Nokia E6-00 : สัมผัสสมาร์ทโฟน QWERTY สุดคลาสสิค พร้อม “Symbian Anna” ใหม่ล่าสุด !จากกระแส Blackberry ที่โด่งดังมาตั้งแต่ปีก่อน พร้อม Social Network อย่าง Facebook, Twitter ที่เรียกได้ว่า แทบทุกคนต้องรู้จัก หรืออย่างน้อยก็เคยได้ยินมาบ้าง อย่างไรก็ดี ก่อนหน้ายุค BB ครองเมือง มีสมาร์ทโฟน QWERTY สุดหรูจาก “Nokia” ยึดหัวหาดอยู่ก่อนนี้แล้ว ในตระกูล E-Series ที่เน้นการใช้งานด้าน Communication เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบัน แม้ว่าจะมีกระแสตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังคงมีรุ่นใหม่ออกมายั่วสาวก Nokia อยู่เสมอๆ อย่างรุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับ “Symbian Anna 2.0” เวอร์ชั่นใหม่อีกด้วย !

Nokia E6-00

จำสมาร์ทโฟน QWERTY สุดหรูแห่งยุคอย่าง “Nokia E72” ได้มั้ยครับ ? และ “E6-00” ก็คือภาคต่อของมือถือ QWERTY ซิมเบี้ยนอันโด่งดังนี่เองครับ มาพร้อมกับคุณสมบัติในตัวที่อัพเกรดขึ้นอีกขั้นเช่น หน้าจอขนาดใหญ่ 2.4 นิ้ว ความละเอียดมากกว่าเดิม สามารถทัชสกรีนได้, ซีพียู 680 MHz พร้อมชิปกราฟฟิคภายใน, เมมโมรี่ถายใน 8GB, กล้อง 8MP และรันบนระบบปฏิบัติการ “Symbian Anna” เวอร์ชั่นล่าสุด ทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิม ในขณะที่ยังสามารถตอบสนองการใช้งานด้าน Messaging – Social และอื่นๆ ได้ดีเหมือนเดิมครับ

คุณสมบัติเด่น

– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSDPA (850/900/1700/1900/2100 MHz)
– คีย์บอร์ด QWERTY 4 แถวมาตรฐาน
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนขนาด 2.46 นิ้ว ความละเอียด 640×480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี
** รองรับมัลติทัช, เซ็นเซอร์ปิดเปิดหน้าจอ, เซ็นเซอร์วัดแสง, กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass ทนทานสูง
– ระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน^3 (ใช้โปรแกรมร่วมกับซิมเบี้ยนทัชตัวก่อนๆ ได้)
– ซีพียู ARM11 680MHz, แรม 256MB, ชิปกราฟฟิค Broadcom BCM2727
– เมมโมรี่ภายใน 8GB รองรับ MicroSD สูงสุด 32GB
– เชื่อมต่อ USB 2.0, รองรับ USB On-To-GO
– บลูทูธ 3.0 รองรับหูฟังบลูทูธสเตอริโอ
– เชื่อมต่อ WiFi 802.11 b/g/n (รองรับเทคโนโลยี UPnP)
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (Fixed-Focus), แฟลช Dual-LED
– รองรับการบันทึกวิดิโอความละเอียด HD720p (1280×720 พิคเซล) 25 เฟรมต่อวินาที, ระบบเสียงสเตอริโอ
– กล้องด้านหน้าสำหรับ Video Calling, ถ่ายภาพตัวเองได้
– รองรับหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
– ระบบดาวเทียม GPS (+A-GPS) ใช้งานแผนที่นำทางผ่านโปรแกรม Ovi Maps ฟรีตลอดชีพ
– เครื่องเล่นเพลง MP3, MP4, วิทยุ FM
** รองรับฟอร์แมตวิดิโอ DivX/XviD/MP4/H.264/H.263/WMV
– แบตเตอรี่มาตรฐาน 1500 mAh (BL-4u)

สเปคของ Nokia E6 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียวครับ พอใช้งาน Social Networking, Browsing เว็บทั่วๆไปได้แบบสบายๆ เพราะไม่ต้องใช้ทรัพยากรอะไรมากนัก เมื่อเทียบกับพวกเน้น Multimedia ที่ต้องมีหน่วยประมวลผลดีๆ ในตัว : )

ดีไซน์

เช่นเดียวกับ Nokia E-Series รุ่นก่อนๆ ครับ “E6-00” ยังคงดีไซน์ทรงแท่ง (Bar-Type) ไว้เหมือนเดิม ด้านหน้าเป็นผิวเงา (Glossy) เกือบทั้งหมด กล้องหน้า+เซ็นเซอร์ต่างๆ อยู่ติดกับลำโพงสนทนา , แป้น QWERTY เป็นแบบ 4 แถวมาตรฐาน แต่น่าเสียดายที่ Layout ไทยไม่ใช่แบบมาตรฐานครับ ต้องเรียนรู้การใช้งานกันพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนปุ่ม Navi เป็นแบบ 5 ทิศทาง มีคีย์ลัดสำหรับเข้าโหมด Messaging, Contact และ Calendar ด้วย ที่น่าสนใจคือ หน้าจอบนรุ่นนี้สามารถทัชสกรีนได้ครับ ชนิด Capacitive เพียงแตะเบาๆ ก็ไปแล้ว ด้วยความละเอียดหน้าจอที่ค่อนข้างสูง ทำการแสดงผลทำได้ค่อนข้างเนียน แม้ว่าจะไม่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED ก็ตาม

สำหรับด้านหลังของตัวเครื่องเป็นโลหะผิวด้านครับ เป็นรอยยากหน่อย แต่การดีไซน์ด้านหลัง ผมว่าไม่สวยเท่ารุ่นก่อนๆ เพราะมีส่วนกล้อง ลำโพงที่นูนออกมาชัดเจนมาก ด้านข้างตัวเครื่องจะรวมปุ่มเสียง – พอร์ท USB, หัวเครื่องมีปุ่ม Power, หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ตัวบอดี้ค่อนข้างบาง เพียง 10.5 มิลลิเมตร แต่น้ำหนักก็มากเอาเรื่องเหมือนกัน (133 กรัม) สามารถใช้งานมือเดียวได้อยู่ครับ

ซอฟท์แวร์

E6-00 ถือว่าเป็นรุ่นแรกๆ ของ Nokia ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Symbian Anna (2.0) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ปรับปรุงด้านการประมวลผล ทั้งความเร็ว, UI และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ดีกว่า Symbian^3 รุ่นแรกสุด การใช้งานถือว่าไม่ยากครับ หากคุณเคยใช้งานซิมเบี้ยนมาก่อน แต่ถ้าไม่เคยก็ต้องลูบๆ คลำๆ กันไป เพราะเมนูการใช้งานค่อนข้างลึก และไม่เป็นที่คุ้นตาเมื่อเทียบกับ Android ที่เมนูการใช้งานเหมือนๆ กันแทบจะทุกรุ่น

สรุป

หากคุณจะหามือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้งานด้าน Messaging ดีๆ แต่ไม่ชอบความจำเจของ Blackberry หรือ Android งานนี้ Nokia E6-00 สามารถตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ บน Symbian Anna + Ovi Service ต่างๆ ที่ช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น พร้อมระบบนำทาง Ovi Maps และฟีเจอร์แปลกๆ อย่าง USB-OTG ที่ให้คุณเสียบแฟลชไดร์ฟ ถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ โดยตรงจากโทรศัพท์ได้เลย (มีตัวแปลงแถมในชุดขาย) นอกจากนี้ยังสามารถลงแอพฯ เสริมได้อีกจำนวนมาก ใช้งานร่วมกับซิมเบี้ยน 9.4 ตัวเดิม + N8, C6-01, E7 ฯลฯ ได้เลย แต่อาจจะได้ไม่ครบทุกตัวนะครับ

อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังหาสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งาน Messaging-Social แล้วละก็ ผมแนะนำให้ใช้ Blackberry ดีกว่าครับ เนื่องจากสามารถใช้งานได้ดีกว่า โดยเฉพาะเรื่อง Email, Chat ต่างๆ (รุ่นระดับ 12,000 บาท พอเล่น BB9780 ได้อยู่)     หรืออาจจะดูมื Android สักรุ่น หากต้องการใช้งานด้าน Multimedia อย่างเช่นดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกมด้วย

สำหรับราคาของ “Nokia E6-00” สนนที่ 11,900 บาทครับ มีให้เลือก 3 สี — Black, White และ Sliver วางขายแล้ววันนี้ตามร้านค้าชื่อนำทั่วไปจ้า : )

Strength

– ดีไซน์หรูหรา ใช้วัสดุโลหะตามสไตล์ E-Series
– หน้าจอทัชสกรีน Capacitive 2.4 นิ้ว , แสดงผลได้คมชัดเป็นพิเศษ
– ปุ่ม QWERTY ทำได้แข็งแรงกำลังดี
– รองรับ 3G 5 คลื่นความถี่ ! (AIS-True-Dtac-TOT ใช้ได้หมด)
– ระบบปฏิบัติการ  Symbain Anna 2.0 เวอร์ชั่นล่าสุด
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , ใช้งาน USB-OTG ได้
– กล้อง 8MP ถ่ายวิดิโอ HD720p
– Ovi Services สามารถใช้งานได้จริง , ระบบนำทางสมบูรณ์แบบบน Ovi Maps
– Bluetooth 3.0
– แบตค่อนข้างอึด

Weakness

– สเปคค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน Android (แต่ยังเทียบ BB9780 ได้อยู่)
– หน้าจอเล็กเกินกว่าจะเล่นเกมระดับ HD ได้
– การใช้งานทัชสกรีนทำได้ไม่เต็มที่มากนัก บางส่วนยังคงต้องใช้ปุ่มกดช่วย
– กล้อง Fixed-Focus ถ่ายใกล้ไม่ได้
– มีข้อจำกัดด้าน Application จากหน้าจอเล็ก และความละเอียดหน้าจอที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ
– ดีไซน์ไม่สวยงามเท่ารุ่นก่อนๆ

สุดท้าย E6-00 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับการใช้งานด้านแชท – ข้อความเป็นหลัก นอกจาก Blackberry, Android QWERTY ที่มีขายอยู่แล้วในท้องตลาดครับ :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments