[ Review ] : Samsung Galaxy Gear – สมาร์ทแฟชั่นนาฬิกาในยุคนี้อาจมองได้เป็นเพียงเครื่องประดับชิ้นนึงที่รัดข้อมือเราไว้เท่านั้น เพราะสามารถดูเวลาได้จากบนมือถือ สมาร์ทโฟน ซึ่งเราแทบจะจ้องหน้าจออยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ดี ไม่นานมานี้เทรนด์ของ Wearable Device กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มสินค้าเทคโนโลยีอย่างมาก แม้เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีมาหลายปีแล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่สามารถทำให้ Device ชิ้นเล็กๆ ทำงานได้หลากหลายฟังก์ชั่น ช่วยให้ผู้ใช้ “สะดวก” ในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพามากยิ่งขึ้น บางครั้งไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู แต่ก็รับสาย อ่านข้อความ ดูข้อมูลต่างๆ ได้ ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกใช้มากมาย ทั้งในรูปของ Device เต็มรูปแบบ สายรัดข้อมือ คลิป ฯลฯ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ – ลักษณะการใช้งานนั่นเอง

1272723_608264982549606_168409590_o

Samsung Galaxy Gear

แซมซังทำ SmartWatch ที่เป็น “โทรศัพท์” ได้ในตัวครั้งแรกในปี 2009 (Samsung S9110) ใช่ครับ .. มันแพงมาก ตกเรือนละ 2 หมื่นกว่าบาท ห่างเหินไปถึง 4 ปีเต็ม ล่าสุดเทรนด์ SmartWatch ก็กลับมาอีกครั้ง โดย Samsung ได้นำเสนอ Galaxy Gear พร้อมกับ Galaxy Note 3 และ Note 10.1 (2014) ออกแบบให้เป็น Companion ร่วมกับ Device หลัก ช่วยอำนวยความสะดวกให้ User ใช้งานได้ง่ายขึ้นครับ ทั้งการโทร, ข้อความ ฯลฯ แม้กระทั่งการสั่งการต่างๆ นำระบบ Voice มากใช้งานเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม หากคุณจะใช้งานแบบ Stand-Alone ก็ทำได้นะครับ แต่ความสามารถจะเทียบเท่านาฬิกาดิจิตอลเท่านั้น

คุณสมบัติเด่น

– 36.8 x 56.6 x 11.1 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 73.8 กรัม
– หน้าจอ Super-AMOLED ขนาด 1.63 นิ้ว (ความละเอียด 320×320 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 4GB (ส่วนใหญ่ถูกใช้งานในระบบ System)
– ชิปประมวลผล 800 MHz (Single-Core) , แรม 512MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2
– เชื่อมต่อ Bluetooth 4.0, NFC
– กล้องความละเอียด 1.9 ล้านพิคเซล +AF, TF บันทึกวิดิโอได้
– แบตเตอรี่ Li-ion 315 mAh

วิดิโอรีวิว

ฟันธง

การกลับมาเกิดของ SmartWatch จาก Samsung ถึงจะไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่มาพร้อมกับเทคโนโลยีภายในที่ “ทันสมัย” มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้งาน Voice Command ในหลายฟังก์ชั่น (S Voice, ChatOn, Message) และการรองรับ Add-on ไว้ใช้งานเป็น Gadget เพื่อออกกำลังกาย หรือใช้โทรก็ยังได้ ที่สำคัญคือมีให้เลือกหลากสี หน้าตาดี วัสดุทนทาน บางคนจะมองว่า Galaxy Gear คือเครื่องประดับสุดไฮเทค … ก็ไม่ผิดเหมือนกัน คาดว่าในอนาคตน่าจะมีอะไรให้ใช้งานมากกว่าปัจจุบันครับ ตอนนี้อาจยังเริ่มต้นอยู่ แอพฯ เสริมอะไรยังมีเลือกน้อย(มาก)

IMG_7484

มาถึงจุดด้อยของ Galaxy Gear เนื่องจากมันเป็น 1st-Gen ย่อมมีอะไรขาดตกไปเยอะ ทั้งเรื่องแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไป (แต่ถ้าใช้น้อย 2-3 วันสบายๆ), ฟีเจอร์เสริมที่มีจำกัด ลงแอพฯ ได้แค่ 10 ตัว เพราะเนื้อที่ในตัวได้น้อย, การรองรับ Device ปัจจุบันได้แค่ 2 โมเดล – Galaxy Note 3, Note 10.1 (2014) ส่วน Galaxy S4, GS3, Note 2 จะตามมาช่วงปลายปี ฯลฯ และจำเป็นที่ต้องเชื่อมต่อกับ Device ตลอด เพื่อการใช้งานเต็มฟีเจอร์ ตรงนี้ยิ่งบีบกลุ่มผู้ใช้ให้แคบลงไปอีก

Pros

– ดีไซน์ค่อนข้างมีระดับ มีให้เลือกมากถึง 6 สีสัน
– หน้าจอ Super AMOLED มองเห็นได้ชัดเจนในที่กลางแจ้ง
– สามารถใช้รับสาย โทรออกได้เลย (เมื่อเชื่อมต่อกับ Device หลักแล้ว)
– กล้องความละเอียด 1.9MP คุณภาพพอใช้ได้
– ควบคุมด้วยระบบเสียง (S Voice, Voice Message)
– รองรับแอพฯ เพื่อการออกกำลังกาย, แชทผ่านเสียงมากมาย

IMG_7492

Cons

– ราคาสูงกว่าคู่แข่งพอสมควร
– มีคู่แข่งในตลาดเพียบ โดยเฉพาะ Sony SmartWatch 2
– รองรับเฉพาะ Galaxy Note 3, Galaxy Note 10.1 (2014) และ GS3-GS4-Note 2 ปลายปี
– ฟีเจอร์เกือบทั้งหมดจำเป็นต้อง Pair Device หลักก่อน
– แบตเตอรี่ความจุค่อนข้างน้อย (ใช้ได้ 1-2 วัน ตามลักษณะการใช้งาน / ชาร์จ 1 ครั้ง , ใช้งานหนักมากๆ ไม่ถึงวัน)
– ไม่สามารถเปลี่ยนสายได้เอง
– จำกัดการลงแอพฯ เพียง 10 แอพฯ เท่านั้น (ข้อจำกัดด้าน Storage ภายใน)

Galaxy Gear พร้อมให้เป็นเจ้าของในราคา 8,900 บาท มีให้เลือก 6 สีสัน ซึ่งจะทยอยวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคมนี้ หากคุณอยากได้ SmartWatch ที่เป็นได้ทั้งตัวช่วยการใช้งานบน Galaxy Device และใส่เป็นเรื่องประดับแฟชั่นได้ ลองสักหน่อยก็ไม่เสียหาย : )


Comments

comments

Powered by Facebook Comments