[ Review ] : Samsung Galaxy Pro : แชทสุดฮิต ชีวิตสุดมันส์ !หากคุณติดตามสมาร์ทโฟน Android อยู่เป็นประจำ จะพบว่าส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กัน มักจะเป็นมือถือจอทัชสกรีนเพียวๆ ซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็นรูปแบบ QWERTY แล้ว ถือว่าเป็นแรร์ไอเทมเลยทีเดียว เพราะไม่ค่อยมีใครทำออกมาขายในแทบบ้านเรามากนัก อาจเป็นเพราะไม่เป็นที่นิยม หรือใช้งานกันแค่กลุ่มเล็กๆ เมื่อเทียบกับโซน US ที่เน้นการส่ง Text มากเป็นพิเศษ จึงไม่แปลกที่มี QWERTY ออกมาแบบว่านับรุ่นกันไม่หมด สำหรับวันนี้มีสมาร์ทโฟนทัชสกรีน + QWERTY รุ่นเล็กจาก “Samsung” มาแนะนำกันครับ ด้วยตัวเลือกที่ไม่เยอะเหมือนทัชจอใหญ่ รับประกันว่ายังไงๆ คุณก็ต้องมองมันบ้างล่ะ

Samsung B7510 Galaxy Pro

สำหรับเทรนด์ของ QWERTY ปุ่มเยอะ เคยเป็นที่นิยมในช่วงปี 2010 จากการขยายตัวของผู้ใช้ “Blackberry” ที่มีจำนวนมาก จนทำให้หลายๆ ค่าย หันมาตามเทรนด์ด้วยการออกมือถือ QWERTY ทั้งฟีเจอร์โฟน – สมาร์ทโฟน โดยเน้นฟีเจอร์ด้าน “Messaging” หรือแชทเป็นจุดขายหลัก อย่างไรก็ดี เทรนด์มีมาก็ต้องมีไปเสมอครับ ปัจจุบันเทรนด์ QWERTY เงียบลงไปมาก แต่ถ้าถามว่าขายได้มั้ย ? ยังถือว่าขายได้อยู่ครับ แต่ตัวเลือกดีๆ จะมีอยู่ไม่มากเท่านั้นเอง

หลังจากส่ง Galaxy 551 ออกมาจนช๊อป Jaymart, TG แทบจะถล่ม เนื่องจากได้รับความนิยมเกินคาด Samsung “B7510 Galaxy Pro” คือสมาร์ทโฟน Android คิวเวอร์ตี้รุ่นถัดไปที่จะมาแทนครับ ด้วยรูปลักษณ์การดีไซน์ที่เรียบง่าย คลาสสิค แต่ใช้งานสะดวกสบาย บนคีย์บอร์ด QWERTY 4 แถว พร้อม ระบบปฏิบัติการยอดนิยม ควบคุมผ่านหน้าจอ 2.8 นิ้ว ที่สำคัญคือ รองรับ 3G+WiFi+GPS แชทได้หลากหลาย จะเล่นเฟช ทวิต วอสแอป ฯลฯ บ่มียั่นอยู่แล้ว ! แถมราคาไม่แพงซะด้วย

คุณสมบัติเด่น

– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 เมกะเฮิร์ส)
– รองรับคลื่นความถี่ 3 จี (HSDPA) 900/2100 MHz
– หน้าจอ TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive 2.8 นิ้ว ความละเอียด 320×240 พิคเซล (Landscape)
– คีย์บอร์ด QWERTY 4 แถวมาตรฐาน
– เมมโมรี่ภายใน 181 เมกะไบต์, รองรับเมมโมรี่การ์ดภายนอกสูงสุด 16 กิกกะไบต์
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2.1 , อินเตอร์เฟส TouchWiz 3.0 Lite
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต-รับส่ง MMS, อีเมล์ผ่าน เอดจ์, 3 จี, ไวไฟ (802.11 b/g/n)
– ถ่ายโอนข้อมูลผ่านบลูทูธ 3.0, ยูเอสบี 2.0 (ไมโครยูเอสบี)
– ชิปซีพียู Qualcomm MSM7227-T 800 MHz, แรม 384MB (เหลือใช้งานจริง 279MB)
– กล้องความละเอียด 3.2 ล้านพิคเซล + Autofocus , รองรับบันทึกวิดิโอความละเอียด 240×320 พิคเซล (15 เฟรมต่อวินาที)
– Social Hub อัพเดท Facebook, Twitter, MSN ได้เลยผ่านมือถือ
– วิทยุ FM, เครื่องเล่น MP3-วิดิโอ MP4
– โปรแกรมดู-แก้ไขเอกสารออฟฟิศในตัว (ThinkFree)
– รองรับหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
– แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 1350 มิลลิแอมป์

