[ Review ] : LG Optimus Sol – บาง เรียบง่าย คมชัดด้วยจอ Ultra AMOLEDช่วงนี้ LG ดูเหมือนจะเงียบๆ ไปทั้งในไทยเอง รวมถึงต่างประเทศด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีของใหม่มาให้เล่นซะทีเดียวครับ ช่วงปลายเดือนนี้มี 2 รุ่นใหม่ที่จะเริ่มวางขายคือ Optimus Hub และ Optimus Sol ซึ่งถ้าใครได้เข้าไปชมบูธในงาน Dtac 3G Expo เมื่อเดือนกันยายน จะเห็น 2 รุ่นนี้โชว์อยู่ด้วย สำหรับ Optimus Sol เป็นสมาร์ทโฟนแนว Fashion-oriented เน้นสวยไว้ก่อน คล้ายกับ Optimus Black รุ่นฮิต ส่วนที่ต่างกันคือ สเปคการใช้งานบางส่วน, ดีไซน์ตัวเครื่อง แต่ยังคงความบางเฉียบไว้เช่นเดิมที่ 9.8 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียงขีดเศษๆ จึงเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการมือถือบางๆ น้ำหนักเบา และดีไซน์ดูดีครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาดตัวเครื่อง 122.5 x 62.5 x 9.8 มิลลิเมตร , หนัก 110 กรัม
– รองรับเครือข่าย Quadband GSM (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับเครือข่าย 3G HSDPA (900/2100 MHz) ดาวน์โหลดเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
– หน้าจอ Ultra-AMOLED ทัชสกรีน Capacitive ขนาด 3.8 นิ้ว ความละเอียด 800?480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี, กระจก Gorilla Glass
– หมุนหน้าจออัตโนมัติ (Accelerometer), ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ (Ambient Sensor) และเซ็นเตอร์ตรวจจับหน้าจอ (Proximity)
– ชิปซีพียู Qualcomm MSM8255 (Cortex-A8 1GHz, Adreno 205), แรม 512MB (เหลือใช้จริง 384MB)
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.4 (Gingerbread) , Optimus 2.0 UI
– เมมโมรี่ภายใน 2GB (เหลือใช้จริง 1GB) , รองรับเมมโมรี่ภายนอกสูงสุด 32GB (แถมเมมในกล่อง 2GB)
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 3.0
– เบราเซอร์รองรับแฟลช 11
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล พร้อม (AutoFocus, TouchFocus), รองรับการบันทึกวิดิโอความละเอียด HD720p พิคเซล, 30 เฟรม/วินาที
– ใช้งาน GPS, A-GPS ผ่านโปรแกรม Google Maps (และอื่นๆ)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1500 mAh

ดีไซน์

  การออกแบบดีไซน์ของ Optimus Sol ยังคงสไตล์ LG คือ เรียบง่าย ไม่มีลวดลาย และใช้โทนสีเดียวกันทั้งตัว ด้านหน้ามีเพียงหน้าจอ 3.7 นิ้ว, กล้องหน้า VGA และปุ่ม Back-Home-Menu ซึ่งตรงนี้อาจดูขัดตาไปหน่อย ตรงดีไซน์ปุ่มดันไปอยู่ซะล่างสุด แล้วเหลือพื้นที่ใต้จอมาก (เหมือน Nokia 700) บางครั้งอาจกดไม่ถนัด เมื่อเทียบกับ Optimus Black ที่ดีไซน์ปุ่มมาดีกว่า

ด้านหลังของ Optimus Sol เป็นพลาสติกล้วนๆ ผิวแบบ Glossy เงาทั้งอัน ไม่มีลวดลาย (Optimus Hub ยังมีลายสวยๆ) มีโลโก้ LG, ลำโพงหลักอยู่ส่วนล่าง และเลนส์กล้อง 5MP งานนี้เรื่องบอดี้อาจดูแลยากกว่าน้อง Black เดี๋ยวคงมีฟิล์มหน้าหลังออกมาแน่นอนครับ อิอิ

พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยู่ด้านหัวของตัวเครื่องทั้ง MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และปุ่ม Power ส่วนขอบข้างบอดี้จะไม่มีแถบโลหะใดๆ เป็นพลาสติกสีดำกลืนไปทั้งตัว มีเพียงปุ่ม Volume เท่านั้น สำหรับงานประกอบทำได้ค่อนข้างดี หน้าจอเป็นผิวกระจก Gorilla Glass ทั้งอัน รับประกันความทนทานครับ แต่แนะนำให้แปะกันรอยดีกว่าจ้า

หน้าจอ

เทคโนโลยีหน้าจอบนมือถือ เหมือนว่าจะมีหลากหลายซะจริงๆ อย่างของ LG นอกจากจะมี “Nova Display” แล้ว Optimus Sol เป็นครั้งแรกที่นำจอ Ultra AMOLED มาใช้ คล้ายกับ AMOLED ClearBlack ของโนเกียครับ คือมี Polarized Filter ช่วยลดการสะท้อนแสง จากการใช้งานจริงพบว่าหน้าจอสว่าง สีสดคมกริบ แต่ความเนียนยังสู้ Nova Display ไม่ได้อยู่ดี

การตอบสนองหน้าจอทำได้ลื่นไหลครับ รองรับมัลติทัชสูงสุดที่ 10 จุด ที่น่าสนใจคือ หน้าจอ AMOLED ของ LG กินไฟค่อนข้างต่ำ ทำให้การใช้งานโดยรวมทำได้นานขึ้นด้วย แต่ก็น่าเสียดายที่ขนาดจอไม่ค่อยแมทซ์กับดีไซน์เครื่องสักเท่าไหร่

………………………..

ที่เหลือมาติดตามต่อได้จ้า


Comments

comments

Powered by Facebook Comments