[ Review ] : OPPO Find Mirror – บางเฉียบ สะท้อนสไตล์ในแบบคุณ  เงียบไปพอสมควรกับแบรนด์ OPPO หลังเปิดตัว Find Clover เมื่อ 2 เดือนก่อน  ข่าวคราวรุ่นใหม่เห็นจะมีแต่ Ulike 2S จอ HD 5.5 นิ้ว หรือจะเป็น Find 7 ว่าที่ Flagship ปลายปี ค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว แต่ก็อีกหลายเดือนกว่าจะได้สัมผัสตัวเป็นๆ สำหรับใครที่เล็งสมาร์ทโฟนราคาสบายกระเป๋า เร็วๆ นี้ OPPO จะเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ – Find Mirror, Find Muse รุ่นนึงเน้นสวย + กล้องแจ่ม ส่วนอีกรุ่นราคาเบาๆ สเปคโอเค มาดูกันครับว่าแต่ละรุ่นมีข้อมูลสเปค หน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง ?

Find-Mirror Find-Mirror-2

OPPO Find Mirror

หลายคนชื่นชอบสมาร์ทโฟน OPPO จากดีไซน์ Flat และบางเฉียบ โดยเฉพาะรุ่น Finder (6.55 มิลลิเมตร) ผมก็ว่าสวยดี แม้ว่าตอนนี้ Huawei Ascend P6 ทุบสถิติแล้วที่ 6.2 มิลลิเมตร สำหรับ Find Mirror (R819) คือภาคต่อของ Finder นั่นเอง ขยับจอใหญ่ขึ้น 4.7 นิ้ว, ชิปประมวลผล Quad-Core 1.2GHz, กล้อง 8MP และแบต 2000 mAh แต่ … บอดี้หนากว่าเดิม (7.3 มิลลิเมตร) โดยรวมแล้ว Find Mirror น่าจะเป็น Stylish Phone ที่น่าเล่นอีกตัวในงบไม่เกิน 10,000 บาท ท่ามกลางคู่แข่งหลายตัวเช่น i-mobile IQX, Lenovo S820 งานนี้คงตัดสินใจยากหน่อย แต่ละตัวสเปคก็ดีไม่แพ้เลยครับ : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 136.5 × 68 × 7.3 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 110 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Quadband (850/900/1900/2100 MHz)
– หน้าจอ IPS-LCD ขนาด 4.7 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด
– เมมโมรี่ภายใน 16GB (เหลือใช้งานจริง 12.49GB)
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6589 (Quad-Core) 1.2GHz + แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1+OPPO UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), บลูทูธ 3.0
– ระบบเสียง Dirac HD
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (Exmor R) +AF, TF บันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p
– กล้องหน้า 2 ล้านพิคเซล (BSI Sensor) เลนส์มุมกว้าง 88 องศา
– แบตเตอรี่ Li-ion 2000 mAh

ดีไซน์

ตอนนี้สถิติสมาร์ทโฟนบางที่สุดของโลก (ที่วางจำหน่ายในตลาด) ไม่ใช่ของ OPPO  แต่เป็นของ Huawei Ascend P6 (6.18 มิลลิเมตร) อย่างไรก็ดี สำหรับบอดี้ Find Mirror ก็จัดว่าบางมากครับที่ 7.3 มิลลิเมตร หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว มีกล้องหน้า 2MP เซ็นเซอร์ต่างๆ และปุ่ม Home Back Search ด้านบน-ล่างตามลำดับ พอร์ทหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรกลับมาอีกครั้ง หลังจากบน Finder ถูกตัดออกไป ขอบด้านข้างมีแถบโลหะโดยรอบ ที่น่าสนใจคือช่องใส่ซิมการ์ด น่าจะเป็นรุ่นแรกที่ออกแบบเป็นถาด Dual-SIM ในช่องเดียว (เพื่อลดพื้นที่บอร์ด) ทั้งนี้น่าเสียดายที่ OPPO Find Mirror ไม่มีช่องใส่ MicroSD ครับ เหมือนกับบน Find Way เป๊ะเลย

ด้านหลังของ OPPO Find Mirror เป็นฝาพลาสติกผิวเงา มีลาย Texture ดูดีทีเดียว ส่วนบนเป็นกล้อง 8MP พร้อมแฟลช LED , โลโก้ OPPO ตรงกลาง และลำโพงสนทนามุมซ้ายล่าง รุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังออกได้ ดังนั้นแบตเตอรี่ 2000 mAh จึงเป็นแบบบิ้วท์อิน ต้องส่งศูนย์เท่านั้นหากต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ขนาดตัวเครื่องถือว่าเล็กกะทัดรัด จับสบายมือ พกพาง่ายเพราะน้ำหนักเบา (110 กรัม) แถมบางอีกต่างหาก แต่เรื่องวัสดุบอดี้ยอมรับว่า Finder ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ

ซอฟท์แวร์

เช่นเดียวกับ Find Clover ที่มาพร้อมกับ Android 4.2.1 ครอบ OPPO UI ครับ หน้าตาไอคอนต่างๆ Flat กว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Theme – Icon รวมถึงหน้า Lockscreen ผ่าน NearMe Theme – Wallpaper มีให้เลือกโหลดเยอะมาก ! ส่วนตัวคิดว่า Widget น้อยไปหน่อย แต่ก็โหลดเอาบน Play Store เพิ่มทีหลังได้ ด้านการอัพเดท Software สามารถทำได้ผ่าน OTA คือกดในหน้า Setting > About แล้วต่อไวไฟอัพเดท เท่าที่ทดสอบดูก็น่าจะมีซอฟท์แวร์มาแก้บัคออกมาเรื่อยๆ

กล้องดีกว่าที่เคยเป็นมา

ในรุ่นล่าง-กลางของ OPPO จะหารุ่นที่กล้องดีก็ยากซะ แต่บน Find Mirror ผมว่าแจ่มครับ ข้อมูลคร่าวๆ รุ่นนี้ใช้เซ็่นเซอร์ Exmor R จาก Sony ความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (F/2.0) เป็นอีกรุ่นที่สามารถถ่ายในที่มืดดีมาก ! โฟกัสเร็ว และมาโครสวย บันทึกวิดิโอที่ความละเอียด Full HD 1080p ที่น่าสนใจกว่าคือกล้องหน้า 2MP ใช้เลนส์มุมกว้าง + BSI Sensor ให้อารมณ์คล้ายกล้องหน้า HTC One นั่นคือเก็บรายละเอียดภาพได้กว้างขึ้น แถมถ่ายในที่แสงน้อยได้ด้วย อย่างไรก็ดี โหมดการใช้งานยังมีจำกัด โชคดีครับที่มีแอพฯ Lomo Camera มาให้เหมือนเดิม สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายชมด้านล่างจ้า

ตัวอย่างภาพถ่าย

Gesture & Motion

เหมือนจะไม่จำเป็น แต่ OPPO Find Mirror ก็ใส่มาให้กับระบบ Gesture & Motion โดยมีให้เลือกใช้ 7 รูปแบบด้วยกันคือ – Flip Mute (คว่ำเครื่องแล้วเงียบ), Auto Answer (รับสายอัตโนมัติเมื่อยกเครื่องแนบหู), Handsfree Switch, Smart Notification, Smart Sleep (หน้าจอจะ Active ตลอดหากเซ็นเซอร์จับสายตาอยู่), Gesture to Answer (โบกมือผ่านเซ็นเซอร์เพื่อรับสาย) และแตะจอ 2 เครื่องเพื่อปรับแสงสว่างจอ จะเห็นว่าหลายอย่างน่าจะคุ้นๆ ในสมาร์ทโฟนรุ่นดัง แต่บน Find Mirror ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน : )

Smart Dual SIM

มันคือระบบ 2 ซิมการ์ดแบบ Always-On นั่นเอง เมื่อผู้ใช้โทรออกซิมใดซิมนึง แล้วมีสายเข้าอีกซิมจะสามารถรับสายได้โดยพักสายอีกซิมนึงไว้ เมื่อเสร็จกิจก็โทรต่อได้เลย วิธีใช้งานไม่ยากครับ ใส่เบอร์ตามระบบให้ตรงก็พอ ส่วนการตั้งค่า 2 ซิมจะเลือกให้ Active ซิมใดซิมนึง/ทั้งคู่ก็ได้ รวมถึงการปรับใช้งาน 3G ด้วย

