[ Review ] : Samsung Galaxy Note 3 – สมุดโน้ตสุดล้ำในมือคุณเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาครับกับสมาร์ทโฟน Flagship ท้ายปีจาก Samsung – Galaxy Note 3 พร้อมเครื่องเคียงรสแซ่บ Galaxy Gear นาฬิกาอัจฉริยะที่จะช่วยให้คุณสมาร์ทยิ่งขึ้นกว้าเดิม แน่นอนว่ารุ่นใหม่ต้องมีอะไรที่อัพเกรด ปรับปรุงจากรุ่นเดิมพอสมควร โดยเฉพาะสเปคของ Galaxy Note 3 ขยายหน้าจอเป็น 5.7 นิ้ว, ชิปประมวลผล Exynos 5420 ตัวใหม่ แรงกว่า Galaxy S4 ซะอีก กล้อง 13 ล้านพิคเซล น้ำหนักบอดี้เบาลง 12 กรัม (168 กรัม) และปรับดีไซน์ด้านหลังให้ดูพรีเมี่ยมขึ้น แม้ว่าวัสดุบอดี้ส่วนใหญ่ยังคงใช้ Polycarbonate อยู่ก็ตาม ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ตามลิสต์ด้านล่างเลยจ้า

Galxy-Note3_031_set21

Galaxy Note 3 (SM-N9000)

– รองรับ 3G Quadband (850/900/1900/2100 MHz), ความเร็ว DL 42 Mbps
– หน้าจอ Super-AMOLED ขนาด 5.68 นิ้ว (ความละเอียด 1920×1080 พิคเซล), กระจก Gorilla Glass 3
– ระบบอินพุทด้วย Stylus (S-Pen) บนแอพพลิเคชั่น S-Note, S-Planner ฯลฯ
– ชิปประมวลผล Exynos 5420 (Cortex-A15 + A7) , แรม 3GB
– Android 4.3 + TouchWiz UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n/ac), NFC + Bluetooth 4.0 รองรับมาตรฐาน USB3.0
– เมมโมรี่ภายใน 32GB + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 64GB
– กล้องความละเอียด 13 ล้านพิคเซล (+AF, TF) + บันทึกวิดิโอความละเอียด 1920×1080 พิคเซล (60 fps)
– ระบบ S-Pen ใหม่ล่าสุด (Air Command, Action Memo, Scrapbook, S Finder, S-Note ใหม่)
– เครื่องเล่นเพลง MP3, MP4 ระบบเสียง SoundAlive
– แบตเตอรี่ความจุ 3200 mAh

ฟีเจอร์เด่น

Air Command

เมื่อกดปุ่มบน S-Pen พร้อมกับนำปากกาจ่อหน้าจอ จะมีแถบเมนู Air Command ขึ้นมา โดยมี 5 ฟีเจอร์ย่อยให้เลือกใช้งานคือ

– Action Memo (แปลงลายมือเป็นคำสั่งโทรออก, หาพิกัดของสถานที่บน Maps, ค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ ฯลฯ)
– Scrapbook (ดึงรูปภาพ วิดิโอ ข้อมูลบนเว็บมาเก็บไว้อ่านภายหลัง แยกหมวดหมู่ได้พร้อม URL Source)
– Screen White (แคปหน้าจอแล้วสามารถจดบันทึก, เพิ่ม Comment บนภาพ แล้วแชร์ออกในแบบรูปภาพ)
– S Finder (ระบบค้นหา Content ต่างๆ ภายในเครื่อง แม้กระทั่งคอนเทนท์ใน S Note ก็สามารถค้นหาได้)
– Pen Window (ลากกรอบหน้าต่างเพื่อเปิดหน้าจอ Pop-Up App ได้ทันทีโดยไม่ต้องปิดแอพฯ ที่ใช้งานอยู่)

S Note (2013)

แอพพลิเคชั่น S Note เวอร์ชั่นใหม่บน Galaxy Note 3 (และ Galaxy Note 10.1) ปรับอินเตอร์เฟสใหม่ทั้งหมด ใช้งานง่ายขึ้น สามารถซิงค์ผ่าน Evernote, Samsung Account และดูผ่าน Device อื่น (นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน) ได้ มีฟีเจอร์เสริมที่น่าสนใจมากๆ คือ Easy Chart สำหรับทำกราฟจากตาราง, Illustration + Shape ใส่รูปทรงสำเร็จได้ทันทีโดยไม่ต้องวาด ฯลฯ เลือกเทมเพลตสูงสุด 13 แบบ แถมเอา Scrapbook, Clipboard, ภาพถ่าย, วิดิโอ-เสียง มาใส่ได้อีก เรียกว่าความสามารถจะเหนือกว่าสมุดโน้ตจริงๆ มากเข้าไปทุกทีจริงๆ

Multi-Window

ฟีเจอร์นี้มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วล่ะ กับการเปิดแอพฯ 2 ตัวพร้อมในจอเดียว แต่บน Galaxy Note 3 (และ Galaxy Note 10.1) รองรับการใช้งาน Multi-Window แบบใหม่ สามารถรันแอพฯ ตัวเดียวกัน 2 จอ, รองรับการ Drag & Drop ย้ายภาพ ข้อความไปยังอีกหน้าต่างนึงได้เลย ฯลฯ โดยรวมแล้วมีความสามารถที่ดีกว่าเดิมครับ

ดีไซน์

Galaxy Note 3 มาพร้อมกับดีไซน์เหลี่ยมขอบมน ดูเหมือนจะคล้ายกับ Galaxy Note รุ่นแรกมากกว่า จากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น 0.2 นิ้ว แต่ขนาดไม่เปลี่ยนแปลงจาก Note 2 จนรู้สึกได้ ดังนั้นเรื่องการใช้งานจึงไม่ต้องปรับตัวมากนัก หน้าจอ Super-AMOLED บน Galaxy Note 3 ขอบจอ (Bezel) แคบลงกว่าเดิม ยังคงมีปุ่ม Home Back Meunu ตามปกติ ซึ่งผู้ใช้จะเคยชินกับปุ่มเหล่านี้มากกว่า สำหรับขอบบอดี้ด้านข้างคล้าย Galaxy S4 ครับ มาเป็นแถบสีเงินหรูหรา มีพอร์ทหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ปุ่ม Power Volume และพอร์ท MicroUSB โดยรุ่นนี้เป็นโมเดลแรกของ Samsung ที่รองรับมาตรฐาน USB 3.0 ด้วย ทำให้การถ่ายโอนไฟล์ระหว่างคอมทำได้เร็วขึ้นอย่างมากเลยล่ะ

IMG_6800

ด้านหลัง Samsung ดีไซน์ Galaxy Note 3 ให้ความรู้สึกเหมือนถือสมุดโน้ตเล่มเล็ก ด้วยฝาหลังลาย Faux leather หรือหนังเทียมนั่นเอง ไม่ใช่พลาสติกเงาเช้งวับแบบ Note 2 แล้ว อย่างไรก็ดี วัสดุยังคงเป็น Polycarbonate อยู่วันยังค่ำ ทั้งนี้คุณสามารถหาเคสหนังแท้มาใช้งานได้เหมือนกันนะ อิอิ ส่วนบนคือกล้อง 13 ล้านพิคเซลพร้อมแฟลช LED เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ 3200 mAh และช่องใส่ซิมการ์ด เมมโมรี่การ์ด MicroSD แบบเดียวกับ Note 2 เป๊ะ สวนกระแส Flagship ส่วนใหญ่ที่ตอนนี้บิ้วท์อินแบตภายใน หลายคนน่าจะชอบมาตั้งแต่รุ่นเดิมแล้ว

งานประกอบของ Galaxy Note 3 อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ครับ ไม่ถึงกับ Solid มาก แต่ฟิลลิ่งการสัมผัสดีกว่า Galaxy Note 2 ชัดเจน สามารถพกพาได้สะดวกอยู่ การจับถือมือเดียวยังพอไหว ดังนั้นใครอัพเกรดมาจาก Note 2 แทบไม่ต้องกังวลในส่วนนี้เลย : )

กล้อง

Galaxy Note 3 ติดกล้องมาให้ที่ 13 ล้านพิคเซล ใช้โมดูลตัวใหม่ F/2.2 ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นครับ ภายในมีโหมดการใช้งานใหม่เช่น Golf Shot, Surround Shot และ Glue ในโหมด Dual-Camera อื่นๆ ยังคงเดิมแทบทุกอย่างจาก Galaxy S4 การใช้งานโดยรวมแล้วค่อนข้างน่าพอใจ โฟกัสไว จับชัตเตอร์เร็วสุดๆ ด้านวิดิโอบันทึกได้ที่ HD1080p (60 fps) คุณภาพใช้ได้ดีทีเดียว มีระบบ Audio Zoom ด้วย

ส่วนข้อจำกัดเพียงไม่รองรับการบันทึกวิดิโอ 4K เท่านั้น โดยส่วนตัวผมคิดว่ายังคงเกินความจำเป็นอยู่ เพราะทีวี 4K / มอนิเตอร์ 4K ยังแพงกระจุย กว่าราคาจะถูกลงจนแพร่หลายแบบ Full HD ตอนนี้คงได้เปลี่ยนมือถือกันอีกรอบแน่นอน

Benchmark

มีข้อสงสัยว่า Galaxy Note 3 บน Exynos 5420 แรงขนาดไหน ? สู้ Snapdragon 800 ได้มั้ย และแรงกว่า Galaxy S4 (Exynos 5410) เท่าไหร่ คำตอบที่ได้หลังจากการทดสอบ Benchmark คือ “แรงกว่า” อย่างเห็นได้ชัด หากเทียบกับ Snapdragon 800 ถือว่าขี่คอกันอยู่หลายผลทดสอบ แน่นอนครับ หากคุณไม่ได้บ้าพลัง หรือไม่ได้ใช้งานขนาด Hardcore มาก ไม่จำเป็นต้องสนใจส่วนนี้ก็ได้ เอาเป็นว่ามันแรงเหลือเฟือละกัน

Pros

– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว (S-AMOLED FHD) สีสันจัดด้าน ดำสนิท มุมมองกว้าง
– ขายพร้อมกับเมมโมรี่ภายใน 32GB (Note 2 แค่ 16GB)
– วัสดุ งานประกอบภาพรวมดีขึ้นเล็กน้อย
– ชิปประมวลผล Exynos 5420 ได้เรื่องกราฟฟิคแจ่มขึ้น แรงกว่า Galaxy S4 แบบรู้สึกได้
– กล้อง 13 ล้านพิคเซล ออฟชั่นเสริมเพียบ ภาพถ่ายออกมาค่อนข้างดี
– ฟีเจอร์ S-Pen ส่วนเสริมใหม่ๆ , S-Note เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด
– รองรับมาตรฐาน USB 3.0 ถ่ายโอนไฟล์เร็วกระฉูด
– ถอดแบต เพิ่มเมม แกะฝาหลังได้
– แอพพลิเตชั่นเสริม (KNOX, SketchBook, S Health, Group Play ฯลฯ)

20130914_155538

Cons

– โมเดล Exynos 5420 ไม่รองรับการบันทึกวิดิโอ 4K (เกินความจำเป็นบนมือถือ / ทีวี 4K แพงมาก)
– ไม่รองรับ 4G LTE
– หน้าจอชนิด Pentile Display
– ราคาเปิดตัวค่อนข้างสูง
– หลายฟีเจอร์เสริมไม่จำเป็นในชีวิตประจำวัน

ส่วนที่เหลือจะมารีวิวให้ชมกันภายหลัง เมื่อตัวเครื่อง – Software พร้อม 100% แล้ว สำหรับ Galaxy Note 3 จะเริ่มเปิดให้จอง 18-24 กันยายน 2556 @ ตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ สนนราคา 23,500 บาท (32GB) มีให้เลือก 2 สี (Jet Black, White) ใครชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคแรงจัด เขียนบันทึกวาดภาพแบบมือโปรได้ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง !


Comments

comments

Powered by Facebook Comments