[ Review ] : Samsung Galaxy S WiFi 3.6 – สมาร์ทมีเดียเพลย์เยอร์ ฟีเจอร์คุ้มสุดขั้ว !  คงคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันบ้างสำหรับ “Galaxy Player” (หรือ Galaxy S WiFi) เป็นหนึ่งในไลน์ย่อยของ Galaxy Series ไม่ใช่โทรศัพท์ครับ แต่เป็น Smart Media Player ทำอะไรได้มากกว่าดูหนัง ฟังเพลง เพิ่มขีดความสามารถด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน “Google Play” ทั้งเกม – ออฟฟิศ – แชท ฯลฯ เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน Android สักเท่าไหร่ แค่ใส่ซิมโทรออกไม่ได้เท่านั้นเอง : )

Samsung YP-GS1 Galaxy S WiFi 3.6

แรกเริ่มเดิมที Galaxy S WiFi (หรือ Galaxy Player) มีเพียง 2 ขนาดให้เลือก – 4.0, 5.0 นิ้ว แต่ล่าสุดมีรุ่นขนาดหน้าจอ 3.6, 4.2, 5.0 (Dual-Core) นิ้วให้เลือกเพิ่มเติม พร้อมคุณสมบัติสเปค – การออกแบบดีไซน์ที่ดีกว่าเดิม สำหรับวันนี้ผมมีรุ่นจอ 3.6 นิ้วมานำเสนอกันครับ มีจุดเด่นที่ความบางเฉียบไม่ถึง 10 มิลลิเมตร, รองรับการใช้งานบน Android 2.3, แบตเตอรี่อึด + พกพาสะดวก เหมาะกับการใช้งานเป็น Mobile Multimedia Player พกพา แถมราคาไม่แพงซะด้วยครับ

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 62.4 x 115.9 x 9.65 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 109.1 กรัม
– หน้าจอ TFT-LCD 3.65 นิ้ว (ความละเอียด 320×480 พิคเซล) , แสดงผล 262000 สี
– ชิปซีพียู TI OMAP3620 (Cortex-A8 1GHz , PowerVR SGX530 GPU) , แรม 512MB
– ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 พร้อมอินเตอร์เฟส TouchWiz UX
– เมมโมรี่ภายใน 8GB , เพิ่มเมมโมรี่ภายนอกสูงสุด 32GB
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) , Bluetooth 3.0
– กล้องความละเอียด 2.0 ล้านพิคเซล , กล้องหน้าความละเอียด VGA สำหรับถ่ายภาพ – Video Calling
– เครื่องเล่นเพลง MP3 พร้อมระบบเสียง SoundAlive , เครื่องเล่นวิดิโอ MP4 รองรับไฟล์ฟอร์แมต DivX-XviD ความละเอียดสูงสุด 1280×720 พิคเซล
– ลงแอพฯ ผ่าน Google Play (Android Market), SamsungApps
– แบตเตอรี่ Li-ion ความจุ 1,500 mAh

ดีไซน์

Galaxy S WiFi 3.6 ค่อนข้างคล้ายกับนำ Galaxy S รุ่นแรกมา Redesign ให้ดูเหลี่ยมขึ้นอีกหน่อย ด้านหน้ามีกล้อง VGA สำหรับถ่ายแอ๊บ – VideoCall, หน้าจอทัช Capacitive 3.6 นิ้ว และปุ่ม Home – Black, Menu ตามแบบฉบับ Samsung สำหรับพอร์ทต่างๆ จะกองกันอยู่ด้านล่างทั้งหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, MicroUSB ส่วนปุ่ม Volume-Power อยู่ด้านข้างของตัวเครื่องครับ

ด้านหลังของ Galaxy S WiFi 3.6 ออกแบบคล้ายกับ Wave Y เป็นลวดลายแบบเมทัลลิค แต่ไม่ใช่ฝาโลหะนะครับ พลาสติกทั้งอันเช่นเคย ส่วนบนจะเป็นกล้องหลักความละเอียด 2.0 ล้านพิคเซล , ลำโพงหลักส่วนล่าง ฝาหลังสามารถแกะเปลี่ยนแบตเตอรี่ – ใส่เมมโมรี่การ์ดได้เลย ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปจ้า

ขนาดตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์พกพาได้สะดวกสบาย เนื่องจากหน้าจอไม่ใหญ่มากนัก แถมบางเพียง 9.65 มิลลิเมตรเท่านั้น เหมาะกับเป็น Multimedia Player พกพาไปได้ทุกที่ คล้ายกับ “iPod Touch” ดีๆ นี่เองล่ะ งานประกอบทำได้ค่อนข้างดี ไม่มีปัญหาเรื่องวัสดุ นอกนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะชอบหรือไม่ ?

วิดิโอรีวิว

สรุป

เครื่องเล่นมัลติมีเดียยุคนี้คงไม่ใช่แค่เปิดมาใช้งานแค่ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุ เพียงเท่านั้น แต่จำต้องสามารถใช้งานได้ครบเครื่อง ลงแอพพลิเคชั่นเสริม เกม ปรับแต่งฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกับบนสมาร์ทโฟน ซึ่งตรงนี้ Samsung ถือว่าทำการบ้านมาดีใช้ได้ สำหรับ “Galaxy S WiFi” อย่างรุ่นที่นำมารีวิวกันวันนี้ 3.6 นิ้ว รับรองว่าชนกับ “iPod Touch” เต็มๆ แต่ราคาถูกกว่าหลักพันเลยทีเดียวครับ ในขณะที่ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน Android เพียงแต่โทรไม่ได้เท่านั้นเอง (เพราะใส่ซิมไม่ได้) ลงแอพฯ แชท ดูเอกสาร E-Book ฯลฯ ได้หมดทุกประการ ผมว่าหลายๆ ท่านน่าจะชื่นชอบอยู่ แถมราคาไม่แพงซะด้วย

จุดด้อยคงไม่พ้นด้านสเปคบางรายการที่ชนกับ iPod Touch แบบหายใจรดต้นคอเช่น หน้าจอที่ความละเอียดเพียง HVGA เท่านั้น, จำนวนแอพพลิเคชั่น โดยเฉพาะเกมรวมๆ แล้วยังสู้ iOS ไม่ได้อยู่ดี, วัสดุบอดี้ไม่ใช่โลหะ ฯลฯ ซึ่งจุดด้อยโดยรวมถือว่าไม่หนักหนาเท่าไหร่ อยู่ในเกณฑ์พอรับได้ครับ

สำหรับราคาขายของ “Galaxy S WiFi 3.6” จัดให้ที่ 4,990 บาท มีเพียงสีดำให้เลือกครับ อาจจะหาซื้อยากสักหน่อย เพราะมันไม่ใช่สมาร์ทโฟนจ๋าแบบ Galaxy Y, Galaxy S เพียวๆ แต่ก็เชื่อว่าผู้ใช้บางส่วนต้องการ Multimedia Player แยกออกจากมือถือต่างหาก ในขณะที่สามารถ Sync ข้อมูลระหว่างมือถือเครื่องหลักได้โดยง่าย

Strength

– ตัวเครื่องขนาดพอดีๆ บางไม่ถึง 10 มิลลิเมตร พกพาสะดวก
– ซีพียูความเร็ว 1GHz เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป
– ระบบเสียงค่อนข้างดีครับ Output อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้เลย
– รองรับวิดิโอระดับ HD720p
– เมมโมรี่ภายใน 8GB + เพิ่ม MicroSD สูงสุด 32GB
– กล้องหน้าสำหรับ Video Calling
– แบตเตอรี่ 1500 mAh อึดพอสมควร และถอดเปลี่ยนได้
– ลงแอพฯ ได้มากพอสมควรผ่าน Google Play + SamsungApps
– คอนเทนท์จาก GMM Grammy + RS ผ่านแอพฯ บน SamsungApps

Weakness

– ยังไม่มีแผนอัพเกรดเป็น Android 4.0
– หน้าจอค่อนข้างหยาบ หากเทียบกับ iPod Touch ที่ใช้จอความละเอียดสูงกว่า (มาก)
– บางแอพฯ ใช้งานไม่ได้ เนื่องจากต้องการ Activated ผ่าน SMS หรือผ่านซิม (เช่น Whatsapp)
– ราคาไม่หนีจากสมาร์ทโฟนมากนัก ผู้ใช้อาจเลือกมือถือไปเลย เพราะใช้งานได้คุ้มค่ากว่า
– ไม่มีส่วนใดของตัวเครื่องที่ใช้วัสดุโลหะ
– ไม่สามารถต่อออก HDTV ได้

ต้องการเครื่องเล่นมีเดียที่สามารถลงแอพฯ แชทได้ มีอะไรให้เล่นเยอะในราคาเบาๆ วันนี้ “Galaxy S WiFi 3.6” พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของแล้วในราคาไม่ถึง 5,000 บาท ตัดสินใจได้ไม่ยากนะ :D


Comments

comments

Powered by Facebook Comments