[ Review ] : Samsung Galaxy Note 8.0 – ครบทั้งเล่น เด่นทั้งโน้ตในตัวSamsung นำเสนอ Galaxy Note ครั้งแรกในปี 2011 หลังการวางจำหน่าย Galaxy S II ไม่นานนัก แน่นอนว่าผู้ใช้ทั่วโลกต่างตั้งคำถามว่า “ใครจะบ้าใช้มือถือเครื่องใหญ่ขนาดนี้ ?” ขณะที่ตอนนั้นสมาร์ทโฟนทั่วไปมีขนาดจอที่ 4.3-4.5 นิ้วเท่านั้น อย่างไรก็ดี สุดท้าย Galaxy Note ประสบความสำเร็จมาก จนต้องขยายไลน์ Tablet ออกมาบน “Galaxy Note 10.1” ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการวาดภาพ – จดบันทึก ทำงาน พร้อมฟีเจอร์ Multimedia ครบวงจรบนหน้าจอขนาดใหญ่ แม้กระแสตอบรับจะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่หลายคนก็บ่นครับว่ามันหนัก และใหญ่เกินไป (ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้เพราะเหตุนี้) ล่าสุดจึงมี Galaxy Note ขนาดกลางมาให้เลือกซื้ออีกรุ่น ใครที่ต้องการ Tablet ขนาดพอดีๆ พร้อมฟีเจอร์ขีดเขียนครบเครื่อง แถมใส่ซิมโทรออก-ใช้ 3G ได้แล้ว .. มาชมกันเลยละกันครับ : )

5036

Samsung Galaxy Note 8.0

เป็นไปตามคาดจริงๆ เมื่อ Samsung นำเสนอ “Galaxy Note 8.0” (ขยายจาก 7.0-7.7 นิ้ว ซึ่งท้ายสุดตัดทิ้ง) เอาใจผู้ใช้ที่ไม่เอา Note 10.1 เพราะหนัก-ใหญ่เว่อร์ แต่ก็อยากได้จอใหญ่ไว้วาด เขียน ดูหนัง เล่นเน็ตอย่างฟิน สเปคโดยรวมแทบไม่ต่างจากรุ่นเดิม ทั้งชิปประมวลผล Exynos 4412 1.6GHz, แอพฯ Premium Suite วาดเขียนครบวงจร, ใส่ซิมโทรออก ใช้ 3G ได้, ลำโพงสเตอริโอ พร้อม Android 4.1.2 ฯลฯ และที่น่าสนใจคือ ราคาถูกกว่า Note 2, Note 10.1 ในตอนนี้ซะอีกครับ จึงเป็นอีกทางเลือกหากคุณต้องการสมาร์ทโฟน – แท็ปเล็ตที่มีฟีเจอร์การจดบันทึกระดับ Advance กว่าปกติไว้ใช้งานในราคาไม่แพงนัก

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 210.8 x 135.9 x 8.0 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 338 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ (850/900/1900/2100 MHz) , ความเร็วดาวนืโหลดสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ PLS-LCD ขนาด 8.0 นิ้ว (ความละเอียด 1280×800 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด
– รองรับการ Input ผ่าน S-Pen แทนการทัชสกรีน
– เมมโมรี่ภายใน 16GB , เพิ่มเมมโมรี่ MicroSD สูงสุด 64GB
– ชิปประมวลผล Samsung Exynos 4412 (Quad-Core) 1.6GHz , แรม LP-DDR2 2GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 พร้อม TouchWiz UX
– เครื่องเล่นเพลง MP3 ระบบเสียง SoundAlive , เครื่องเล่นวิดิโอรองรับไฟล์ MP4 MKV DivX XviD ความละเอียดสูงสุด HD1080p
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล (+AF) , บันทึกวิดิโอ HD720p
– ชุดแอพฯ Premium Suite สำหรับใช้งาน Note, Drawing ครบวงจร
– แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 4,600 mAh

IMG_5537

IMG_5556

IMG_5570

IMG_5573

IMG_5588

ดีไซน์

เรียกว่ามาแปลกจริงกับ Galaxy Note 8.0 มันคือแท็ปเล็ตที่ดีไซน์แบบมือถือครับ ออกแบบให้ใช้งานได้ทั้งแนว Portrait และ Landscape มีลำโพงสนทนาด้านบน (ใช่ครับ แนบหูโทรได้เลย) คู่กับกล้องหน้า 1.3 ล้านพิคเซล ด้านล่างมีปุ่ม Home Back Search เหมือนสมาร์ทโฟนทุกอย่าง โดยปกติแล้วจะไม่ค่อยเห็น Tablet แนวนี้เท่าไหร่ ดังนั้น Note 8.0 จึงเป็นรุ่นที่แตกต่างจาก Galaxy Tab ค่อนข้างชัดเจน

IMG_5599

IMG_5602

IMG_5603

IMG_5604

IMG_5592

ช่องใส่ซิมการ์ด MicroSD อยู่ด้านขอบซ้ายครับ สามารถ Hot-Swap ได้ทั้งคู่ สำหรับด้านหลังรุ่นนี้เป็นพลาสติกทั้งหมด มี Texture คล้ายตาข่ายพอเห็นได้ลางๆ ตรงกลางมีเพียงกล้อง 5 ล้านพิคเซล และคุุณจะพบกับ S-Pen ตรงขอบมุมล่าง คุณสมบัติไม่ต่างจาก Note 2 ครับ แต่จับได้ถนัดมือกว่าเดิมหน่อยนึง

IMG_5606

บอดี้ Galaxy Note 8.0 โค้งมุมเข้ากับมือ พอใช้งานมือเดียวได้ครับ แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้งาน 2 มืออยู่ดี น้ำหนักตัวเพียง 340 กรัมเท่านั้น พกพาใส่กระเป๋าถือสะดวกสุดๆ โดยรวมแล้วน่าจะถูกใจคนชอบ Device จอใหญ่ที่น้ำหนักเบามากทีเดียว

Diary Style

ด้วยขนาดที่เล็กกว่า Galaxy Note 10.1 ทำให้รุ่นนี้ถูกออกแบบให้มีขนาดใกล้เคียงกับสมุดจดบันทึกมากที่สุด สามารถใช้มือนึงถือ อีกมือนึงจดได้สะดวกบน Premium Suite (S-Note, S-Planner ฯลฯ) ด้วยปากกา S-Pen ที่สำคัญคือสามารถ Convert ลายมือภาษาไทยเป็น Text ได้แล้วครับ ค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว แม้ว่าลายมือจะไม่สวย ตรงนี้เอาไว้สาธิตการใช้งานในวิดิโอรีวิวครับ

Software

เช่นเดียวกับ Galaxy Note 2 รุ่นนี้มาพร้อมกับโอเอส Android 4.1.2 พร้อมอินเตอร์เฟส TouchWiz UX ในรูปแบบ Layout เดียวกับบนสมาร์ทโฟน แต่สามารถใช้งานแนว Landscape ได้ด้วย สำหรับการใช้งานแทบไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน ทั้งวิตเจ็ท เมนู การตั้งค่าต่างๆ ดังนั้นจึงไม่ต้องปรับตัวอะไร หากคุณเคยใช้ Android จาก Samsung มาก่อน ส่วน Android 4.2.2 คาดว่าจะได้อัพเกรดช่วง Q3 2013 ถึงตอนนั้นแล้วค่อยว่ากันอีกทีเนอะ : )

Learning Hub & Reading Mode

  น่าสนใจไม่น้อยกับฟีเจอร์ Learning Hub รวมคอนเทนท์ต่างๆ เช่น หนังสือ วิดิโอ สารคดีจากใน-ต่างประเทศ โดยเนื้อหาจะเน้นด้านการศึกษาเป็นหลัก เช่น ตำราทำอาหาร, พจนานุกรม, วิดิโอสอนภาษา, คู่มือเตรียมสอบ, หนังสือสำหรับเด็ก ฯลฯ พร้อมฟีเจอร์การจดบันทึก (เสียดายตอน Input ปากกาหน่วงไปหน่อย) อย่างไรก็ดี คอนเทนท์ส่วนใหญ่ไม่ฟรีนะครับ และก็ยังมีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ (Magazine ต่างๆ ยังไม่มี)
โหมดการอ่าน (Reading Mode) บน Galaxy Note 8.0 จะช่วยให้ผู้ใช้ถนอมสายตาระหว่างอ่าน Text บนหน้าจอ โดยระบบจะปรับแสงสว่างหน้าจอ – เปลี่ยนสีพื้นหลังให้เหมือนกระดาษถนอมสายตาอัตโนมัติ เป็นอีกฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ทีเดียว แต่ใช้งานได้เฉพาะตอนอ่าน Text ใน Learning Hub เท่านั้นจ้า

S Note
  เป็นหัวใจหลักของ Galaxy Note เลยทีเดียวกับ S Note ให้ผู้ใช้ถ่ายทอดไอเดีย จดบันทึก วาดภาพ ฯลฯ แถมยังมีฟังก์ชั่นคำนวณสูตรทางคณิตศาสตร์ (Formula Match) อีกต่างหาก บน Galaxy Note 8.0 มี Template โน้ตเพิ่มมาใหม่ 3 แบบครับ – Weaning Food (ตารางให้อาหารทารก), Movie Title (ข้อมูลภาพยนตร์) และ Liquor (ข้อมูลของสุรา/ไวน์) ดาวน์โหลดเพิ่มเอาตอนเลือก Template ด้านการใช้งานอื่นๆ เหมือนบน Note 2, Note 10.1 ทุกอย่าง คงไม่ต้องอธิบายเพิ่มเนอะ


Multimedia

  Note 8.0 รองรับวิดิโอ Full HD 1080p ได้หลายฟอร์แมตครับ ทั้ง MKV, MP4, DivX ฯลฯ ตัวเครื่องเล่นวิดิโอมีลูกเล่นหลากหลายทีเดียว เช่น Pop-up Video (ย่อขนาดวิดิโอลงมา เพื่อใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ขณะตัววิดิโอยังคงเล่นอยู่), Chapter Preview (พรีวิวฉากทั้งหมด ผู้ใช้สามารถเลือกข้ามไปดูฉากที่ต้องการได้) และสามารถเปิดโหมดแก้ไขวิดิโอในนี้ได้เลย

  เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้ไม่แตกต่างจากบน Samsung Galaxy รุ่นอื่นๆ มี Equalizer ให้ปรับแต่งตามใจชอบ เช่นเดียวกับเกม สามารถโหลดผ่าน Google Play Store มาลงตามปกติสำหรับรุ่นนี้รองรับเกม HD ลื่นไหลครับ และยังได้เปรียบกว่าใครตรงหน้าจอขนาดใหญ่อีกด้วย ถือเล่นได้สะดวกเช่นเดียวกับ iPad Mini


Camera

  กล้องรุ่นนี้ติดมาให้ความละเอียดที่ 5 ล้านพิคเซล พร้อมออโต้โฟกัส (+Zero Shutter Lag) แต่ไม่มีแฟลช LED ดังนั้นที่แสงน้อยตายสนิทครับ รองรับการถ่ายวิดิโอความละเอียด 1280×720 พิคเซล เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ไม่เน้นคุณภาพมากนัก สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายชมด้านล่างจ้า

