[ Review ] : OPPO Find Melody – น้องเล็กสุดร้อนแรง ประหยัดรับปีใหม่สมาร์ทโฟนระดับล่างกำลังได้รับความนิยมอย่างมากทีเดียว จากความสามารถในตัวสูงกว่าฟีเจอร์โฟนทั่วไป โดยเฉพาะด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค สามารถใช้งานได้ไม่ต่างจากมือถือระดับ High-End ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรุ่น ทั้งอินเตอร์แบรนด์ รวมถึงเฮ้าส์แบรนด์ (i-mobile, GNET) ซึ่งมีราคาระหว่าง 4,000-6,000 บาาท สำหรับวันนี้ผมมีอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจจาก OPPO มาแนะนำให้ชมกัน โดดเด่นด้วยสเปคสมราคา ตอบสนองการใช้งานพื้นฐานได้ดี และแบตเตอรี่ค่อนข้างอึดเป็นพิเศษ เชื่อว่าหลายคนน่าจะตัดสินใจเลือกรุ่นนี้ได้ไม่ยากเย็นนักครับ : )

OPPO Find Melody (1)

OPPO Find Melody (3)

OPPO Find Melody

เมื่อไม่กี่วันก่อน OPPO ได้เปิดตัวสุดยอดสมาร์ทโฟน Flagship ของแบรนด์อย่าง “OPPO Find 5” ด้วยสเปคอันทรงพลัง (แถมราคาไม่แพงด้วย) แต่ขณะเดียวกัน รุ่นเล็กระดับ Entry-Level ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สำหรับ “Find Melody” ด้วยสเปคภายในเหนือกว่ารุ่น – แบรนด์อื่นๆ ในระดับราคา 4-5 พันบาทเช่น หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว, ซีพียูความเร็ว 1GHz, ระบบ Android 4.0.4, กล้องหน้า และรองรับ 3G ทุกเครือข่าย (850,900,2100 MHz) แถมยังใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันอีกด้วย เชื่อมั้ยว่างบ 5,000 บาท เอาอยู่ ! ซื้อใช้งานรับช่วงปีใหม่ได้เลย

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 114.7 x 61.5 x 10.9 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 120 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (850/900/2100 MHz) ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM, Dual-Standby)
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว (ความละเอียด 320×480 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 4GB, เพิ่มเมมโมรี่ภายนอก (MicroSD) 32GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 2.1
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 + OPPO Launcher
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6575 1GHz, แรม 512 MB
– กล้อง 3 ล้านพิคเซล , บันทึกวิดิโอความละเอียด VGA (640×480 พิคเซล)
– แบตเตอรี่ Li-ion 1,500 mAh

IMG_2856

IMG_2859

แกะกล่อง

บรรจุภัณฑ์เหมือน OPPO Find Guitar, OPPO Find Gemini ครับ สำหรับ Melody มาแบบทรงกะทัดรัด มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาให้ครบเครื่องตามรายการด้านล่าง ตอนซื้อก็เช็คให้ดีๆ ละกันเนอะ : )

– ตัวเครื่อง OPPO Find Melody
– แบตเตอรี่
– สาย MicroUSB
– วอลชาร์จบ้าน
– คู่มือการใช้งาน

IMG_2861

IMG_2874

IMG_2876

IMG_2888

IMG_2889

ดีไซน์

การออกแบบของ OPPO Find Melody คล้ายคลึงกับรุ่น Find My Guitar พอสมควร แต่เรียบง่ายกว่า (และสวยกว่า) ด้านหน้ามีกล้องหน้าความละเอียด VGA, หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ปุ่ม Home-Back-Menu ตามมาตรฐาน พอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ อยู่โดยรอบตัวเครื่องทั้งหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่ม Power – Volume, MicroUSB ขอบด้านข้างล้อมรอบด้วยแถบโครเมี่ยม ทำให้บอดี้ดูไม่เรียบง่ายจนเกินไป

IMG_2878

IMG_2880

IMG_2883

IMG_2884

IMG_2901

ด้านหลัง OPPO ออกแบบมาเรียบง่ายเช่นเคย ฝาหลังไม่มีลวดลายใดๆ ครับ ผิวด้านทั้งอัน ส่วนบนเป็นกล้อง 3 ล้านพิคเซล ไม่มีแฟลช LED และลำโพงหลักด้านล่าง เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับแบตเตอรี่ 1,500 mAh ช่องใส่ซิมการ์ดปกติ (2 ช่อง) และ MicroSD ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างเล็ก น้ำหนักพอดีๆ เป็นอีกรุ่นที่ใครๆ ก็ใช้ได้ พกพาสะดวก ดูแลง่าย ไม่จำเป็นต้องใส่เคส :D

ซอฟท์แวร์

OPPO Find Melody พ่วงระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 มาในตัว พร้อมการปรับแต่งอินเตอร์เฟส เมนู วิตเจ็ทต่างๆ ตามแบบฉบับของ OPPO เอง โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานไม่ยากนัก แบ่งเมนูค่อนข้างชัดเจน แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ พอตัว ที่น่าสนใจคือ สาารถตั้งราคาเปิด-ปิดเครื่อง และเปลี่ยนวอลเปเปอร์ตามวันหยุดเทศกาลต่างๆ อัตโนมัติ เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจอย่างนึงครับ

เครื่องเล่นเพลงถูกออกแบบเรียบง่าย ลูกเล่นมีไม่มากนัก แต่มีจุดเด่นตรงมีระบบเสียง Dirac HD อีกหนึ่งสุดยอดเทียบชั้น Beats Audio, Dolby Mobile+ ให้เสียงคุณภาพดีทีเดียว ติดกล้อง 3 ล้านพิคเซล ไม่มีออโต้โฟกัสครับ บันทึกวิดิโอความละเอียด VGA มีโหมด Lomo ให้ถ่ายภาพแนวๆ เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ

สำหรับแอพฯ อื่นๆ ที่ Pre Instaled มาใน OPPO Find Melody เช่น NearMe Apps (แหล่งรวมแอพฯ ดัง), NearMe Sync ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมอัตถประโยชน์ ได้ใช้งานแน่นอนครับ ทั้งนี้คุณสามารถโหลดแอพฯ ต่างๆ บน Google Play Store มาลงเพิ่มเติมได้อีก ทั้ง Social, Media ต่างๆ ตอบสนองการใช้งานได้ตามใจชอบเลยล่ะ ที่เหลือชมได้จากวิดิโอรีวิวด้านล่างจ้า : )

IMG_2897

สรุป

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กไม่ต้องคิดมากครับ ว่าต้องจอใหญ่ เร็วแรง หรืออัพเกรดได้ยาวๆ เช่นเดียวกับ “OPPO Find Melody” ด้วยตัวเครื่องเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก สเปคภายในเพียงพอกับการใช้งานด้วยซีพียู 1GHz บน Android 4.0.4 เล่น Line Pop, Facebook ลงเกมเพิ่มได้สบาย แถมยังมีกล้องหน้าให้ถ่ายภาพอีกต่างหาก และเท่าที่ใช้งานพบว่าแบตเตอรี่ “อึด” พอสมควร หากไม่ได้ค่อยได้ใช้อะไร แค่รับสายโทรออก เล่นโน่นนี่นิดหน่อย 2 วันเอาอยู่ ดูๆ แล้วรุ่นนี้ก็ไม่น่าจะกินแบตมากครับ นอกจากนี้ Find Melody ยังรองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่าย (AIS, Dtac, True H, TOT) พร้อมรับ 2 ซิมการ์ดอีกต่างหาก คล้ายกับ i-mobile เลยล่ะ

IMG_2903

จุดด้อยรุ่นนี้จะว่าไปแล้วไม่ค่อยมี เนื่องจากเป็นรุ่นเล็กราคาไม่แพง มีข้อจำกัดตรงกล้องหลัง 3 ล้านพิคเซล ไม่มีลูกเล่นอะไรให้ใช้งาน และที่สำคัญสุดคือ i-mobile มีตระกูล IQ ที่เพิ่มงบอีกนิดก็ได้สเปคจอ 4.3 นิ้ว + ซีพียู Dual-Core แล้ว ตรงนี้ก็อาจทำให้หลายๆ คนตัดสินใจลำบากหน่อย แล้วแต่ชอบครับ อิอิ อันนี้ผมไม่บังคับละกัน : )

Pros

– เครื่องเล็ก จับง่าย พกพาสะดวก
– ไม่หน่วง ซอฟท์แวร์เสถียร
– ใช้งาน 2 ซิมการ์ด + รองรับ 3G 850,900,2100 MHz ครบเครื่อง
– ระบบเสียง Dirac HD
– ฟีเจอร์เสริมจาก OPPO (NearMe, Lomo Camera)
– แบตเตอรี่อึด
– ราคาไม่แพงเท่าไหร่

Cons

– คู่แข่งในระดับเดียวกัน โดยเฉพาะไอโมบาย
– กล้อง 3 ล้านพิคเซล ไม่มีลูกเล่นอะไรมากมาย
– ไม่รองรับการอัพเกรดขึ้น Android 4.1

หากคุณสนใจสมาร์ทโฟน Android น้องเล็กจาก OPPO สำหรับ “Find Melody” เป็นเจ้าของได้แล้วในราคา 4,990 บาท วางจำหน่ายแล้วตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไป จะว่าไปแล้วก็ไม่แพงครับ ลองตัดสินใจเลือกดูก่อนได้เลย : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments