[ Review ] : Nokia 220 Dual SIM – 2 ซิม มีกล้อง เพิ่มเมมได้ ราคาโดนใจก่อนยุคสมาร์ทโฟน Android จะครองตลาดส่วนใหญ่อย่างทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนต้องผ่านฟีเจอร์โฟนของ Nokia อย่างน้อย 1 รุ่นแน่นอนครับ สมัยก่อนฟีเจอร์โฟนทั่วไปจะมีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีมีราคาถูกลง คุณสามารถหาซื้อมือถือไว้โทรออก ฟังเพลง วิทยุ เน้น Standby ยาวๆ ได้ในราคาไม่ถึง 2,000 บาทเท่านั้นเอง ยังมีกลุ่ม User อีกมากที่มองหามือถือฟีเจอร์โฟนเพื่อเป็นเครื่องรอง หรือซื้อให้เด็ก – ผู้สูงอายุใช้งานครับ บางทีสมาร์ทโฟนอาจไม่ใช่คำตอบเสมอไป : )

Nokia-220-Dual-SIM-Group

Nokia 220 Dual SIM

ตอนนี้มีเพียง 2 ค่ายที่ยังทำตลาดฟีเจอร์ (หรือเบสิค) โฟนอย่างจริงจังก็คือ Nokia, Samsung ครับ ส่วนแบรนด์อื่นมีบ้างประปราย สำหรับเจ้าตลาดมือถือราคาถูกอย่าง Nokia นอกจาก Asha Series ที่เป็นทัชสกรีนแล้ว มือถือปุ่มกด (Keypad) ยังมีเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่าง Nokia 220 Dual SIM มาพร้อมกับสีสันสดใส หน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว เครื่องเล่นเพลง MP3 วิทยุ ฯลฯ และรองรับ 2 ซิมการ์ด ไม่ต้องตัดสินใจนาน หากต้องการหามือถือปุ่มกดคลาสสิคมาใช้งานครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 116.4 x 50.3 x 13.2 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 83.4 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM 900/1800 MHz , ใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual Standby)
– หน้าจอ TFT-LCD ขนาด 2.4 นิ้ว (240×320 พิคเซล)
– ปุ่มกด Keypad มาตรฐาน
– ระบบ Nokia OS (S40)
– เชื่อมต่อ Bluetooth 3.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 , วิทยุ FM
– เมมโมรี่ภายใน 4MB, เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– กล้องความละเอียด 2 ล้านพิคเซล , บันทึกวิดิโอ 240×320 พิคเซล (15 fps)
– แบตเตอรี่ 1100 mAh (BL-5C)

IMG_2645 IMG_2647 IMG_2648

แกะกล่อง

Nokia 220 Dual SIM มาพร้อมกับกล่องสีน้ำเงินตามสไตล์ Nokia ภายในมีอุปกรณ์ให้ดังนี้ครับ – ตัวเครื่อง, แบตเตอรี่ BL-5C, วอลชาร์จ, หูฟังสมอลทอล์ค, คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

Nokia 220 มาในรูปแบบ Monoblock หรือทรงแท่งคลาสสิค หน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว แสดงผลได้ค่อนข้างดี ตัวหนังสือขนาดพอดีสายตา ปุ่มกด Keypad มาตรฐานพร้อมปุ่ม Navi 4 ทิศทาง สามารถสลับซิม 1-2 ด้วยการกดปุ่ม * ค้างไว้ ส่วนหัวเครื่องมีช่อง MicroUSB, ไฟฉาย และหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร มาตรฐานชาวโลก

ด้านหลังของ Nokia 220 มีกล้อง 2 ล้านพิคเซล ลำโพงหลัก (ดังมาก) โดยฝาหลังผิวด้านสามารถถอดออกได้ครับ จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ใช้ซิมขนาดปกติ (Mini SIM) และ MicroSD แบตเตอรี่รุ่นนี้ใช้ BL-5C ความจุ 1100 mAh ถือว่าความจุมากสำหรับฟีเจอร์โฟนปุ่มกดธรรมดาครับ งานประกอบภาพรวมพอใช้ได้ แต่ฝาหลังรู้สึกว่าหลวมไปหน่อย คิดว่าเป็นเพียงส่วนน้อย