หากสังเกตดีๆ สเปคโดยรวมของ “Galaxy Pro” จะคล้ายๆ กับ Galaxy Gio เกือบทุกประการ ดังนั้นเรื่องการใช้งานจึงไม่ต่างกัน หากคุณเคยใช้ Android ของซัมซุงมาก่อนแล้ว สบายๆ ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากเลยครับ

…….

สรุป

Galaxy Pro เป็นสมาร์ทโฟน QWERTY แอนดรอยด์ที่ออกมาเติมเต็มในช่วงราคา 6,000-8,000 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้งานด้าน Messaging โดยเฉพาะเนื่องจากมีแป้น QWERTY และมีระบบหลายๆ ตัวในเครื่องที่สนับสนุนการใช้งานเช่น Social Hub Premium รวมถึงการลงแอพฯ Social ได้อีกเพียบ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งาน Multimedia ได้เช่นเดียวกับ Android รุ่นอื่นๆ

อย่างไรก็ดี รุ่นนี้ยังมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่น หน้าจอไม่รองรับ Multitouch, การใช้งานบางฟีเจอร์ไม่สะดวก และไม่รองรับแอพพลิเคชั่นบางตัว เนื่องจากหน้าจอความละเอียดน้อย แถมวางในแนว Landscape อีกด้วย ที่สำคัญคือ ระบบ Messaging ส่วนใหญ่ ยังคงสู้เจ้าพ่ออย่าง Blackberry ไม่ได้ทั้งหมด บางทีหากคุณเน้นใช้งานข้อความ 100% อาจเบนเข็มไปเล่นบีบีได้เช่นกัน

  ด้วยราคาเปิดตัวเพียง 6,990 บาทGalaxy Pro” จึงเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่เน้นแชท เน้นแชร์ เป็นชีวิตจิตใจครับ วางขายแล้ววันนี้ตาม Shop มือถือชั้นนำทั่วไป ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ไม่พ้น “HTC ChaCha” (8,990 บาท) ที่มาพร้อมกับดีกรี “Facebook Phone” รุ่นแรกของโลก หรืออาจไปเล่น Blackberry (8520, 9300) งานนี้ก็ลองเลือกดูดีๆ นะคร้าบ :D

Strength

– เป็นหนึ่งใน QWERTY Android เพียงไม่กี่รุ่นในตลาดสมาร์ทโฟน
– น้ำหนักเบามาก
– ออกแบบมาเพื่อใช้งาน Messaging โดยเฉพาะ ใช้งานในแนว Landscape
– Social Hub Premium ออน MSN, รับเมล ฯลฯ ได้ในที่เดียว
– รองรับ 3G 900/2100MHz ใช้งานของ AIS, TOT ได้แล้ว
– กล้อง 3.2MP+AF
– ใช้เป็น Mobile Hot-Spot ได้
– ราคาไม่แพงมากนัก

Weakness

– จอหยาบ + ไม่รองรับ Multitouch
– แป้นปุ่ม QWERTY ไม่แข็งแรง
– แอพพลิเคชั่นบางตัวไม่รองรับบนหน้าจอ Landscape
– ไม่มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับใช้งานกล้อง
– ระบบ Messaging ยังสู้ Blackberry ไม่ได้
– ไม่มีกล้องหน้า
– ยังไม่สามารถอัพเกรด Android 2.3.3 ได้ในปัจจุบัน

  ลองดูครับ หากคุณตามหาสมาร์ทโฟน QWERTY แอนดรอยด์ ที่มีราคาไม่แพงนัก “Galaxy Pro” จัดให้คุณสบายๆ บางทีเบื่อ BB ก็มาเล่นรุ่นนี้ได้เหมือนกันนะ อิอิ แชทได้ไม่ต่างกัน : )

———————————————————


Comments

comments

Powered by Facebook Comments