[ Review ] : Robin by Nextbit – มือถือคลาวด์ 100GB ปลอดภัย ไม่กลัวเต็มสมาร์ทโฟนปกติ มักจะมีความจุเมมโมรีระหว่าง 16-32GB เป็นส่วนมาก อาจมี 64, 128, 256GB ออกมาบ้าง ขึ้นอยู่กับออฟชั่น – ระดับราคา Device แล้วถ้าความจุไม่พอใช้ทำอย่างไร ? .. ยัด MicroSD สิครับ อิอิ แต่หลายคนไม่อยากเสียเงินเพิ่ม หรือต้องการเปิดใช้งานไฟล์บน Device อื่น / PC ฯลฯ คงยากเพราะต้องเสียบสายอีก

the-cloud

ดังนั้น ‘Cloud‘ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับการ Sync สารพัดข้อมูล จะเป็นภาพถ่าย / เอกสาร / เพลง ฯลฯ เข้าสู่ระบบ Cloud เพียงเชื่อมต่อ 4G+3G / WiFi สามารถเรียกใช้งาน จัดการ ดาวน์โหลดผ่าน Mobile หรือ PC สะดวกสบายมากครับ หลายคนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เช่น Dropbox, Google Drive, OneDrive ฯลฯ เป็นต้น

nextbit-robin

Robin by Nextbit

ถ้าติดตามข่าวแวดวง Startups หรือ Tech. บ่อยๆ จะได้ยินชื่อของ Nextbit ผ่านหูผ่านตามาบ้าง สำหรับ Nextbit เป็นบริษัท Startups ที่ประสบความสำเร็จจากการระดมทุนผ่าน Kickstarter นำมาพัฒนา ‘Robin’ สมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกที่บิ้วท์อินระบบ Cloud (Smart Storage) เต็มรูปแบบ ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูล เพราะ Nextbit OS (บน Android 6.0.1) จะจัดการให้คุณหมดเลย ! ทั้งระบบ Sync, Manage และ Security ครบวงจร นอกจากนี้คุณสมบัติสเปค – ดีไซน์ตัวเครื่อง ยังโดดเด่นไม่แพ้ใครอีกด้วย

คุณสมบัติเด่น

– รองรับ 4G LTE
– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.2 นิ้ว (1920×1080), Gorilla GLass 4
– เมมโมรีภายใน 32GB, พื้นที่ Cloud (Smart Storage) 100GB
– ชิพประมวลผล Snapdragon 808 + แรม 3GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (NextBit OS)
– กล้องความละเอียด 13MP (F/2.0) + กล้องหน้า 5MP
– แบตเตอรี่ 2680 mAh (รองรับ QC2.0)
– ลำโพงคู่สเตอริโอด้านหน้า , เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

cof

cof

cof

ดีไซน์

Robin ออกแบบคล้าย .. ไฟแช๊คครับ เหลี่ยมทั้งตัว หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว (FHD) แสดงผลระดับพอใช้ กล้องหน้า 5MP ส่วนปุ่ม Navi ใช้บน On-Screen ทั้งหมด ขอบบอดี้เรียบง่าย สีเดียวกับฝาหลัง ปุ่ม Power อยู่ด้านขวา สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ (เหมือน Sony Xperia หลายรุ่น), พอร์ตเชื่อมต่อ 3.5 / USB Type-C อยู่ด้านหัว-ท้ายตามลำดับ ใช้งานสะดวกครับ สำหรับลำโพงสเตอริโอคู่คือลำโพงสนทนา 1 + ด้านล่างอีก 1 อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นปุ่ม Home นะจ๊ะ

cof

cof

cof

cof

cof

cof

ฝาหลังของ Robin เป็น Polycarbonate ผิวด้าน มีโลโก้ Cloud สกรีน พร้อม LED แจ้งเตือนขณะ Sync ข้อมูล กล้อง 13MP + แฟลช LED (Dual-Tone) อยู่มุมซ้ายบน

งานประกอบบอดี้ทำได้ค่อนข้างดีครับ แน่นหนา ถึงวัสดุจะเป็น Polycarbonate ทั้งตัว ข้อดีคือน้ำหนักเบา พกพาสะดวก แต่อุปกรณ์เสริมอาจจะหายากหน่อย เพราะไม่ใช่แบรนด์ตลาดครับ (ทาง Nextbit + Dealer มีแถมเคส, ฟิล์มกระจกให้ครับ ไม่ต้องห่วง)

ซอฟท์แวร์

รุ่นนี้ครอบด้วย NextBit OS พัฒนาเพื่อรองรับระบบ Cloud เต็มรูปแบบ ขณะเดียวกัน User สามารถ Customize ตัวระบบ (โม Rom) ได้ตามต้องการ ทาง NextBit ยืนยันว่าการเล่นรอม / ปลดล๊อค / ยำรวมมิตร ‘ไม่มีผลต่อประกัน’ + สามารถใช้งาน Cloud ได้ตามปกติ (ล๊อคส่วนนี้ไว้) เห็นว่ามี Custom Rom / Kernel ให้เล่นพอสมควร (http://community.nextbit.com/t5/ROMs/bd-p/ROMs)

หน้าตารอมเดิมๆ NextBit ออกแบบให้มีความ ‘เรียบง่าย‘ ยิ่งกว่า Pure Android ซะอีก ไม่มี App Drawer มีแถบ Status Bar เมนูตั้งค่าตามมาตรฐาน และแทบจะไม่มี Bloatware เลย เรียกว่าอยากลงอะไรเชิญ Play Store ตามใจชอบ ๕๕๕๕ หรือถ้าต้องการการปรับแต่งลึกๆ ก็หา Custom Rom มาใช้ซะ

ระบบ Cloud ของ NextBit ใช้ของ AWS ครับ ตั้งค่าได้ว่าจะให้ Sync ตอนไหน (Default คือ ต่อ WiFi + เสียบชาร์จ) มีมาให้ 100GB เก็บได้แค่ 3 รายการนี้เท่านั้น — App, App Data และ Photo พวกนี้จะผูกกับ Account ทั้งหมด เวลาคุณรีเซ็ทเครื่องไม่ต้องกลัวนะว่าจะเหลืออะไรต่างหน้าไว้

สรุป

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ภาพรวมใช้ได้ครับ สเปคโอเค ลำโพงดัง จอชัด ดีไซน์แปลกตา แต่ต้องอธิบายเพิ่มนิดนึงว่า Cloud Storage โดดเด่นอย่างไร ตรงนี้ NextBit คงทำการบ้านมาดีว่า ผู้ใช้ชอบดองรูปในมือถือเยอะ อีกส่วนคือบ้าลง App หนัก ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง (อิอิ) เลยออกแบบระบบให้ Sync พวกนี้เก็บไว้อีกกระเป๋า แล้วค่อยหยิบมาใช้เมื่อต้องการ ก็ดีนะครับ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรวุ่นวายด้วย ส่วน Google Drive (Cloud ของ Google) ก็ยังใช้งานได้ตามปกติ

20160914_014439

อย่างไรก็ดี ทาง NextBit ยังไม่มีแผนเพิ่ม / ขายพื้นที่ Cloud เพิ่มเติมตอนนี้ ถ้าเพิ่มได้ก็ดีครับ ไม่งั้นต้องหันไปพึ่ง Google Photo แทน

นอกจากนี้ NextBit ยังเปิดให้ User เล่นรอมโม / Kernel แบบไม่ต้องกลัวเรื่องประกัน เห็นว่ามีคน Dev รอมให้พอสมควรเลย ก็ลองลับคมดู (ผมไม่ได้แตะนานแล้ว) ขณะเดียวกันยังคงใช้ Cloud (Smart Storage) ได้ตามปกติ

Robin by NextBit วางจำหน่ายในไทย สนนราคา 12,900 บาท แถมเคส / ฟิล์มกระจก ของพรีเมี่ยมยกเซ็ท แต่ … ผมเห็นราคานอกปรับลงมาเยอะอยู่นะ ไม่รู้ในไทยจะปรับตามหรือไม่ครับ : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments