[ Review ] : Motorola XT910 RAZR Maxx – เต็มพลังแบต 3,300 mAh แรงสะใจ อึดระดับโลก !   ไม่แปลกใจที่เดี๋ยวนี้แบตมือถือ 2,000 mAh ยังไม่พอเลยบางที จากสารพัดออฟชั่นที่มือถือสมัยนี้ใส่มาให้ หลายคนอาจแก้ปัญหาด้วยการซื้อ Mobile Booster (หรือ Power Bank) ใช้งาน อย่างไรก็ดี บางคนก็ไม่อยากพกอะไรรุงรังมากนัก วันนี้ผมมีสมาร์ทโฟน Android จาก Motorola มาให้ลองตัดสินใจกันครับ จากคุณสมบัติเด่นด้าน “ความอึดของแบตเตอรี่” อันดับ 1 ของโลกสมาร์ทโฟนปัจจุบัน รองรับการเล่นวิดิโอได้นานกว่า 8 ชั่วโมง, โทรได้เกิน 10 ชั่วโมง และสแตนด์บายยาวเกิน 7 วันสบายๆ แม้ว่าสเปคภายในจะไม่หวือหวามาก แต่รับประกันว่าใครชอบ Android แบตอึดระดับเวิลด์คลาส รับประกันว่าถูกใจแน่นอน :D

Motorola XT910 RAZR Maxx

ถึงจะมาช้าไปหน่อยสำหรับตระกูล RAZR จาก Motorola รุ่นล่าสุด – “RAZR Maxx” หลังวางจำหน่ายในอเมริกา – ยุโรปก็ได้เสียงตอบรับดีไม่น้อย วันนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ว ด้วยคุณสมบัติเด่นเช่น หน้าจอ Super-AMOLED 4.3, บางเพียง 9 มิลลิเมตร, ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (อัพเดทล่าสุด), กล้อง 8 ล้านพิตเซล ฯลฯ พร้อมรองรับคอนเนท์ HD เต็มรูปแบบ และอัดแบตเตอรี่ภายในมากถึง 3,300 mAh !! เยอะที่สุดในปัจจุบัน รองรับการใช้งานทุกรูปแบบได้ตลอดวัน โดยไม่ต้องพก Mobile Booster ! งานนี้รับประกันเลยครับว่า RAZR Maxx สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้สมาร์ทโฟนประเภท Hardcore เล่นเกม ดูหนัง HD แบบสะใจไร้กังวลแน่นอน สำหรับลิสต์ด้านล่างนี่คือคุณสมบัติโดยรวมของรุ่นนี้ครับ

คุณสมบัติเด่น

– บอดี้แกนสเตนเลสสตีล , ผิวหลัง KEVLAR Fiber
– ขนาด 130.7 x 68.9 x 9.0 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 145 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA 14.4Mbps (850/900/1900/2100 MHz) *
– หน้าจอ Super-AMOLED Advanced 4.3 นิ้ว (ความละเอียด 960?540 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด, กระจก Gorilla Glass
– Motorola Splash Guard บอดี้เคลือบสารป้องกันละอองน้ำเข้าสู่ภายใน
– เซ็นเซอร์หมุนหน้าจอ (Accelerometer), ตรวจจับการเคลื่อนไหว 3 แกน (3-Axis Gyroscope), ปิดหน้าจออัตโนมัติ (Proximity Sensor)
– ชิปซีพียู TI OMAP4460 (Dual-Core) 1.2GHz , แรม 1GB (Dual-CH 512MB x 2)
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (ROM 4GB+App Storage 4GB+User 8GB) , รองรับเมมโมรี่ภายนอก MicroSD สูงสุด 32GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + MotoBlur UI
– รองรับการเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , บลูทูธ 4.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ HD1080p (DivX, XviD, X264 Codec)
– สตรีมมิ่งบน HDTV ผ่านสาย MicroHDMI
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (+AF, TF) พร้อมแฟลช LED , บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p (30 เฟรมต่อวินาที) , กล้องหน้า 1.3MP
– ใช้งาน GPS , A-GPS ผ่าน Google Maps
– แบตเตอรี่ Li-ion 3,300 mAh (ไม่สามารถถอดออกได้เอง)

ดีไซน์

Motorola RAZR Maxx ก็คือตัวเดียวกับ Motorola RAZR ตัวแรกนั่นเองครับ ทั้งขนาดหน้าจอ ความกว้าง ความยาว ตำแหน่งปุ่มต่างๆ เหมือนกันหมด ต่างกันแค่ความหนาของตัวเครื่อง โดย RAZR Maxx จะหนากว่าตัวแรกประมาณ 1.9 มิลลิเมตร (9.0 มิลลิเมตร) จากการเพิ่มปริมาณความจุแบตเตอรี่นั่นเอง ซึ่งหลายคนได้ลองสัมผัสแล้วพบว่า สามารถจับถือได้พอดีมือกว่า RAZR ตัวแรกอย่างเห็นได้ชัด และน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์พอดีๆ (145 กรัม) พกพาได้สะดวกสบายครับ

วัสดุบอดี้ตัวเครื่องของ RAZR Maxx หลักๆ ยังคงใช้โลหะร่วมกับแผ่นหลังเคฟล่าร์เหมือนเดิม ที่น่าสนใจคือโครงสร้างบอดี้เคลือบสารกันละอองน้ำเข้าสู่ภายใน (Motorola Splash Guard) ป้องกันเหงื่อ-ความชื้นได้ดี แต่ไม่กันน้ำแบบตระกูล Defy นะเออ อย่าทดลองจุ่มน้ำเป็นอันขาด :P ส่วนหน้าจอใช้พาเนล Gorilla Glass แต่แนะนำให้แปะกันรอยจะดีกว่าจ้า

ด้านงานประกอบคงไม่ต้องบรรยายสำหรับ Motorola แน่นทุกคำ ฉ่ำทุกชิ้น เค้าทำมาดีจริงๆ เป็นอีกแบรนด์ที่มาตรฐานงานบอดี้ดีไม่เปลี่ยนแปลง RAZR Maxx ก็เช่นกันครับ เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบของทนไม้ทนมือ ไม่จำเป็นต้องใส่เคสก็ได้นะ :D

ซอฟท์แวร์

สำหรับรีวิวภาคซอฟท์แวร์ของ Motorola RAZR Maxx จะนำเสนอบน Android 4.0.4 เวอร์ชั่นล่าสุดครับ หลายคนอาจจะยังไม่มีให้อัพเดท (ผ่าน OTA) ก็อดใจรอไปอีกสักพักนึง ขอบอกว่าเร็วขึ้น แรงขึ้น สวยขึ้นจากเวอร์ชั่นเดิม (Android 2.3.6) มากเลยทีเดียวล่ะ เหมือนบน Atrix 2, RAZR ที่อัพเดทแล้วเหมือนได้เครื่องเช่นเดียวกัน : )

สรุป

Motorola RAZR Maxx คือแนวทางแก้ปัญหาสมาร์ทโฟน “แบตหมดเร็ว” แบบไม่ต้องง้อ Mobile Booster หรือแบตเตอรี่สำรอง ด้วยความจุแบต 3,300 mAh ดูหนัง HD ได้ 4 เรื่องติดต่อกันสบายๆ , คุยได้นานเกือบ 1 วัน และสแตนด์บายได้เกือบ 1 เดือน ! ปัจจุบันไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นใดทำได้ครับ นอกจาก RAZR Maxx นอกจากความโดดเด่นด้านแบตเตอรี่แล้ว เรื่องการออกแบบดีไซน์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน Motorola อัดแบตความจุมหาศาลลงบอดี้บางเฉียบ 9 มิลลิเมตร โดยที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียง 18 กรัมเท่านั้นเอง น่าทึ่งมั้ยล่ะครับ

ส่วนซอฟท์แวร์ภายในตอนนี้เริ่มมีอัพเดท Android 4.0.4 แล้ว ทำให้อินเตอร์เฟส การใช้งานดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับตอน 2.3 เดิม โดยเฉพาะเรื่องความเร็วการเข้าหน้าเมนูต่างๆ ไม่น่ารำคาญแล้ว รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย แต่เรื่องกล้องก็ยังไม่ค่อยแจ่มเหมือนเดิม ตรงนี้คงต้องทำใจ อิอิ นอกนั้นก็ไม่มีอะไรน่าบ่นครับ เรื่องแบตก็อึดใช้งานได้เหลือเฟือ ซอฟท์แวร์ทำมาโอเคแล้ว เหลือแค่ว่าคุณจะถูกใจ RAZR Maxx หรือไม่เท่านั้นเอง
วันนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของ Motorola RAZR Maxx ได้ในราคา 17,900 บาทครับ ราคาถือว่าค่อนข้างสูงไปหน่อย เมื่อเทียบกับ Motorola RAZR ตัวแรกที่วางจำหน่าย 12,900 บาท (ต่างกันแค่แบตเตอรี่เท่านั้น) แต่ถ้าใครไม่อยากพกหลายเครื่อง – พกแบตเตอรี่สำรองแล้ว คงต้องทุ่มงบสักหน่อย หรือจะรอให้ราคาตกลงอีกนิดก็ดีเหมือนกัน

Strength

– แบตเตอรี่อึดที่สุดในโลกสมาร์ทโฟน 3,300 mAh ใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา
– วัสดุบอดี้ตัวเครื่องทนทาน งานประกอบค่อนข้างแกร่ง บอดี้ป้องกันละอองน้ำได้
– หน้าจอ Super-AMOLED 4.3 นิ้ว แสดงผลสีสันจัดจ้านเป็นพิเศษ
– ซีพียู Dual-Core 1.2GHz , แรม 1GB เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 อัพเดทล่าสุด
– รองรับการเชื่อมต่อ HDMI สตรีมมิ่งคอนเทนท์ระดับ HD1080p
– กล้อง 8 ล้านพิคเซลพร้อมออโต้โฟกัส แฟลช LED, บันทึกวิดิโอ HD1080p
– ระบบ Smart Action ประหยัดแบตเตอรี่ได้อีก , MotoCast
– เมมโมรี่ภายใน 16GB + เพิ่มเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 32GB
– รองรับ 3G Quadband ใช้งานได้ทุกเครือข่าย

Weakness

– แพง
– ตัวเครื่องบานเกินไป ทำให้ขนาดดูใหญ่เทอะทะ
– ถอดแบตเตอรี่เองไม่ได้
– หาอุปกรณ์เสริมยาก

  Motorola RAZR Maxx ถึงราคาจะแพงไปหน่อย แต่เชื่อว่าคงถูกใจผู้ใช้หลายคน ด้วยประสิทธิภาพแบตเตอรี่สูงเกินคาด และยังไม่มีรุ่นใดเทียบเคียงได้ ชาร์จทีลืมเลยล่ะครับ หากไม่ได้ใช้อะไรมากมาย หรือถ้าใช้งานโหดๆ ก็ยังสามารถตอบสนองได้เต็มวันแบบไม่ต้องพึ่งปลั๊กไฟ ไม่ลองไม่รู้ จนกว่าจะได้พิสูจน์เองนะจ๊ะ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments