[ Review ] : OPPO Find Way S – หล่อทันตาสวยทันใจในสิบวิสมัยก่อนเราคงไม่สนใจกล้องหน้ามากเท่าไหร่ เพราะไม่ได้ใช้ Video Call จนกระทั่งเทรนด์การถ่ายภาพตัวเอง (Self Portrait) เริ่มฮิต (จากไหนไม่รู้) ทำให้กล้องหน้าบน Mobile Device เริ่มมีความสำคัญมากขึ้น สำหรับแบรนด์ที่บุกเบิกเทรนด์กล้องหน้าแจ่มๆ คงไม่พ้น OPPO ที่จัดกล้องหน้า 5MP บน Find Way ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากสาวๆ มาก ก็กล้องหน้ามันสวยจริงๆ แถมดีไซน์ค่อนข้างสวยอีกต่างหาก ล่าสุด .. OPPO เปิดตัวภาคต่อ – Find Way S พร้อมสเปคแรงเร็วขึ้นกว่าเดิม หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว, ชิปประมวลผล Quad-Core, กล้อง 8 ล้านพิคเซล และแบตเตอรี่อึดสะใจ 3000 mAh ที่สำคัญคือยังคงกล้องหน้า 5 ล้านพิคเซลไว้เหมือนเดิม แถมฟีเจอร์เด่น Beauty Plus 3.0 สวยใสไร้สิวในพริบตา คุณสมบัติอื่นๆ ของรุ่นนี้ตามลิสต์ด้านล่าง : )

banner7

banner3

banner1

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 152 x 75.8 x 9.4 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 182 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G (850/900/2100 MHz), ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 16GB
– ชิปประมวลผล Mediatrek MT6589 (Quad-Core) 1.2GHz , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 + OPPO UI
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n), Bluetooth 3.0
– เครื่องเล่นเพลง MP3 ระบบเสียง Dirac HD, เครื่องเล่นวิดิโอ MP4 รองรับวิดิโอ HD1080p
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล (F/2.0) ออโต้โฟกัส แฟลช, บันทึกวิดิโอ HD1080p
– แบตเตอรี่ Li-ion 3000 mAh

IMG_7421

IMG_7420

IMG_7427

IMG_7426

IMG_7424

ดีไซน์

ถึงชื่อจะเป็น Find Way (S) แต่การออกแบบต่างจากรุ่นเดิมชัดเจน พื้นที่ด้านหน้าส่วนใหญ่หมดไปกับหน้าจอขนาดเบิ้ม 5.5 นิ้ว ทำขอบจอมาบางทีเดียวครับ ด้านบนมีกล้องหน้า 5 ล้านพิคเซล ลำโพงสนทนา และด้านล่างมี 3 ปุ่มอรหันต์ Home Back Search เช่นเดียวกับ Find Mirror สำหรับบอดี้ด้านข้างมีแถบโครเมี่ยมสีเงินล้อมรอบ ปุ่ม Power พอร์ท MicroUSB หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ปรับระดับเสียงอยู่ในตำแหน่งจับถนัดมือ

IMG_7434

IMG_7444

IMG_7446

ด้านหลังใช้วัสดุผิวด้าน สกรีนตรา OPPO ตรงกลาง ฝาหลังสามารถถอดออกได้ครับ จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (MicroSIM) แบตเตอรี่ก้อนยักษ์ความจุ 3000 mAh ถอดเปลี่ยนเองได้ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีช่อง MicroSD มาให้แบบเดียวกับรุ่นแรกเป๊ะ ดังนั้นใครชอบดูหนัง ถ่ายภาพ ลงแอพฯ หนักๆ คงต้องบริหารจัดการพื้นที่อันมีจำกัดให้ดีแล้วล่ะ

IMG_7417

ขนาดบอดี้ของ OPPO Find Way S ค่อนข้างใหญ่ตามขนาดหน้าจอ เทียบกับ Galaxy Note 3 แทบจะใกล้เคียงกัน ถือใช้มือเดียวลำบากหน่อย ด้านน้ำหนักค่อนข้างสมดุล ไม่หนักเว่อร์เกินไป สามารถพกพาได้ใส่กระเป๋ายีนส์ สแลค ขาเดฟยังพอพกได้อยู่ ลองนึกถึง Note 3 ดูได้เลย : )

