[ Review ] : LG P895 Optimus Vu – มหัศจรรย์จอ 5.0 นิ้ว ฟีเจอร์สุดเก๋ไม่เหมือนใครสมาร์ทโฟนยุคนี้ดีไซน์จะออกแนวแท่งยาวๆ ซะส่วนใหญ่ (จากอัตราส่วนจอ 16:9) ถึงโดยรวมจะดูดี มีมาตรฐานใช้งานร่วมกับคอนเทนท์อื่นๆ ได้สบาย อย่างไรก็ดี LG กลับนำเสนอสิ่งที่ “แตกต่าง” ออกไป บนสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.0 นิ้ว ที่แปลกก็คือใช้อัตราส่วน 4:3 เช่นเดียวกับบน iPad ด้วยเหตุผลด้านการอ่าน E-Book, Browser หรือการจดบันทึกต่างๆ พื้นที่กว้างกว่าจอมาตรฐานทั่วไป ในขณะที่ยังสามารถใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ได้ตามปกติ ทั้งโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค มัลติมีเดีย ลงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่าน Play Store ฯลฯ

และวันนี้คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์จอ 5.0 นิ้วได้แล้วบน “LG Optimus Vu” สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.0 นิ้วโฉมใหม่ สเปคแรงระดับ Quad-Core ให้อารมณ์แตกต่างจาก Galaxy Note ชัดเจนครับ ส่วนคุณสมบัติภายในของรุ่นนี้จะมีอะไรบ้าง ? ชมได้จากลิสต์ด้านล่างเลยจ้า : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 90.4 x 139.6 x 8.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 168 กรัม
– รองรับ 3G Quadband (850/900/1900/2100 MHz) ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ AH-IPS LCD 5.0 นิ้ว (ความละเอียด 1024×768 พิคเซล – อัตราส่วน 4:3), พาเนลกระจก Gorilla Glass
– เมมโมรี่ภายใน 32GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + Optimus 3.0 UI
– ซีพียู Nvidia Tegra 3 AP30H (1.5GHz), แรม 1GB (เหลือใช้จริง 878MB)
– เชื่อมต่อ WiFi 802.11 b/g/n (Dual-Band), DLNA + WiFi Hotspot, WiFi Direct
– รองรับ Bluetooth 3.0 , NFC (ใช้งานผ่าน Android Beam, S Beam)
– แอพฯ QuickMemo, LG Tag+, FileShare, Notebook
– รองรับการ Input ผ่านปากกา Rubberdium (แถมในชุดขาย)
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (BIS Sensor)+AF, TF แฟลช LED
– บันทึกวิดิโอ HD1080p พร้อม Continuous Focus, แฟลช LED ช่วยถ่าย
– แบตเตอรี่ Li-ion 2,080 mAh 

ดีไซน์

อย่างที่บอกตอนแรกว่า “Optimus Vu” เป็นสมาร์ทโฟนที่แตกต่างจากรายอื่นชัดเจน เอาแค่ดีไซน์อย่างเดียวก็กินขาดแล้ว จากหน้าจอ 5.0 นิ้วอัตราส่วน 4:3 ทำให้บอดี้บานออก – สั้นกว่าปกติ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในระดับเดียวกัน ด้านหน้ามีกล้อง 1.3MP สำหรับ Video Callm เซ็นเซอร์ต่างๆ และ 4 ปุ่มอรหันต์ (Home, Menu, Back, Recent Apps) แบบ Touch Senstive สำหรับขอบด้านข้างให้อารมณ์เหมือน LG PRADA 3.0 ด้วยแถบโลหะเงามุมเหลี่ยมทั้ง 4 ด้าน (L-Style) มีปุ่ม Volume และช่อง MicroUSB, ปุ่ม Power, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่มลัด QuickMemo อยู่ตรงหัวเครื่องทั้งหมด

ฝาหลังออกแบบคล้าย LG PRADA มีลวดลายคล้ายแผ่นหนัง โดยบอดี้สีดำจะเห็นได้ชัดเจนกว่า เลนส์กล้อง 8 ล้านพิคเซลพร้อมแฟลช อยู่ด้านบน และลำโพงหลักตัวเครื่องด้านล่าง อย่างไรก็ดี Optimus Vu ถอดฝาหลังไม่ได้ครับ ดังนั้นต้องใส่ซิมด้านข้างแทน และไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้ (เมมโมรี่ภายใน 32GB) ตรงนี้คิดว่าคงใช้กันไม่มากอยู่แล้ว หากไม่ลงหนัง HD หนักๆ ก็เหลือเฟือครับ

ขนาดตัวเครื่องของ Optimus Vu อย่างที่เห็นก็คือค่อนข้าง “บาน” กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด เหมาะกับการถือใช้งาน 2 มือในแนวตั้ง (ใช้งานมือเดียวค่อนข้างยากหน่อย) น้ำหนักถือว่าไม่มากนัก 168 กรัม เบากว่า Galaxy Note งานประกอบค่อนข้างดีครับ แน่นหนา ทนทานไม่ Look Cheap พลาสติกจ๋าเกินไป ที่ควรระวังคือขอบโลหะโดยรอบ เป็นรอยค่อนข้างง่าย แนะนำให้หาเคสใส่ดีกว่า :D

ซอฟท์แวร์

LG Optimus Vu มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 พร้อมอินเตอร์เฟส Optimus 3.0 UI เช่นเดียวกับ Optimus 4X HD ครับ ไอคอน เมนูต่างๆ ถูกปรับแต่งให้พอกับหน้าจอ 5.0 นิ้ว สามารถเพิ่มหน้า Home สูงสุด 7 หน้า เพิ่มลด Widget อย่างอิสระ ด้านเอฟเฟค – ธีมหน้า Home เปลี่ยนได้ในเมนู Settings > Homescreen มีให้เลือกหลายแบบเหมือนกัน ทั้งนี้หากไม่ชอบ Launcher เดิมๆ ก็ไปหาโหลดมาเปลี่ยนได้เลย การลงแอพฯ ทำได้ผ่าน Play Store และ LG SmartWorld ตรงนี้คิดว่าคงใช้งานเป็นอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือชมวิดิโอรีวิวด้านล่างได้เลยจ้า

สรุป

นานๆ ครั้งจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์แตกต่างแบบสุดขั้ว หนึ่งในนั้นก็คือ “Optimus Vu” จาก LG มาพร้อมกับหน้าจอ 5.0 นิ้ว อัตราส่วนสุดแนว 4:3 เหมือนบน iPad เป๊ะ ขณะที่แบรนด์ – รุ่นอื่นๆ ส่วนใหญ่จะใช้หน้าจออัตราส่วน 16:9 (แบบ Optimus 4X HD) ซะส่วนใหญ่ อย่างที่กล่าวไปตอนแรกคือ รุ่นนี้ดีไซน์เพื่อใช้งานแนวตั้งได้สะดวก เหมาะกับใช้อ่าน E-Book, เข้าเว็บไซต์ เล่นโซเชี่ยล แชท ฯลฯ ใช้มือเดียวจับได้ครับ หรือจะถือ 2 มือพิมพ์ก็สะดวกกำลังดี ฟีเจอร์ต่างๆ ภายในคล้ายคลึงกับ Optimus 4X HD เนื่องจากทั้งคู่ใช้ Android 4.0.4 พร้อม Optimus 3.0 UI, รองรับคอนเทนท์ HD สารพัดรูปแบบ ประมวลผลด้วยซีพียู Quad-Core แรงสะใจ แต่ที่เด็ดหน่อยคงเป็น QuickMemo สำหรับจดบันทึกแบบรวดเร็ว และ Notebook ไว้จดบันทึกงาน เขียนข้อความต่างๆ บันทึกจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ ตรงนี้เหมือนจะคล้าย Galaxy Note แต่ความสามารถยังห่างกันไกลโขอยู่ครับ ดังนั้นอย่าไปหวังกับแอพฯ นี้มากนัก

จุดด้อยส่วนใหญ่อยู่ที่แอพฯ ภายใน ความสามารถยังไม่ถึงขั้นพอ ต้องปรับปรุงอีกนานอยู่ โดยเฉพาะ Notebook รวมถึงด้านการ Input ผ่านปากกา พอไปวัดไปวาได้ แต่ยังเทียบกับ Galaxy Note ไม่ไหวครับ และที่สำคัญคือ หน้าจออัตราส่วน 4:3 นั้นไม่ใช่มาตรฐาน เวลานำเกม – แอพฯ บางตัวมาลง อาจจะเหลือขอบดำๆ ไว้ด้านบน ด้านข้างบ้าง (วิธีแก้คือ ให้เปิด Settings > Display > Aspect Ratio Correction แล้วเลือกแอพฯ ที่ต้องการซะ) นอกจากนี้ Optimus Vu ไม่สามารถเพิ่มเมมการ์ดได้ครับ และถอดฝาหลังออกไม่ได้อีกด้วย

Strength

– หน้าจอขนาดใหญ่ กว้าง เหมาะกับดูหน้าเว็บไซต์, อ่าน Digital Books
– ดีไซน์หรูหรา งานประกอบอยู่ในเกณฑ์ดี
– ซีพียู Quad-Core (Tegra 3) ประสิทธิภาพสูง รองรับคอนเทนท์ HD หลากหลาย
– รองรับ 3G QuadBand ใช้งานได้ทุกค่าย
– ระบบปฎิบัติการ Android 4.0.4 พร้อม Optimus UI 3.0
– กล้อง 8 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส บันทึกวิดิโอ HD1080p , ใช้ปุ่ม Volume แทนชัตเตอร์ได้
– แอพฯ QuickMemo จดบันทึกสะดวก พร้อมปุ่มลัด
– Notebook รวม Note เก็บไว้เป็นหมวดหมู่
– File Share ถ่ายโอนข้อมูลผ่าน WiFi Direct สะดวกสบาย ใช้งานง่าย
– เมมโมรี่ภายใน 32GB

Weakness

– ระบบการ Handwriting ยังห่างชั้นจาก Galaxy Note มาก
– บาน ใหญ่ พกยาก
– ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้
– แบตเตอรี่หมดค่อนข้างเร็ว (เร็วกว่า Optimus 4X HD เล็กน้อย)
– กล้องไม่มี Zero Shutter Lag
– หาอุปกรณ์เสริมยาก

อยากลองของแปลก แหวกกระแสสุดขั้วอย่าง “Optimus Vu” จาก LG เป็นเจ้าของได้ในราคา 18,900 บาทครับ มี 2 สีสันให้เลือก (ขาว, ดำ) เริ่มเปิดจองในงาน Thailand Mobile Expo Showcase 2012 นี้ ขายจริงกลางเดือนตุลาคม ยังไงก็ลองไปสัมผัสดูได้ รับรองว่าถือแล้วเด่นกว่าใครแน่นอน (จากรูปร่างอันแปลกตา) อิอิ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments