131.9 x 68.2 x 9.1 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 125 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Triband (850/900/2100 MHz) , ความเร็วสูงสุด 21 Mbps (DL)
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ทัชสกรีน Capacitive (ความละเอียด 960×540 พิคเซล – qHD), รองรับมัลติทัช 10 จุด
– เมมโมรีภายใน 4GB (เหลือใช้งานจริง 2.5GB) , เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– ชิปประมวลผล TI OMAP4430 (Dual-Core) 1GHz , แรม LP-DDR2 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + Optimus 3.0 UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 3.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ MP4 – DivX – XviD ความละเอียดสูงสุด HD1080p
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (+AF, TF, Continuous Focus) บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p
– ฟีเจอร์ Quick Translator (Instant Translator โดยนำกล้องไปจ่อบนเอกสาร/ป้าย ฯลฯ)
– แบตเตอรี่ SIO+ 2,150 mAh

ดีไซน์

Optimus L9 เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ออกแบบค่อนข้างสวย ลงตัวครับ ด้วยดีไซน์แบบ L-Style ทรงเหลี่ยมขอบมุมคล้ายตัว L พื้นที่หน้าจอ 4.7 นิ้วใหญ่เป็นพิเศษ, กล้องหน้าความละเอียด VGA และปุ่ม Home – Back – Menu ด้านล่างตามมาตรฐาน อย่างไรก็ดี ปุ่ม Home ค่อนข้างแข็งไปหน่อย ต้องออกแรงกดเล็กน้อย สำหรับด้านข้างมีแถบสีเงินล้อมรอบ ตัดกับตัวเครื่องสีขาวได้เป็นอย่างดี มีปุ่ม Volume, Power พอร์ท MicroUSB – หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร หัวท้ายคล้าย Samsung Galaxy Series ตัวเครื่องหนาเพียง 9.1 มิลลิเมตร เรียบเสมอกันทั้งตัวเหมือน “LG Nexus 4” ครับ

ด้านหลังของ Optimus L9 ออกแบบให้ดูมีมิติ โดยมีขอบเหลี่ยมด้านข้าง ด้านบนมีกล้อง 8 ล้านพิคเซล พร้อมแฟลช LED, ลำโพงหลักด้านล่าง วัสดุฝาหลังเป็นพลาสติกผิวด้านขรุขระครับ ดูแลรักษาง่าย เป็นรอยยาก และสีดำสวยกว่าสีขาว เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับช่องใส่แบตเตอรี่ 2150 mAh, ช่องใส่ซิมการ์ดปกติ – ช่องเมมโมรี่การ์ด MicroSD เสียดายอย่าง ที่ต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนถึงจะเปลี่ยนเมมการ์ดได้

งานประกอบของ LG ขึ้นชื่อในความแน่นหนาพอใช้ แม้ว่าวัสดุจะไม่ใช่ Unibody ก็ตาม ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่นัก แม้ว่าหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว น้ำหนักไม่ถึง 130 กรัม ทำให้พกพาได้สะดวกสบาย ดูแล้วรุ่นนี้ออกแบบให้ใช้งานได้ทุกเพศ ทุกวัย ต้องลองมาจับของจริงครับ น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก

วิดิโอรีวิว

สรุป

ตัวเลือกสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ระดับราคาต่ำกว่า 12,000 บาท จะว่าไปยังคงหาได้ยากอยู่ (ไม่นับเฮ้าส์แบรนด์ – แบรนด์จีน) เพราะส่วนใหญ่ราคาเกิน 15,000 บาทขึ้นไปทั้งนั้น โดยเฉพาะหน้าจอ 4.5-4.7 นิ้วขึ้นไป แต่สำหรับ “Optimus L9” จาก LG ให้คุณสัมผัสมือถือจอเบิ้มได้ในราคาเบาๆ แถมแสดงผลได้ดีซะด้วย (ถึงจะไม่เนียนนัก) กับสเปค Dual-Core 1GHz เชื่อเถอะว่าใช้จิ้ม Line Pop, แชท Facebook Twitter เหลือเฟือแล้ว รองรับวิดิโอ Full HD เต็มจอ 16:9 เล่นเกม HD เต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังติดกล้อง 8 ล้านพิคเซล, รองรับ 3G ทุกเครือข่าย (Dtac, True H, AIS, TOT) และที่สำคัญคือ แบตเตอรี่อึดสะใจครับ อย่างที่โชว์ไปตอนแรก นอกนั้นก็จะเป็นเรื่องดีไซน์ การออกแบบ แล้วแต่คุณว่าจะชอบมันหรือไม่ ?

จุดที่ไม่ค่อยชอบบน Optimus L9 คือปุ่ม Home ค่อนข้างแข็งไปหน่อย (รบกวนเทสกับเครื่องขายจริงอีกรอบ) และช่องใส่เมมการ์ดอยู่ใต้แบตเตอรี่ ถอดลำบากไปหน่อย สำหรับระบบภายใน เท่าที่เล่นจะพบว่ากล้อง 8MP ไม่มี Zero-Shutter Lag มือต้องนิ่งพอตัว และแอพฯ Quick Translator จุดขายของรุ่นนี้ใช้งานยากไปนิด ส่วนอื่นๆ รุ่นนี้ทำได้ดีสมราคาครับ

Pros

– ขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดในสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกัน
– ซีพียู Dual-Core เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ไม่หน่วง
– แบตเตอรี่ SIO+ 2150 mAh อึดเกินคาด
– รองรับ 3G ครบทุกเครือข่าย
– บอดี้ดีไซน์ค่อนข้างสวย ดูดีมีราคา
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล พร้อมบันทึกวิดิโอ HD1080p + Effect
– รองรับแอพฯ ส่วนใหญ่ รวมถึงเกม HD
– ประกันตัวเครื่อง 18 เดือน (LG Privilege)
– ราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

Cons

– ปุ่ม Home แข็งไปหน่อย
– Quick Translator ใช้งานยาก
– กล้องไม่มี Zero Shutter Lag
– ยังไม่มีแผนอัพเกรด Jelly Bean ตอนนี้

Optimus L9 สมาร์ทโฟนตัวท็อปตระกูล L-Series จาก LG เป็นเจ้าของได้ในราคา 11,900 บาท มีให้เลือก 2 สี – ขาว, ดำ พร้อมแถมฟิล์มกันรอย – เคส TPU ใส่แก้ขัดไปก่อน เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ สนใจสมาร์ทโฟนหน้าตาสวย จอใหญ่ แรงเร็ว แบตอึด คิดว่าตัดสินใจไม่ยากนัก เมื่อเทียบกับ OPPO Find 3, Galaxy S Advance, HTC Desire X ฯลฯ ในระดับราคาใกล้เคียงกันครับ : )

สั่งซื้อเคส Optimus L9 ได้ที่นี่นะจ๊ะ (คลิก)

.

Comments

comments

Powered by Facebook Comments