ซอฟท์แวร์

Find Way S มาพร้อมกับโอเอส Android 4.2.1 ครอบด้วย OPPO UI ซึ่งจะได้อัพเดทเป็น Color OS ภายหลัง โดยภาพรวมแล้วค่อนข้างดูดีครับ ทั้งไอคอน วิตเจ็ท มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากพอสมควร ด้านบนมีแถบ Toggle Shotcut สามารถเปลี่ยนธีมหลัก – ไอคอนได้ (ใน NearMe Theme) และวอลเปเปอร์ (NearMe Wallpaer) ทั้งนี้วิตเจ็ทมีให้เลือกน้อยไปหน่อย และไม่ค่อยสวยครับ ด้านลูกเล่นต่างๆ บนรุ่นนี้อาจจะน้อยกว่า Find Mirror ในส่วนของ Motion & Gesture เหลือแค่ฟังก์ชั่นไม่กี่ตัว เช่น Smart Notification, Smart Sleep ฯลฯ (พวกนี้จะเปิดใช้งานก็ได้ แต่ไม่จำเป็นเท่าไหร่)

กล้อง

ทั้ง Find Mirror – Find Way S ใช้กล้องตัวเดียวกันครับคือ เซ็นเซอร์ Exmor R, F/2.0 Aperture ดังนั้นจึงสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี การโฟกัสทำได้ค่อนข้างเร็ว โหมดถ่ายภาพมีไม่มากนัก แต่ที่เรียกว่าเป็นจุดขายของกล้อง OPPO ตอนนี้ก็คือ “Beauty Plus” สวยทันตา หล่อทันใจในแชะเดียว ใช้ได้ทั้งกล้องหน้า-กล้องหลังครับ ขณะที่กล้องหน้ารอบนี้มามุมไวด์ซะด้วย ถ่ายทีนึงกวาดได้หลายคน

ส่วนวิดิโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด HD1080p เอาไว้ชมบนสมาร์ทโฟน หรืออัพโหลดลง Youtube/Social คุณภาพอยู่เกณฑ์ดีทีเดียว ตัวอย่างภาพถ่าย-วิดิโอชมได้จากด้านล่างครับ

Beauty Plus 3.0

เพราะความสวยรอไม่ได้” ก็มันรอไม่ได้จริงๆ OPPO เลยพัฒนาฟีเจอร์ Beauty Plus 3.0 มาให้ในตัวแบบไม่ต้องลงแอพฯ เพิ่ม (จะลงเพิ่มอีกก็ได้ จัดเต็ม) นอกจากถ่ายภาพด้วยตัวกล้องแล้ว ยังมีให้ปรับแต่งในโหมด Gallery ภาพอีกด้วย ! มีให้เลือก xxxx รูปแบบครับ เมคอัพแบบญี่ปุ่น เกาหลี แก้มอมชมพูเลยประมาณนี้ ขอบอกว่าก่อน/หลังแต่งนี่มัน … ต่างกันจริงๆ นะ :p

มัลติมีเดีย

Find Way S ได้เปรียบกว่า Find Mirror ตรงหน้าจอใหญ่กว่า จึงสามารถดูวิดิโอ คลิปสตรีมมิ่ง เล่นเกมได้เต็มตากว่านั่นเอง คอนเทนท์ที่รองรับได้ความละเอียดสูงสุดถึง Full HD เลยทีเดียว เครื่องเล่นเพลงออกแบบเรียบง่าย โชว์ปกขนาดใหญ่ ไม่มี Custom EQ แต่มีระบบ Dirac HD ให้ใช้งาน ด้านเกมรองรับจาก Google Play Store สบายๆ ทั้งเกมธรรมดา – เกม HD ส่วนอื่้นๆ ก็มีวิทยุ FM, เครื่องบันทึกเสียง และ Youtube