ตัวอย่างภาพถ่าย

Benchmark

  การทดสอบเชิงเทคนิค Benchmark บน Galaxy Note 8.0 ได้ผลออกมาไม่ต่างจาก Galaxy Note 2 เนื่องจากใช้ชิปประมวลผลเดียวกัน (Exynos 4412) แรม 2GB และความละเอียดจอก็ไม่ต่างกันมาก (ต่างแค่ Ratio) โดยการใช้งานทั่วไปทำได้ลื่นไหลอยู่แล้ว ตรงนี้ก็ดูไว้คร่าวๆ ละกัน

วิดิโอรีวิว

IMG_5625

Conclusion
Galaxy Note 8.0 ก็คือ Galaxy Note 2 กินเห็ดนั่นเองครับ ขยายหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 8 นิ้ว ออกแบบสไตล์การใช้งานแบบ Diary Book หรือสมุดจดบันทึกที่เราคุ้นเคย แต่เปลี่ยนจากการใช้ปากกาจดลงกระดาษ มาเป็น S-Pen บน S-Note (หรือ Awesome Note HD) ด้านฟีเจอร์ต่างๆ แทบไม่ต่างจาก Note 2 เท่าไหร่ อินเตอร์เฟส โอเอส ลูกเล่น แอพฯ เสริมไม่ต่างกัน ใส่ซิมเล่น 3G โทรออกได้ ฯลฯ จะด้อยกว่าก็ตรงกล้อง 5MP ที่พอใช้งานขำๆ ได้ แต่อย่าคาดหวังคุณภาพมากนัก สำหรับการใช้ Handwriting บน Galaxy Note 8.0 รุ่นนี้จะพิเศษหน่อยที่แปลงลายมือไทยเป็น Text ได้ดีขึ้นมาก แต่ยังไม่สมบูรณ์ 100% นอกจากนี้แบตเตอรี่ 4600 mAh เพียงพอกับการใช้งานทั้งวันครับ เล่นบ้างพักบ้าง เหลือกลับถึงบ้านสบายๆ ถือว่าเป็นอีกจุดนึงที่ Note 8.0 ทำได้ดี
อย่างไรก็ตาม เรื่องวัสดุตัวเครื่อง ดีไซน์ แอพฯ ยังคงเป็นสิ่งที่ตามหลังคู่แข่งอย่าง “iPad Mini” อยู่เหมือนเดิม ตรงนี้แล้วแต่ผู้ใช้แล้วที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกอะไร เพราะจุดเด่นหลักค่อนข้างต่างกันชัดเจนครับ
Pros

– น้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 338 กรัม ถือมือเดียวได้
– สามารถใส่ซิมโทรออก ใช้งาน 3G ได้เหมือนสมาร์ทโฟน
– ชิปประมวลผล Exynos 4412 + แรม 2GB เหลือเฟือกับการใช้งานทั่วไป
– แบตเตอรี่อึดพอสมควร (4600 mAh)
– เพิ่ม MicroSD ภายนอกได้ 64GB
– ฟีเจอร์การใช้งาน S-Pen บน Premium Suite, FlipBoard และ Awesome Note HD
– รองรับ Handwriting-to-Text ภาษาไทย (เกือบสมบูรณ์แบบ)
– เป็น Samsung Tablet รุ่นแรกที่ใช้พอร์ท MicroUSB มาตรฐาน
– ลำโพงสเตอริโอคู่ พร้อมระบบเสียง SoundAlive
– ราคาเปิดตัวถูกกว่า Galaxy Note 2, Galaxy Note 10.1

Cons
 
– จอ LCD ธรรมดา , ความละเอียดยังคง HD (1280×800 พิคเซล)
– คือสมาร์ทโฟนขนาดยักษ์ ไม่ใช่แท็ปเล็ตเต็มตัว
– บอดี้พลาสติกทั้งหมด
– กล้องคุณภาพปานกลาง , ไม่มีแฟลช LED
– จำนวน คุณภาพแอพฯ ยังสู้ iPad Mini ไม่ได้


Comments

comments

Powered by Facebook Comments