Securities

บน OPPO หลายรุ่นจะมีระบบความปลอดภัยพิเศษเสริมมาในระบบครับ อย่าง Find Phone (ผ่าน NearMe Sync) ใช้หาพิกัดเครื่อง+แจ้งเมื่อมีการเปลี่ยนซิมการ์ด, App Protection ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาใช้แอพฯ บางตัวในเครื่อง (ด้วยการเซ็ทรหัส) และ Pure Background ป้องกันเน็ตรั่ว โดยรวมแล้ว OPPO ทำฟีเจอร์ตรงนี้มาโอเค พอใช้งานได้จริงครับ

Benchmark

ไม่ต้องคิดมากครับกับ Benchmark ออกมาใกล้เคียงกับ Find Clover ที่ใช้ชิป Quad-Core จาก Mediatrek ด้วยกัน อย่าง Quadrant ได้ประมาณ — แต้ม, AnTuTu ประมาณ —- แต้ม ตัวซอฟท์แวร์โดยรวม OPPO Find Mirror ค่อนข้างเสถียร รวดเร็ว (ทดสอบบน FW 130722) ใช้งานทั่วไปได้ดี

IMG_9633

สรุป

สมาร์ทโฟนระดับราคา 10,000 บาทแข่งขันกันรุนแรง(มาก)กว่าที่คุณคิด ด้วยปัจจุบันที่ต้นทุนทางเทคโนโลยี การผลิตต่ำลงกว่าเมื่อก่อน และมีคู่แข่งในตลาดมาก เป็นเรื่องดีที่ User สามารถหามือถือราคาสมเหตุสมผลมาใช้งานง่ายขึ้น สำหรับ OPPO Find Mirror เป็น Stylish (Smart)Phone ตระกูลเดียวกับ Find Way, Finder ครับ เน้นความบางเฉียบเพียง 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาหวิว แต่สเปคสูงขึ้น ใช้ชิป Quad-Core, จอ HD คมชัด กล้องหลัก 8MP ถ่ายไว ถ่ายดี และกล้องหน้า 2MP มุมกว้าง เหมาะกับคนชอบถ่ายภาพกล้องหน้า อีกส่วนนึงที่ชอบก็คือ UI ปรับให้ Flat เรียบง่าย สีสันหลากหลายบน Android 4.2 เวอร์ชั่น(อดีต)ล่าสุด

รุ่นนี้ยังคงมีข้อจำกัดในด้าน Internal Storage ภายในที่ใส่มาเพียง 16GB แต่เพิ่ม MicroSD ไม่ได้ (ไม่เข้าใจว่าทำไมเพิ่มไม่ได้) ใครชอบลงแอพฯ ถ่ายรูป โหลดโน่นนี่นั่นลงเยอะๆ คงเล่นได้ไม่เต็มที่นัก และความพรีเมี่ยม – วัสดุเมื่อเทียบกับ Finder, Find Way ผมว่ารุ่นเดิมจับแล้วดูแน่นหนา ทนทานกว่า ส่วนอื่นๆ บน Find Mirror ลงตัวกำลังดี อยู่ที่ว่าคุณจะชอบมันหรือไม่ ?

วิดิโอรีวิว

IMG_9640

Pros

– บางเพียง 7.3 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 110 กรัม
– ชิปประมวลผล Quad-Core 1.2GHz
– หน้าจอ IPS HD ขนาด 4.7 นิ้ว แสดงผลค่อนข้างดี
– Android 4.2 ครอบบน OPPO UI
– ระบบ Security สามารถตามเครื่องหายได้
– สารพัดเมนู Motion & Gesture พอใช้งานบางสถานการณ์ได้ดี
– กล้อง 8MP (Exmor R) ถ่ายในที่แสงน้อยดีมากอีกรุ่น , กล้องหน้า 2MP เลนส์ไวด์
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย , ใช้งาน 2 ซิมการ์ด (+Smart Dual SIM)
– แบตเตอรี่ 2000 mAh

Cons

– วัสดุแย่กว่ารุ่นเดิม
– เพิ่ม MicroSD ไม่ได้
– ราคาเปิดตัวสูงพอสมควร
– มีคู่แข่งในระดับราคาเดียวกันหลายรุ่น

Comments

comments

Powered by Facebook Comments