[ Review ] : Motorola XT320 Defy Mini – สุดแกร่ง ทนถึก สมาร์ทสมราคา  เข้าช่วงหน้าฝนกระหน่ำตกได้ทุกวันแบบนี้ ต้องระมัดระวังไม่ให้สมาร์ทโฟนของคุณถูกความชื้น เปียกน้ำจนพังคามือครับ แต่ถ้าใครต้องลุยออกภาคสนาม เที่ยวป่าเที่ยวเขาบ่อยๆ จะพกไอโฟนปีนเขาก็ใช่เรื่องอยู่ ดังนั้นจึงต้องหา Mobile Device ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลุยโดยเฉพาะ สามารถรับแรงกระแทก เปียกน้ำ กันฝุ่นได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยังใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ตามปกติแบบไม่มีปัญหาใดๆ วันนี้ผมมีอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจจาก Motorola มาแนะนำกัน อยู่ในตระกูล “Defy Series” หลายคนน่าจะรู้จักอยู่แล้ว นี่คือรุ่นล่างสุดที่คุณเป็นเจ้าของได้ในราคาเบาๆ พร้อมกับความแข็งแกร่งที่ไม่เป็นรองรุ่นพี่แม้แต่น้อยครับ จะมีคุณสมบัติอย่างไรต้องมาติดตามชมจ้า :D

Motorola Defy Mini

นอกจากจะมีตระกูล Defy รุ่นระดับกลาง (Defy+, Defy XT) ให้เลือกในระดับราคาที่ไม่แพงนัก แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้งานอะไรมาก “Motorola Defy Mini” (XT320) น่าจะเหมาะสมกับคุณครับ ด้วยสเปคหน้าจอ 3.2 นิ้ว, ซีพียูความเร็ว 800 MHz, รองรับการเชื่อมต่อ 3G WiFi GPS พร้อมรันระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 ดีไซน์เล็กกะทัดรัด ไม่หนาหนัก วัสดุทนทานด้วยผิวบอดี้คล้ายยาง สามารถกันกระแทก กันน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตร (30 นาที) กันฝุ่นละอองได้ดี ใช้ลุยได้ไม่แตกต่างจาก “Xperia Active” แถมราคาถูกด้วยครับ เป็นเจ้าของได้ในราคาไม่ถึง 7,000 บาทเท่านั้นเอง แถมมีตัวเลือกไม่ค่อยเยอะ สำหรับสมาร์ทโฟนแนวถึกๆ แบบนี้ : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 109 x 58.5 x 12.6 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 107 กรัม
– รับรองมาตรฐาน IP-57 กันกระแทก กันน้ำลึก 1 เมตร กันฝุ่นละอองได้ดี
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSDPA (900/2100 MHz) ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
– หน้าจอ TFT-LCD 3.2 นิ้ว ทัชสกรีนแบบ Capacitive (ความละเอียด 320×480 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 175 MB , เพิ่มเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 32GB
– ซีพียู Qualcomm Snapdragon S1 (MSM7225A) 600 MHz , แรม 512 MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 + MotoBlur UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , Bluetooth 2.1
– เครื่องเล่น MP3, MP4 รองรับวิดิโอความละเอียด VGA
– กล้องความละเอียด 3.2 ล้านพิคเซล , บันทึกวิดิโอความละเอียด VGA
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,650 mAh

แกะกล่อง

  Motorola Defy Mini มาพร้อมกับแพคเกจกล่องสีแดงลายหยดน้ำ อุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องมีดังนี้ครับ โปรดตรวจสอบระหว่างซื้อด้วยนะจ๊ะ

– ตัวเครื่อง Motorola Defy Mini
– แบตเตอรี่มาตรฐาน
– สมอลทอล์ค 3.5 มิลลิเมตร
– สาย MicroUSB
– วอลชาร์จ
– คู่มือการใช้งาน
– เมมโมรี่การ์ด 2GB

ดีไซน์

แตกต่างจาก Defy รุ่นเดิมๆ ที่คุณรู้จักครับ สำหรับ Defy Mini (และ Defy XT) ดีไซน์จะออกแบบให้ดูดีขึ้น โค้งมนทั้ง 4 ด้าน หน้าจอขนาด 3.2 นิ้วใช้กระจก Gorilla Glass ทนทานกำลังดี เหนือจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ปรับแสงสว่าง และด้านล่างมี 4 ปุ่มอรหันต์ (Menu, Home, Back และ Search) ถัดลงมาอีกตรงนี้คล้ายลำโพงครับ แต่ไม่ใช่ เอาเป็นว่าดีไซน์ไว้สวยๆ ละกันนะ สำหรับพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่โดยรอบตัวเครื่อง ทั้ง MicroUSB, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ปุ่ม Power Volume รวมถึงปุ่มชัตเตอร์กล้อง โดยทุกพอร์ทจะมีจุกยางปิดเพื่อกันน้ำเข้านั่นเอง

ด้านหลังของ Defy Mini เป็นฝาหลังพลาสติกผิวคล้ายยาง ช่วยให้การจับถือทำได้กระชับมือยิ่งขึ้น บั้นท้ายนูนเล็กน้อย พร้อมมีสลักล็อคฝาหลัง (กันกระแทกแล้วกระจาย) ส่วนบนมีเลนส์กล้อง 3.2MP พร้อมแฟลช LED และลำโพงหลักตัวเครื่องด้านล่าง เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับช่องใส่แบตเตอรี่ 1650 mAh ซิมการ์ด+เมมโมรี่การ์ดครับ

งานประกอบคงไม่ต้องบรรยายมากสำหรับรุ่นนี้ Defy Mini งานประกอบเยี่ยมยอด แน่นหนา จากคุณสมบัติรองรับแรงกระแทกได้ดี ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างเล็กครับ ถือใช้มือเดียวได้สบายๆ พกพาง่าย น้ำหนักเบา เชื่อเถอะว่าหลายๆ คนคงชอบแน่นอน โดยเฉพาะขาลุยที่ไม่ค่อยถนอมโทรศัพท์เท่าไหร่นัก จัดรุ่นนี้ไปได้เลย :D

วิดิโอรีวิว

สรุป

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผู้ใช้ไม่น้อยที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติเหนือกว่ามือถือทั่วไป นอกเหนือจากการใช้งานทั่วไป ลงแอพพลิเคชั่น แชท ฟังเพลง เล่นเกม กล้อง ฯลฯ แล้ว สิ่งที่ “Motorola Defy Mini” ตอบโจทย์ได้ก็คือ ความทนทานของตัวเครื่องต่อแรงกระแทก ความชื้น ฝุ่นละอองต่างๆ เหมาะกับคนขาลุย หรือใช้งานแบบไม่ถนอมเครื่องมากนัก จากราคาค่าตัวที่ไม่แพงเท่าไหร่ ผมว่าตัดสินใจไม่ยากครับ สำหรับคุณสมบัติโดยรวมของ Defy Mini อาจจะด้อยกว่ารุ่นอื่นในระดับเดียวกันบ้าง ทั้งหน้าจอ, ซีพียู, กล้อง ฯลฯ แต่อย่างว่า รุ่นนี้เค้าเน้นถีกเน้นทนเป็นหลัก เท่าที่ทดสอบมาหลายวัน พบว่าแบตอึดมากทีเดียว เพียงพอกับใช้งาน 1-2 วันสบายๆ (บน 3G)

Motorola Defy Mini มีจุดด้อยตรงที่ Interface (MotoBlur) ทำงานค่อนข้างช้า ตอบสนองไม่ทันใจเท่าไหร่, กล้องไม่มี Autofocus และการป้องกันน้ำ แรงกระแทก ฯลฯ กันได้เพียงระดับนึงเท่านั้นนะครับ อย่าเอาไปทดสอบพิเรนทร์ ชนิดขว้างแรงๆ เอาโยนสระว่ายน้ำอะไรงี้ ระวังพังจริงนะจ๊ะ

Strength

– ถึก ทน จมน้ำได้ 30 นาที
– ตัวเครื่องกะทัดรัด น้ำหนักเพียงขีดเศษๆ
– หน้าจอทัชสกรีน 3.2 นิ้ว , รองรับมัลติทัช
– ซีพียู 600 MHz , แรม 512MB ตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ดี
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 บน MotoBlur UI
– รองรับการใช้งาน 3G WiFi GPS ครบเครื่อง
– แบตเตอรี่อึดมาก 1650 mAh

Weakness

– หน่วง
– กล้องไม่มี Autofocus
– เมมโมรี่ภายในค่อนข้างน้อย
– ป้องกันน้ำ ป้องกันแรงกระแทกได้ในระดับนึงเท่านั้น

อยากเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน Android สุดแกร่งจาก Motorola – “Defy Mini” สนนราคาที่ 6,990 บาท ค่าตัวก็สมเหตุสมผลอยู่ครับ สามารถหาซื้อได้ตาม Shop มือถือชั้นนำทั่วไป และร้านสมาร์ทโฟนในฟอร์จูน : )

Comments

comments

Powered by Facebook Comments