ซอฟท์แวร์

รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Nokia OS (S40) หน้าตาคุ้นเคยเป็นอย่างดี ออกแบบสำหรับการใช้งานปุ่มกด ใช้งานง่ายครับ ออกแบบไอคอนสไตล์ Asha Series สามารถตั้งค่าช็อตคัทบนปุ่ม Navi ตามต้องการ นอกจากนี้มีเมนู Glance Screen โชว์เวลาขณะสแตนบาย และฟีเจอร์ Number Screen ใช้บล็อคเบอร์ที่ไม่ต้องการได้ (ตั้งค่าใน Call Settings)

เครื่องเล่นเพลง วิทยุ FM มีให้ใช้งานบน Nokia 220 เล่นเพลงผ่าน MicroSD (ใส่ได้มากสุด 32GB) ส่วนเกมมีพรีโหลดมาให้ 7 เกม (เกมงูก็มี !) พอเล่นขำๆ ได้ นอกนั้นจะมีบันทึกเสียง และเครื่องเล่นวิดิโอ เล่นไฟล์ความละเอียดสูงสุด 240×320 พิคเซลตามความละเอียดจอครับ ทั้งนี้ Nokia 220 ไม่มี Nokia Store มาให้ การลงแอปพลิเคชั่นเพิ่มอาจต้องทำแบบ Manual จ้า

กล้องติดมาให้ 2 ล้านพิคเซล ไม่ต้องคิดมากครับ กดถ่ายได้เลย บันทึกวิดิโอ 240×320 พิคเซล (.3gp) ด้านการเชื่อมต่อสามารถถ่ายโอนข้อมูล – ต่อ Accessories ผ่าน Bluetooth 3.0 ได้เลย ในส่วนของ Social มี Facebook, Twitter ลงมาให้ใช้งานเป็น Web-App ออนไลน์ผ่าน GPRS เก๋ๆ

ส่วนอื่นๆ ก็มีแอปพลิเคชั่นยูทิลิตี้ เช่น ตัวแปลงหน่วย, ไฟฉาย, ตัวจัดการไฟล์ เครื่องคิดเลข, นาฬิกาจับเวลา ฯลฯ เอาไว้ใช้งานยามต้องการครับ : )

IMG_2665

สรุป

Nokia 220 Dual SIM คือฟีเจอร์โฟนราคาประหยัดที่ไม่ต้องตัดสินใจนานครับ ส่วนตัวคิดว่าโอเคสำหรับหารใช้งานพื้นฐาน โทรออก ฟังเพลง วิทยุ กล้อง พร้อมระยะเวลาสแตนบาย 2-3 วันขึ้นไป สอยไว้เป็นเครื่องสำรอง หรือเหมาะกับผู้สูงอายุ – เด็กพกพาเผื่อเป็นเครื่องหลัก ใช้งานง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก แถมมีให้เลือกหลากสีสันตามความต้องการอีกด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันค่ายมือถือเริ่มนำฟีเจอร์โฟน 3G ราคาประหยัด เช่น Nokia 208, ZTE F286 (AIS), Samsung Hero 3G ฯลฯ ออกมาให้ User เปลี่ยนไปใช้งาน 3G (พร้อมแพคเกจราคาถูก) จากสัมปทาน 2G ที่เหลือเวลาน้อยลงทุกที รวมถึงมือถือ Android ระดับล่างราคาเริ่มต้น 1,990 บาท เป็นตัวแปรสำคัญที่ User เลือกอัพเกรดไปใช้สมาร์ทโฟน เพราะความสามารถเหนือกว่า และราคาไม่แพงกว่ากันมากนัก

Nokia 220 Dual SIM วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 1,290 บาท มีให้เลือก 5 สีสัน (Black, White, Blue, Red, Yellow) หาซื้อได้ตามร้านมือถือทั่วไปครับ


Comments

comments

Powered by Facebook Comments