[ Review ] : Samsung Galaxy S III Mini – พริกขี้หนูเกินกว่า 6 เดือนแล้วที่ Samsung นำเสนอ “Galaxy S III” อีกหนึ่งสุดยอดสมาร์ทโฟน Android แห่งปี 2012 จนได้รับความนิยมล้นหลามทั่วโลก แม้ว่าจะไม่ใช่มือถือที่แรงสุด ณ ตอนนี้ แต่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ด้วยฟีเจอร์ภายในครบเครื่อง หน้าจอขนาดใหญ่ 4.8 นิ้ว, บางเฉียบ พกพา และหาอุปกรณ์เสริมง่าย อย่างไรก็ดี จากราคาที่(ค่อนข้าง)สูงของรุ่นนี้ ทำให้ User บางส่วนเอื้อมไม่ไหว งานนี้ Samsung จึงจัด Galaxy S III รุ่นย่อส่วนให้ครับ กับราคาถูกลงกว่าเดิม พร้อมเปคการใช้งานโดยรวมที่เรียกว่าก๊อปรุ่นพี่มาเกือบทั้งหมด แต่จะใช้งานได้ดีเหมือนตัวพ่อหรือไม่ ? ต้องมาดูกัน : )

8168 8169

Samsung Galaxy S III Mini

ช่วงหลังเรามักจะได้ยินข่าวของ Samsung รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นรุ่นปรับปรุง / ลดสเปคจากโมเดลที่ได้รับความนิยมมาแต่เดิม เช่น Galaxy S II Plus, Galaxy S Duos ฯลฯ รุ่นนี้ก็เช่นกันครับ “Galaxy S III Mini” หรือ i8190 ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ชื่นชอบฟีเจอร์ต่างๆ บน Galaxy S III แต่อาจมีทุนทรัพย์ไม่พอ ขนาดใหญ่ไป ไม่ชอบ ฯลฯ ด้วยการออกแบบให้มีขนาดเล็กลง ทำให้พกพาได้สะดวกขึ้น และยังคงคุณสมบัติเด่นของรุ่นพี่หลายอย่าง ทั้ง Smart Stay, Easy Mode, S-Voice, S-Beam ฯลฯ ไว้ครบ แน่นอนครับ ราคาถูกลงด้วย คิดว่าคงตัดสินใจได้ไม่ยากนัก หากคุณหาสมาร์ทโฟน Android ฟีเจอร์เด็ด ขนาดเล็กไว้ใช้งานสักเครื่อง : )

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 121.6 x 63 x 9.9  มิลลิเมตร , น้ำหนัก 111.5 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ 3G Triband (850/1900/2100 MHz , 900/1900/2100 MHz) ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ Super-AMOLED ทัชสกรีน Capacitive ขนาด 4.0 นิ้ว (ความละเอียด 800×480 พิคเซล), รองรับมัลติทัช
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่มเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 64GB (MicroSDXC)
– ชิปประมวลผล ST-Ericsson NovaThor U8420 (Dual-Core) 1GHz , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 + TouchWiz Nature UX
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) Dual-Band , Bluetooth 4.0, NFC
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิคเซล +AF, TF บันทึกวิดิโอ HD720p
– ฟีเจอร์ S-Beam, S-Voice, Smart Stay, Easy Mode, Motion ฯลฯ
– แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 1500 mAh

ดีไซน์

ไม่ต้องคิดมากครับ Galaxy S III Mini มันคือ Galaxy S III ย่อส่วนนั่นเอง ดังนั้นดีไซน์จึงไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ แต่ปรับให้ดูสมส่วนเท่านั้น ด้านหน้ามีหน้าจอ Super-AMOLED ขนาด 4.0 นิ้ว, กล้องหน้า VGA เซ็นเซอร์ ปุ่ม Home Back Menu ตามมาตรฐาน เช่นเดียวกับด้านข้างตัวเครื่องมีแถบสีเงินเว้า ตัดกับบอดี้สีขาวได้เป็นอย่างดี โดยรอบมีพอร์มเชื่อมต่อ MicroUSB ปุ่ม Power Volume และหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ตำแหน่งเดียวกับบน Galaxy S III นั่นเองครับ