บริการเสริม

OPPO มีแอพพลิเคชั่นเสริมให้เลือกใช้งานหลายตัวครับ เช่น NearMe Sync (Backup-Sync ข้อมูลในเครื่อง), NearMe Apps รวมแอพฯ น่าใช้, NearMe Theme เปลี่ยนธีม – วอลเปเปอร์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอย่าง Find My Phone ติดตามเครื่องหาย (ต้องตั้งค่าก่อน), App Protection ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงแอพฯ และ Pure Background ปิดการใช้งานแอพฯ เบื้องหลัง ส่วนแอพฯ จัดการอื่นๆ ผู้ใช้สามารถโหลดเพิ่มเติมจาก Play Store ได้เลย

Benchmark

รุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผล Mediatrek MT6589 เช่นเดียวกับ FInd Mirror (และสมาร์ทโฟนอีกหลายยยโมเดล) ดังนั้นเรื่องการทดสอบ Benchmark เลยไม่หนีกันเท่าไหร่ โดย Quadrant ได้ราวๆ 4000 กว่าแต้ม และ AnTuTu ประมาณ 12-13,000 คะแนน โดยรวมด้านการใช้งานจริง พบว่า OPPO ทำซอฟท์แวร์ดึงประสิทธิภาพตัว HW ออกมาได้พอตัว ไม่หน่วง ใช้งานแอพฯ ทั่วไปได้ลื่นไหล แม้ว่าแรมจะใส่มาให้ 1GB เท่านั้นเอง

สรุป

เป็นภาคต่อของสมาร์ทโฟน Stylish ที่ทำออกมาได้ดีสำหรับ OPPO Find Way S กับสเปคภายในที่พัฒนาให้แรงขึ้น ดีขึ้นตามกาลเวลา แต่ยังคงจุดขายเดิมเลยที่กล้องหน้า ระบบการแต่งภาพใบหน้าที่ไม่ต้องพึ่งแอพฯ เหมือนเดิม ทั้งนี้ยังได้หน้าจอขนาดมหึมาที่ 5.5 นิ้ว เหมาะกับการใช้งานมัลติมีเดีย เกม เข้าเว็บไซต์ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด + 3G ทุกเครือข่าย ลงแอพฯ เสริมจาก Play Store มากมาย แถมบริการเสริมต่างๆ ที่ OPPO ใส่มาให้หลายตัว และ .. แบตเตอรี่ 3000 mAh ขอบอกว่าอึดจริงๆ ใช้งานได้เต็มวันครับ เป็นที่น่าพอใจมาก

ทั้งนี้ OPPO Find Way S มีจุดที่น่าเสียดายอยู่เหมือนกันตรงช่อง MicroSD ดันไม่ใส่มาให้ และราคาเปิดตัวแอบสูงไปนิดนึง แต่รุ่นนี้ก็จัดว่าเป็นอีกตัวที่คุ้มครับ หากคุณชอบมือถือจอใหญ่ กล้องแจ่ม มีระบบเมคอัพหน้าสด แบตอึดสะใจ และหาอุปกรณ์เสริมได้ไม่ยากเย็นนัก

Pros

– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD
– ชิปประมวลผล Quad-Core 1.2GHz รองรับคอนเทนท์ FHD
– กล้องโฟกัสเร็ว ถ่ายที่แสงน้อยได้ดี คุณภาพใช้ได้
– มีธีม ไอคอน วอลเปเปอร์ให้เลือกมหาศาล
– กล้องหน้า 5MP พร้อม Beauty Plus 3.0
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย + 2 ซิมการ์ด
– แบตเตอรี่ 3000 mAh อึดใช้งานได้เต็มวัน

Cons

– ราคาเปิดตัวสูงพอตัว
– มีคู่แข่งในระดับเดียวกัน (Liquid S1, Galaxy Mega 5.8, Lenovo K900)
– เพิ่ม MicroSD ไม่ได้
– ฟังก์ชั่น Beauty Plus ทดแทนด้วยสารพัดแอพฯ ถ่ายภาพบน Play Store ได้

สนใจอยากหา OPPO Find Way S มาใช้สักเครื่อง สนนราคาที่ 12,990 บาทครับ มีให้เลือกเพียงสีเดียว (White) เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไป ลองไปเล่นดูก่อนได้จ้า :D

Comments

comments

Powered by Facebook Comments