ด้านหลังของ Galaxy S III ก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นพี่สักเท่าไหร่ กล้อง 5 ล้านพิคเซลพร้อมแฟลช LED ลำโพงหลักข้างเลนส์กล้อง และใช้วัสดุฝาหลังเป็นพลาสติก Polycarbonate เคลือบ Hyperglaze เมื่อถอดฝาหลังออกจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด เมมโมรี่ MicroSD และแบตเตอรี่ซึ่งเป็นตัวรับ NFC ด้วย (เหมือน Note 2, Galaxy S III, Nexus) งานประกอบรุ่นนี้ค่อนข้างดีครับ ดีกว่า Galaxy S III ซะอีก อาจเป็นเพราะทุกอย่างต้องอัดลงบอดี้ขนาดจิ๋ว จึงทำให้ดูแน่นหนาหน่อย หากต้องการซื้อเคสเพิ่มเติม ก็สามารถเลือกชมได้ที่นี่ครับ : )

ซอฟท์แวร์

Galaxy S III Mini มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 ครอบด้วย TouchWIz Nature UI ดังนั้นการใช้งานอะไรทุกอย่างเหมือนกลุ่ม Galaxy S III, Galaxy Note 2 เพียงแต่ไม่มีบางฟีเจอร์อย่าง Multi-Windows เพราะสเปคไม่พอ+จอเล็กเท่านั้นเอง ความลื่นไหลถือว่าลื่นตัวแตกเลยทีเดียวครับ สามารถดูการใช้งานต่างๆ บนวิดิโอรีวิวด้านล่างได้เลยจ้า : )

ฟันธง

Galaxy S III Mini ออกมาช้าไปนิดนึง (บังเอิญบ้านเรามีรุ่น 850MHz + NFC จึงเสียว่า Develop โมเดลเพิ่ม) สเปคโดยรวมเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปครับ กับหน้าจอ 4 นิ้ว, ซีพียู Dual-Core, Android 4.1.2 ลื่นหัวแตก และยก Experience การใช้งานแบบฉบับ Galaxy S III เดิมลงมาเกือบหมด ทั้งขนาดค่อนข้างเล็ก พกพาง่าย และแบตอึด ผมว่ารุ่นนี้เหมาะกับผู้ใช้ที่หามือถือดีๆ หยิบใช้ง่าย ไม่จำเป็นต้องแรง หรือราคาแพงมากนัก อย่างไรก็ดีคู่แข่งแบรนด์อื่นๆ เช่น HTC, LG, OPPO แม้กระทั่ง i-mobile ก็มีสมาร์ทโฟนสเปคราวๆ นี้ (หรือดีกว่านี้) แต่สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาถูกกว่าถึง 20-30% น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจพอตัวสำหรับ User ที่ไม่ติดแบรนด์ ใช้อะไรก็ได้ ขอแค่คุ้ม+ไม่แพงก็โอ

samsung-galaxy-s3-mini-i8190-whitelefleur-7

หากคุณสนใจสมาร์ทโฟนตัวจิ๋วแต่แจ๋วอย่าง “Galaxy S III Mini” จาก Samsung เป็นเจ้าของได้ในราคา 12,900 บาท พร้อม Flip Cover ฟรี 1 ชุด มี 2 สีให้เลือก (Marble White, Blue) ที่น่าสนใจคือ วันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) เตรียมพบกับลาย La Fleur ตามภาพครับ เหมาะสำหรับสุภาพสตรีเป็นอย่างยิ่ง !

ตัวเลือกอื่นๆ

– Samsung Galaxy S Advance
– Samsung Galaxy Grand
– LG Optimus L9
– OPPO Find Way
– Sony Xperia SL
– Sharp SH837W
– Motorola RAZR Maxx

Comments

comments

Powered by Facebook Comments